• Tiểu ký sự Sri Lanka (Ngày 7 và 8)
  • Tác giả: Minh Quang

 

Sri Lanka - 2014

Ngày 07: ở thiền việnSáng nghe tiếng chuông báo thức lúc 5h, tự cho phép nướng thêm 1 chút, đến 5h30 thì thức dậy. Vẫn tiếng chim hót, vẫn tiếng khỉ chuyền cành í ới, vẫn tiếng chó sủa xa xa và tiếng dế kêu rả rít. Ra ngoài sân hít thở thật sâu một chút rồi đi vào rửa mặt.

Gần 6h, xuống lấy chổi quét sân. Lúc đó Sư Anomadasi cũng ra và 2 người quét đến 7h. Hôm nay lá rụng ít hơn hôm qua nên quét cũng mau.

Sáng nay có hai vợ chồng Phật tử ở gần đây đến cúng dường vật thực. Mình tránh đi nhưng Sư Walpola kêu mình vào. Các Tăng Ni ngồi thành hàng trên cao, hai vợ chồng thay phiên nhau múc các món ăn vào dĩa cho từng người. Phần mình ngồi đối diện bên dưới.

 

 

Sau khi tụng kinh, thọ thực xong, một vị Sư thuyết một thời pháp ngắn cho 2 vợ chồng, rồi đọc kinh hồi hướng.

Ăn xong mình lên phòng đánh răng rồi giặt đồ, tranh thủ trời nắng phơi chừng 3 tiếng là khô. Sau đó những người thợ xây đến, bắt đầu đập bỏ phần tường cũ để làm lại nhà bếp mới. Bụi ơi là bụi. Họ làm cũng nhanh, đến trưa là đập xong phần cái kho cũ cạnh bếp, nhìn thấy rộng hẳn ra.

Hai Sư trò ra ngoài sân bên hông kia của nhà khui 3 trái sầu riêng ra ăn. Một trái rất ngọt, còn 2 trái kia thì lạt hơn. Sư nói là chỉ có ăn tại chỗ mới chắc chắn vì không ngon thì có thể đổi liền. Đối với mình chẳng sao, có bao nhiêu hưởng bấy nhiêu.

Sau đó mình đi dạo một chút. Hôm nay nắng có vẻ nóng gắt. Mình đứng bên ngoài một hồi cảm thấy đau đầu nên lên phòng nằm nghỉ. Thiếp đi 1 chút thì Dilshan gõ cửa kêu xuống ăn trưa nhưng mình mệt quá, không xuống. Đến khoảng 14h mới thấy tỉnh. Lúc xuống Sư hỏi có phải đau bụng do ăn sầu riêng không, mình cười trả lời là không phải.

Trời nóng quá, trần nhà rất cao, thoáng mà mình vẫn thấy nóng. Bên ngoài thì gió nhiều, giống như trời giông sắp mưa vậy. Ra đứng dưới gốc xoài trước nhà thì mát hẳn. Sư cũng ra đứng đó, hai Sư trò nói chuyện pháp cũng cả tiếng.

Sau đó mình vào chặt cho mỗi người một trái dừa. Uống xong thấy mát hẳn cả người.

 

 

Đã khát chưa!!!

 

Trong thiền đường có khoảng 20 người đang nghe một vị giảng sư thuyết pháp và hành thiền từ 14-17h. Họ ngồi thiền trên ghế chứ không ngồi đất vì đau chân.

 Lên ngồi viết 1 chút thì trời dịu mát, nhưng gió mạnh. Mình ngồi xếp bằng ngoài ban công, nhắm mắt tĩnh tâm thư giãn khoảng 20' rồi đi vô tắm.

Xuống dưới đi dạo một vòng ngoài đường và cả khu đất. Bây giờ mới thấy hơi đói, vào lục tủ lạnh thấy nửa trái đu đủ, lấy ra ăn tối luôn. Ăn xong thì Sư kêu lại ngồi nói chuyện, Sư giảng những điều mà Sư nghĩ là thích hợp cho mình lúc này.

Trời đã tối, các vị Sư đã tụng kinh xong nên sang đảnh lễ Sư (mỗi tối, tất cả chư Tăng Ni phải đến đảnh lễ thầy của mình trước khi đi nghỉ).

  


Mình lên ngồi viết 1 chút thì cơn buồn ngủ ập đến. Buông vội cái mùng xuống là ngủ một giấc đến sáng luôn, không gọi cho hai mẹ con.

 

 

Ngày 08: ở thiền viện

Hôm qua mệt nên ngủ sớm, sáng nay mới 4h đã thức dậy. Vì tỉnh hẳn rồi nên không nằm nướng. Dậy ra sân hít thở khí trời trong lành.Trời mát nên ngồi viết 1 chút, vậy mà nhìn lại cũng gần 5h30.

Mình vào giặt bộ đồ rồi đem ra phơi. Sư Anomadasi ở dãy kế bên cũng đã thức và đi ra. Mình chào Sư xong rồi đi ra chỗ phơi đồ.

Nói thêm, Sư Walpola có 3 đệ tử. Một vị trẻ khoảng trên 30t (pháp danh Sivali) mấy hôm nay đi đâu mình không thấy. Một vị lớn tuổi đeo kính (Silaratana) xuất gia khoảng 3-4 năm và vị thứ 3 trẻ hơn chút xíu không đeo kính (Anomadasi), mới thọ Sadi khoảng 1 năm.

 

 

Sư Anomadasi ngồi giữa

 Đúng 6h mình xuống chỗ để chổi, thì Sư cũng vừa tới. Hai người bắt đầu quét. Hôm qua có giông nên lá rụng nhiều, tha hồ quét. Đang quét thì một trái xoài to rụng cái bịch kế bên, hên là không rớt xuống trúng đầu. Nó bị dơi ăn hết 1/3 trên gần cuống nên gió mạnh đung đưa rớt luôn.

Đến khoảng 6h50, Sư ngưng quét và bảo phải vào chuẩn bị vì có Phật tử cúng dường vật thực buổi sáng. Mình quét tiếp, khoảng 10' sau, Sư Walpola kêu mình vào ăn sáng với Sư. Đây là buổi ăn nhẹ nhàng và đầy đủ nhất từ mấy hôm nay. Gồm 2 trái chuối chín cây, hai vắt cơm trắng, một ít đồ sa tế và một miếng đu đủ. Thật ngon miệng và no.

Ăn xong, Sư ra xem những người thợ xây làm việc, mình xách chổi ra quét tiếp. Một chút sau thì mồ hôi nhiều quá, chạy về phòng bật quạt máy cho khô người rồi xuống quét tiếp. Lúc này có Sư Silaratana cũng vừa đến quét. Mỗi người một góc.

Còn Sư Anomadasi thì đang đọc kinh bên trong chánh điện. Ngày mai Sư phải nhập viện trong vòng 10 ngày để chữa mắt. Hình như vấn đề về giác mạc.

Khi mệt, ngưng chổi nhìn Sư quét, mồ hôi nhễ nhại nhưng trông rất giản dị. Nghe nhìn xung quanh, mình có cảm xúc viết vài dòng, lấy điện thoại ra ghi vào chứ không chút nữa lại quên:

Sân chùa tiếng chổi quyện lời kinh
Mồ hôi tuôn thấm ướt đẫm mình
Xốc y, quệt trán cười thư thả
Chim kêu, gió thổi, nắng lung linh.

  

 

Mình gom lá lại thành từng đống nhỏ, sau đó hốt vào miếng nylon và đem đổ xuống hố. Quét khoảng 2h thì Sư nói thôi mệt rồi, nghỉ. Cũng xong được 3/4 sân.

 

 

Buổi trưa cũng có người cúng dường vật thực. Sư Walpola không qua, họ mang đến phòng ăn. Mình nói với Sư là mấy hôm nay ăn ké phước của Sư nhiều quá. Sư cười và trả lời thì cũng là phước của con đó thôi.

  


Ăn ké tập mấy,… hết nhớ nổi!

Ăn xong đi ra thì trời đổ mưa, cũng nhỏ thôi. Sư đi ra xem thợ đang tráng lại nền phía bên dãy nhà của các Sư. Đang nhai trầu, thấy mình đến Sư đưa cho 2 lá (Sư đang cầm cả nắm, có cau khô nữa), 2 người nhóp nhép nhai, vừa xem anh thợ làm việc.

  


Sư đang nhai trầu, còn cầm vài lá trên tay.

Trong phòng cúng dường, các Sư Ni cũng ăn xong, đang thuyết pháp cho các thí chủ. Mình đứng một hồi rồi đi lên phòng, chuẩn bị một ít tịnh tài để cúng dường Sư Anomadasi vì sẽ không gặp lại Sư cho đến lúc về.

 

 

Một lát sau, Sư Anomadasi vào chánh điện dọn dẹp, mình vào xin dâng cúng dường. Sư cảm ơn và nói sẽ dành tiền này mua kinh sách để học (Sư mới xuất gia chừng 1 năm nay).

Sư hỏi mình muốn thành chư thiên phải không (chắc Sư nghĩ giống như những người đến cúng dường cầu phước báu), mình đáp rằng không, chỉ xin đi theo bước chân của Đức Phật và chư Thánh Tăng, giác ngộ giải thoát thôi, không muốn làm chư thiên. Sư cười nói rất tốt, rất tốt.

Loay hoay 1 chút thì Dilshan nói đã đặt được vé xe lửa cho ngày mai đi Kandy. Và sẽ cùng đi với mình. Như vậy quá tốt, thật là dễ thương. Hôm trước đi ngang qua, thấy có vài cửa hàng bán tượng Phật, hy vọng đến đó sẽ mua được một tượng Phật nhỏ cho anh Cảnh.

Trời hầm quá, chạy lên phòng nằm nghỉ 1 chút rồi ngủ luôn đến 15h. Chạy xuống gặp Sư, ngồi nói chuyện cũng cả tiếng rồi làm những việc lặt vặt. Sau đó lại đi ra vườn với Sư, cùng nói về dự án xây cất sắp tới cho phía bên Ni viện. Vậy mà cũng đến tối, mình chạy về tắm rửa rồi ngồi viết một chút thì máy hết pin phải cắm sạc.

Qua bên cốc của Sư thì thấy Dilshan đang ăn tối. Nó hỏi mình ăn gì không, bánh mì, đu đủ, chuối, ... Mình trả lời không ăn. Nó hỏi tiếp là uống nước trà không, mình cũng từ chối. Nó quay lai hỏi vậy ăn đu đủ nha, mình phì cười gật đầu.

Ăn xong ra đứng nói chuyện với Sư. Sư chỉ miếng đất nhỏ bên hông cốc, trước đây Sư trồng chuối, nhãn nhưng được vài năm thì cằn cỗi vì hết chất dinh dưỡng. Bên đây họ không dùng phân bón như ở những nơi khác. Vì vậy trái cây không đẹp, không bắt mắt nhưng không độc hại cho cơ thể.

 


Mảnh vườn nhỏ bên hông cốc.

Mình hỏi ở đây có trộm cắp hay không. Sư nói hoàn toàn không, ai cũng giữ giới nên chuyện trộm cắp, ma tuý là không có. Nhưng trên xe buýt thì có móc túi, Sư cười nói, mai con đi Kandy phải cẩn thận!

Nói chuyện 1 chút rồi mình đảnh lễ Sư, về phòng nghỉ để mai đi sớm.

 


[ Ðầu trang ][ Trở về trang Thư Viện ]

updated: 2019