loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-05-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch Thầy__()__
Con có 1 vấn đề, mong muốn được bày tỏ để xin Thầy cho con lời khuyên ạ:
Chúng con kết hôn chưa được 1 năm sau khi anh ấy trả xong nợ cho gia đình.
Em chồng con đã có gia đình riêng và làm nghề lái xe. Trước đây em ấy có mua được nhà và cho Mẹ chồng con và em gái cùng ở.
Chồng con là anh cả và giờ anh ấy muốn mua xe hơi cho người em trai này với lý do để em ấy có phương tiện làm ăn, cũng là để bù đắp cho em trai trước đây đã lo mua nhà cho Mẹ ở.
Hiện tại chồng con đi làm và dùng 3/4 thu nhập để trả nợ cho chiếc xe đó. Có lúc thu nhập không ổn định, phải đi vay mượn thêm.
Con có khuyên là nên bán chiếc xe này vì muốn anh tập trung lo cho gia đình nhỏ trước (tụi con vẫn thuê nhà trọ) rồi khi có điều kiện sẽ lo cho anh em nhưng anh ấy không chịu và chúng con sinh ra mâu thuẫn.
Tình thương của chồng con với gia đình lớn quá, con cảm thấy đó là ưu tiên hàng đầu của anh, hơn cả gia đình riêng của mình.
Con cảm thấy không vui vì cách cho tặng như chồng con đang làm và Con cũng không biết phải làm gì bây giờ...

1- Cảm xúc không vui và phiền muộn của con trong trường hợp này có phải là do con thiếu tâm từ bi?
2- Cách cho tặng của chồng con như vậy có phải là đúng pháp và có trí tuệ kg? và
3- Con nên cư xử như thế nào cho phải trong trường hợp này để con có thể phát huy hạt giống từ bi và trí tuệ trong con?

Kính xin Thầy giải đáp cho con được rõ ạ.
Mong Thầy nhiều sức khỏe;
Con biết ơn Thầy!Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông !
Con đang gặp phải một vấn đề rất khó xử, con rất cần lời khuyên từ sư ông ạ.
Con và chị gái con mồ côi cha mẹ từ rất nhỏ, hai chị em con nương tựa nhau sống cho đến lớn. Chị con đã phải nghỉ học thay cha mẹ con nuôi con học xong đại học. Chị con lấy chồng nhưng anh rễ con bị suy thận, rồi anh mất để lại chị và đứa con gái nhỏ. Năm anh rễ con mất cũng là nhân duyên cho chị em con biết đến Phật pháp. Chị em con đều nhận ra cái khổ của kiếp người là luân hồi sinh tử nhưng vì chị con còn nuôi cháu bé nên con đi xuất gia trước. Con đến một chùa Tịnh Độ tu học và đã thọ giới sadini ạ. Sau một thời gian con hay tin chị con bị lừa hơn 300 triêụ... Con rất hổ thẹn vì đã là người xuất gia mà không hết lòng với Tam Bảo nhưng con rất lo và đã xin về để giúp chị con. Vì trước giờ chị con đã hi sinh cho con nhiều rồi ạ. Trong thời gian con về nhà con được nghe pháp của sư ông, con nhận ra trước giờ mình đã tu sai.
Con về nhà chỉ giúp được chị con trông vườn và cháu đã học lớp 6. Chị con là thợ may nên đã mở tiệm làm trả nợ.
Hiện giờ con thật sự không biết mình nên làm gì. Nếu cứ để hình tướng người tu thì không giúp gì cho chị con được.
vì con còn muốn tu tập tiếp nếu ra đời đi làm thì sợ sau này con không thể xuất gia được nữa. Con suy nghĩ như vậy có ích kỷ quá không sư ông?
Từ nhỏ đến lớn chị con đã khổ nhiều, con rất muốn bù đắp cho chị ấy... nhưng chí nguyện xuất gia vẫn còn trong con. Con đã suy nghĩ thật nhiều nhưng vẫn không tìm ra cách giải quyết.
Xin sư ông từ bi cho con lời khuyên ạ !
Con thành kính tri ân sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con kính chúc thầy một ngày an vui. Dạ thưa thầy, con đang nghe giáo pháp của thầy và đang thực tập, dù là đang rất chập chững.
Ngoài ra, mỗi tối con dành 5 đến 10 phút thực hiện phương pháp Ho'oponopono, theo con hiểu là mang tính chất sám hối, tạ ơn, bằng cách niệm 4 câu: "tôi xin lỗi, hãy tha lỗi cho tôi, cảm ơn bạn, tôi thương bạn". Thầy ơi, con thực hành thêm vậy có được không thầy, phương pháp này có mang tính chất như những gì con biết không? Mong thầy chỉ dạy giúp con, con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2021

Câu hỏi:

Con bạch Sư ông,
Con có làm một tập thơ đạo, rồi một hôm có một người huynh đệ của con đọc được sau đó con tình cờ phát hiện ra người đó đăng lên trang cá nhân mạng xã hội của người đó các bài thơ y hệt thơ của con nhưng có sửa lại một số từ. Sau đó người đó ghi tác giả là tên người đó. Vậy là toàn bộ thơ của con mà người đó đã có duyên đọc được thì giờ đã thành thơ của họ rồi.
Thoạt đầu, con cảm thấy hơi buồn phiền nhưng sau đó con thấy tâm con đang có sở hữu nên con buồn bỏ.
Thưa sư ông, tập thơ đó là đứa con tinh thần của con qua hàng nhiều năm tu tập, con xin sư ông cho con một lời khuyên để con có được tư duy đúng đắn ạ. Con kính lễ Sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy. Thưa thầy, con chưa hiểu: 1. Người có tất cả là người không có gì, Người không có gì là người có tất cả. 2. Làm sao phân biệt được: Ý thức thì nói không cần vật chất, tiền tài, danh vọng, nhưng tiềm thức hay hoàn cảnh đặt mình ở vị trí cần cái đó ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2021

Câu hỏi:

Thay oi, Dao De Diet De co ngay khi tam buong duoc ban nga, cam thong duoc voi cai dang la... luc do lien het kho... nhu vay dung khong Thay?
Bay lau nay con kho qua, ma chua biet Dao de, Diet De la gi? Vi du cung 1 doi tuong, luc nao ma ban nga khoi len, con ghet ho lam, khong lam cach gi de de chiu hon. Nhung co luc ban nga di dau mat, tu nhien con thay cam thong hay biet on... Hai thai do nay den di trong con, cung mot doi tuong, tuy nhien tap de kho de van thuong xuyen hon (va con van con phai chiu kho). Nhu vay la con van cu thay tap de kho de tron ven nhu vay, cam thong thi thay cam thong, den mot luc nao do thi tam khong dong khong sau doi voi tap de kho de, va ca dao de diet de nua. Nhu vay duoc goi la thay Tu thanh de.
Con hieu vay dung chua xin Thay chi bao.
Con xin tri an Thay.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2021

Câu hỏi:

Kính chào Sư ông. Con rất may mắn khi gặp pháp mà Sư ông giảng.
Xin Sư ông xác nhận lại sự hiểu của con qua quá trình nghe pháp thoại. Có thể Sư ông đã giảng qua nhưng con không nhớ rõ nên hỏi lại.
1) Mình không là gì cả thì mình ở đây là thân thọ tâm pháp hay nói cách khác là thực tại diễn ra bây giờ và tại đây như nó đang là, phải không ạ?
2) Không là gì cả tức là không tưởng là cho là, phải là, sẽ là... phải không ạ?
3) Mình không là gì cả cũng tương đồng với câu mà Sư hay nói là thường sáng suốt biết mình, đúng không ạ? Mà thường sáng suốt biết mình cũng chính là tinh tấn chánh niệm tỉnh giác, phải không ạ?
4) Khi mình thấy sự nguy hại của pháp tức khổ đế, nguyên nhân sinh khổ tức tập đế, thấy rõ tiến trình từ sinh đến diệt của pháp tức là đạo đế, rồi sau đó là xuất ly tức diệt đế, phải không ạ?
5) Xuất ly là hiêu ứng tự động và tất yếu khi thông suốt sự khổ, nhân duyên sinh, nhân duyên diệt của một pháp, phải không ạ?
6) Thấy như vậy là thấy tứ diệu đế đang diễn ra nơi mình (không tính Bậc đã giác ngộ) đúng không ạ?
7) Để thấy tứ diệu đế đang diễn ra nơi mình thì mình phải không là gì cả đúng không ạ?
8) Khi thực chứng mình không là gì cả thì tại đó đã là đạo đế và diệt đế rồi đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Bà ngoại con mới mất (ở Hà Nội) và sắp tới là 49 ngày của bà, mẹ con (ở TPHCM) muốn về ngoài đó để tổ chức 49 ngày cho bà nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp và hiện tại mẹ con đang ở cùng con để phụ con chăm bé nên thật lòng con cũng không muốn mẹ về ngoài đó. Con có khuyên mẹ là ở lại trong này, mẹ có thể làm nhiều thiện phước sau đó hồi hướng cho bà và đến 49 ngày mẹ con tổ chức cúng cho bà ở chùa gần nhà. Thầy cho con hỏi là liệu làm như vậy có được không ạ.
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy
Khi bị đau nhức con chánh niệm chúng,
và thầm niệm đau à... nhức à... nhưng tại sao con không hết đau nhức khi thực hành như trên?
Con cảm on thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍC CA MÂU NI PHẬT.
Con xin đảnh lễ Thầy ạ! Đầu thư con xin kính chúc Thầy luôn được an lạc và mạnh khoẻ ạ. Con xin trình pháp Thầy ạ. Vừa rồi con có gặp chuyện bức xúc và con cố gắng lắng nghe cảm nhận đó rồi con thấy nó dịu dần, con cứ nghĩ rằng nó diệt nhưng một lúc sau con lại thấy nó bùng lên, rồi một loạt suy nghĩ trong đầu con xuất hiện, đến tỉnh dậy con vẫn còn nghĩ tiếp. Và mỗi lần như vậy con cũng hay bị các suy nghĩ đó chi phối và rất khó tập trung vào công việc và cũng khó niệm thân. Và cũng phải mất ngày rưỡi sự bức xúc đó mới mất sau khi suy nghĩ về con người và bản chất của sự việc. Con tự nhận thấy cách hành của mình cũng chưa được tốt và cũng thấy bản ngã tự tôn của mình. Con kính trình Thầy dạy bảo con. Con kính xin tri ân Thầy ạ!
Kính thư,
Con.

Xem Câu Trả Lời »