loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 91 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tông phái & pháp môn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Từ khi bố con trở nên yếu hơn, mẹ và em con có mời một nhóm hộ niệm theo pháp môn Tịnh Độ về tụng sám hối các nghiệp bất thiện cho bố và tụng “A-Di-Đà-Phật” cho bố con (mỗi lần tụng rất lâu, mất mấy tiếng đồng hồ).
Con nghe thấy mọi người nói ghé vào tai bố con (đã mất ý thức) như thế này: “Không được theo bất cứ ai là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, họ hàng, bồ tát nào cả. Đó là ngạ quỷ, súc sinh biến hoá để dẫn vào cõi súc sinh, ngạ quỷ rất đáng sợ. Chỉ theo Phật A-Di-Đà về cõi Tây Phương Cực lạc thôi nhé. Tay trái ngài cầm đài sen, tay phải ngài buông thõng, ngài mặc áo màu vàng.”
Con thấy như vậy thực sự không ổn chút nào cả. Con e như vậy tạo cho bố con ảo tưởng về một cõi Tây Phương cực lạc toàn điều sung sướng (mẹ con cũng tưởng vậy) và bố khó lòng siêu thoát hơn. Nhưng con không biết phải nói ra sao với mẹ và em con vì con nói những điều con học được thì mẹ và em con bảo mỗi môn phái lại một kiểu, không phải theo nhiều Thầy thế. Con cũng lại nghĩ hay cứ để mẹ và em con làm những điều mọi người tin tưởng là tốt cho an tâm và không bị day dứt. Dù sao tâm bố con thường ngày cũng tán loạn, mọi người tới tụng Adida Phật như vậy cũng giúp bố còn một cái niệm Adida ấy thôi, không bị phân tâm, loạn tâm.
Con đang rối bời, kính xin Thầy chỉ dạy ạ.
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2022

Câu hỏi:

Con cảm niệm ân đức Thầy đã khai mở cho con thấy đạo Phật thực sự là gì trong khi con đang loay hoay trong các tông phái. Và con không còn thấy tông phái nào nữa.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con cảm thấy mình rất may mắn khi nghe được các bài pháp của Thầy. Nay con xin mạn phép hỏi Thầy và rất mong được Thầy giải đáp những thắc mắc của con. Con biết ơn Thầy rất nhiều.
Mẹ con năm nay đã gần 90 tuổi, khoảng 30 năm nay mẹ con ăn chay trường và tu theo pháp môn tịnh độ. Đến nay, sức khoẻ mẹ con cũng yếu nhiều, cơ thể đau nhức và mệt mỏi cả ngày lẫn đêm. Thế nhưng, mẹ con ngày nào cũng cố leo lên lầu (tầng 3) để niệm và lạy Phật. 3 lần một ngày mỗi lần khoảng 2 đến 3 tiếng và cho rằng là nhờ mẹ con tinh tấn như vậy nên mới sống được đến bây giờ. Không những thế mẹ con còn muốn bố con và mọi người trong nhà cũng phải làm như vậy để hiểu và hộ niệm cho bà khi lâm chung. Con chưa biết phải làm gì, rất mong Thầy chỉ dẫn. Con rất biết ơn Thầy và kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, Thầy cho con hỏi. Con có biết đến đạo Phật Nguyên thủy và cũng đã đi xuất gia gieo duyên. Gia đình con có biết và giờ mẹ con hay nói xấu các nhà sư theo hệ phái Nguyên thủy, con không biết phải làm sao! Xin thầy chỉ cho con cách ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Hôm 11/4 con nghỉ lễ có ghé chùa mình để tham quan và quan sát thấy rất nhiều bạn cũng như Phật tử ghé thăm chùa vào ngày lễ mà không phải là những chỗ vui chơi khác.
Con có chụp một vài tấm hình khi nhìn lại thấy rất hoan hỷ khi thấy người hướng thiện ngày càng đông và trẻ tuổi. Đặc biệt còn có cả du khách nước ngoài cùng một vị Sư TÂY thật là thú vị ạ.
Con chân thành cảm ơn thầy cùng các Phật tử đã dày công xây dựng ngôi chùa ngày càng khang trang và đẹp đẽ.
Có lẽ con người là vậy, luôn ưa thích sự sạch đẹp, nhân đây con xin có một câu hỏi mong thầy từ bi chỉ dạy.
Là một người tạm gọi là hiểu đạo theo lời thầy dạy, nhưng khi ở trong đời sống con rất chuộng những cái đẹp cũng như sạch sẽ gọn gàng, có những quán ăn gần nhà chưa bao giờ con ghé hay có ý định vô ăn thử vì ở đó có những không gian và điều kiện con nhận thấy không phù hợp với mình mặc dù trong tâm con không hề ghét bỏ gì cả.
Ở đây con có phải là đang đánh giá phân biệt hay không thưa thầy?
Một số bạn con có bàn về vấn đề này lại nói mỗi trường năng lượng sẽ có xu hướng hấp dẫn nhau theo cách nào đó ạ.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2022

Câu hỏi:

Con cung kính cúi đầu chắp tay đảnh lễ Sư Ông.
Kính bạch Sư Ông,
Con chỉ là một tấm thân tứ đại bất tịnh nhỏ bé vừa tròn tuổi đôi mươi đang phải lao lực học tập vì tương lai để làm tròn ý nghĩa sự tồn tại của mình trong đời. Con vì có thiện duyên to lớn mà trong thế gian đầy phiền não trầm luân này lại có cơ hội được thấy biết Chánh Pháp của Đức Thế Tôn. Từ lúc con từ trong nghịch cảnh phiền não mà vô tình tìm thấy Cội Bồ Đề của Như Lai, con đã chặt được phần nào cái đầu đầy ngã mạn và bất thiện vô minh của mình xuống. Chính xác là vào khoảng đầu tháng 12 năm 2019 đến nay, con đã tự mình bắt đầu tìm hiểu, tư duy, suy ngẫm và áp dụng Chánh Pháp. Con biết con sơ cơ đi từ bước đầu nên luôn tinh tấn tìm hiểu rõ ngọn nguồn mọi thứ để không đi lầm lạc và đánh mất cái chủng tử Phật tánh đã vun trồng từ nhiều kiếp trôi lăn trong karma và samsara liên miên khổ đau này.
Vấn đề đầu tiên: Tính đến thời điểm hiện tại, con có một vài nhận thức tự rút ra sau chừng ấy thời gian tìm hiểu Phật giáo, con kính mong Sư Ông từ bi thương xót khai thị cho con để con hiểu rõ liệu mình có đang đi sai đường hay không ạ. Con nghĩ rằng từ khởi nguồn của những lần kết tập kinh điển và phân chia tông phái cho đến nay, dù là Mahayana phát triển và phân chia ra bao nhiêu tông phái tư tưởng thế nào đi nữa, thì cũng có rất nhiều điểm giống nhau và tiếp nối mở rộng từ giáo pháp nguyên thuỷ của Đức Phật mà sinh ra. Chỉ cần là chân chính lý trí, dù có diễn giải cao siêu hay bát đại tinh thâm đến mức độ nào cũng đều không thể tách biệt khỏi giáo pháp nguyên thuỷ mà còn hướng về cội nguồn ấy, tận sâu trong tinh yếu của tất cả pháp môn Đại Thừa, dù tụng kinh niệm Phật đến nhất tâm bất loạn rồi vô niệm, dù trì chú liên miên đến vẹn toàn thân khẩu ý, dù tham kệ công án đốn ngộ cao siêu ảo diệu đến đâu cũng đều chứa đựng ý nghĩa cao vợi tột cùng của Tứ Diệu Đế cùng Bát Chánh Đạo, cùng những khái niệm vô cùng rõ rệt mà Nguyên Thủy đã hàm chứa bảo tồn gìn giữ hàng nghìn năm nay. Các tổ sư thiền dùng nghịch lý phá chấp, đánh thẳng vào cái tâm tán loạn, mong cầu sở đắc, tìm cái cao siêu nơi kinh điển văn tự của những người chưa có CHÁNH KIẾN. Khi Tổ Đạt Ma an cái tâm bất an cho tổ Huệ Khả, Ngài đã chỉ cho Tổ Huệ Khả cách quán tâm trong Tứ Niệm Xứ phải không ạ? Khi các tổ sư có những hành động đi ngược lẽ đời như quát, đánh, hét,… đó có phải là nhắc nhở hành giả quay về quán thọ, quán thân trong Tứ Niệm Xứ không ạ? Có một số hành giả vô tình nhìn thấy diễn biến ngoại cảnh mà kiến ngộ trong sát-na, đó phải chăng cũng chính là quán pháp trong Tứ Niệm Xứ? Vậy không gieo nhân tiệm, quả đốn nào đâu mà có?
Con nghĩ rằng đối với người chưa thấy biết và hiểu rốt ráo về Chánh Pháp, khi họ đảnh lễ tôn tượng chư Phật và Bồ Tát, tác ý đầu tiên mà họ đưa ra sẽ có thiên hướng phó thác bản thân cho các Ngài, tâm thức họ hướng duy nhất đến việc quá nương tựa thành ra ỷ lại vào các Ngài, chỉ cầu mong các ngài gia hộ cứu vớt. Đóng tiền bảo hiểm công đức xong, ra khỏi cửa chùa quay về TỤC ĐẾ chứng nào tật nấy, nghĩa là họ chưa hề tu đúng cách, chưa hiểu tu thật sự là gì, chưa hề tiến bộ, không phải chỉ khi thấy thân tâm bất an thần hồn điên đảo mới tranh nhau đến chùa, đi làm việc thiện, ăn chay đọc kinh cúng dường mà không hiểu được ý nghĩa của tụng niệm. Cũng không phải tu là trốn chạy nghịch cảnh khổ đau để rồi vào chùa xuống tóc xuất gia, cũng như không phân biệt được hết sự khác giống giữa Phật Giáo và ngoại đạo, thành ra vừa không thắng được mình, vừa đem công đức cúng dường chỉ mong cầu cho cá nhân mình mà đổ sông biển, lại còn dung hòa với ngoại đạo và đi sai lạc tư tưởng. Còn đối với người có trí tuệ và hiểu đúng, khi đảnh lễ tôn tượng các bậc vô thượng, họ không cần khởi lên bất kì sự cầu xin xa vời nào, mà họ quán xét công hạnh của tất cả các Ngài, nhìn lại bản thân, thấy mình thiếu chỗ nào thì phát đại hạnh nguyện tu cho bằng được hết những đức hạnh y như thế mới thôi. Nghĩa là trong cái bể tha giác lại nhìn ra được sự quan trọng của tự giác. Công hạnh ưu việt của từng vị như móng nhà và 4 vách tường, phải tự đắp dần dần từng chỗ, đến khi vẹn toàn thì mới đội được cái mái nhà, bảo vệ cho cái trí tuệ vô lậu vô nhiễm bên trong; Như 5 ngón tay trên 1 bàn tay, ngón nào cũng quan trọng. Như vậy vừa không chỉ thắng được mình mà còn tự cứu được mình, vừa tự tạo ra màn công đức gia hộ chân chính cho mình toàn vẹn, không cầu cũng có thừa thuận lợi suôn sẻ mọi thứ, vừa chỉ có đi lên chứ không thể đi xuống. Con nghĩ cái thâm sâu của mọi tông phái Đại Thừa dù tu theo bất kỳ phương tiện nào cũng không nằm ngoài việc quay về cội nguồn Nguyên Thủy, là đánh vào việc nghĩ thấy xa vời nhưng gần ngay trước mặt, chỉ là vì bị che lấp và chưa thật sự phát tâm tìm hiểu đến nơi đến chốn nên mới dễ lầm đường lạc lối trong những cái quá cao siêu đi…

Vấn đề thứ hai: Có một vị thầy tu học ở chùa Bắc Tông ở tỉnh quê hương con, con chưa gặp thầy bao giờ, vì nhân duyên thiện lành mà thầy biết con qua mạng xã hội, thầy ấy sau khi biết tâm nguyện cầu học thiền chỉ - thiền quán của con thì đã chỉ điểm cho con đi đến tổ đình Bửu Long nơi Sư Ông trụ trì, mong con có được cơ hội tìm ra minh sư chỉ dạy pháp thiền để không đi sai đường, vốn là điều mà con chỉ mới biết sơ và quá ít qua khái niệm và tự hành thiền mà không biết nên thực hành ra sao cho phải. Con chưa đọc qua kinh điển bài bản nào dù là của Đại Thừa hay Nguyên Thủy. Con chỉ mới đọc qua cuốn Pháp Bảo Đàn Kinh do thiền sư Duy Lực dịch, cuốn Silence – Tĩnh Lặng của sư ông Làng Mai, nghe bài hát về Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa, đọc sơ qua kinh Bát Nhã. Còn lại trước giờ hầu như con chỉ tự tìm hiểu mọi khái niệm khắp trên mạng Internet, tự dính vào tư kiến, đặt vấn đề và suy nghĩ rồi rút ra rồi thử thực hành trải nghiệm. Trước giờ ít khi đi chùa, con còn rất nhiều điều chưa thông suốt, về pháp học chỉ mới đến đó nhưng còn chưa biết đã đúng rốt ráo chưa, pháp hành thì chưa ra sao, nay con chí tâm tha thiết cầu học thêm pháp hành và vun đắp thêm pháp học, thật tinh tấn, trang nghiêm đi từ cơ bản nhất, để con có thể dù trong giây phút nào, dù trong mọi hoạt động vật lí nào cũng đều có thể thấm nhuần Chánh Pháp. Con đã không sắp xếp được thời gian tốt nên vào ngày hôm qua (5h – 6h30 chiều ngày 03/04/2022) là lần đầu tiên con đến Tổ Đình Bửu Long nơi Sư Ông trụ trì, sau khi xin hỏi các tăng ni thì cuối cùng con biết con đã lỡ mất cơ hội để đảnh lễ và trình bày tâm tư với Sư Ông. Dù là đến hơi muộn nhưng đó là lần đầu tiên con có cơ may đặt bàn chân dính đầy tập khí luân hồi thế tục đến 1 ngôi chùa Nguyên Thủy trong đời mình, tính 5, 6 lần đi chùa từ bé đến giờ con chưa 1 lần nào được chiêm bái khung cảnh tĩnh lặng thiêng liêng của một ngôi chùa Nguyên Thủy, lòng con đầy sự kính ngưỡng tột cùng không thôi. Con ước mong được gặp Sư Ông, được Người khai thị chỉ điểm thêm, được nhìn thấy dung nghi của Người, được đảnh lễ người, dù chỉ một lần thôi lòng con cũng hoan hỷ vô cùng tận.
Con còn bé nhỏ ngu muội và còn lắm lậu hoặc phiền não, là 1 cậu sinh viên năm hai đang phải nỗ lực vì tương lai, cố tìm đáp án cho ý nghĩa sự tồn tại của mình trong kiếp này. Con chỉ mong làm tròn trách nhiệm với gia đình thân quyến, đối diện với phiền não để tìm ra tâm Bồ Đề, học được tất thảy thiện pháp, có được sự thành đạt chân chính ngay trong chánh niệm, từ đó dùng hết công sức và khả năng để hoằng dương Chánh Pháp, noi hạnh Như Lai và hàng Thánh tăng - bậc mô phạm dẫn đầu chúng sanh, quyết chí song hành cùng bậc đại thiện hiền trí gìn giữ Chánh Pháp, nhân rộng chủng tử Phật tánh sáng soi muôn nơi. Trong thời đại bây giờ, chúng sanh có càng nhiều thì lại mất càng nhiều, chúng sanh nói chung hay dân tộc Việt Nam nói riêng, người thấy hiểu đúng ít, người si mê tìm lầm cầu lạc nhiều, cứ thời gian dài như vậy, người trẻ tìm cầu hiểu rõ Chánh Pháp ít, người cố “chấp” rằng mình vô duyên hay cho rằng Chánh Pháp k thiết thực và k thể ứng dụng do chưa hiểu đúng cũng sẽ nhiều hơn. Mưa dầm thấm lâu như vậy rồi Giáo Pháp chân chính Như Lai để lại cũng sẽ bị mờ nhạt che lấp dần, lòng con chua xót, trái tim con như bị bóp chặt lại khi nghĩ đến…
Con hi vọng thiện duyên con đủ lớn để những khuất mắc trong con có thể lọt vào ánh nhìn của Sư Ông.
Con xin cung kính tri ân công đức của Người.
Namo Tassa Bhagavato Arahato Sammāsambuddhassa

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin kính lễ thầy.
Thầy cho con hỏi, con là người không có theo một tôn giáo nào cả và cũng không phải là đệ tử của thầy, nhưng hàng ngày con vẫn nghe pháp thoại và đọc những lời giảng của thầy và làm theo những lời thầy nói thì con có tội gì không ạ, hay có bị coi là ăn trộm pháp không thưa thầy? Con xin cảm ơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy cho con hỏi!
Con có một người bạn theo Mật Tông lâu năm, bạn con bảo phải luôn tạo tác duyên lành với những người thầy, Phật hay bồ tát mà mình ngưỡng mộ hằng ngày bằng cách nghiên cứu, đọc sách, đọc kinh điển, treo ảnh sách của các vị trên điện thờ để nhận được ban ơn hoặc khởi duyên với những vị thầy của mình. Ngoài ra bạn con nói hãy coi người thầy là một vị Phật giác ngộ, chúng sinh là những người đã giác ngộ, tin tưởng vị thầy tuyệt đối để từ đó là cách nhanh nhất thấy được chân lý, thấy bất nhị nguyên, để sau này hoà nhập thầy cũng là mình, mình cũng là thầy, mình với các vị Phật bồ tát là một. Nếu như vậy, cho con hỏi đây có phải là con đường đi đúng? hay phải chăng đây là cầu duyên và lệ thuộc vào một vị thầy hoặc một đấng vô hình? Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư ông,
Con có học và tu tập đạo Phật, qua nghe nhiều bài giảng, con nhận thấy có nhiều trường phái khác nhau trong Phật giáo. Như Nam tông và Bắc tông có quan điểm riêng khác nhau về một số vấn đề trong PG như tam pháp ấn, luân hồi, giải thoát, Niết-bàn. Thưa sư ông, tại sao lại có sự khác biệt trên, làm sao để biết đâu là lời dạy chuẩn của Đức Phật?
Con xin cảm ơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con tâm đắc nhất con đường trung đạo mà Đức Phật đã chỉ ra. Như vậy, những vị tăng sĩ, tăng ni có phải đang đi trên con đường trung đạo không Sư? khi quý vị này tập trung cuộc sống của mình vào một con đường, một giáo phái? Con cảm ơn Sư.

Xem Câu Trả Lời »