loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 8 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm hỷ & tâm xả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 30-03-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Thế nào là tâm xả thọ với pháp trần? Thế nào là lục căn xả thọ? Thầy từ bi giải thích cho con hiểu ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2017

Câu hỏi:

Con chào Sư Ông. Sư ông có thể miêu tả một cách vắn tắt trạng thái thọ xả là như thế nào không ạ? Sau một chuyện đau khổ cùng cực, con đứng lên và học ra được bài học, rồi sau đó con trải qua một thời gian dài không còn hoan hỷ với mọi thứ, cười cũng mỉm chi thôi chứ không có hăng hái năng động như trước nữa. Đâu đó có cảm giác man mác buồn và chán. Con không biết đây có phải là tâm xả không thưa Sư Ông? Con chúc Sư Ông nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Khi ngồi thiền theo cách thả lỏng, tỉnh thức và quan sát thân tâm mình con thấy nhiều lúc tâm trí nó cứ như một dòng chảy, nó cứ miên man như vậy và con cứ bị cuốn vào đó lúc nào không hay, một lúc sau mới nhận ra được. Nhiều lúc như bị rơi vào giấc ngủ mặc dù vẫn có phần tâm trí tỉnh thức và quan sát mọi việc đang xẩy ra. Con muốn hỏi tình trạng đó là gì, có phải do thiếu yếu tố tỉnh thức không và con nên làm gì?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2017

Câu hỏi:

Con kính chúc sức khỏe Sư Ông ạ!

Con thưa Sư ông, con muốn xin trình pháp. Gần đây con cảm nhận được một điều không biết có đúng không. Nếu con giữ được tâm thọ xả nghĩa là bình thản vô tư với mọi thứ thì con thấy thân tâm không khinh an bằng những khi con giữ tâm thọ hỷ. Vậy suy ra tâm thọ xả không bằng tâm thọ hỷ có đúng không ạ.

Điều thứ 2 là những giai đoạn tâm con thọ hỷ con vui và luôn hoan hỷ với mọi người mọi vật thì khi xúc cảnh đặc biệt là những cảnh khả ý khả ái vừa lòng là con hoan hỷ quá lố luôn có nghĩa là vui quá đà mất chánh niệm luôn. Còn nếu tâm con giữ trạng thái xả thì những điều khả ý khả ái đến con cũng vui sơ sơ chứ không có quá lố. Vậy con suy ra tâm xả tốt hơn tâm hỷ. Con suy nghĩ hoài mà không ra. Con xin Sư Ông gỡ rối cho con.

Con tri ân Sư Ông vị Thầy muôn vàn quý kính.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-10-2015

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Xin Thầy giúp con phân biệt Tâm buông xả và Tâm xả. Con cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2015

Câu hỏi:

Con đa tạ thầy. Con kính bạch thầy tâm xả của con là tu như thấy mà không thấy nghe mà không nghe... không có gì con thấy quan trọng cả. Con sống không buồn không vui, cứ vậy thôi. Có việc gì hay tâm nào có mặt con vẫn biết nhưng thi thoảng vẫn cho nó buông lung đôi chút vì con còn phụ vợ bán hàng ở chợ. Còn chánh niệm thì chủ yếu lúc hành thiền theo cách ngài Mahasi: niệm thân theo dõi diễn biến thân thọ tâm pháp đặc biệt sự sanh diệt vô thường của sắc uẩn.


Vì trước đây con tu đại thừa, con học Bát-nhã Vô Trí Luận của ngài Tăng Triệu nên con sống kiểu vô niệm vậy, nó cũng hợp với tánh con ưa trầm lặng. Nay con tu vậy và bây giờ con gần như giữa chợ mà vẫn tách biệt, không có một ai làm quen bắt chuyện hay làm phiền kể cả người trong gia đình. Bạn bè đồng tu đều niệm Phật bây giờ cũng ai đi đường đó. Gần như giữa đời mà con vẫn một mình nhưng con không thấy có gì phải buồn vui ở đó. Chỉ hơi buồn là đôi lúc muốn chia sẻ pháp mà không có ai cùng tu cùng học.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2015

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thường sống hàng ngày nhiều nhất với tâm xả mà con lại tu thiền vipassana, vậy sẽ chánh niệm không thường xuyên. Tuy rằng hàng ngày con có ngồi thiền hơn 2h. Hành thiền 2~3h với chánh niệm. Con xin thưa hỏi thầy con có nên sống với tâm xả vậy không? Con đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có 2 câu hỏi, xin Thầy giúp con.


1/ Quý sư dạy tứ niệm xứ là quán thân thọ tâm pháp.


Khi con ăn cơm, con thấy miệng con nhai, đó là con niệm thân; nếu con thấy ngon, đó là con đang niệm thọ; và con muốn ăn thêm, đó là con niệm tâm (tham). Nếu con ăn nhằm ớt quá cay, thì con niệm thọ cay, và con thấy bực mình tức là con niệm tâm (sân). Con phân tích như vậy có đúng không?


Còn niệm pháp là cái gì tiếp theo, con không biết, xin thầy giúp con một ví dụ.2/ Hôm trước con hỏi thầy tâm xả là gì, Thầy trả lời rằng xả là không chấp, con lại càng mù tịt hơn.


Trong câu chuyện ông Sư nhận đứa con từ một cô gái chửa hoang, ông chỉ nói "thế à", rồi sau đó họ đến xin lỗi ổng cũng chỉ nói "thế à?", như vậy có phải là tâm xả không?


Tâm xả có phải là chỉ quan sát mà không phản ứng, không đòi hỏi phải thế này thế nọ phải không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »