loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 94 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'pháp thoại'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con là người rất quý mến đạo Phật và đã có thời gian tự tìm hiểu, đọc nhiều sách của các Vị sư để mong giảm bớt nỗi khổ niềm đau cứ ngự trị trong thân tâm. Mỗi lần khổ đau ray rứt là con tìm đến những cuốn sách để mong giảm bớt căng thẳng. Bản thân con hay lo xa, có những công việc rất đơn giản nhưng con cứ lật đi lật lại rất nhiều lần và những câu hỏi cứ đặt ra trong đầu phải giải quyết hướng nào cho phù hợp làm cho thân tâm con rất mệt nhiều trường hợp cạn kiết năng lượng do quá lo lắng.
Khoảng hơn một năm trở lại đây, con gặp một người bạn nói về pháp tu và pháp học của Thầy, con đã mày mò tìm hiểu đọc các cuốn sách của Thầy và nghe nhiều bài giảng của Thầy, qua những bài giảng, những cuốn sách của thầy giúp con thay đổi rất nhiều và tự tin hơn. Con cũng đã hai lần đến chùa Bửu Long trực tiếp nghe Thầy giảng pháp. Nhưng thưa Thầy, cứ mỗi lần có công việc gì sắp và đang diễn ra con đều lăng xăng đánh mất chính mình. Hàng đêm khoảng 2 giờ đến 3 giờ sáng là lúc tâm con lo lắng, đau nhói, bực tức những chuyện quá khứ, những chuyện chưa xảy ra, con quan sát nơi nỗi đau phát khởi, thì lúc đó cũng giảm bớt đôi chút.
Con kính xin Thầy từ bị chỉ giáo cho con trọn vẹn, quan sát như thế nào với căn cơ trình độ của con hiện này. Con thành kính tri ân Thầy, kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-11-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy. Con xin trình Pháp.
Con rất thích nghe thiền sư giảng Pháp. Nhưng không hiểu sao khi nghe mỗi thầy giảng con lại có mỗi tâm trạng khác nhau: an lạc, hạnh phúc, thư giãn thân tâm hoặc thân tâm gần như chìm vào trạng thái thiền định dù con đang nghe rõ từng lời. Lạ ở chỗ: khi con nghe thiền sư chuyên giảng về thiền tứ niệm xứ thì thân tâm con rất thư giãn, đôi khi thấy vô cùng hạnh phúc. Còn khi nghe thiền sư tu thiền định giảng, nhiều lần con có cảm giác tâm bị chìm vào định. Cũng thấy an lạc nhưng cảm giác an lạc này khác hẳn cảm giác an lạc khi nghe giảng vipasana.
Con có nghe nói đến từ trường, sóng âm, năng lượng toả ra từ các vị thiền sư rất mạnh mẽ. Nhưng con không gặp, không nghe trực tiếp, con chỉ nghe qua ipad thôi.
Xin thầy cho con biết những cảm giác của con như thế là thế nào ạ?
Con xin chân thành cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Cách đây mấy ngày có một Phật Tử hỏi Thầy:
"... các sơ đồ Thầy lập về Thập Nhị Nhân Duyên và Tứ Diệu Đế v.v.. trong trang nhà này..."
Có thể trang sau đây là trang mà Phật Tử nầy đang đi tìm (trong mục Thư Viện: Tóm tắt nội dung các bài giảng trong một khóa thiền của Thầy Viên Minh - Ghi chép: Anh Tuấn):
http://trungtamhotong.org/thuvien/index.php?l_id=198


Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy! Tuy không đủ điều kiện để được gặp thầy, hàng tuần con vẫn được nghe trà đạo của thầy vào ngày chủ nhật, con biết ơn vì điều đó cho con không đi sai hướng. Cho con hỏi thầy, khi con nghe thầy giảng pháp mà con vẫn nhặt rau hay làm việc khác, như thế là cùng một lúc con phải chú ý tới 2 việc, như thế là không chánh niệm ạ? Nếu khi chỉ đang nghe pháp mà tâm con đôi lúc cũng nghĩ thoáng đến việc khác, rồi khi con mở bài giảng của thầy nghe rồi ngủ lúc nào không biết như thế là không "thận trọng, chú tâm, quan sát" vào việc mình đang làm ạ? Con mong được thầy giảng giải, cũng như mong thầy luôn mạnh khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy !
Thưa thầy con gặp trường hợp như sau:
1) Khi nghe thầy giảng xong, con không thể nhớ được những gì thầy giảng. Nhưng lạ là nhớ ra khi rơi vào một sự việc thực tế. VD: một cảm giác đau khổ thì tự nhiên lời giảng của thầy xuất hiện như là một động lực để con quay lại nhẫn nại chịu đựng lắng nghe cảm giác đau khổ đó.
2) Khi con cảm thấy lời chỉ dạy của thầy hay quá nên con khởi ý muốn gom góp để nhớ mà sử dụng nhưng ngược lại nó làm con không nhớ nổi. Thậm chí nhiều khi gặp việc gì đó bất ngờ không nhớ được những lời dạy đó.
3) Con cảm nhận rằng con nhớ lời dạy nào của thầy thì đó là bởi vì lời dạy đó dường như đang giống với gì đó có ở nơi con trong một giai đoạn. Khi qua giai đoạn đó rồi tự nhiên con không hề nhớ lại những lời giảng trước đó. Mà tâm bây giờ lại phù hợp với một lời giảng dạy khác.
Mong thầy chỉ dạy. Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Vì chưa thực sự thấy ra được tánh biết là gì để mà nương tựa thực sự nên con vẫn nương tựa vào những lời chỉ dạy của thầy và những vị thiền sư khác. Con thấy rằng có những giai đoạn không vượt qua được thì chỉ nghe đúng một đoạn nhỏ lời chỉ dạy, thậm chí chỉ là một bài kệ thơ của thầy thì con nhẫn nại trước đau khổ để mà đi tiếp được. Rồi khi trải qua được giai đoạn đó, con nhận thấy mình phù hợp với một đoạn văn hay bài kệ thơ khác hơn. Dường như mỗi lời chỉ dạy chỉ phù hợp với từng giai đoạn của người tu tập. Có vẻ như khi rơi vào hoàn cảnh như vậy thì mới cảm thấy thấm thía thực sự đoạn văn hay bài kệ đó. Để rồi khi trải qua qiai đoạn khó khăn và tâm đã bình tĩnh có thể tự đứng được thì khi đọc lại đoạn văn, kệ thơ thì cảm thấy nó không còn cần thiết quá nhiều nữa dù rằng trong giai đoạn khó khăn đó chính đoạn thơ văn đó đã tiếp thêm động lực cho chính mình. Điều này về mặt tâm được hiểu là thế nào thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông có một điều này có vừa hiểu ra là, cứ mỗi lần cách một khoảng thời gian con nghe lại những bài giảng pháp của Sư Ông mặc dù đã nghe trước đó thì đều có sự mới mẻ. Đó là bởi vì trước đây con chưa TRẢI NGHIỆM đủ để có thể THẤY RA và con đã hiểu vì sao Sư Ông khuyên rằng cứ nghe hết các bài pháp tới chỗ nào không hiểu thì cứ bỏ qua.
Thành kính tri ân Sư Ông. Con chúc Sư Ông mạnh khỏe và bình an !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2020

Câu hỏi:

Con cảm ơn thầy vì thầy đã trả lời cho con những câu hỏi lần trước ạ. Thưa thầy con có câu hỏi này. Con thường vừa làm việc vừa nghe pháp thầy giảng hoặc nghe các bài kinh nguyên thủy. Có khi vừa nấu cơm vừa nhặt rau hay làm việc nhà vừa nghe ạ. Có lúc nghe thì trầm ngâm, có lúc thì suy tư, có lúc vừa nghe vừa cười rất đắc ý, có khi lại tràn ngập xúc động vì nghe và hiểu được điều gì đó. Có những khi con thấy ra được chỉ một vấn đề thì thấy mình rất an nhiên thoải mái nên con thường tranh thủ thời gian để nghe. Nhưng nếu con cố tình ngồi chỉ để nghe hay cố học thì lại trơ trơ ra không hoặc rất ít khi thấy ra được vấn đề mà mình cần để giải quyết. Vậy thầy cho con hỏi là con nên để tự nhiên hay là nên phải theo quy tắc ạ. Con cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, theo chỉ dẫn của thầy, con đã vào pháp thoại và thư viện của thầy nhưng nhiều đề tài quá. Con xin hỏi thầy con nên bắt đầu từ đâu hoặc thứ tự nào. Con kính cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Con thường xuyên nghe Pháp thoại của Thầy trên Youtube gần một năm nay. Có phải những bài đăng chính thức của Thầy mang tên Quán Nguyên không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »