loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 74 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sám hối & tạ ơn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-09-2022

Câu hỏi:

Thưa Sư, hôm nay con có dùng Facebook (mạng xã hội trên điện thoại di động). Tình cờ thấy 1 hình ảnh, vị thầy ngồi ngã người tựa trên sofa trong căn phòng sang trọng, tay cầm chiếc điện thoại iphone đời mới. Tâm phán xét bên trong con nổi lên: có phải thầy tu thật không? Thầy tu gì mà kỳ vậy?... Con quan sát tâm mình thấy vậy liền nghĩ mình phán xét như vậy có đúng không? Chưa biết gì tự nhiên nhìn tấm ảnh đã phán xét, dù thầy có phải thầy tu thật hay không chưa biết nhưng tâm mình nổi phán xét đã không tốt. Nên con xin xám hối với vị sư đó và hành động về sự phát xét của chính mình.
Sư cho con hỏi có những cách nào giúp con quan sát được tâm phán xét của con khi nó mới chuẩn bị có dấu hiệu không? Vì con thấy mình con dỡ là tâm phán xét ấy đã diễn ra mới quan sát thấy được.
Xin sư chỉ con, con đường sáng và sám hối lỗi lầm đúng đắn. (Con lo lắng vì đã phạm lỗi phán xét vị tăng, con xin thành tâm sám hối).

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch thầy!
Lúc trước chưa biết đến Phật pháp, con cứ nghĩ mình là người tốt rồi và sống bản năng. Sau này khi vấp ngã, tìm đến Phật, đến Pháp con mới nhận ra những sai lầm thiếu sót của bản thân. Biết đến Nhân quả luân hồi. Hiểu về những cái khổ mà mình đang trải qua.
Con thắc mắc một điều, khi chắp tay niệm Phật, khi đứng trước Phật con có những khấn nguyện mong cầu cho bản thân, cho chúng sinh thì đó vẫn là Tham sân si phải không thưa thầy?
Ví dụ như hiện tại, hôn nhân đổ vỡ, một mình gánh nợ. Con thường cầu nguyện Phật phù hộ che chở để con vượt qua được kiếp nạn này. Sám hối với những tội lỗi mà con đã gây ra từ muôn nghìn kiếp và trong quá khứ. Phát nguyện rằng sau khi con trả hết nợ nần tài chính, sẽ dành 1 phần thu nhập của mình để giúp đỡ những người khác, làm từ thiện và xin hồi hướng công đức ấy cho cha mẹ con cái, cho những người thân, oan gia trái chủ, cho tất cả chúng sinh dù đã mất hay đang tồn tại.
Những tâm niệm này của con có phải là những ảo tưởng không thưa thầy?
Kính mong được Thầy giải đáp.
Kính chúc Thầy luôn mạnh khoẻ, bình an.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi! Con là một Phật tử, từ trước đến nay con luôn giữ giới hành thiện không giết dù một con kiến. Biến cố bất ngờ ập đến, chỉ trong hai tháng con đã yêu và có thai. Vì sự ích kỷ, ngu ngốc nên con đã phá thai lúc 7 tuần. Khi việc đó xảy ra đến nay, ngày nào con cũng sống trong dằn vặt đau khổ vì con đã thành kẻ giết người khủng khiếp, vì con mà một linh hồn phải đau khổ. Ngày nào con cũng suy nghĩ ám ảnh không ăn không ngủ, nghe người ta nói kẻ phá thai là đầu con quay cuồng. Thầy ơi, bây giờ con phải làm sao để chuyển được nghiệp này? Thầy có thể chỉ cho con một con đường đi được không thầy? Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Hôm nay con xin thầy minh chứng cho con, con đã phạm một sai lầm mà đáng lễ ra con không nên phạm, đó là lúc con xỉn con đã nói những lời không nên nói, giờ hết rượu con hối hận quá. Con thề sẽ không uống rượu nữa xin thầy chứng giám cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, hôm nay con dùng hết lòng thành kính cám ơn thầy, cám ơn Tam Bảo đã soi sáng đường cho con và con xin thầy, xin Tam Bảo chứng giám và thành tựu cho con lời sám hối và nguyện như sau:
Con tên là..., pháp danh...
Xin sám hối tội lỗi con đã gây ra do thân, khẩu, ý nhất là khẩu nghiệp, con đã nguyền rủa, hứa không làm, thề độc, rắp tâm trả thù hại người, ý dụ dỗ người khác, khinh thường người thiểu năng, tâm thần, kém phúc, không tài giỏi, tội ngạo mạn, hiếu thắng, trù ếm, bùa chú lên người khác, trù ẻo mong người khác tan gia bại sản, thù ghét, ôm hận, ý muốn giết người trả thù do điên loạn, nói lời không giữ, nói xấu người khác, nói chia rẻ, đâm thọc, hủy báng bậc Thánh, nói mà không làm, nói lời đùa cợt, thiếu nghiêm túc trong lời nói và hành vi, ăn cắp, ăn trộm, ích kỷ, tham lam, bỏn xẻn, hù dọa người... và còn rất nhiều tội mà con không kể hết mà con đã làm.
Nay con đã thấu hiểu nỗi đau mà người khác phải chịu con xin nguyện có đủ sức chịu đựng để gánh hết những nỗi đau mà con đã gây ra cho mọi người và cầu mong mọi người và tất cả chúng sinh đều an lạc.
Con nguyện từ nay về sau trong thân khẩu ý, trong nhận thức và hành vi, con đều hành động đúng tốt, không hại mình hại người, làm lợi lạc quần sinh, cùng đạt đạo Bồ Đề.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, xin sư ông dạy cho con cách lạy sám hối mỗi ngày ạ?
Con xin tri ân sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con đang trải qua những tháng ngày rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Con thấy: Thân con bứt rứt khó chịu, Thọ khổ, và Tâm bất an, các Ý trách móc, đổ lỗi thường nổi lên... Con phát tâm sống trọn vẹn, chân thành với những Nghiệp quả nơi 4 xứ Thân-Thọ-Tâm-Pháp đang là. Và hoan hỷ đón nhận giống như sự sám hối chân thành với nghiệp quả của con thầy ạ.
Con chúc thầy mạnh khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Con có một nỗi bận tâm mong thầy chỉ dạy cho con biết đường đúng mà hành theo.
Con biết khi phạm lỗi lầm thì phải sám hối thật lòng để không lặp lại lỗi lầm nữa. Thầy cũng đã dạy pháp lạy sám hối. Cũng như tất cả mọi người khác, con cũng phạm lỗi này lầm khác, do tham sân si hoặc do lười biếng, hoặc do còn ích kỉ, chưa vô ngã vị tha theo như Thầy dạy.
Mỗi khi phạm lỗi lầm, con đều tự kiểm và thấy rõ cái gì đã sai sử mình làm sai, do tham sân, hay ích kỉ, lười biếng... Và con hối hận thật lòng, lần sau có chuyện tương tự xảy ra, con nhớ đến lỗi cũ, và lần này cố tránh không phạm lỗi nữa. Do vậy con ít khi phạm nhiều lần một số lỗi lầm nào đó.
Thưa thầy trong việc sửa mình con làm vậy có được không? Con lạy Phật để tỏ lòng kính ngưỡng rất thật lòng, cùng lúc lạy Phật con cũng lạy các thánh tăng Kassapa, Ananda, và HT Minh Châu, và dâng lời tạ ân đã kiết tập, ghi nhớ, dịch thuật kinh điển ra quốc ngữ cho chúng con học.
Con cảm ân Thầy dạy Phật tử chúng con sống đúng ý đạo ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2021

Câu hỏi:

Con muốn mỗi sáng lạy sám hối nhưng không biết bao nhiêu lạy, lạy thế nào và không nhớ hồng danh Phật… Cho con xin được biết thêm về sám hối hàng ngày vào buổi sáng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, nhờ sự chỉ dạy của các Quý Thầy con đã thấy ra nhiều lỗi của mình: tham ái, phóng dật, sân hận, muốn tốt đẹp, muốn can thiệp vào nhân quả trong vô minh, muốn trừ gian diệt ác,.. con đã gây ra hậu quả tác động đến nhiều người gây oan trái mãi không dứt, con xin biết ơn các Quý Thầy, xin lỗi người bị con làm cho đau khổ, con xin sám hối mọi lỗi lầm con đã gây ra, và trong quá trình tu tập con có được phước đức hay công đức gì con xin được hồi hướng cho mọi người cho chúng sinh được thoát khổ nạn như con vậy và được trọn thành Phật đạo.
Con nguyện cầu sau khi thấy ra được nguyên nhân vô minh của mình rồi thì con không còn trở lại mê mờ như trước nữa và con đường tu tập ngày càng tấn tới ngày càng hiệu quả.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »