loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-07-2022

Câu hỏi:

Bạch đạo sư,
Chùa Bửu Long có cho người xuất gia theo tăng đoàn hay xuất gia gieo duyên không ạ?
Con tri ân đạo sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Hơn 4 năm qua con nghe đi nghe lại những bài thầy giảng ở trang web và trên youtube, con thấy ra và ứng dụng được rất nhiều điều vào cuộc sống. Con thường trích dẫn lời thầy khi nói với mọi người, câu mà con hay trích dẫn nhất là: Thầy Viên Minh nói thầy chỉ dạy nguyên lý thiền thôi, còn mỗi người tự soi sáng bản thân mọi lúc mọi nơi chứ không phải chỉ ngồi thiền theo bất cứ phương pháp nào. Và cuộc sống luôn hoàn hảo trong chính nó chứ không phải chỉ không hoàn hảo theo ý mình.
Con biết ơn thầy rất nhiều ạ. Nay con muốn tụng kinh nguyên thủy, con nhờ thầy chỉ cho con nên bắt đầu tụng từ kinh nào ạ.
Con kính đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Dạ con hoan hỉ kính lễ Thầy ạ.
Sáng nay con đọc Hỏi đáp, có một bạn hỏi làm sao nói cho thế nhân biết cuộc đời này là khổ. Thầy bảo bạn ấy khỏi lo, khỏi cần thuyết phục họ, sớm muộn gì Pháp cũng đến dạy cho họ biết thôi. Con bật lên cười dù rằng con rất ít khi cười! Con cười vì Thầy dạy thật giản dị mà đúng vô cùng, đã có lúc chính con cũng hăng say nói cho mọi người biết "thế gian đang bốc cháy", nhưng chả ai thèm quan tâm. Rồi quả thật Pháp đến dạy cho họ điều đó và dạy cho cả con nữa!
Thầy ạ, từ ngày biết pháp thầy dạy, con bớt khổ, bớt tham và bớt sân. Con tạ ân giáo pháp và tạ ân Thầy!
Con có một điều xin Thầy dạy thêm. Từ khi sống chánh niệm tỉnh giác, quán chiếu thân tâm, con không còn tụng kinh thường xuyên nữa. Con dùng thời gian ấy để thiền thư giãn buông xả nhiều hơn. Mà con nghe mấy thầy khác dạy rằng lễ bái, tụng kinh sẽ tạo thành một cái nếp, một thói quen đi vào Alaya, khi sang kiếp khác còn được làm người sẽ biết hướng về chánh pháp. Mà con không làm những việc đó thì làm sao thưa Thầy? Con chỉ tha thiết một điều là đời sau làm người vẫn biết tìm gặp chánh pháp như kiếp này thôi Thầy ạ.
Con nguyện chúc thầy an khang!
Con Mia

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy. Con thưa Thầy con có đọc được bài kệ tương truyền là của Hoà Thượng Bố Đại người Trung Hoa là:
Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Thanh mục đổ nhân thiểu
Vấn lộ bạch vân đầu.
Con kinh mong Thầy giải thích cho con 2 câu cuối là thanh mục đổ nhân thiểu, vấn lộ bạch vân đầu có ý nghĩa gì đối với đời sống tu hành ạ.
Con thành kính đảnh lễ trên Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Kính gửi Sư Ông Viên Minh và tăng đoàn chùa Tổ Đình Bửu Long.
Con tên Tạ Lễ Nghi Điền Sương, sinh 20/10/2003. Ngày mai con đi thi đại học ngành y đa khoa. Con đã trượt hồi năm rồi và năm nay con quyết tâm thực hiện ý nguyện của con, xin Sư Ông và Tăng đoàn rải năng lượng tâm từ để trợ duyên cho con đủ bình tĩnh, tự tin và sáng suốt. Con xin cảm ơn Sư Ông! Chúc Sư Ông trụ thế lâu dài để hoằng pháp lợi lạc cho tha nhân.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Mỗi ngày trôi qua con đều tự hỏi mình, ý nghĩa đời sống này là gì, trong những việc mình làm, trong những điều suy nghĩ, đôi khi thấy thực sự nỗi khổ ở khắp nơi và đời sống thật vô nghĩa, nhưng khi buông tất cả ra, nhẹ tênh mà bước đi trong đời sống thì con không còn thấy vô nghĩa nữa, sống hay chết đều được, chỉ là 1 cơn ảo mộng, giàu hay nghèo cũng chẳng quan trọng, sang hay hèn cũng không màng chi nữa, bỗng con nhận ra "Phục vụ để hoàn toàn, hoàn toàn để phục vụ" là thế nào, cứ với tinh thần phục vụ Pháp, cứ sống với Pháp, cứ rỗng lặng và mở rộng tâm mình mà không bám chấp vào đâu, không có ý niệm, khái niệm gì nữa cả, thì ngay đó Pháp sẽ trả lời cái ý nghĩa của cuộc đời này cho mình trong mỗi việc mình làm, mỗi hành động dù nhỏ nhất.
Con biết ơn sư Ông đã khai thị, và may mắn cho đời sống của con đã có một con đường thênh thang trong Pháp và sư Ông dẫn dắt.
Con TTG

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con chưa phân biệt rõ chữ buông trong câu trả lời của Thầy ở câu hỏi "làm gì để vào Nhập Lưu". Buông chấp ở giai đoạn Nhập Lưu là buông nhưng chưa triệt để hay là đã buông triệt để, mọi lúc với mọi thứ liên quan đến thân kiến, hoài nghi, giới cấm thủ ạ?
Xin Thầy dạy cho con, con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Con phải thực tập buông bỏ những gì, tu tập như thế nào để thấy được sự thật thấp nhất là Nhập lưu ạ?
Con kính đảnh lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy, về "tánh biết" con thấy thầy giảng giống như các thầy giáo thọ của thiền viện Trúc Lâm dạy. Qua lời dạy thì con hiểu các vị ấy cũng kiến tánh, tức là đã sống với tánh biết trên từng sát-na và do đó vô ngã, hết đau khổ. Con chưa hiểu các khái niệm tinh tấn chánh niệm tỉnh giác và mục đích của tu hành theo Phật Giáo Nguyên Thủy có phải để rõ tánh biết? Nếu theo ý nghĩa này thì Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo phát triển tuy dụng công khác nhau nhưng đều có kết quả giống nhau.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch thầy!
Lúc trước chưa biết đến Phật pháp, con cứ nghĩ mình là người tốt rồi và sống bản năng. Sau này khi vấp ngã, tìm đến Phật, đến Pháp con mới nhận ra những sai lầm thiếu sót của bản thân. Biết đến Nhân quả luân hồi. Hiểu về những cái khổ mà mình đang trải qua.
Con thắc mắc một điều, khi chắp tay niệm Phật, khi đứng trước Phật con có những khấn nguyện mong cầu cho bản thân, cho chúng sinh thì đó vẫn là Tham sân si phải không thưa thầy?
Ví dụ như hiện tại, hôn nhân đổ vỡ, một mình gánh nợ. Con thường cầu nguyện Phật phù hộ che chở để con vượt qua được kiếp nạn này. Sám hối với những tội lỗi mà con đã gây ra từ muôn nghìn kiếp và trong quá khứ. Phát nguyện rằng sau khi con trả hết nợ nần tài chính, sẽ dành 1 phần thu nhập của mình để giúp đỡ những người khác, làm từ thiện và xin hồi hướng công đức ấy cho cha mẹ con cái, cho những người thân, oan gia trái chủ, cho tất cả chúng sinh dù đã mất hay đang tồn tại.
Những tâm niệm này của con có phải là những ảo tưởng không thưa thầy?
Kính mong được Thầy giải đáp.
Kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ, bình an.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »