loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 1159 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nguyên lý tu tập'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-08-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Thầy.
Con đã nghe lời dạy của Thầy luôn rõ biết thực tại thân - tâm - cảnh. Hôm nay, con tình cờ đọc được những lời giảng của một vị Thầy cũng khuyên rằng: Luôn phát hiện tâm ác thí dụ như: bủn xỉn, ganh tỵ, tham, sân, sợ. Thường xuyên phát hiện những cái đó, khi mình nhìn tâm ác có hai cái lợi: 1. Khi mình nhìn tâm ác là có tâm thiện. 2. Khi cả ngày mình nhìn tâm ác thì con người mình nó khiêm tốn lắm. Còn tu mình nhìn tâm thiện nó dễ kênh kiệu. Bởi vì khi mình là người phát hiện ra cái bất thiện thì nó đã là thiện, không bao giờ tâm ác nó làm được chuyện đó. Cho nên mình đừng lo đi kiếm tâm thiện. Và cái này quan trọng:
-Tu không phải để chứng thánh, mà tu không còn là phàm nữa.
-Tu không phải để đắc cái gì, mà tu để bỏ được cái gì
Tu kiểu này nó an toàn, còn tu kiểu mong đắc thì nó dễ hiểu lầm, khi chưa đắc mà tưởng đắc rồi... Tu Tứ Niệm Xứ không hề suy nghĩ, không lý luận, là một cái nhìn trực quan... Con Thấy rất tâm đắc và cũng tương đồng với lời Thầy dạy nên con xin phép được chia sẻ ạ. Con kính chúc Thầy có nhiều sức khỏe và trụ thế dài lâu.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2022

Câu hỏi:

Chào thầy ạ:
Khi mình nhận biết THÂN THỌ TÂM PHÁP nơi chính mình - có mối quan hệ ra sao với KIẾN TÁNH KHỞI TU?

CON MONG SƯ ÔNG GIẢI ĐÁP CÂU HỎI NÀY CHO CON Ạ. Con cám ơn sư ông nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2022

Câu hỏi:

Dạ mô Phật kính bạch thầy. Cho con xin hỏi một câu hỏi ạ. Trên con đường tu tập, khi còn mê thì nương vào kinh điển để nhận ra tánh giác vốn sẵn có; khi ngộ tâm thấy tánh rồi ngay đó tu hành thì có cần phải học đạo nhiều không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2022

Câu hỏi:

Con chào sư ông. Con xin sư ông giải thích dùm con ạ. Con có nghe sư ông dạy là, ngồi thư giãn buông thư, cứ để các pháp đến đi tự nhiên, việc của mình chỉ thấy như nó đang là thôi. Nhưng con thì cứ bị trôi theo các tập khí nổi lên trong tâm. Khi con ý thức được thì con trở về với thực tại một lúc rồi con lại bị cuốn trôi tiếp. Con xin sư ông giảng giải dùm con làm sao để nhìn các tập khí nổi lên trong tâm mà không bị nó cuốn đi ạ? Con chúc sư ông nhiều sức khoẻ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông,
Sư ông ơi, nếu kiếp này con cố gắng tu tập thì con có cơ duyên đắc được đạo quả nào không thưa sư ông?
Con xin đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con xin trình pháp với thầy, mong thầy hoan hỷ góp ý cho con:
Giác ngộ không phải là diệt tham sân si mà là điều chỉnh hành vi để buông xả và phòng ngừa phải không thầy? Vì con chợt nghĩ, khổ mới giúp mình tu, vậy thì lúc không khổ mình có nên tìm cái khổ để tu không, hoặc nếu mình không tạo nghiệp thì khổ đâu ra mà tu? Con nghĩ như vậy là vô minh, hại mình hại người. Xong con nghĩ lại là tu không phải là chiến thắng, chịu đựng cái khổ hay diệt khổ (bằng tư tưởng và cảm xúc nhất thời), mà là để nó tự nhiên đến đi, và học ra để phòng ngừa.
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ sư ông. Thưa sư ông, duyên may con được nghe pháp thoại của sư ông gần 3 năm nay. Sau một năm nghe pháp, con đã hiểu và hành đúng như lời sư ông dạy, sáng suốt tại đây và bây giờ. Cũng có lúc duyên đến con ngồi thiền hơn cả tiếng đồng hồ. Trong lúc ngồi thiền con cũng rõ ràng nhận biết tất cả. Cuộc sống của con nhẹ nhàng và thanh thản hơn nhiều. Con cứ ngỡ như vậy là con đã tu và hành đúng như lời sư ông đã dạy.
Nhưng hôm nay một chuyện làm con thật bất ngờ, con xin trình sư ông. Con và chị bạn có một câu chuyện bất bình. Vậy là cơn sân nơi con đùng đùng trào dậy, mặt con đỏ bừng, tim đập mạnh, con không tự kìm chế được cơn sân đó. Về đến nhà con tự nghĩ, vậy bấy lâu nay con thiết tưởng con đã tu đúng, nhưng còn sân như vậy thì thật là mơ hồ. Giờ con phải làm sao thưa sư ông? Con xin sư ông một lời khuyên. Con xin kính lạy sư ông, mong sư ông luôn khoẻ mạnh để dẫn dắt chúng con đi đúng con đường tu tập.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con đã thường chánh niệm tỉnh giác một thời gian, trong các hoạt động bình thường. Con thấy thân tâm an tĩnh hơn, và con từng nghĩ rằng có lẽ các tập khí đã mất dần rồi.
Tuy nhiên hôm nay "đụng chuyện", tâm sân lại từ đâu nổi lên. Ban đầu con hơi thất vọng, vì tưởng đã tiêu trừ được rồi; nhưng cũng chính vì thấy tâm sân nên con không bị tâm sân cuốn đi, không thể hiện ra ngoài thành lời nói sân, hành động sân; nhờ vậy không có chuyện gì lớn xảy ra.
Con chợt hiểu là những tập khí có thể mãi mãi ở đó, khi đủ duyên nó lại khởi lên. Nhưng chỉ cần thường chánh niệm tỉnh giác thì mình sẽ không dễ bị nó điều khiển; tập khí còn hay mất cũng không phải chuyện quan trọng nữa.
Con xin cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con có một câu hỏi xin Thầy từ bi chỉ dạy. Làm sao biết được pháp môn nào phù hợp với căn cơ của mình? Có phải là khi thực hành mình thấy được lợi lạc từ đó, hay là pháp môn mình thấy thích và dễ hiểu? Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Cho con xin cúi đầu đảnh lễ và tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Thầy ạ.
Kính bạch Thầy, con có nghe trong bài Pháp Thoại nào đó thầy có chia sẻ rằng: Có 2 hướng sống.
1 là tạo tác để trở thành, 2 là buông xả để trở về. Đến bây giờ còn vẫn thường soi sáng và chiêm nghiệm bản thân.

Con phát hiện có 1 hướng nữa là: "Tạo tác để trở về". Bởi vì con chưa rõ ràng, thông suốt về hướng này. Mong thầy từ bi chỉ dạy giúp con với ạ.
Có phải một người sau khi nắm rõ hướng: "Buông xả để trở về". Nhưng còn do nhân duyên, phát nguyện trong quá khứ, mức độ dích mắc và nhiều yếu tố khó giải thích... Mà một người vẫn phải tạo tác, lăng xăng khi thì với thái độ buông bỏ, khi thì còn dính mắc.
Nhiều lúc biết rằng tạo tác là khổ, nhưng họ vẫn làm vì lợi ích cho người khác.
Đấy có phải hướng của Bồ Tát đúng không ạ?
Chính những tạo tác đó tạo ra luân hồi, sinh tử. Nhưng lại chính nó lại giúp tăng trưởng trí tuệ phân tích và hiểu biết nhiều mặt của cuộc sống.
Có phải theo hướng này thì dần sáng rõ tinh thần "Huyền Không" mà thầy chia sẻ phải không ạ?
Và cũng là thực hành câu: "Khi xúc chạm việc đời, tâm không động không sầu..."
Có như vậy thì mới dần dần "Đối cảnh vô tâm" được, phải không Thầy?

Con xin tóm lại câu hỏi: Con muốn sống theo tinh thần "Huyền Không" thì theo hướng sống "Tạo tác để trở về" như vậy có sai lệch không ạ?
Con mong rằng Thầy có nhiều sức khoẻ, để những người như chúng con được nương tựa.
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »