loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 68 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sám hối & tạ ơn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con đang trải qua những tháng ngày rất khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Con thấy: Thân con bứt rứt khó chịu, Thọ khổ, và Tâm bất an, các Ý trách móc, đổ lỗi thường nổi lên... Con phát tâm sống trọn vẹn, chân thành với những Nghiệp quả nơi 4 xứ Thân-Thọ-Tâm-Pháp đang là. Và hoan hỷ đón nhận giống như sự sám hối chân thành với nghiệp quả của con thầy ạ.
Con chúc thầy mạnh khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Con có một nỗi bận tâm mong thầy chỉ dạy cho con biết đường đúng mà hành theo.
Con biết khi phạm lỗi lầm thì phải sám hối thật lòng để không lặp lại lỗi lầm nữa. Thầy cũng đã dạy pháp lạy sám hối. Cũng như tất cả mọi người khác, con cũng phạm lỗi này lầm khác, do tham sân si hoặc do lười biếng, hoặc do còn ích kỉ, chưa vô ngã vị tha theo như Thầy dạy.
Mỗi khi phạm lỗi lầm, con đều tự kiểm và thấy rõ cái gì đã sai sử mình làm sai, do tham sân, hay ích kỉ, lười biếng... Và con hối hận thật lòng, lần sau có chuyện tương tự xảy ra, con nhớ đến lỗi cũ, và lần này cố tránh không phạm lỗi nữa. Do vậy con ít khi phạm nhiều lần một số lỗi lầm nào đó.
Thưa thầy trong việc sửa mình con làm vậy có được không? Con lạy Phật để tỏ lòng kính ngưỡng rất thật lòng, cùng lúc lạy Phật con cũng lạy các thánh tăng Kassapa, Ananda, và HT Minh Châu, và dâng lời tạ ân đã kiết tập, ghi nhớ, dịch thuật kinh điển ra quốc ngữ cho chúng con học.
Con cảm ân Thầy dạy Phật tử chúng con sống đúng ý đạo ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2021

Câu hỏi:

Con muốn mỗi sáng lạy sám hối nhưng không biết bao nhiêu lạy, lạy thế nào và không nhớ hồng danh Phật… Cho con xin được biết thêm về sám hối hàng ngày vào buổi sáng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, nhờ sự chỉ dạy của các Quý Thầy con đã thấy ra nhiều lỗi của mình: tham ái, phóng dật, sân hận, muốn tốt đẹp, muốn can thiệp vào nhân quả trong vô minh, muốn trừ gian diệt ác,.. con đã gây ra hậu quả tác động đến nhiều người gây oan trái mãi không dứt, con xin biết ơn các Quý Thầy, xin lỗi người bị con làm cho đau khổ, con xin sám hối mọi lỗi lầm con đã gây ra, và trong quá trình tu tập con có được phước đức hay công đức gì con xin được hồi hướng cho mọi người cho chúng sinh được thoát khổ nạn như con vậy và được trọn thành Phật đạo.
Con nguyện cầu sau khi thấy ra được nguyên nhân vô minh của mình rồi thì con không còn trở lại mê mờ như trước nữa và con đường tu tập ngày càng tấn tới ngày càng hiệu quả.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy, con thường hay nhìn lỗi người, nhìn những điểm xấu của người khác Thầy ạ! Đôi khi biết rõ là đang nghĩ mà tập khí mạnh đến nỗi ko dừng được, kéo đến việc kể tội, nói xấu...
Trước Đức Phật, trước Thầy và chư Tăng con xin thành tâm sám hối!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con đang có một chút thắc mắc kính mong thầy chỉ dạy cho con.
Con là một giới tử chuẩn bị thọ giới lớn. Tất cả mọi người trong chùa đều nói rằng trước khi thọ giới mình phải siêng năng đi lạy sám hối để khi thọ giới thân tâm mình được thanh tịnh nhẹ nhàng. Nếu ai sắp thọ giới mà không đi lạy sám hối thì bị cho rằng người đó hời hợt, không thành tâm, và mọi người có xu hướng thúc giục họ phải đi lạy sám hối. Bản thân con bình thường ít thực hành pháp môn lạy sám hối bởi lẽ con chưa cảm nhận được những lợi ích của nó. Nếu con chỉ lạy như một cái chày giã gạo thì thật vô ích. Thêm nữa con cũng không thích ý nghĩ lạy sám hối để tiêu nghiệp chướng. "Vì sắp thọ giới nên tôi cần sám hối" - lý do đó con khó chấp nhận được. Nó cho con cảm giác giả tạo, giống như là một sự trao đổi. Tôi lạy sám hối rồi thì tôi sẽ không gặp chướng ngại gì cho sự thọ giới sắp tới của tôi. Vậy bình thường khi chưa thọ giới thì sao? Đâu có ai thắc mắc hay nhắc nhở gì nếu ngày thường thấy mình không đi lạy sám hối. Con thấy như vậy thì việc sám hối chỉ là mặt hình thức.
Trong kinh Đức Phật dạy: Tội từ tâm khởi thì phải từ tâm mà sám hối. Khi tâm thanh tịnh thì tội cũng không còn.
Theo cảm nhận của con thì sám hối trước tiên có tác dụng như một hình thức an tâm tạm thời khi mình làm điều gì lầm lỗi. Có thể vì con chưa thực tập sâu nên con chưa cảm nhận được những giá trị sâu sắc của việc thực hành sám hối chăng? Khi con không tham gia sám hối cùng mọi người thì mọi người tỏ ý không vui, nhưng nếu tham gia mà tâm ý không thoải mái thì con cũng thấy rất khổ tâm. Con nên có thái độ và hành xử như thế nào trong chuyện này cho phù hợp ạ. Kính xin Thầy khai sáng cho con. Con kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Kính bạch Thầy, sau khi nghe nhiều bài giảng của Thầy con mới thấy ra rằng bất kỳ hoàn cảnh nào xảy đến với mình là điều đương nhiên, phải vậy, và thái độ của con lúc này là TẠ ƠN và SÁM HỐI với pháp.
Đối với pháp ác thì tạ ơn, nhờ pháp mà con mới biết mình đã sai khi tạo nghiệp và xin sám hối pháp không lặp lại lỗi lầm xưa.
Đối với pháp thiện thì tạ ơn, nhờ pháp mà cuộc sống của con thuận lợi, hạnh phúc và cũng xin sám hối pháp sẽ không vì điều kiện thuận lợi mà ỷ lại, lập lại lỗi lầm xưa.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều và xin đảnh lễ tri ân Thầy ạ.
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con xin có lời chia sẽ cho bạn có nhiều lỗi lầm.
Phật dạy trên cuộc đời này có hai loại người tốt:
Loại người thứ nhất là không bao giờ phạm lỗi lầm gì, nhưng loại người đó ngoài những vị thánh ra thì chắc không thể nào tìm ra ai trên cuộc đời này cả.
Còn loại người thứ hai là loại người phạm nhiều lỗi lầm nhưng biết mình đã phạm lỗi lầm. Sau đó sám hối và không bao giờ phạm lỗi lầm đó nữa thì cũng tốt như loại người thứ nhất rồi.
Bạn có thấy những vị thánh trong Phật giáo, như tướng cướp Angulimala và Liên Hoa Sắc, họ cũng phạm nhiều lỗi lầm, nhưng cuối cùng cũng biết quay đầu lại.
Bạn đã biết sám hối những lỗi lầm và không phạm lỗi nữa là tốt rồi. Tu là sửa những cái sai xấu và sống trong tỉnh giác đơn giản vậy thôi. Bạn không nên khởi tâm ray rức, hối hận vì tâm đó cũng là tâm trạo cử mà thôi. Nếu những tâm đó có đến thì bạn chỉ nhận biết nó thôi. Nói thì dễ nhưng mà làm được mới khó. Chúc bạn thành công trên con đường khám phá chính bạn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,
Trong quá khứ, con đã từng quy y nhưng do vô minh nên con đã từng phạm đủ 5 giới. Các nghiệp đến với con theo đúng lẽ tự nhiên, con đã hiểu ra đó là những bài học con cần học và không có gì oán trách, nhưng thỉnh thoảng vẫn xen lẫn nỗi buồn. Từ khi biết Phật giáo Theravāda, mỗi khi con vào chùa con đã được đọc tam quy và thọ ngũ giới từ quý Thầy. Hiện nay con giữ 5 giới và 8 giới một số ngày, hàng ngày vẫn theo pháp tạ sám của Thầy nhưng thi thoảng nghĩ về việc cũ thì lòng con vẫn ray rứt không yên, con càng thấm thía vì sao Đức Phật khuyên phải nên giữ giới. Việc ray rứt con biết đây là tâm bất thiện. Con thành tâm sám hối, con kính mong Thầy chứng minh lần nữa về sự sám hối này của con. Và con mong Thầy cho con lời khuyên hàng ngày con phải thực tập thế nào và mỗi khi có sự ray rứt trỗi dậy thì con phải làm gì ạ?

Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy!
Con không Chánh niệm tỉnh giác, sơ ý để quên mấy tượng Phật nhỏ trong chai nước suối trong phòng khách sạn khi chuyển phòng. Và bà dọn phòng đã vứt vào túi rác.
Sáng sau con nhớ ra tìm thì đã bị các xe rác chở đi mất rồi.
Con cảm thấy có lỗi và rất bất an.
Thầy có thể cho con lời khuyên trong những hoàn cảnh rơi vào những tình huống bất kính với các ngài được không ạ?
Con xin thành kính sám hối lỗi lầm này!
Con xin thành kính đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »