loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 73 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ngũ uẩn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con kính bạch Hoà Thượng.
Con kính mong Hoà Thượng giảng dạy cho con được hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa "thức" trong Thập Nhị Nhân Duyên và "thức" trong Ngũ Uẩn ạ.
Thưa Hoà Thượng, không biết "Thức" trong Ngũ Uẩn có sự liên hệ với "Hành" và "Thức" trong Thập Nhị Nhân duyên không ạ.
Con xin kính lễ và niệm ân Hoà Thượng ạ .

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, tạp niệm thuộc về tưởng uẩn hay hành uẩn ạ. Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con xem bản dịch kinh thấy Phật dặn các thầy tì kheo trước khi Ngài Bát- niết-bàn: Mọi pháp hữu vi đều vô thường, các ông đừng phóng dật.
thưa thầy, "pháp hữu vi "(sankhàrà) này có phải là cũng là "hành," mà thiền sư Nhất Hạnh gọi là tâm hành, hoặc là hành trong ngũ uẩn, hoặc là cái mà Thầy dạy chúng con là "cái bản ngã lăng xăng tạo tác" không ạ?
Khi con khởi tâm muốn làm cái gì đó, thí dụ muốn đi ra phố mua một vài thứ cần thiết và thực hiện việc ấy, nhưng con làm với tâm rõ biết mình đang làm gì, thân đang di chuyển thế nào, thì có phải là vẫn là pháp hữu vi, là hành, là lăng xăng tạo tác không?
Con cảm ân Thầy dạy đạo ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy cho con đc hỏi ạ: Cái biết chân thật là Tánh biết. Cái biết về mọi thứ xung quanh (ảo) mà cho là thật gọi là Tưởng (Tưởng trong Ngũ uẩn), có phải ko ạ?
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Cón kính đảnh lễ thầy!
Thầy cho con hỏi:
1/ Khi bực bội thì trạng thái này đang nằm tại tư có phải không thầy? nếu lúc này tâm trọn vẹn với bực bội thì tư sẽ không chuyển thành hành uẩn mà sẽ tự diệt có đúng không ạ?
2/ Vậy khi tâm không trọn vẹn với thực tại thì tư biến thành hành uẩn (trong sắc thọ tưởng hành thức)? Con hiểu như vậy có đúng không thầy?
3/ Khi bực bội chuyển thành tâm sân (pháp đang tại thức trong ngũ uần), nếu trọn vẹn với sân thì sân cũng diệt ngay tại thức mà không lưu vào tiềm thức để trở thành ngũ uẩn có phải không thầy?
Con biết có những mối nghi nếu trải nghiệm có thể thấy ra (nhưng cũng có thể không thấy ra), nhưng nhớ lời Đức Phật trước khi nhập niết-bàn có nhắc chúng đệ tử ai còn mối nghi nào nên hỏi chứ nếu không sẽ không còn cơ hội. Tâm nguyện lớn nhất của đời con hiện giờ là khi thầy còn tại thế nếu có mối nghi nào con nhờ thầy chỉ dạy làm sao đến cuối đời không còn mối hoài nghi nào (đã đạt đạo) để làm hành trang cho kiếp lai sinh tiếp theo (con nghĩ kiếp người phước lắm mới gặp được minh sư). Vì vậy mà thỉnh thoảng con có trình pháp làm phiền thời gian của thầy mong thầy từ bi chỉ dạy giúp con.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con kính đảnh lễ trên Sư Ông.
Trong bài giảng về Ngũ uẩn (https://youtu.be/tzTgn4bIlPs) ngay đoạn nói về Hành uẩn, sư ông giải thích rằng Hành là thái độ phản ứng như thương, ghét hay tham, sân v.v... là uẩn quyết định mọi ứng xử nên quan trọng nhất trong 5 uẩn. Vậy Sư ông cho con hỏi: uẩn nào trong 5 uẩn có nhiệm vụ lưu giữ những trải nghiệm và những kinh nghiệm mình dùng để đối duyên xúc cảnh sau này thuộc về uẩn nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Ngũ Uẩn có phải là Bản Ngã không ạ?
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Con xin hỏi tiếp một câu nữa thôi về tánh biết tướng biết, rồi chia sẻ thời gian của Thầy cho anh chị em khác nữa mới công bình.
Thầy dạy: "Thực ra tướng biết cũng vô ngã. Chỉ khi tướng biết hình thành ngũ uẩn thì mới có bản ngã."
1. Con thấy một trái xoài. Con thấy và biết đây là một quả cây, vỏ màu vàng vàng đỏ đỏ. Con biết nó không phải là cục đá cũng không phải là con chó. Con thấy vậy rồi thôi không nghĩ đến nó nữa, không muốn thò tay cầm nó hay khởi ý muốn cắt gọt vỏ ăn.
Vậy cái tướng biết của con trên quả xoài đã thành ngũ uẩn chưa hả Thầy?
2. Còn nếu con biết là quả xoài rồi con lại nghĩ "à trái xoài này chắc ngọt lắm, mình phải ăn ngay" rồi con gọt ra ăn một cách thích thù. Vậy là ngũ uẩn, hay Ái Thủ Hữu, đã có mặt rồi, có phải không ạ?
3. Con chánh niệm tỉnh giác biết mình muốn ăn, con chú tâm vào động tác gọt xoài, chú tâm vào những động tác ăn, và chú tâm quan sát luôn mùi vị, cảm giác, hành động ăn xong đi rửa tay... như thầy dạy, thì ngũ uẩn không có cơ hội sanh khởi nữa?
Con thành tâm cảm tạ ân thầy dạy đạo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,

Con đang làm công việc nghiên cứu về lối sống bền vững, cụ thể là về thay đổi hành vi tiêu thụ của người dân thành phố. Từ khi con theo hướng dẫn của thầy về nguyên lý thiền, có vài lần con quan sát thói quen ăn snack khoai tây chiên, con quan sát phản ứng của con khi nhìn thấy bịch snack. Trước đây, mỗi khi thấy hoặc nghĩ đến bịch snack khoai là con cảm thấy dễ chịu thích thú, muốn mua ngay lập tức. Nếu con hiểu đúng, thì con đang quan sát Hành uẩn. Sau 2-3 lần quan sát như vậy thì con thấy thói quen muốn ăn snack không còn mạnh nữa. Có vẻ như thói quen ăn uống tiêu thụ thay đổi là nhờ quan sát Hành uẩn.

Chính vì vậy, con dự tính đem ngũ uẩn này để nghiên cứu hành vi tiêu thụ thay đổi như thế nào. Tuy nhiên, bản thân con thấy ngũ uẩn khá khó cho nhóm người mới biết/ mới thực hành vipassana, có phải không thầy? Đây chỉ là cảm nhận chủ quan của con, có thể đúng có thể sai.
Nếu khó ứng dụng cho người mới thì tính khả thi của việc sử dụng ngũ uẩn trong nghiên cứu kiểu này có vẻ thấp, đề xuất nghiên cứu dễ bị fail và bị bác lắm.

Kính mong thầy cho con lời khuyên ạ. Con cảm ơn thầy nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư ông.
Từ ngày được Sư ông nhắc nhở 'hãy để mọi thứ tự nhiên' khi hành thiền, con không còn hành thiền như trước nữa mà chỉ nghe ngồi thư giãn pháp thoại - trà đạo của Sư ông là chính.
Mấy hôm trước, rãnh rỗi tâm sự những chuyện hồi trẻ với vợ. Những khúc mắc, lo toan, mơ tưởng,.. con không hiểu sao thời điểm lúc trẻ con dễ dàng chấp nhận và bỏ qua; nhưng bây giờ khơi lại thì nó bùng lên như sóng cuộn nào bản ngã thể hiện nào tham nào si đủ cả.
Con vẫn nghe đi nghe lại các bài pháp của Sư ông 'thấy pháp như nó là', con thấy ký ức sinh khởi cũng như tác động của nó lên thân và tâm. Con cảm nhận nó, đôi khi cũng bị lôi theo rồi cũng hết. Cái con không hiểu, những thứ tưởng chừng như không có giá trị đối với hiện tại sao lại bùng phát dai dẵng như vậy?

Sư ông dạy thấy Pháp như nó là không phải là cái nhìn thoáng qua, vì nếu thấy sự sinh diệt của tâm thì phải thấy rõ hơn. Nhưng khi mắt nhìn thấy một đối tượng bên ngoài thì con chỉ thấy hoặc là không quan tâm hoặc là yêu/ghét do ngũ uẩn kéo theo tìm tòi hoặc bỏ đi. Có phải cái thấy đang là là cái thấy dù tâm có sinh diệt do ngũ uẩn thì chỉ thấy đối tượng tâm sinh diệt phải không ạ? Con kính xin Sư ông chỉ giúp con. Con xin tri ân Sư ông.
Xin hỏi Sư ông khi nào Trà Đạo tiến hành trở lại ạ. Nghe Pháp mà thấy được Sư ông con cảm thấy dễ tiếp thu hơn. Hy vọng các Khóa thiền an cư cũng vậy thì hay quá.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »