loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 470 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Hỏi & Đáp về Phật giáo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Thời Đức Phật còn tại thế, ngài dùng ngôn ngữ gì để thuyết Pháp và đọc kinh? Con đi tất cả các Chùa Phật giáo nguyên thủy, các vị sư đọc kinh bằng tiếng Pali, có phải tiếng Pali là ngôn ngữ thời Đức Phật còn tại thế. Kính mong Thầy giải đáp. Con cám ơn Thầy! Kính chúc Thầy Pháp thể khinh an!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Con không hiểu rõ Tứ tất đàn là gì? Xin ngài từ bi chỉ dạy và cho con thí dụ ạ.
Con thành kính tri ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Lời đầu chúc Thầy luôn khoẻ.
Có người bảo rằng, “đằng sau một tư tưởng luôn có một lợi ích/quyền lợi." Điều đó đúng hay sai ạ?
Vậy, Phật giáo có phải là một hệ tư tưởng? Nên hiểu tư tưởng như thế nào cho đúng nội hàm của nó ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Xin Thầy hoan hỷ dạy cho con biết về Vô sanh pháp nhẫn là gì?
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-04-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, thầy có thể giúp con hiểu ý nghĩa của điển tích “Đức Phật cầm một bông hoa sen lên và chỉ có ngài Đại Ca Diếp hiểu” được k ạ? Con kính tri ân thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông,
Con có 1 câu hỏi mong Sư Ông giải đáp giúp
Người giới tính thứ ba (người đồng tính) thì họ có tuệ căn không và họ có thể được tỉnh thức trong kiếp sống này không ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông.
Sadhu sadhu sadhu.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2021

Câu hỏi:

Mô phật, thầy cho con hỏi khi đức Phật ngồi thiền quán ở cội bồ-đề chứng ngộ xong đức Phật có nói ta đã tìm được căn nhà thực sự của ta rồi nên khỏi tìm kiếm nữa thoát khỏi sinh tử, ngôi nhà thực sự của ta ý nghĩa là sao vậy thầy nhờ thầy chỉ dẫn dùm con, xin chân thành cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Xin thầy giảng giải cho con về lửa tam muội. Con đọc nhiều tài liệu mà không hiểu chân thật nghĩa của từ này.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2021

Câu hỏi:

Dạ con đảnh lễ Thầy.
Thầy ơi, lúc này con đã chánh niệm tỉnh giác được khá hơn trước, có lúc nào thất niệm liền biết ngay mà trở về không bị lạc quá xa, cũng nhờ ơn thầy dạy mà việc tu hành không quá xa vời, khó khăn mệt nhọc như trước. Con thành tâm cảm ân Thầy!
Con xem kinh, thấy nói trước khi nhập Niết bàn, Phật nhập vô tưởng định, không cảm thấy gì, nghe thấy gì, lúc đó có sấm sét đánh chết hai con bò gần đó mà Ngài cũng không nghe! Vô tưởng định là định ngoại đạo mà? thầy dạy chúng con rất rõ ràng là bồ tát đã từ bỏ thiền ngoại đạo, sao lại còn nhập định này làm chi? Hay là có gì uyên áo ở đây mà chúng con sơ cơ, không tu hành miên mật nên không hiểu?
Con cảm ân thầy không ngại sức khoẻ, tuổi tác cao, vẫn kiên nhẫn dạy đạo cho chúng con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2021

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy. Một trong những điều hạnh phúc nhất đời con là được nghe thầy giảng pháp, con cám ơn Thầy rất nhiều. Con có một câu hỏi kính mong Thầy giải đáp giúp con.
"Hôm nọ, trên núi Linh Thứu (Gṛdhrakūṭa) trước mặt đông đảo đại chúng, Đức Thế Tôn không tuyên thuyết pháp thoại như mọi ngày, mà lặng lẽ đưa lên một cành hoa. Đại chúng ngơ ngác chẳng ai hiểu gì, duy chỉ có đại trưởng lão Ma-ha Ca-diếp (Mahākāśyapa) mỉm cười. Đức Phật liền tuyên bố với các thầy tì kheo: "Ta có chính pháp vô thượng trao cho Ma-ha Ca-diếp. Ca-diếp là chỗ nương tựa lớn cho các thầy tì kheo, cũng như Như Lai là chỗ nương tựa cho tất cả chúng sinh". Từ câu nói này, chư vị Thiền sư tiền bối đã diễn đạt thành: "Ta có chánh pháp nhãn tạng, niết-bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu, bất lập văn tự, giáo ngoại biệt truyền, nay ta phó chúc cho Ma-ha Ca-diếp".
Trong đêm nọ Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn xuống nhà bếp, đến chỗ Ngài Huệ Năng giã gạo hỏi: “Gạo trắng chưa?”. Ngài đáp: “Gạo đã trắng mà chưa có sàng”. Ngũ Tổ bèn cầm gậy gõ lên tay cối ba cái, rồi đi lên. Canh ba đêm ấy Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn truyền Pháp và trao y bát cho Huệ Năng. Từ đó Huệ Năng trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa
Đây là những văn tự con sưu tầm được trong kinh sách. Trước khi nghe Thầy giảng con được biết muốn đắc Đạo, thoát khỏi lục đạo luân hồi, về thế giới cực lạc hay thiên đàng phải tầm Minh Sư để đắc được chánh pháp nhãn tạng giống như Đức Phật truyền cho ngài Ca Diếp hay Ngũ tổ Hoàng Nhẫn truyền cho Lục Tổ Huệ Năng. Nhưng từ khi nghe Thầy giảng: "đoạn tận tham, sân, si, ngay đây là Niết-bàn" thì con đang mâu thuẫn điều này. Kính mong Thầy hồi đáp giúp con. Con xin cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »