loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 106 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ Niệm Xứ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Cuối năm 2019 con được gặp Thầy và được Thầy khai thị nguyên lý tu tập và con bắt đầu đọc sách của Thầy và hành tứ niệm xứ. Con đã đi từ cái hiểu thô sơ khái niệm 'thân thọ tâm pháp', đến chỗ thấy ra và soi sáng được các niệm đến và đi mà không cần phải gọi tên các niệm đó ra, chỉ cần quay cái nhìn vào bên trong mà không hướng ra ngoài tìm cầu tương lai, hối tiếc quá khứ hay đối kháng với hiện tại. Con từng ngày thấy ra rõ biết, ung dung tự tại, cảm nhận được cuộc sống tự nhiên thật tuyệt vời.
Hồi tháng 3 năm nay khi con về VN đến chùa đảnh lễ Thầy, con có chia sẻ với Thầy là con thiếu may mắn không biết được Pháp thầy dạy lúc trẻ để được sống trọn vẹn sớm hơn và con nghĩ kiếp trước con đã học qua bài này rồi nhưng kiếp này đã quên, cứ đi lòng vòng tu tập, mãi gần nửa đời người mới được gặp thầy chỉ thẳng cách tu thuận Pháp để nhớ lại bài học kiếp xưa. Nhưng tới hôm nay khi tiếp tục hành, thì con lại thấy ra thêm là có những người có thể tự nghiệm ra được chân lý sự thật không cần ai chỉ bày nếu họ biết sống trọn vẹn với từng nhịp tim, từng hơi thở, trong từng phút giây của cuộc sống hiện tại. Họ sẽ không cần phải gọi ra khái niệm thân hay thọ hay tâm hay pháp. Và những người tự trải nghiệm và thấy ra một cách tự nhiên đó sẽ không 'quên bài' như trường hợp của con vì con học luôn phải cần có giáo lý dẫn đường nên kiếp sau coi chừng con sẽ lại 'quên' tiếp!
Con kính xin Thầy chỉ dẫn thêm cho con. Con xin đảnh lễ biết ơn những lời dạy dỗ của Thầy!
Lan Anh - Canada

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi con ngồi thiền, con không tạo ra thời gian để trở thành, con cứ để tự nhiên thì rơi vào hôn trầm rất nhiều, giờ con phải làm sao ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Thưa thầy cuộc đời không có gì ngoài dòng chảy bất tận của tâm thức! Mỗi sự kiện đến tâm ta thế nào! Nghịch cảnh bất ngờ làm ta bối rối hay hoảng loạn, nhưng nhẫn nại, bình thản từ bên trong - mọi chuyện rồi cũng sẽ qua đi... Luôn có cách ổn thoả của riêng nó. Mình thấy gì, học gì nơi tâm mình là cốt lõi! Dường như không có gì khác ngoài sự nhận thức trong tâm ở đây và bây giờ!
Kính chúc thầy sức khoẻ ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2022

Câu hỏi:

Chào thầy ạ:
Khi mình nhận biết THÂN THỌ TÂM PHÁP nơi chính mình - có mối quan hệ ra sao với KIẾN TÁNH KHỞI TU?

CON MONG SƯ ÔNG GIẢI ĐÁP CÂU HỎI NÀY CHO CON Ạ. Con cám ơn sư ông nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Đức Phật dạy trong pháp thiền quán Tứ niệm xứ gồm quán thân, thọ, tâm, pháp. Con thắc mắc "tâm" trong Tứ niệm xứ có phải là "tưởng, hành, thức" trong ngũ uẩn?
Sao lại tách "thọ" riêng ra mà không để trong "tâm"? Như vậy Tứ niệm xứ thành Tam niệm xứ là thân, tâm, pháp.
Nếu tách "thọ" riêng ra khỏi "tâm" thì có thể hiểu sắc = thân + thọ được không? Vì thọ ví như là các cảm biến (sensor) của "tưởng" nhưng nó lại nằm trên thân (nên con gộp thân + thọ = sắc), có 6 cảm biến là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý.
"Thọ" ko tạo tác gì cả, nó chỉ là cảm biến ghi nhận khách quan nên đến đây chưa "động thủ", chưa tạo nghiệp. Nếu mình quán thọ trên thọ nghĩa là rõ biết lục căn đang tiếp xúc với bên ngoài, rồi mình stop nó lại, ghi nhận như nó đang là ko cho "tưởng" khởi lên được không? Vì bắt đầu tới "tưởng" là nó thêm mắm thêm muối vô không còn đúng sự thật mà thọ ghi nhận nữa, "tưởng" ví như cái đầu video phát lại những gì "thọ" thu vô nhưng "tưởng" nó cắt xén, đạo diễn theo "quan điểm" của nó. Dữ liệu "data" output từ "tưởng" đến "hành" đã sai lệch vì không trực nhận từ "thọ" nên "hành" trật lất kéo theo "thức" cũng sai, "thức" bỏ cái kinh nghiệm sai này vào cơ sở dữ liệu của nó để lần sau cung cấp dữ liệu cho "tưởng". Đây là cái vòng lặp giữa 3 cái "tưởng - hành - thức - tưởng".
May mắn là "thức" có thể suy xét, học lại bài học, sửa sai, thay đổi các kinh nghiệm sai trong kho dữ liệu của nó. Từ đó "tưởng" lấy được dữ liệu đúng khiến cho "hành" đúng. Đây chính là quá trình tu tập, chuyển nghiệp, chuyển hóa thân tâm.
Tới đây có hai chọn lựa:
Một là, giữ cho kho dữ liệu của "thức" chỉ còn đầy ắp "kinh nghiệm đúng" và tiếp tục bỏ vô "kinh nghiệm đúng" không dừng lại được qua nhiều kiếp tiếp nối. Lý do là chưa học hết bài học.

Hai là, hết bài để học, hết giờ làm bài, không còn gì để học, liễu tri, liễu ngộ mọi thứ. Tâm lúc này hoàn toàn thanh tịnh, rỗng lặng, vô sinh diệt và vô ngã.
Kính xin thầy chỉ dạy. Con đội ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2021

Câu hỏi:

Dạ con thưa sư ông, trong kinh nói thức ăn của thất giác chi chính là bốn niệm xứ. Như vậy, chánh niệm trên 4 niệm xứ khác với niệm giác chi chỗ nào ạ, đến mức độ nào thì là chánh niệm, mức độ nào sẽ được gọi là niệm giác chi?
Con kính tri ân sư ông! Nam Mô Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Có phải quá trình điều chỉnh nhận thức hành vi cũng là tiến trình quan sát, phát hiện và thay thế 14 tâm sở bất thiện bằng 25 tâm sở thiện (và các tâm bất thiện hoặc tâm thiện tương ứng), để từ đó có thân-khẩu-ý đúng tốt thuận pháp. Toàn bộ tiến trình này xảy ra dưới sự chiếu soi của Tánh biết không sinh không diệt. Con hiểu và hành theo vậy có đúng chưa ạ?
Con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2021

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật!
Con xin thành kính đảnh lễ thầy!
Bạch thầy hướng dẫn cho con về kỹ thuật quán pháp trong thiền tứ niệm xứ và đối tượng của quán pháp cụ thể là thế nào ạ?
Con rất mong được thầy hướng dẫn cho con. Con xin tri ân thầy!
Con chúc thầy thân tâm luôn an lạc!
Sadhu sadhu sadhu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2021

Câu hỏi:

Thầy hoan hỷ cho con hỏi:
1. Mỗi sáng thức dậy lúc con chưa đi làm việc, con thường đi dạo trong vườn xem hoa nở nghe chim hót trong tiết trời mát mẻ. Vậy lúc đó con phải thực tập thế nào để trở về trọn vẹn thực tại đang là, thầy hoan hỷ giảng kỹ và dễ hiểu để con dễ thực tập.
2. Trọn vẹn với thân thọ tâm pháp là mình soi sáng lại tuần tự từ thân đến thọ, tâm rồi pháp hay một lần mà đủ cả 4 xứ hay tùy thời mà mình có thể chánh niệm với mỗi xứ nào cho phù hợp.
Thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy, con hơi bị chậm hiểu phiền thầy giảng lại giúp con rõ hơn về niệm thân, niệm thọ, niệm tâm và niệm pháp. Hoặc thầy cho con xin 1 ví dụ cho mỗi loại để dễ hiểu hơn. Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »