loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 63 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ngũ uẩn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-12-2020

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Từ ngày thấy Pháp, khi tiếp duyên, con thấy sóng tâm con nó xung động với sự tung hứng điêu luyện giữa ngũ uẩn hữu thức và vô thức, thưa Thầy. Nhưng giờ thì gánh hát đó cứ diễn thoải mái, con không còn làm khán giả trung thành suốt mấy mươi năm cho nó nữa.
Thật lạ là khi mình chỉ mỉm cười nhìn thôi mà gánh hát cũng hết đất diễn, thưa Thầy.
Thầy dạy: Pháp sẽ hộ trì người sống thuận Pháp.
Dạ, giờ con thấy sống thật dễ dàng, tri túc. Làm nhiều hơn, nhẹ nhàng không gấp gáp, hiệu quả hơn, thu xếp gọn không để hệ luỵ, và tinh thần sẵn sàng buông bỏ, sống ở đâu hay khi nào chết cũng đúng tốt. Vì con đã thấm lời Thầy dạy, đâu đâu rồi cũng sẽ học ra bài học Giác Ngộ thôi.
Xin cho con mãi làm đệ tử Thầy!
Con xin cung kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-11-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy. Thưa Thầy con có một số tư duy nên trình lên Thầy xem có đúng không ạ. Vì nghiệp lực nên hình thành thân ngũ uẩn và chất chồng, chồng chéo giữa căn, trần, thức. Nếu ta không rõ biết mà chấp thân này là thật mọi thứ diễn ra không có điều kiện rồi cứ đeo đuổi và đắm chìm thì là đang sống với ảo tưởng. Tất cả vốn không thật bởi vì thân 5 uẩn được hình thành từ: đất, nước, lửa và gió sau khi chết thì thân xác hòa vào đất, máu trở về với nước, hơi thở trở về với gió và sức nóng trở về với hơi ấm nên ngũ uẩn cũng sẽ kết thúc ở điểm đó. Chỉ mỗi sự vướng mắc cũng như chưa có được bài học từ pháp đưa đến thì người ấy sẽ tiếp tục luân lưu trong những cảnh giới khổ đau và cơ hội để gặp bậc “thiện trí thức” là vô cùng khan hiếm. Xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2020

Câu hỏi:

Con xin hỏi Thầy: khi con nhìn con chó nhà con thì con thấy rất dễ thương, đáng yêu nên con rất thích. Con quan sát thế này Thầy xem có được chưa ạ. Tánh biết quan sát được con đã phát sinh tham (thích), con đã nhìn con chó không đúng như nó đang là mà đã phát sinh ngũ uẩn trên đối tượng. Cái nhìn tuệ tri là chỉ nhìn con chó như nó đang là chứ không sinh lòng yêu thích. Rồi nhìn sâu hơn là bản chất con chó là vô thường, vô ngã. Thầy chỉ điểm giúp con chỗ này ạ! Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có đọc chắc là trong kinh điển phát triển có câu "... trong nhãn căn chẳng thấy có sắc cũng chẳng ái sắc, nhẫn đến trong ý căn chẳng biết có pháp cũng chẳng ái pháp."
Con thấy câu đó sao kì kì, nếu như viết lại là "trong nhãn căn thấy có sắc nhưng chẳng ái sắc, nhẫn đến trong ý căn biết có pháp nhưng chẳng ái pháp" thì có vẻ hợp lý hơn.
Con kính mong được Thầy chỉ bảo thêm.
Con xin cám ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2020

Câu hỏi:

Vui lòng giúp con phân biệt thức trong thọ tưởng hành thức và thức trong thập nhị nhân duyên ạ! Và gợi ý tài liệu về vấn đề này giúp con ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2020

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Lời đầu tiên con kính chúc thầy thân khoẻ tâm an ạ.
Theo lời thầy dạy quá trình ngũ uẩn được hình thành như sau: Khi tai tiếp xúc tiếng chửi (sắc), cảm thấy khó chịu (thọ), nhận biết nghĩa khái niệm của tiếng chửi (tưởng), rồi bị chạm tự ái nên tức giận (hành), thì đó là tâm sân (thức). Xin thầy cho con hỏi vậy “trong nghe chỉ nghe” thì sắc, thọ, tưởng, hành, thức tiến trình vận hành như thế nào ạ?
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy. Xin Thầy cho con biết Hành ấm có phải là mạt-na thức hay là A-lại-da thức, xin Thầy hoan hỉ chỉ bảo cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-05-2020

Câu hỏi:

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Hòa Thượng
Con là Phật tử ở Biên hòa Đồng Nai. Con muốn thưa hỏi Hòa Thượng một việc như sau: Trong Kinh Tương Ưng Bộ bài Kinh Thủ Chuyển Đức Phật có chỉ dạy: "Do các thức ăn tập khởi nên sắc tập khởi. Do xúc tập khởi nên thọ tập khởi. Do xúc tập khởi nên tưởng tập khởi. Do xúc tập khởi nên các hành tập khởi. Do danh sắc tập khởi nên thức tập khởi". Con nghĩ cũng do xúc tập khởi nên thức tập khởi. Việc này không biết như thế nào?
Kính mong Hòa Thượng hoan hỷ từ bi giảng giải vì sao Đức Phật không chỉ dạy là: "Do xúc tập khởi nên thức tập khởi"?
Con xin cảm ơn Hòa Thượng.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2020

Câu hỏi:

Sư ông ơi, con ngu lắm! Tới giờ chưa thông suốt ngũ uẩn nhưng mà tâm con khởi lên cái gì con đều thấy hết, thấy cả bản ngã lẫn vô ngã.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2020

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông cho con hỏi, hồi tưởng và tưởng tượng có phải là tưởng uẩn không ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »