loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 1157 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trình pháp & chiêm nghiệm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-10-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông! Con có câu hỏi.
Con 22 tuổi và là con gái. Con đi làm tạp vụ, nghĩa là nhân viên dọn dẹp vệ sinh. Con nghĩ rằng dù công việc của con không cao sang, nhưng con nghĩ khi làm với cái tâm cao thượng thì không sai. Cao thượng nghĩa là con có lương sẽ đem tiền về nuôi mẹ và cúng dường Tam bảo, cúng dường Phật. Con nghĩ rằng con không phạm pháp thì ổn, do vậy nên con an vui. Mong sư ông cho lời khuyên.
Con tri ân sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2020

Câu hỏi:

Kính thầy khoảnh khắc tâm con xuất hiện suy nghĩ con ngồi cười một mình trên mặt chân đế. Mặc dù về tục đế con vẫn còn xoay vòng chóng mặt, còn luôn hồi.
Hơn Thua Thành Bại ở Đời
Vô Thường lúc đến còn gì của ta?
Phút giây Tỉnh Thức Thân Tâm
Con Đường Đã Có Thích Ca Chỉ Là...
Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo
Là Con Đường chánh, giác ngộ giải thoát
Thái độ nhận thức cùng hành vi
Là pháp học pháp hành của thiện ác
Ngay đó liền tỉnh thức hay u mê.
Thuộc Hết Kinh Điển Hay Không
Cũng không bằng Thân Tâm ý luôn luôn
Ngày Tỉnh Thức
Đêm tỉnh thức
Ngày đêm sáu thời đều Tỉnh Thức
Muốn Bao ước nguyện chóng Thành
á rá hăng Phật Bậc Tỉnh Thức Pháp Tu
Ngày đêm luôn luôn Tỉnh Thức
Thân Thọ Tâm Pháp, pháp Tu Tuyệt Vời
Ý Khẩu Thân là cửa ngõ
Của con đường chánh Niệm rõ Tỉnh Thức
Như Trăng Mười Sáu Mây Mù Xóa Tan
Kính bạch thầy nhận xét chỉ dạy! Con thành tâm đảnh lễ Tạ ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-10-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông, con vừa cảm nhận được vài điều.
1) Một người nhiều khi không cần tìm cầu duyên trong cuộc sống và mối quan hệ thì tự động những hoàn cảnh đó vẫn đến. Vì duyên này là quả từ nhiều kiếp. Nên nếu trầm tĩnh chấp nhận duyên quả của mình kiếp này là vậy thì người đó sẽ học được mặt này, còn khởi ý để tạo duyên tốt thì lại nhiều khi không như ý mình và sẽ làm tệ hơn và đánh mất đi cơ hội học xong bài học đang có nên có thể sẽ phải học lại.
Giống như những ví dụ sư ông hay đưa ra: a. Một em học sinh cứ học từ lớp 1 rồi sẽ dần dần lên Đại học b. Một người cứ làm những việc nhỏ mà chỉn chu thì tự động khi việc lớn tới sẽ làm được c. Một cây mít cứ trọn vẹn với nó thì cũng tới lúc nó thành cây mít có trái.
Vì vậy bài học nào mình chưa học trong kiếp này thì cứ yên tâm rồi trước sau gì cũng phải học, không cần tìm cầu nó đến tự nhiên nên mới vô ngã được.

2) Và một người khi chưa biết cảm nhận chính mình để thấy ra tham sân si, thì bị chi phối bởi duyên quả đó.
Ví dụ: một người giàu có, cuộc sống thuận lợi thì chính nhờ duyên quả tốt này nên người đó ứng ra tính cách vui vẻ, thoải mái, tự tin... Một người sống trong duyên quả nghèo khó bệnh tật thì sẽ ứng ra tính cách bực dọc, bất mãn, chán nản, tự ti...
Chỉ có người thấy được tánh biết rồi soi chiếu dần mới hiểu rằng thì ra tất cả những tính cách vui vẻ... hay bất mãn... đều là do duyên quả đưa tới. Nên dù trong hoàn cảnh nào người đó cũng chỉ trầm tĩnh thấy ra mọi thứ mà không phán xét bất kì pháp nào rồi cứ như vậy người đó sẽ học ra mọi mặt trong cuộc sống.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Tùy duyên, thuận pháp như con người bé nhỏ trước cơn sóng to ngày bão. Đi ngược lại sóng vì khăng khăng muốn ra được xa ngoài biển như mục đích định sẵn thì chỉ thấy toàn là khó khăn, trắc trở. Lắm khi đến nỗi tâm hồn chai sạn vì bị sóng đánh hết lần này tới lần khác, mắt cay, mũi ngạt, miệng đầy. Nhưng nếu tạm bỏ cái mục đích đó đi, chỉ tận hưởng và lắng nghe trí tuệ tự-nó-biết-phải-làm-gì thì điều còn lại mà ta có là sự chấm dứt của nỗ lực, của phản kháng, của cố gắng, của căng thẳng, mâu thuẫn nội tâm và thất vọng. Khi ấy mỗi con sóng đến, ấy là duyên, không còn bị coi là nghịch cảnh mà chỉ đơn giản là duyên như thế ấy. Nó di chuyển, vận hành, diễn biến như thế ấy, nó chứa đựng sức mạnh của cả đại dương theo nó vào bờ như thế ấy. Và khi nó tương tác với ta như thế ấy, điều thuận pháp để làm là điều không đem lại phiền não, khổ đau chứ không phải là điều đưa ta đến kết quả như mong đợi, như đã từng đạt bao khát khao, kế hoạch, kì vọng, trái tim và khối óc vào.

Trước con sóng ngày bão, điều thuận pháp đó là uốn người lượn theo con sóng để nó đẩy mình đi. Không còn đối chọi với trọng lực và sức nặng của nước, ta lướt nhẹ một cách phi thường, không chút mỏi mệt và thanh thoát như một con cá mà thôi.

Ôi! Khi nào hết bão, sóng lặng tính sau. Duyên đến, thuận theo mà lướt đi cùng sức đẩy, lực kéo của nó cho hợp với pháp thì sống, ngược lại với pháp thì muôn đời khổ đau dù cho bậc giác ngộ đứng bên cạnh dạy bơi cho ta.

Bấy lâu nay con cứ nghĩ mình cũng hiểu lời dạy cốt lõi của thầy qua bốn chữ tùy duyên, thuận pháp. Con xin được chia sẻ với thầy một vài dòng cảm nhận mà một ngày mưa bão, biển dữ đã đem bài học đến cho con. Mong được thầy chỉ dạy những chỗ còn sai, còn vô minh của con ạ.

Con kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2020

Câu hỏi:

Chỉ là...
Chỉ là chiếc lá đang rơi
Nhưng Người thấy hết cuộc đời nửa giây
Chỉ là một cái vẫy tay
Người cho ta thấy phút giây tuyệt vời
Chỉ là giọt nắng cuối trời
Nụ cười như thị rạng ngời biết bao
Chỉ là hình bóng thôi sao?
Sao ta thấy rõ xôn xao lòng mình
Chỉ là ngọn nến lung linh
Soi sáng thực tại bài kinh của Người
Chia tay Người tiễn nụ cười
Hợp tan, tan hợp, tình người nào tan.

Chỉ là... những vần thơ bất chợt hiện về trong cảm xúc, ghi lại dấu ấn thời gian, những ngày theo bước chân Thầy đi khắp đó đây, để rồi bắt gặp, thấy ra cái tự nhiên trong thế giới mênh mông hiện thực, mà đôi khi cả một đời nhọc công tìm kiếm giữa thế gian tạo tác, khó mà thấy được.
Ví như trong một nghịch cảnh nào đó, bạn gặp phải những nỗi đau, tưởng chừng không thể nào chịu đựng được, thì bạn hãy trở về lắng nghe chính mình, cảm nhận trọn vẹn nỗi đau đó, rồi bạn sẽ thấy tận cùng của nỗi đau cũng là hạnh phúc, vì không có hạnh phúc nào mà không đi qua nỗi đau... Đó là sự tự nhiên của vạn pháp chân như.
Con kính xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, qua một thời gian con thấy là:
1. Bài học càng ngày càng khó lên.
2. Cái ta lăng xăng đi tìm kiếm nhưng khi thấy ra thì chính cái ta lăng xăng tìm kiếm đó biến mất vì đã thấy sự thật.
3. Con thấy trò chơi tánh biết - bản ngã mặc dù khó khăn, thậm chí nhiều khi đau khổ nhưng nhìn lại lại thấy cũng rất thú vị, giúp phát huy trí tuệ, đạo đức. Ví dụ khi con thấy người khác đau khổ vì sai lầm của bản ngã, con rất cảm thông, bởi vì mình cũng đã trải qua sai lầm đó, chỉ là bây giờ đã thấy rồi mà thôi. Nhờ thái độ đó mà có khi giúp họ thấy ra nữa.
Con xin thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2020

Câu hỏi:

Đầu tiên con kính chúc Thầy sức khỏe, bình an!
Vì không thuận theo ý muốn của người khác nên con bị họ ghét, nhưng con thấy như vậy cũng tốt. Chẳng lẽ vì muốn được thương nên cứ phải làm chiều theo ý họ hoài, như vậy cũng là luân hồi sanh tử theo họ. Con thấy như vậy có đúng không Thầy? Và con xin thầy cho con lời khuyên, làm sao để sống đúng tốt với mọi người để họ không ghét con. Con cám ơn Thầy ạ!

Thuận người thì người thương
Nghịch người thì người ghét
Thuận nghịch đều vi diệu
Sáng rõ chính là thiền.

Thương, ghét chuyện thế gian
Bận lòng chi lấy, bỏ
Không thật là chính nó
Ngay đó thoát đường mê.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, con thấy ra một điều:
Không có chuyện bản thân có khả năng hay cầu nguyện Trời Phật cho hoàn cảnh thay đổi theo ý mình được, chỉ có bản thân tự lắng nghe mình, tự thấy mình đang có vấn đề ở điểm nào và tự mình chuyển hóa bản thân mình trước.
Còn cầu nguyện đúng tốt cũng chính là đang mở ra một hướng đi về sự chuyển hóa chính mình hay người khác chứ không phải bám víu vào để hòng thoát thân khỏi hiện tại.
Bản thân con đã biết chịu đựng, nhẫn nại lắng nghe thay vì chạy đi tìm tòi học hỏi hầu thay đổi cái khổ hiện tại như xưa.
Con đã hiểu ý thầy dạy về cách hành và con cảm nhận được từng chuyển biến một dù nhỏ nhặt nhất.
Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Càng trốn tránh cuộc đời chỉ là trốn trong ảo tưởng của chính mình. Bản ngã là thứ chỉ bị bào mòn khi va chạm với 2 mặt của cuộc sống.
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông,
Cho con hỏi dính mắc hay chấp trước có phải là thái độ tâm phân biệt cái này với cái kia, nghĩ cái này tốt hơn cái kia nên sinh ra tâm tham ái với cái mình nghĩ là tốt, và sinh sân hận khi va chạm với cái mình nghĩ là xấu, cái mình không muốn?
Và khi không còn dính mắc là không còn phân biệt pháp này với pháp kia, thấy ra rằng pháp nào cũng có cả 2 mặt lợi hại của nó phải không Sư Ông?
Con cám ơn Sư Ông. Kính chúc Sư Ông luôn mạnh khỏe và bình an.

Xem Câu Trả Lời »