loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 84 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tông phái'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin kính lễ thầy.
Thầy cho con hỏi, con là người không có theo một tôn giáo nào cả và cũng không phải là đệ tử của thầy, nhưng hàng ngày con vẫn nghe pháp thoại và đọc những lời giảng của thầy và làm theo những lời thầy nói thì con có tội gì không ạ, hay có bị coi là ăn trộm pháp không thưa thầy? Con xin cảm ơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy cho con hỏi!
Con có một người bạn theo Mật Tông lâu năm, bạn con bảo phải luôn tạo tác duyên lành với những người thầy, Phật hay bồ tát mà mình ngưỡng mộ hằng ngày bằng cách nghiên cứu, đọc sách, đọc kinh điển, treo ảnh sách của các vị trên điện thờ để nhận được ban ơn hoặc khởi duyên với những vị thầy của mình. Ngoài ra bạn con nói hãy coi người thầy là một vị Phật giác ngộ, chúng sinh là những người đã giác ngộ, tin tưởng vị thầy tuyệt đối để từ đó là cách nhanh nhất thấy được chân lý, thấy bất nhị nguyên, để sau này hoà nhập thầy cũng là mình, mình cũng là thầy, mình với các vị Phật bồ tát là một. Nếu như vậy, cho con hỏi đây có phải là con đường đi đúng? hay phải chăng đây là cầu duyên và lệ thuộc vào một vị thầy hoặc một đấng vô hình? Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư ông,
Con có học và tu tập đạo Phật, qua nghe nhiều bài giảng, con nhận thấy có nhiều trường phái khác nhau trong Phật giáo. Như Nam tông và Bắc tông có quan điểm riêng khác nhau về một số vấn đề trong PG như tam pháp ấn, luân hồi, giải thoát, Niết-bàn. Thưa sư ông, tại sao lại có sự khác biệt trên, làm sao để biết đâu là lời dạy chuẩn của Đức Phật?
Con xin cảm ơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con tâm đắc nhất con đường trung đạo mà Đức Phật đã chỉ ra. Như vậy, những vị tăng sĩ, tăng ni có phải đang đi trên con đường trung đạo không Sư? khi quý vị này tập trung cuộc sống của mình vào một con đường, một giáo phái? Con cảm ơn Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư ông! cách đây vài ngày, một nhóm trên Facebook có khá đông thành viên. Có một bài viết được chuẩn bị công phu để tấn công những lời dạy của Sư Ông. Lời lẽ khá nặng nề, dĩ nhiên họ cắt ghép những lời của Sư Ông ra để tấn công riêng rẽ từng câu chữ. Rồi dùng kinh điển để diễn dịch theo ý họ và quy những lời giảng của Sư Ông là nằm trong Lục Sư Ngoại Đạo.

Con tham gia và theo dõi nhóm này cũng lâu, đây là một nhóm các bạn trẻ trí thức, khá nghiêm túc trong tu học, có nghiên cứu kinh điển, có thực hành trong đời sống, các bạn thực hành thiền Định, khá cởi mở và ôn hòa. Nhưng con thấy ngạc nhiên khi đọc bài viết tấn công với ngôn từ nặng nề như vậy và xuất phát từ chia sẻ của bạn Admin.
Con hoàn toàn đủ lí lẽ để viện dẫn kinh sách, đủ trình độ để thẩm thấu những lời dạy của Sư Ông, đủ trải nghiệm thực hành,… để viết một bài phản bác lại và thậm chí mạnh mẽ tấn công lại những luận điệu đó.
Con dừng lại, nhìn lại Tâm mình xem có Sân không – khi không thích bài viết nói xấu đó; có Tham không khi muốn thể hiện hiểu biết của mình, và bảo vệ trường phái của mình, (con tạm gọi vậy), bảo vệ Thầy mình. Con cũng xem có phải vì lòng Từ bi mà mình muốn viết cho các bạn sáng tỏ không? Con cũng giả sử xem thử các bạn trẻ đó có sẵn sàng tiếp nhận lời phản bác, làm rõ hay không, hay tiếp tục là những tranh cãi vô ích cho cái những Tôi (Phương pháp của Tôi, Sở tri của tôi, Thầy tôi, con đường Tôi đang thực hành,…), nhìn vào Tâm nhiều thứ nữa mà con không nói ra hết được, và con quyết định không viết bài phản bác lại.
Đến đây, con càng rõ, hiểu hơn, thấm thía hơn tại sao Đức Phật ngày xưa im lặng trước những trường hợp khiêu khích, tranh luận. Con thấy Sư ông trong các bài giảng của mình, Sư ông cũng có chỉ ra những sai lầm trong tu học hiện nay mà nếu không có lòng từ bi vô bờ, không có Dũng thì Sư Ông sẽ không bao giờ nói. Nhưng con cũng thấy Sư ông im lặng hoặc không trả lời những câu hỏi “hí luận”.
Trong những khoảng khắc nhỏ như vậy thôi, sự thông cảm trong con bừng lên, con cảm thấy cái tâm Phật, tâm Sư Ông, tâm con là một, nó giống nhau (con không có khởi lên ngã mạn đâu ạ). Chỉ khi nào trải qua những cái khổ đau như nhau, trải nghiệm như nhau, sân si như nhau, từ bi, thông cảm như nhau, và cuối cùng đã Thấy Ra - người ta mới thấy là: Cái Ngộ nhiều khi rất “Ngộ”, Phật bất đắc dĩ mà phải dùng lời để nói, Sư ông bất đắc dĩ mà phải nói, - vì lòng từ bi, mỗi ngày nói rất nhiều, nói đi nói lại, nói từ Đông sang Tây, từ trên xuống dưới cũng chỉ để nói về một thứ.
Thì những khác biệt đó mới chính là sự kì diệu của Pháp, nhờ những bài công kích như vậy, niềm tin của con về Pháp, về con đường mình đang thực hành theo những hướng dẫn của Sư ông càng thêm vững chắc. Kì diệu thay!


Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-01-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con xin được đảnh lễ Thầy ạ.
Con xin kính chúc Thầy luôn luôn thật nhiều sức khỏe và trụ thế dài lâu để dẫn dắt chúng con quay về chánh pháp ạ.
Con xin phép được hỏi là con sống ở vùng quê Nghệ An, không có chùa bên Phật giáo Nam tông, chỉ có Bắc tông, vậy thỉnh thoảng con tới chùa lễ Phật và tỉnh giác biết mình có được không ạ?
Con xin Thầy từ bi giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2020

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy!
Theo luật của giáo hội hiện nay thì một vị Sa Di của hệ phái Bắc Tông có được chuyển qua thọ Tỳ Kheo của hệ phái Nam Tông (hay ngược lại) không ạ?
Nếu được chuyển thì điều kiện và thủ tục như thế nào ạ?
Kính xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy! Con Thành Kính Cảm Ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy
Thưa Thầy cho phép con được trình điều con muốn hỏi ạ.
Gần đây con có người bạn đạo cho con mượn quyển sách "Huyền Ký" của Đức Phật truyền riêng theo dòng Thiền Tông do tổ Ma Ha Ca Diếp là Sơ Tổ sau là ngài A Nan và truyền tiếp theo cho các Tổ Sư Thiền. Cuối cùng đến thời mạt Pháp con người văn minh lên cao mới công bố ra và nhiều người sẽ hiểu được điều Đức Phật muốn truyền lại trong tập Huyền Ký này. Con đã đọc qua và cũng có chỗ chưa hiểu xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy giúp cho con ạ.
1. Huyền Ký có đúng là lời Đức Phật dạy lại cho con người ở thời Mạt Pháp không thưa Thầy.
2. Trong Huyền ký đức Phật dạy nếu tu đến tâm cảnh không dính rồi tức là trong thấy chỉ thấy trong nghe chỉ nghe mà không có cái ta ảo tưởng nữa thì phải biết công thức mới trở về Phật giới được bằng không vẫn phải luân hồi. Vậy thì điều này có đúng không thưa Thầy.

Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, cho con hỏi. Khi nhận ra “tánh biết” chỉ là cái biết rỗng rang, sáng suốt thường chiếu trong tâm, điều đó có đồng nghĩa với “kiến tánh" bên Thiền tông không ạ? Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy
Thưa Thầy cho con trình một vấn đề con chưa hiểu phải làm thế nào. Xin Thầy chỉ giúp con:
Trước đây con theo pháp môn Mật tông. Hành trì 6 năm. Nhưng chưa thấy ra sự thật. Đến sau này khi con nghe Thầy giảng và hiểu ra chân lý. Con luôn sống với chân lý giác ngộ mà không hành trì rèn luyện như xưa. Nay con có những phẩm vật bên Mật Tông của Sư Phụ con cho con như Mạn đà la, thần chú om mani v.v... Con nghĩ rằng mình không tu trong pháp môn đó nữa thì phải trả lại. Con đã trả lại và chỉ nói rằng con không thể đi tiếp thôi chứ không nói ra điều con thấy vì con biết chưa thể nói được. Con làm vậy có sao không thưa Thầy? Vì sau khi trả lại con cứ thấy bất an. Sợ mình phạm sai với Tổ thầy. Vì ngày trước nhập môn là con tự nguyện xin vào.
Xin Thầy chỉ dạy cho con.
Con xin đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »