loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 24 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-12-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, có phải tất cả các tình huống trong cuộc sống đều là Pháp, tất cả những gì mình nói mình nghĩ đều là pháp, không có cái 'ta' nào trong đó cả. Mình nên giao phó, tin tưởng tuyệt đối ở Pháp, thấy Pháp và học hỏi từ Pháp. Mọi sự việc đều có mặt tốt xấu, đều tồn tại thuận duyên nghịch duyên và mình phải học bài học từ đó cũng là bài học của pháp? Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con đang đọc quyển "Thực tại hiện tiền", Pháp là cái thực mà Đức Phật giác ngộ, khai thị, thuyết giảng có những yếu tính. Trong 5 yếu tính có Akaliko: phi thời gian. Thầy có nói Pháp nào trải qua thời gian dù chỉ 1/10 sát-na thì đó không phải là Pháp thực. Con có ví dụ sau xin Thầy giúp con. Khi ta đang sân thì ngay trong cơn sân, dùng trí tuệ ngay lúc đó làm dịu mát cơn sân, con tạm gọi đó là khoảnh khắc vàng quyết định ta hành xử thuận pháp hay nghịch pháp.
Con chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy,
Con cám ơn Thầy đã bỏ thời gian trả lời câu hỏi của con (ngày 4/11/2017). Con đã hiểu sự khác nhau của hai chữ "đắc". Chữ "đắc" đầu là không thể dùng trí để "đắc" được chân đế, còn chữ "đắc" sau là nhận ra "Phật tánh" của chính mình. Con hiểu như vậy không biết đã thật đúng chưa?
Kính thưa Thầy, con lâu nay vẫn bị lấn cấn cách hiểu chữ "Pháp", con thường hiểu "Pháp" là quy luật tự nhiên như "sinh, lão, bệnh, tử", "xuân, hạ, thu, đông" cứ vậy mà vận hành. Và con rất tâm đắc lời dạy của Thầy "tùy Duyên, thuận Pháp" không cơ, cầu. Nhưng như vậy lại có bóng dáng "vô vi" của Lão? Con nghĩ chữ "Pháp" của Phật phải thâm sâu hơn, nhưng mà con vẫn chưa thể hiểu ra. Con mạo muội viết ra những suy nghĩ chưa thấu đáo của con, mong Thầy chỉ dạy giúp con. Con thành kính cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Pháp có nghĩa là gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-09-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có nghe thầy nói Pháp ở tại đây và bây giờ nó đã đủ đã hoàn chỉnh rồi, không còn thêm bớt gì nữa. Ví dụ ngay tại thời điểm này mình đang đau đớn vật vã, đang đói bụng và ở trong cái hè nóng bứt... làm sao mình thấy nó đã đủ rồi thầy?
Xin thầy giải thích thêm cho con.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2017

Câu hỏi:

Thầy kính!
Tánh không của tâm và pháp, con phải hiểu biết như thế nào cho chính xác? Xin thầy chỉ dạy cho con.
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-03-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con đang cách Thầy gần 20.000 km đường bay, nhưng ngày nào con cũng được nghe Thầy dạy bảo, con cảm nhận như có thầy bên cạnh. Con rất ngại khi hỏi sợ làm mất thì giờ quí báu của Thầy, nhưng con có bạn cho biết thầy luôn hoan hỉ. Do vậy hôm nay con xin Thầy cho con hiểu thêm pháp "không dán nhãn đối tượng" có phải là lời Phật dạy?
Chúc Thầy thân tâm thường an lạc.
Con Từ Phổ.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Con đọc trong mục hỏi đáp này rất nhiều bài nói về pháp tánh, nhưng con chưa thật sự hiểu về pháp tánh là gì. Kính mong Thầy chỉ dạy cho con.
Con chân thành tri ân Thầy. Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, Pháp có nghĩa là tất cả những gì giúp mình nhận ra bài học cuộc sống (buồn vui, mất được, nhà cửa, tiền bạc,... có gom chung là Pháp luôn không thầy?).
"Tự quy y Pháp, xin nguyện chúng sanh, thấu rõ kinh tạng, trí tuệ như biển". Vậy Pháp có liên quan gì đến kinh tạng. Và mong thầy cho con biết hiểu 1 cách đơn giản nhất thì Pháp nghĩa là gì?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Hôm nay là ngày lễ 14/2, bỗng nhiên con nhớ ra vài năm mình đã từng đồng ý lời hẹn ước với một người rằng kiếp sau sẽ là vợ chồng. Nhưng sau đó con đã thấy tình yêu nam nữ chỉ là ảo mộng, tầm thường và nhỏ bé, nó không đem lại hạnh phúc thật sự... Khi thấy rõ về nó thì ngay lúc đó tình cảm đó chuyển thành tình yêu thương rất đỗi nhẹ nhàng. Lúc đó con cảm nhận một niềm hạnh phúc kỳ lạ chưa từng thấy bao giờ và không từ ngữ nào con có thể dùng để diễn đạt, và con đã nguyện chỉ tu học theo chánh Pháp của Đức Phật mà thôi, đời đời kiếp kiếp sau cũng vậy. Thầy cho con hỏi có cách nào hóa giải lời hẹn ước đó không? Nếu lo lắng lời hẹn ước sẽ thành sự thật ở tương lai thì con đang bỏ quên hiện tại mất rồi, nhưng con nghĩ nếu có thể hóa giải bây giờ thì sẽ hay hơn là đến khi điều đó xảy ra. Con xin thầy cho con lời khuyên ạ. Con cảm ơn thầy!
Con kính chúc thầy nhiều sức khỏe, luôn an lành ạ!

Xem Câu Trả Lời »