loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 29 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ngôn từ & vô ngôn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Qua một thời gian nghe Pháp (nghe nguyên lý và chiêm nghiệm), con thấy rằng: thật ra quay về với chính mình (Thân- Thọ- Tâm- Pháp) thì cũng chỉ là quay lại với cái gọi là, cái khái niệm với tên gọi Thân, Thọ, Tâm Pháp mà người nghe lưu trong ý thức. Còn hiện tướng của nó thật sự không có tên gọi, không ngôn từ, chẳng qua Đức Phật không còn cách nào khác để truyền đạt cho người nghe nên "đành" sử dụng 4 cái tên gọi ấy.
Nghĩ vậy nên con chỉ nghiệm và chỉ "cảm nhận" (con cũng tạm thời mượn ngôn từ để nói về cái 'việc ấy'). Một hôm con ngồi mất hết các khái niệm và khi mất khái niệm về thời gian, con nghĩ: cái vũ trụ này làm gì có thời gian, thời gian là do con người đặt ra và sự vật, sự việc, chúng sinh cũng sinh-diệt liên tục như chính nó là, thế thôi; bỗng dưng con thấy một sự im bặt, con không là ai cả và có cảm nhận "mình" cũng là cây cỏ xung quanh, cũng chính là cái máy laptop đang để trên bản. Mùi hương, âm thanh con nghe được rất xa và rất khác với bình thường. Cái cảm nhận ấy kéo dài được khoảng 1 phút và sau đó trở lại bình thường.
Con xin trình pháp thầy!
Con cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-01-2022

Câu hỏi:

Dạ bạch thầy. Con là tu sỹ Nam Tông. Sau khi nghe các bài giảng của thầy con đã có cái nhìn hoàn toàn khác về thiền Vipassanā và khi thực hành theo đã thu được không ít lợi lạc. Con cũng thường xuyên nghe các bài giảng của sư Pháp Tông và hoan hỉ thay sáng tỏ được thêm các góc nhìn khi phân tích kinh và luật. Con phát tâm muốn ra Huế để tiếp tục tu học nhưng ở chùa hiện tại của con đang tạo điều kiện rất thuận lợi để con học học viện Phật giáo ở Hồ Chí Minh. Mong thầy giúp con biết làm sao để chọn một hướng đi phù hợp ạ. Con xin thành kính tri ân thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Khi nghe Pháp của thầy, con phải sử dụng ý thức để nghe, hiểu, nhớ. Nhưng khi hành, ứng dụng những pháp (kinh nghiệm ấy) vào cuộc sống (thiền quán và thiền định) thì phải tu bằng "tánh biết", không nên tu bằng ý thức, khi đó chính các Pháp của thầy giảng trở lại là chướng ngại vô cùng to lớn (ý thức cứ nhắc nhớ các lời giảng của thầy khi thiền sinh thực hành thiền).
Vậy, thầy cho con hỏi: kinh nghiệm của thầy giải quyết mâu thuẫn giữa ý thức và tánh biết nên như thế nào khi thực hành thiền quán, thiền định và thiền tuệ?
Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Gần đây nhóm phật tử Nha Trang chúng con đang cần chuyển hoá ngôn từ Phật giáo sang ngôn từ thế gian cho hợp cách cho dễ sinh hoạt nhưng phải giữ được nguyên tắc Lý bất biến. Ví dụ: từ Thân tâm ~ thể chất và tinh thần v.v... như vậy có phạm gì không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2020

Câu hỏi:

Con có nghe thầy giảng tu là điều chỉnh nhận thức và hành vi. Mà cũng theo thầy thì khi thấy và đưa ra vô ngã là một cách mạng lớn của Đức Phật. Vậy nếu điều chỉnh nhận thức và hành vi thì bản ngã điều chỉnh hay Tính Biết điều chỉnh? Phải chăng nên để Tính Biết thấy và tự chuyển hóa? Con nhớ có lần thầy bảo dùng từ điều chỉnh cũng không đúng mà phải dùng từ chuyển hóa.
Kính mong thầy khai thị!
Chúc thầy an lạc!
Con Tuệ Đức Huy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-05-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.
Thưa thầy, cho con xin được mạn phép hỏi ngôn ngữ Pali (Nam Phạn) có phải là ngôn ngữ Chư Phật thuyết Pháp khai thị cho chúng sinh phải không ạ? Hay mỗi vị Phật Chánh Đẳng Giác sử dụng một ngôn ngữ để thuyết Pháp khai thị Sự Thật.
Con xin chân thành cảm ơn Thầy.
Xin thành kính đảnh lễ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!

Nếu khi không ngôn ngữ
Khó diễn giải chỉ bày
Đâu ngờ mượn ngôn ngữ
Ảo sinh ảo nào hay.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2018

Câu hỏi:

Con có đọc một đoạn kinh Đức Phật khi gần nhập diệt, Ngài có nói: "Trong suốt 45 năm ta chưa hề nói lời nào". Xin Thầy giải thích cho con hiểu ý nghĩa câu nói của Ngài.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con rất it đọc kinh sách Phật vì con căn cơ còn kém nên đọc không hiểu được nhiều. Con duy nhất chỉ thuộc Chú Đại Bi và Bát Nhã Tâm kinh mà thôi. Con thích nghe những bài giảng của thầy, đặc biệt là những bài kệ của thầy vì con cảm thấy gần gũi hơn. Con chép lại những bài kệ của thầy (và những thầy khác nữa) rồi dán đầy trên những bức tường trong phòng ngủ để tự nhắc nhở mình tu tập. Mỗi lần con gặp khó khăn phiền não trong việc làm là con lẩm bẩm bài kệ của thầy "Pháp đến đi vô ngã, Sao muốn thành của ta, Khổ lạc đều hư ảo, Tìm kiếm chi tâm ma" là tâm con được bình an. Cho con hỏi đây là con tự an ủi mình hay là bài kệ của thầy đưa tâm con về chánh niệm? Xin thầy chỉ dạy cho con biết.
Ngoài ra con cũng làm tóm tắt những bài giảng của thầy ở Youtube rồi treo trong nhà để nhắc nhở mình sống tùy duyên thuận pháp. Nhưng thầy có viết trong cuốn sách Sống Trong Thực Tại "thấy pháp xin hãy quên lời", nhưng khi nghe hay đọc những lời dạy của thầy nếu không ghi chép lại thì con sẽ không nhớ. Vậy con làm có sai không? Xin thầy từ bi dạy con biết. Kính thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Khi con ngồi thiền, tất cả những gì đến đi trong tâm, con đều luôn thấy biết, nhưng sao lúc nào con cũng bị tiếng nói nội tâm không ngừng phát ra, thí dụ như con cảm nhận tâm ganh ti phát khởi trong con, tiếng nói nội tâm nói lên "ganh tị"... Tâm con nó thấy gì là nói lên cái đó, mà khi tâm con trống rỗng nó cũng nói lên là "trống rỗng". Tâm con cái gì nó cũng nói được. Con xin thầy chỉ dạy con nên thực hành như thế nào, để nó im lặng trải nghiệm mà không lên tiếng. Con xin chân thành cảm ơn Thầy và kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh, dìu và dắt chúng con đi trên con đường giải thoát.

Xem Câu Trả Lời »