loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 1133 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nguyên lý tu tập'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-05-2021

Câu hỏi:

Thầy cho con hỏi ở chùa bửu Long có chỗ để tu hạnh độc cư không ạ con muốn xin đến tu miên mật 1 thời gian với sự hướng dẫn của Thầy vì con vẫn còn thấp kém muốn gần thầy để được thưa hỏi nhờ thầy dìu dắt con bào mòn vô minh và các lậu hoặc kiết sử phiền não và nghiệp con xin tri ân công đức của Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Tình cờ con thấy bài thơ của Thầy nhắc nhở con trong một lần con hỏi về việc nghe Pháp và học Kinh, con gọi là “Tâm Chú học Kinh”:
“Quên đi, nhớ mãi làm chi
Chân như trước mặt, nhớ gì lời kinh
Sao không nhớ lại chính mình,
Nhớ kinh, chẳng thấy vô minh trên đầu?”
Quả thật, lúc này con chỉ thích “tầm chương trích cú”, học Phật chỉ để tích lũy kiến thức và thỏa mãn tư kiến, tư dục. Khi “trì chú” được đủ “số biến”, thần chú hiển linh mới vỡ lẽ là chính phút giây hiện tại, ngay nơi “Thân Thọ Tâm Pháp” là điều tuyệt vời nhất! Giờ con nhìn lại thấy mắc cười quá chừng, tự cười mình vì một thời “rất ngu ngơ” thưa Thầy.

Còn một bài khác nữa của Thầy, con gọi nó là “Minh Chú dẫn đường”. Vì nhờ bài đó đã đưa con tìm đến Thầy, học Pháp nơi Thầy. Duyên là con vào một Tịnh Xá hệ Phái Khất Sĩ, thấy hai câu “Tự do là ung dung trong ràng buộc, Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau” được viết trang trọng trên hai tấm bảng, treo nơi chánh điện. Cảm giác lúc mà con thấy 2 câu “Minh Chú dẫn đường” trên thật khó tả ạ. Một điều đặc biệt nữa là hiện giờ hai câu “Minh Chú” này đang ứng nghiệm vào cuộc sống hiện tại của con thưa Thầy.

Nhân mùa Vesak, con ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.
Vô vàn kính tri ân Thầy,
Con,
Trung Huệ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Lời đầu tiên con muốn cảm ơn thầy về những bài giảng và những câu trả lời của thầy trong mục hỏi đáp

Con cũng muốn cảm ơn mọi người đã đặt câu hỏi, mỗi lần con đọc câu hỏi của mọi người, và xem câu trả lời của thầy dù nhiều lúc con không hiểu hết nhưng con thấy trong đó đã giải đáp được rất nhiều thắc mắc trong con.
Thưa thầy, con muốn hỏi các câu niệm theo “Hoʻoponopono” như một bạn đã hỏi hoặc câu chú ở cuối Bát-nhã Tâm kinh “Gate gate paragate parasamgate bodhi svaha“ có phải mục của nó chỉ làm cho tâm mình trở nên định, và các câu niệm chú đều có tác dụng giống nhau hả thầy? Hay mỗi câu chú đều có một trường năng lượng và thích hợp với những đối tượng khác nhau.
Tâm con rất hay loạn các suy nghĩ chạy nối tiếp liên tục, khi con nhận ra con thường dùng các câu chú để định tâm lại, xong con lại quên mất, tâm lại chạy tiếp. Con cũng chưa thực sự thấy hiệu quả lắm. Hoặc khi con thấy mình đang suy nghĩ thì con lại nhẩm trong đầu câu của thầy là thận trọng, chú tâm, quan sát. Nhưng đấy vẫn là có tiếng nói trong đầu. Con thấy mình chưa bao giờ dứt được tiếng nói trong đầu để thấy khoảng không tĩnh lặng
Khi con chú tâm quan sát thì chỉ được một lúc con lại quên mất
Con kính mong thầy chỉ bảo thêm cho con ạ
Con cảm ơn thầy rất nhiều

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con xin kính trình bày với Thầy. Mấy năm nay từ khi biết đến Phật Pháp và bước đi tìm đạo, con đã trải qua rất nhiều thăng trầm và nhiều điều không thể tả, cùng cực khủng hoảng cũng có mà vô cùng vi diệu cũng có. Rồi qua mỗi lần con nhận ra những ảo tưởng của mình, con tưởng đã xong rồi, nhưng đúng ngay những lúc con không ngờ nhất thì lại có cái khiến lật tung những nhận thức và hiểu biết trước đó của con, khiến con giống như bắt đầu lại từ đầu, nhiều lần như vậy. Giờ thì con bắt đầu thấy rằng hình như tu tập chẳng là gì hơn ngoài việc dần dần lột bỏ từng lớp ảo tưởng về chính tu tập. Cũng giống như thiền dường như chỉ là càng ngày càng lột bỏ những gì mình nghĩ là thiền nhưng thực chất không phải. Như vậy thì đâu có gì là tu và cũng đâu có gì là không tu đâu, phải không thưa Thầy? Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con kính đảnh lễ Sư Ông,
Con có câu hỏi mong được giải đáp của Sư Ông:
Làm sao có thể cân bằng giữa trí và bi được ạ, tùy duyên là tùy cảnh tới mà mình tiếp nhận bình thản, nghe hết, hỏi đào sâu, nhưng với tâm không phán xét đúng sai tốt xấu, thuận pháp là mình nói ra và hành động 1 cách thấy rõ, chú tâm trọn vẹn 100% để từ đó có thể cân bằng cả trí và bi lợi mình lợi cả người khác đúng không ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2021

Câu hỏi:

Sư ông ơi! Con mới phát hiện 1 điều là tu hành phải để tự nhiên đừng chen cái ngã vào sự vận hành của pháp
khi thấy ra con vô cùng nhẹ nhõm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Con có vài băn khoăn, kính mong thầy tư vấn cho con.
Con kính tri ân thầy và các bậc minh sư đã khai mở cho con nhiều điều trên con đường học đạo. Hiện tại con đang hành Vipassanā tại nhà. Mặc dù mỗi thầy chỉ hơi khác đôi khi người học đạo như chúng con cũng rối nhưng chung quy vẫn là tình tấn, chánh niệm, tỉnh giác trên thân, thọ, tâm, pháp. Thấy các pháp như là... và con có những trải nghiệm rất tốt như Thầy có nhắc trong khai thị thực tại.
Con muốn tham gia những khoá thiền nhưng nơi con (Toronto) chỉ có trung tâm Vipassanā do ngài S.N Goenka truyền dạy. Cũng là Vipassanā, như vậy có phải con cưỡi ngựa nhiều chân không? Mong thầy chỉ dạy.
Con kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-04-2021

Câu hỏi:

Dạ bạch thầy, con có một vài điểm thắc mắc:
1. Là về việc niệm tâm từ. Theo con hiểu niệm tâm từ thường đối trị với tâm sân, hay niệm Phật (Buddho) để đối trị tâm vọng động. Nhưng khi con nghe Pháp của Thầy giảng con hiểu ra là tánh biết có sẵn nơi mỗi người. Và khi sân biết sân khi vọng động biết vọng động và nhìn vào cái sân cái vọng động đó để hiểu rõ bản chất (là ảo tưởng bãn ngã) của nó để ứng xử ra bên ngoài. Vậy thì con thấy việc niệm tâm từ hay niệm Phật là không cần thiết lắm. Cái hiểu con như vậy có phù hợp không? Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con
2. Là về việc toạ thiền, lúc trước con hay dành thời gian toạ thiền mỗi ngày để được sự an tịnh trong sáng nhưng dạo gần đây khi con làm việc gì con cũng chú tâm quan sát thì tâm con rất an tịnh trong sáng hơn là việc toạ thiền lúc trước của con. Con hành như vậy có đúng không ạ? Xin thầy khai thị cho con để con có niềm tin hơn mà thực hành. Tại vì con có biết nhiều truyền thống tu tập vẫn khuyến kích ngồi thiền đi thiền hoặc niệm 1 đề mục nào đó nên niềm tin của con ở việc này chưa thật sự vững chắc.
Con xin đảnh lễ và tri ân Thầy từ bi chỉ dạy. Sadhu sadhu sadhu Lành thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2021

Câu hỏi:

Đầu thư con chúc Thầy nhiều sức khỏe, con đã nghe nhiều bài giảng của Thầy nay con hiểu ra rằng, tu hành, hành ở đây mà theo tục đế của chúng con thì càng hành thì càng xa với đạo!
Tu mà vẫn thấy mình tu thì không phải là tu bởi vì đã đánh mất hiện tại thực pháp đang vận hành mà chỉ chạy theo bản ngã để thấy tu. Không thấy được thực tánh pháp đang vận hành ở nơi mình.
Xin Thầy từ bi chỉ dạy .

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy cho con hỏi, nếu như cái thấy của mình thấy mình cứ hay bị căng thẳng vì công việc quá sức, hay phải làm thêm giờ để cho kịp tiến độ công việc và muốn buông bỏ qua tìm việc khác. Một bên là suy nghĩ nên để tâm trạng được thoải mái, thư giãn, chứ không nên cứ phải sợ hãi và căng thẳng. Và ngay đó là 1 suy nghĩ có khó khăn mới rèn được con người. Hay tìm 1 công việc thì cũng khó khăn, cũng chưa biết con đường đi sẽ như thế nào. Các suy nghĩ cứ ùa về để mình phải đưa ra 1 lựa chọn. Hiện tại con không biết mình nên có sự lựa chọn như thế nào thì tốt hơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »