loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 609 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri ân'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-08-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Trên hành trình trải nghiệm đời sống, tự tu học, rồi tự thấy ra, rồi lại mắc kẹt vào quan niệm mới, rồi lại bầm dập... con mới thấy để gặp được một người chỉ thẳng ra cho mình cách tự nhận ra sự thật, quả là hiếm có.

Ngoài kia có biết bao nhiêu người với đủ loại căn cơ và các mức độ bám víu, mê mờ khác nhau... nên mới sinh ra hàng trăm ngàn các phương pháp thực hành đối trị, rồi người thế gian không hiểu nên khi xong việc lại vẫn cứ tiếp tục bám chấp vào những phương pháp đối trị như thế.
Vậy nên con luôn cảm thấy xúc động, thật khó nói nên lời, về sự giản dị uyên thâm, bản lĩnh, cũng như sự trung thực tuyệt đối của thầy khi chỉ cho mọi người cách tự thấy ra.

Người ta hay nói: “Cho cần câu, chứ không cho con cá”. Trong khi các phép đối trị chỉ giống như những con cá nhất thời cứu người khi đói kém, thì việc tự thấy biết tâm, cảnh mới chính là “cần câu”, để mỗi người tự trở về mà thấy ra sự thật.

Và trong hàng trăm mạnh thường quân cho con cá, thì mấy ai dạy người biết tự câu?

Bởi vì, để dạy một người biết tự nương tựa vào chính mình, tự nhìn ra sự thật, tự là ngọn đuốc soi sáng mê mờ của chính mình, thì người chỉ dạy phải nhận biết rất rõ ràng đâu là pháp đối trị, đâu mới là pháp thực hành cốt yếu.

Nhưng chỉ có vậy thôi thì không đủ, mà người chỉ dạy còn cần có một sự tôn trọng vô cùng tới người đang mê mờ. Đó là một sự tôn trọng đến từ cái thấy sâu sắc rằng ai ai cũng bình đẳng và có khả năng tự học và tự thấy ra, dù người này hiện tại đang có mê mờ đến đâu.

Thầy vẫn hay nói “cũng chỉ nên nói cho người hữu duyên”, đó là một sự thận trọng cần thiết để tuỳ thuận và lợi lạc nhất cho người đang vướng mắc.

Nhưng con thật sự rất cảm động và biết ơn thầy khi chứng kiến thầy nhẹ nhàng tạo ra những cái duyên đó cho người tưởng là “chưa hữu duyên”

Như một hôm nọ, có người chạy đến hớt hải gặp thầy, bạn này có lẽ cũng không biết mình đang gặp ai, chỉ được nghe giới thiệu thì liền chạy đến xin cứu giúp. Mặt bạn xanh mét, giọng nói đứt quãng, tay run lẩy bẩy. Bạn đảnh lễ thầy rồi nói liền vài câu không ra hơi, rằng bạn bị ma đuổi, tâm lý hoảng loạn.

Thầy nghe xong liền mỉm cười nói bạn chờ, rồi thầy vào phòng lấy chiếc dây đeo tay.
“Đây, đeo cái dây này vào, con cứ yên tâm nhé”.

Có chiếc vòng đeo tay, bạn bình tĩnh hẳn, trông vui vẻ lạc quan hơn.

Lúc này, thầy mới hỏi bạn còn đi học hay đang đi làm, cách nhà bao xa, đi bằng phương tiện gì. Hoá ra hàng ngày bạn phải chạy xe máy đi làm 30km trên con đường khá đông và khói bụi.

Thầy nói với bạn như vậy cũng có thể gây stress, căng thẳng, mệt mỏi, và thầy dặn bạn nhớ có thời gian nghỉ ngơi.

Dù không nói ra nhưng bạn có biểu hiện bắt đầu nhìn nhận và quay trở về xem lại hoạt động thường ngày của mình với sự điềm tĩnh hơn.

Thầy ơi, vậy cũng là xong hai phép đối trị rồi, chiếc vòng tay trấn an sự hoảng loạn, và lời dặn nhớ nghỉ ngơi giúp thân bạn được bình an.

Với người khác có lẽ thế là lời chỉ dẫn đã xong. Nhưng bây giờ mới là lúc cho thấy thầy không bỏ rơi bạn.

Thầy nói với bạn, đại ý là, tuy vậy, điều quan trọng nhất, sẽ giúp con nhất, đó là khi con đang làm gì, hãy để ý và biết mình đang làm điều đó. Ví dụ như, khi con quét nhà, hãy biết mình đang cầm cây chổi như thế này, mình đang quét nhà như thế này... Khi con cầm ly nước, hãy biết mình đang cầm ly nước...

Bạn chú ý lắng nghe, và có lẽ sẽ thực hành.

Đón nhận lời dạy đó như thế nào, làm được tới đâu... đúng là tuỳ căn cơ của bạn. Nhưng thầy đã thật tài tình nương theo bạn để rồi vẫn có thể chỉ dẫn được cho bạn cách thấy biết. Có lẽ dần dần không chỉ trong sự việc, hành động, mà bạn sẽ để ý được cả diễn biến trong tâm trí của mình.

Thầy ơi, trong quá trình tìm tòi, con nhận ra không dễ gì để được nghe hay đọc về cách tự thấy ra mình một cách thật tự nhiên, trong sáng, dễ hiểu, không câu nệ quy trình, tư thế, ghi nhớ, hay lễ giáo.

Thậm chí, khi có những tài liệu hay pháp môn cổ xưa nào nói thẳng về việc thực hành thấy biết không chấp nhặt vào quy trình, tư thế, ghi nhớ, lễ giáo... thường thì đó từng là tài liệu tối mật, pháp môn thượng thừa, cho trình độ căn cơ vô cùng cao, phải chứng minh, chứng tỏ thế nào đó thì mới được chỉ cho... Chính vì vậy nên vô tình làm cho mọi người tự ti, chấp thủ, tự ám thị rằng bản thân mình hay bao người khác chắc sẽ chẳng bao giờ “đủ căn cơ” để tự thấy ra. Thế rồi nhiều hành giả vì một quan niệm, niềm tin như thế mà tự gây ra trở ngại cho mình. Tự thấy thì đứa trẻ khi được hỏi cũng có thể tự thấy, còn nhận ra được điều gì qua những cái thấy đó, thì chỉ cần đủ nắng hoa sẽ nở, thấy đủ dữ liệu thì sẽ nhận ra vấn đề.
Là một đứa trẻ hay một người lớn, một người mê lầm nhiều hay ít, tiến trình tuy dài ngắn khác nhau nhưng đều là vậy, cứ thấy đi rồi khi thấy đủ sẽ tự nhận ra.

Một điều khiến con xúc động nữa, là việc thầy khuyến khích người ta sống và trải nghiệm để tự chính sự chứng thực đó đem lại bài học cho bản thân. Giống như một người thầy không khuyến khích học vẹt, học thuộc lòng, ngồi một chỗ vì sợ sai, yên tâm ê a cả ngày những bài học của ai đó đã chép ra cho mình, mà động viên học trò tự thực hành thực nghiệm, tự đối diện với cuộc đời, tự dám làm dám chịu dám thấy ra.

Thay vì lo lắng sợ học trò làm bậy, sợ học trò không đủ căn cơ/ trình độ, thay vì tìm cách bao bọc cấm cản hoặc khoanh vùng... Thầy lại bảo thích sao thì cứ làm đi con, nếu ngã đau khắc tự biết, quan trọng là con có thấy ra không? (Còn không thấy thì cứ làm tiếp, sai tiếp, đau tiếp, con nhé :D )

Con thấy rằng phải có một sự tự tại vô ngại, không còn bị chi phối bởi thời gian, không gian hay bất cứ quan niệm nào, mới có thể đầy tỉnh táo và yêu thương như vậy.

Đôi điều tâm đắc con xin gửi đến thầy, và con biết ơn thật nhiều vì được biết tới thầy.
Con, Ý Ly

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2022

Câu hỏi:

Con xin Kính đảnh lễ Thầy!
Đời này con thật hạnh phúc khi được biết đến Thầy, được nghe giáo pháp Thầy truyền dạy. Con không còn quay quắt tìm lẽ sống, vì nhờ Thầy mà con biết quay về chính con.
Khi thuận con không vênh vang; lúc khổ con vẫn còn thở dài, nhưng không khóc than, con chấp nhận.
Mấy năm trước Thầy có dạy con niệm thân. Dạo này con tuy chưa thành thục nhưng con có thể niệm tâm. Đôi lần con có thể niệm pháp. Đạo vị tuyệt diệu ạ.
Căn cơ con ngu trệ nên vẫn còn chặng dài.
Nhưng con vui vì con có niềm tin nơi Thầy không lay chuyển.
Con xin thành kính tri ân Thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Con vô cùng hoan hỷ và cảm ơn thầy. Con bắt đầu theo dõi danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp cách đây khoảng 3 tháng và liên tục mỗi ngày. Trước đây, con không biết tục đế và chân đế. Hàng ngày con luôn sử dụng lý trí và bản ngã để xử lý sự việc và thế là con mãi ngụp lặn trong khổ đau, vô thường. Vì con là người luôn quan tâm lo lắng và bao bọc cho mọi người nên con vui thì ít mà thường xuyên nhận lấy ưu phiền từ những người mà con lo lắng, giải quyết. Hiện tại xung quanh con vẫn còn vô số cái cần giải quyết, quan tâm nhưng con học được cách nhìn thấy sự việc như nó đang là, con từ bi, vô ngã, vị tha với mọi người xung quanh con hơn cũng chính ví thì con và những người xung quanh bớt đau khổ, sân si và giúp ích cho mọi người hơn so với lúc trước
Con xin trình thầy những gì con đã hiểu được.
Một lần nữa con xin cảm ơn và tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư ông! Con xin sư ông cho phép con gọi người là thầy. Dù chưa bao giờ được gặp thầy, nhưng tạo hoá đã đưa con đến với pháp mà thầy luôn chỉ ra. Con cũng không nhớ là mình đã được nghe từ khi nào và bao nhiêu. Hằng ngày con vẫn luôn nghe, thầy nói rất ngắn gọn, đơn giản, luôn lập đi lập lại cũng chỉ có nhiêu đó. Nhưng chính cái đơn giản đó chỉ cho con thấy được ân đức của Đức Phật, sự hoàn hảo của tạo hoá, và tình yêu thương của thầy vô cùng, vô tận mà con không biết nói sao để diễn tả được thầy ạ. Ơn này con không bao giờ có thể nói được, con nguyện cho hết tất cả. Khi con viết những lời này con thấy mình còn ham muốn nhưng hạnh phúc trong con quá lớn. Con xin sám hối! Con xin thầy chỉ dạy cho con. Con Kính đảnh lễ thầy và quý sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy trang web này lập ra rất là tuyệt diệu. Đúng là 1 cách truyền chánh pháp độc đáo hiệu quả. Hằng ngày con thường đọc câu hỏi trả lời và nghe pháp mà tâm được mở ra nhiều thầy ạ. Câu hỏi đáp con dò được muộn nhất là tháng 1 năm 2009 đến nay được 13 năm rồi. Từng đó thời gian thầy cẩn thận đọc trả lời từng câu hỏi từng ngày. Con rất cảm động và cầu nguyện thầy sức khoẻ và trụ thế dài lâu. Con mong có nhiều những vị thầy trẻ giác ngộ nữa nối tiếp thầy duy trì mục hỏi đáp để thầy được nghỉ ngơi và để cho mọi người thế hệ sau này được tiếp xúc với chánh pháp. Vì con nghĩ ai giác ngộ thì đều chỉ đúng sự thật cả. Con tuy ở xa chưa gặp được thầy lần nào nhưng trong tâm luôn nghĩ thầy là thầy vĩ đại nhất của đời mình.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-05-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con thường viếng thăm Chùa Bửu Long vài năm trước, cũng từng một lần đi lướt qua Thầy nhưng lúc đó vẫn chưa hữu duyên được biết đến Thầy. Con không phải là Phật tử nhưng đã theo dõi các bài giảng của Thầy từ khá lâu, xem qua từng câu trả lời của Thầy trong mục Hỏi- đáp.
Cảm ơn Thầy đã duy trì chuyên mục Hỏi Đáp này giúp quan điểm hạn hẹp của con trước đây đã được mở mang nhiều hơn.
Bước đi qua bao nhiêu con đường, nhìn ngắm bao mùa hoa nở, hoa tàn tưởng như đã nhìn thấy những mùa hoa đẹp nhất vậy mà giờ đây lại ngẩn ngơ trước "một nhành mai" vừa nở rộ trong lòng...

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Hôm nay khi con bật youtube nghe thầy giảng pháp như thường khi, trong con bỗng có suy nghĩ "Thật may mắn biết bao khi được nghe thầy chỉ dạy", rồi bỗng dưng con muốn trào nước mắt vì xúc động.
Dù con chưa được gặp thầy, nhưng thầy vẫn bên con mỗi ngày qua từng lời giảng. Con bỗng nhận ra gần đây con sống theo lời thầy dạy và thấy an vui, tin vào thân tâm mình hơn.
Con kính biết ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2022

Câu hỏi:

Con xin cung kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy!
Ngàn lời không nói hết được lòng tôn kính và biết ơn của con gửi tới Thầy.
Có lẽ trên đời này không có một người Thầy thứ 2 có đủ nhẫn nại đọc từng lá thư, hiểu thấu tâm tư của học trò như thế. Thầy đã nhẫn nại, cần mẫn sửa từng câu, từng lời văn, từng ý thơ vụng về, non nớt giúp chúng con, toát lên ý chúng con muốn diễn đạt nhưng không hề can thiệp vào hàm ý nội dung cốt lõi.
Và với tấm lòng từ vô lượng, Người đã khen ngợi chúng con như một cách động viên hãy cố lên.
Thưa Thầy! Lời khen ngợi, động viên của Thầy khiến con vô cùng cảm động và biết ơn nhưng con không dám lơ là, chủ quan... Con đã ngay lập tức theo dõi cái tâm hân hoan, xúc động ấy của con khi đọc câu trả lời Thầy gửi.
Để đảm bảo rằng trạng thái tâm ấy, được quan sát cẩn thận, tỉ mỉ. Con đã thấy tiến trình sinh diệt của nó và để chắc chắn rằng không có một cái: tự hào, ngã mạn, ảo tưởng sai lầm... nào được phép sinh khởi. Trạng thái ấy chỉ đơn giản là 1 trạng thái tâm hân hoan khi trong quá trình tu học của mình có được 1 cái thấy biết mà được Thầy xác nhận là đúng (đúng hướng). Đó là cơ sở, là nền tảng quan trọng cho hành trình tu học của con.
Khi con thận trọng, chú tâm quan sát, nhưng vẫn mềm mại, thả lỏng, chỉ ứng ra vừa đủ. Quả thật nó đã diễn ra và dừng lại theo chiều hướng ấy.
Phước báu cho con đời kiếp này có duyên lành: được nghe, được hiểu và được hành theo lời Thầy chỉ dạy.
Con xin nguyện muôn kiếp sau dù sinh ra nơi đâu cũng một lòng tiến tu trên con đường giác ngộ, giải thoát, theo lời Phật, lời Thầy đã dạy.
Con vô vàn biết ơn và kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.
Con Thanh Tịnh Từ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2022

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Con kính đảnh lễ Thầy ạ, đầu thư con xin kính chúc Thầy luôn an lạc mạnh khoẻ ạ. Con viết thư này để tỏ lòng biết ơn đến Thầy, hàng ngày con vẫn thực hành pháp, vẫn phải đối mặt với nghịch cảnh, tâm trạng sân, bực mình, thấy các trạng thái đến rồi đi, soi chiếu thân tâm của mình con cũng chỉ thấy có đến vậy "VÔ THƯỜNG", nhưng nhờ các bài pháp chỉ dạy của Thầy con mới biết được tiến trình tâm của mình ở mức độ nào. Con đang nghĩ đọc nhiều và thực hành nhiều mà thiếu đi sự chỉ bảo của Thầy chắc mình cũng không biết được tiến trình và mức độ tâm của mình như thế nào trong pháp học. Con rất là biết ơn Thầy, con kính chúc Thầy luôn an lạc, trụ thế dài lâu để hàng đệ tử chúng con được nương nhờ giống như Đức Phật nói "ngón tay chỉ mặt trăng" cho chúng con được thấy ạ.
Kính thư,
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-04-2022

Câu hỏi:

kính thưa thầy! Thời gian qua con rất may mắn được nghe pháp của thầy. Thầy khai thị cho con thấy rõ sự thật để cho con sống giữa cuộc đời nầy không còn trói buộc đau khổ. Con vô cùng biết ơn thầy. Con chúc thầy được nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc để khai thị cho chúng sanh. A-Di-Đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »