loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 71 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sám hối & tạ ơn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-05-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Hôm nay con xin thầy minh chứng cho con, con đã phạm một sai lầm mà đáng lễ ra con không nên phạm, đó là lúc con xỉn con đã nói những lời không nên nói, giờ hết rượu con hối hận quá. Con thề sẽ không uống rượu nữa xin thầy chứng giám cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, hôm nay con dùng hết lòng thành kính cám ơn thầy, cám ơn Tam Bảo đã soi sáng đường cho con và con xin thầy, xin Tam Bảo chứng giám và thành tựu cho con lời sám hối và nguyện như sau:
Con tên là..., pháp danh...
Xin sám hối tội lỗi con đã gây ra do thân, khẩu, ý nhất là khẩu nghiệp, con đã nguyền rủa, hứa không làm, thề độc, rắp tâm trả thù hại người, ý dụ dỗ người khác, khinh thường người thiểu năng, tâm thần, kém phúc, không tài giỏi, tội ngạo mạn, hiếu thắng, trù ếm, bùa chú lên người khác, trù ẻo mong người khác tan gia bại sản, thù ghét, ôm hận, ý muốn giết người trả thù do điên loạn, nói lời không giữ, nói xấu người khác, nói chia rẻ, đâm thọc, hủy báng bậc Thánh, nói mà không làm, nói lời đùa cợt, thiếu nghiêm túc trong lời nói và hành vi, ăn cắp, ăn trộm, ích kỷ, tham lam, bỏn xẻn, hù dọa người... và còn rất nhiều tội mà con không kể hết mà con đã làm.
Nay con đã thấu hiểu nỗi đau mà người khác phải chịu con xin nguyện có đủ sức chịu đựng để gánh hết những nỗi đau mà con đã gây ra cho mọi người và cầu mong mọi người và tất cả chúng sinh đều an lạc.
Con nguyện từ nay về sau trong thân khẩu ý, trong nhận thức và hành vi, con đều hành động đúng tốt, không hại mình hại người, làm lợi lạc quần sinh, cùng đạt đạo Bồ Đề.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, xin sư ông dạy cho con cách lạy sám hối mỗi ngày ạ?
Con xin tri ân sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con đang trải qua những tháng ngày rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Con thấy: Thân con bứt rứt khó chịu, Thọ khổ, và Tâm bất an, các Ý trách móc, đổ lỗi thường nổi lên... Con phát tâm sống trọn vẹn, chân thành với những Nghiệp quả nơi 4 xứ Thân-Thọ-Tâm-Pháp đang là. Và hoan hỷ đón nhận giống như sự sám hối chân thành với nghiệp quả của con thầy ạ.
Con chúc thầy mạnh khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Con có một nỗi bận tâm mong thầy chỉ dạy cho con biết đường đúng mà hành theo.
Con biết khi phạm lỗi lầm thì phải sám hối thật lòng để không lặp lại lỗi lầm nữa. Thầy cũng đã dạy pháp lạy sám hối. Cũng như tất cả mọi người khác, con cũng phạm lỗi này lầm khác, do tham sân si hoặc do lười biếng, hoặc do còn ích kỉ, chưa vô ngã vị tha theo như Thầy dạy.
Mỗi khi phạm lỗi lầm, con đều tự kiểm và thấy rõ cái gì đã sai sử mình làm sai, do tham sân, hay ích kỉ, lười biếng... Và con hối hận thật lòng, lần sau có chuyện tương tự xảy ra, con nhớ đến lỗi cũ, và lần này cố tránh không phạm lỗi nữa. Do vậy con ít khi phạm nhiều lần một số lỗi lầm nào đó.
Thưa thầy trong việc sửa mình con làm vậy có được không? Con lạy Phật để tỏ lòng kính ngưỡng rất thật lòng, cùng lúc lạy Phật con cũng lạy các thánh tăng Kassapa, Ananda, và HT Minh Châu, và dâng lời tạ ân đã kiết tập, ghi nhớ, dịch thuật kinh điển ra quốc ngữ cho chúng con học.
Con cảm ân Thầy dạy Phật tử chúng con sống đúng ý đạo ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2021

Câu hỏi:

Con muốn mỗi sáng lạy sám hối nhưng không biết bao nhiêu lạy, lạy thế nào và không nhớ hồng danh Phật… Cho con xin được biết thêm về sám hối hàng ngày vào buổi sáng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, nhờ sự chỉ dạy của các Quý Thầy con đã thấy ra nhiều lỗi của mình: tham ái, phóng dật, sân hận, muốn tốt đẹp, muốn can thiệp vào nhân quả trong vô minh, muốn trừ gian diệt ác,.. con đã gây ra hậu quả tác động đến nhiều người gây oan trái mãi không dứt, con xin biết ơn các Quý Thầy, xin lỗi người bị con làm cho đau khổ, con xin sám hối mọi lỗi lầm con đã gây ra, và trong quá trình tu tập con có được phước đức hay công đức gì con xin được hồi hướng cho mọi người cho chúng sinh được thoát khổ nạn như con vậy và được trọn thành Phật đạo.
Con nguyện cầu sau khi thấy ra được nguyên nhân vô minh của mình rồi thì con không còn trở lại mê mờ như trước nữa và con đường tu tập ngày càng tấn tới ngày càng hiệu quả.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy, con thường hay nhìn lỗi người, nhìn những điểm xấu của người khác Thầy ạ! Đôi khi biết rõ là đang nghĩ mà tập khí mạnh đến nỗi ko dừng được, kéo đến việc kể tội, nói xấu...
Trước Đức Phật, trước Thầy và chư Tăng con xin thành tâm sám hối!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con đang có một chút thắc mắc kính mong thầy chỉ dạy cho con.
Con là một giới tử chuẩn bị thọ giới lớn. Tất cả mọi người trong chùa đều nói rằng trước khi thọ giới mình phải siêng năng đi lạy sám hối để khi thọ giới thân tâm mình được thanh tịnh nhẹ nhàng. Nếu ai sắp thọ giới mà không đi lạy sám hối thì bị cho rằng người đó hời hợt, không thành tâm, và mọi người có xu hướng thúc giục họ phải đi lạy sám hối. Bản thân con bình thường ít thực hành pháp môn lạy sám hối bởi lẽ con chưa cảm nhận được những lợi ích của nó. Nếu con chỉ lạy như một cái chày giã gạo thì thật vô ích. Thêm nữa con cũng không thích ý nghĩ lạy sám hối để tiêu nghiệp chướng. "Vì sắp thọ giới nên tôi cần sám hối" - lý do đó con khó chấp nhận được. Nó cho con cảm giác giả tạo, giống như là một sự trao đổi. Tôi lạy sám hối rồi thì tôi sẽ không gặp chướng ngại gì cho sự thọ giới sắp tới của tôi. Vậy bình thường khi chưa thọ giới thì sao? Đâu có ai thắc mắc hay nhắc nhở gì nếu ngày thường thấy mình không đi lạy sám hối. Con thấy như vậy thì việc sám hối chỉ là mặt hình thức.
Trong kinh Đức Phật dạy: Tội từ tâm khởi thì phải từ tâm mà sám hối. Khi tâm thanh tịnh thì tội cũng không còn.
Theo cảm nhận của con thì sám hối trước tiên có tác dụng như một hình thức an tâm tạm thời khi mình làm điều gì lầm lỗi. Có thể vì con chưa thực tập sâu nên con chưa cảm nhận được những giá trị sâu sắc của việc thực hành sám hối chăng? Khi con không tham gia sám hối cùng mọi người thì mọi người tỏ ý không vui, nhưng nếu tham gia mà tâm ý không thoải mái thì con cũng thấy rất khổ tâm. Con nên có thái độ và hành xử như thế nào trong chuyện này cho phù hợp ạ. Kính xin Thầy khai sáng cho con. Con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Kính bạch Thầy, sau khi nghe nhiều bài giảng của Thầy con mới thấy ra rằng bất kỳ hoàn cảnh nào xảy đến với mình là điều đương nhiên, phải vậy, và thái độ của con lúc này là TẠ ƠN và SÁM HỐI với pháp.
Đối với pháp ác thì tạ ơn, nhờ pháp mà con mới biết mình đã sai khi tạo nghiệp và xin sám hối pháp không lặp lại lỗi lầm xưa.
Đối với pháp thiện thì tạ ơn, nhờ pháp mà cuộc sống của con thuận lợi, hạnh phúc và cũng xin sám hối pháp sẽ không vì điều kiện thuận lợi mà ỷ lại, lập lại lỗi lầm xưa.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều và xin đảnh lễ tri ân Thầy ạ.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »