loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-09-2018

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy, Thầy ơi bây giờ con đã hiểu thế nào là Pháp vốn tự nó đã vận hành hoàn hảo, tuyệt vời rồi, chỉ có cái ta ảo tưởng xen vào mới làm cho Pháp không hoàn hảo, phải thế này, thế khác. Pháp rất là hay. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Ngài!
Con xin được hỏi ạ, Bạch Ngài sự tôn trọng pháp được hiểu như thế nào là đúng ạ?
Dạ con xin cung kính tri ân Ngài!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Xin Thầy cho con hỏi: chữ "Pháp" trong 12 xứ cần được hiểu nhu thế nào cho đúng.
Con xin đảnh lễ, tạ ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Trong một câu trả lời cho một Phật tử, Thầy có nhắc bài kệ:
"Không bờ này bờ kia
Chỉ ngay nơi thực tại
Tâm - Pháp chẳng phân chia
Đến đi đều vô ngại."
Xin Thầy giảng cho con hiểu về câu "Tâm - Pháp chẳng phân chia" là thế nào ạ? Có phải là ý nói cái khổ phát sinh từ chỗ phân chia "đây là tâm tôi, còn kia là pháp". Từ đó tâm tham đắm những pháp như ý và muốn loại trừ những pháp bất như ý, liền sinh ra khổ. Nếu không chấp cái gọi là "tâm của ta", chỉ xem tâm đó cũng là một pháp sinh diệt thì sẽ không có dính mắc, thì sẽ "Đến đi đều vô ngại". Con hiểu câu đó như vậy có sai lệch không thưa Thầy. Kính xin Thầy giảng để con hiểu đúng và đầy đủ về câu đó ạ.
Con thành kính tri ân Thầy! Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và nhiều thuận duyên trong chuyến hoằng pháp sắp tới.
Con kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, có phải tất cả các tình huống trong cuộc sống đều là Pháp, tất cả những gì mình nói mình nghĩ đều là pháp, không có cái 'ta' nào trong đó cả. Mình nên giao phó, tin tưởng tuyệt đối ở Pháp, thấy Pháp và học hỏi từ Pháp. Mọi sự việc đều có mặt tốt xấu, đều tồn tại thuận duyên nghịch duyên và mình phải học bài học từ đó cũng là bài học của pháp? Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con đang đọc quyển "Thực tại hiện tiền", Pháp là cái thực mà Đức Phật giác ngộ, khai thị, thuyết giảng có những yếu tính. Trong 5 yếu tính có Akaliko: phi thời gian. Thầy có nói Pháp nào trải qua thời gian dù chỉ 1/10 sát-na thì đó không phải là Pháp thực. Con có ví dụ sau xin Thầy giúp con. Khi ta đang sân thì ngay trong cơn sân, dùng trí tuệ ngay lúc đó làm dịu mát cơn sân, con tạm gọi đó là khoảnh khắc vàng quyết định ta hành xử thuận pháp hay nghịch pháp.
Con chào Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy,
Con cám ơn Thầy đã bỏ thời gian trả lời câu hỏi của con (ngày 4/11/2017). Con đã hiểu sự khác nhau của hai chữ "đắc". Chữ "đắc" đầu là không thể dùng trí để "đắc" được chân đế, còn chữ "đắc" sau là nhận ra "Phật tánh" của chính mình. Con hiểu như vậy không biết đã thật đúng chưa?
Kính thưa Thầy, con lâu nay vẫn bị lấn cấn cách hiểu chữ "Pháp", con thường hiểu "Pháp" là quy luật tự nhiên như "sinh, lão, bệnh, tử", "xuân, hạ, thu, đông" cứ vậy mà vận hành. Và con rất tâm đắc lời dạy của Thầy "tùy Duyên, thuận Pháp" không cơ, cầu. Nhưng như vậy lại có bóng dáng "vô vi" của Lão? Con nghĩ chữ "Pháp" của Phật phải thâm sâu hơn, nhưng mà con vẫn chưa thể hiểu ra. Con mạo muội viết ra những suy nghĩ chưa thấu đáo của con, mong Thầy chỉ dạy giúp con. Con thành kính cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Pháp có nghĩa là gì ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-09-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có nghe thầy nói Pháp ở tại đây và bây giờ nó đã đủ đã hoàn chỉnh rồi, không còn thêm bớt gì nữa. Ví dụ ngay tại thời điểm này mình đang đau đớn vật vã, đang đói bụng và ở trong cái hè nóng bứt... làm sao mình thấy nó đã đủ rồi thầy?
Xin thầy giải thích thêm cho con.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2017

Câu hỏi:

Thầy kính!
Tánh không của tâm và pháp, con phải hiểu biết như thế nào cho chính xác? Xin thầy chỉ dạy cho con.
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »