loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-07-2021

Câu hỏi:

kính bạch hoà thượng
Hoà thượng thường nói tánh biết thấy pháp, vậy có đồng nghĩa với kiến tánh bên thiền tông không ạ? Nếu đã một lần trải qua trạng thái như vậy thì tức là con đang hành đúng hướng phải không ạ? Kính mong thầy cho con lời khuyên để con vững tâm trên con đường tu tập ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi con thấy không có mục đích sống mà chỉ có niềm vui sống phải không thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông,

Vừa qua, con kiếm ra trên mạng một hội thoại rất thú vị giữa Krishnamurti với thiền sư-cư sĩ S. N. Goenka. Đoạn hội thoại này giải đáp đầy đủ những nghi vấn trước đây của con đối với Krishnamurti cũng như cái nhìn của Sư Ông về nhân vật đó. Con xin phép được trích dịch và chia sẻ lên đây ạ!

“Câu hỏi: Krishnamurti không tin vào các kỹ thuật hoặc đạo sư. Tôi nghĩ thầy đã gặp ông, thầy có tranh luận về điều này không?

S. N. Goenka trả lời: Đúng là tôi đã gặp ông. Ông là một người rất thánh thiện, và tôi rất hiểu tại sao ông chống đối kỹ thuật và đạo sư như vậy. Bởi ông thấy được tình hình khắp đất nước, các đạo sư chỉ lo lợi dụng người dân, họ nói: “Nhìn đây, thầy là đạo sư và con là đệ tử, con thật yếu hèn, làm sao con có thể tự giải thoát mình? Hãy theo thầy và thầy sẽ giải thoát cho con”.....

Nên tôi mới bàn với ông: “Vâng, ngài là một bậc cao niên về cả tuổi tác lẫn kinh nghiệm”. (Đã 30 năm từ khi tôi gặp ông đến nay). “Ngài là bậc trưởng thượng nên xin ngài chỉ giáo nếu tôi có gì sai. Tôi đang dạy Vipassana chỉ vì tôi được lợi lạc và muốn chia sẻ lợi lạc ấy với người khác. Đó là lý do duy nhất của tôi. Nếu tôi có làm gì sai xin ngài dạy bảo”. Rồi ông hỏi tôi: “Vào ngày đầu anh dạy gì?” Tôi trả lời... và ông nói: “Ồ! Đó không phải là một kỹ thuật” ...rồi vào ngày thứ hai… (ông nói): “Đó không phải là một kỹ thuật”

...Tôi giải thích cả 10 ngày và ông nói: “Đó không phải là kỹ thuật, anh đang quan sát sự thật. Sự thật từ khoảnh khắc này tới khoảnh khắc khác. Hoàn toàn đúng!”

Vậy còn đạo sư? Tôi nói: “Tôi không bao giờ nói tôi sẽ giải thoát ai, người ta phải tự giải thoát mình. Một đạo sư chỉ khai thị con đường, thì mới là chân sư. Còn người nào cứ cố trục lợi thì không phải là chân sư, người ấy có hại cho đất nước”. Ông nói, “không, đó không phải kiểu đạo sư áp đặt”. Ông chấp nhận cả hai [Thiền Vipassana và Đạo sư Goenka].”

Nguồn dẫn: http://www.buddhanet.net/bvk_study/bvk22c.htm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy! Tối qua con vô tình mở xem cuộc đời của Lục Tổ Huệ Năng, con cảm thấy như bị cuốn hút vào câu chuyện của Ngài ấy. Sau đó con nằm nhìn ra cửa sổ ngắm trăng, ngắm vẻ đẹp của thành phố về đêm thanh tịnh. Sáng dậy con ngồi thiền sau đó dọn quét lau nhà rồi nằm buông xả mà không làm gì cả. Con mới ngộ ra 4 câu kệ nên xin trình với thầy ạ:
Bước chân qua thời gian
Không dừng chân bám trụ
Không lăng xăng tạo tác
Bụi trần vướng cũng không.
Hóa ra không biết gì là đúng, không lăng xăng tạo tác là đúng. Chỉ có thấy biết trọn vẹn quét nhà nấu cơm biết mình, nghe tiếng chim hót, nghe tiếng gió, thấy trăng thanh như vậy là tâm thanh tịnh...

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ Thầy.
Thưa Thầy, con hiện đang có một khúc mắc, xin Thầy giảng giải giùm con với ạ.
Nếu một sự việc mà con hoàn toàn có thể giúp được người khác, nhưng nếu con giúp họ thì có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến con. Nhưng việc họ nhờ con giúp cũng không phải là việc xấu, chỉ là ảnh hưởng đến con mà thôi.
Nhưng nếu con từ chối giúp họ thì có phải con rất bất thiện không thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

Kinh thua Thay, "su that"la dieu quan trong nhat ma sao con van cu mo ho. Trong phap thoai Thay giang Su that la khong co ban nga. Vay khi con chanh niem doi voi Tham, san, si thi van chua phai la su that sao Thay?
Con xin chuc Thay suc khoe va tri an Thay.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông!
Sư Ông khai thị giúp con về: Tánh không hai. Con cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!
Dạ con kính lễ Thầy khai ngộ, cho con được tỏ tường ạ, vấn đề hôm nay con bạch Thầy đó là "Tâm" ạ.
Con có tìm hiểu Tâm là gì, Tâm ở đâu, thì con biết được Tâm không có hình tướng, Tâm bao phủ khắp tất cả, ví như không khí, không có hình tướng và không khí bao phủ khắp tất cả nhưng khác một chỗ không khí thì vô tri còn Tâm thì lại là hữu tri.
Dạ con muốn hỏi Thầy, cái Tâm này là chỉ một Tâm duy nhất chung cho bất kỳ hàng chúng nào trong đó có Thầy, có con, những chúng sinh hữu tình thấp kém cho đến những bậc Thánh cao quý, Phật, Bồ Tát phải không ạ, vì nếu không cùng một Tâm thì sao có câu "Trên đầu ba thước có Thần linh, mọi ý niệm dù tốt hay xấu các Ngài đều biết hết", và con cũng có đọc câu thơ của Thầy về "Tâm Không" ạ:
"Tâm Không" làm muôn việc
Công đức trả về "Không"
Sống nhờ ơn "Không Tạng "
Chết từ thuở lọt lòng.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch hoà thượng,
Con có một trải nghiệm trong hành thiền mong hoà thượng giảng giải cho con hiểu ạ!
Trong một lần ngồi thiền, con theo dõi hơi thở chừng khoảng 30 phút, sau đó con chuyển sang quan sát niệm khởi diệt được khoảng 30 phút (thực ra con chỉ áng chừng thời gian thôi chứ con cũng k biết chính xác là bao lâu) rồi con thấy niệm thưa dần, được một lúc thì đột nhiên mọi thứ dừng lại, rồi nhận thức của con đột nhiên tự động quan sát niệm chứ k cần phải chú tâm nữa, lúc này con vẫn nhận thức mọi thứ rõ ràng. Con k còn nhận thức về thân thể nữa nhưng lại có một cảm giác trống rỗng, rỗng rang toàn thân tâm. Còn một điều lạ nữa là rõ ràng con nhận thức mọi thứ trống không, không còn gì nữa cả, chỉ có mỗi một cái nhận thức nhưng con vẫn cảm nhận được là đang có một cái gì đó cứ trôi chảy nhè nhẹ mà không thể cắt nghĩa được nó là cái gì. Trạng thái này kéo dài chắc được khoảng từ 5 phút đến 15 phút (con cũng áng chừng thời gian thôi). Kính mong hoà thượng giảng giải cho con được biết ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, con xin sám hối tội lỗi do thân khẩu ý nghiệp của con đã gây ra do tham sân si mà chủ yếu là ý nghiệp do cơn sân hận của mình đã và sẽ gây ra hại người cũng như hại chính mình.
Con hoảng hốt và ghê sợ những tội lỗi như vậy và cầu mong bản thân không tái phạm cũng như sẽ không để những ác niệm chi phối nữa với sự trong lành, định tĩnh, sáng suốt nơi bản thân con.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »