loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 245 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sự thật, chân lý, pháp, tánh'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-05-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con xin kính trình bày với Thầy. Mấy năm nay từ khi biết đến Phật Pháp và bước đi tìm đạo, con đã trải qua rất nhiều thăng trầm và nhiều điều không thể tả, cùng cực khủng hoảng cũng có mà vô cùng vi diệu cũng có. Rồi qua mỗi lần con nhận ra những ảo tưởng của mình, con tưởng đã xong rồi, nhưng đúng ngay những lúc con không ngờ nhất thì lại có cái khiến lật tung những nhận thức và hiểu biết trước đó của con, khiến con giống như bắt đầu lại từ đầu, nhiều lần như vậy. Giờ thì con bắt đầu thấy rằng hình như tu tập chẳng là gì hơn ngoài việc dần dần lột bỏ từng lớp ảo tưởng về chính tu tập. Cũng giống như thiền dường như chỉ là càng ngày càng lột bỏ những gì mình nghĩ là thiền nhưng thực chất không phải. Như vậy thì đâu có gì là tu và cũng đâu có gì là không tu đâu, phải không thưa Thầy? Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy,
Con đọc thấy Thầy dạy một bạn như sau:
"Tướng không, tướng có: giống như khi đói dù không có thức ăn ở đó con cũng thấy có, nhưng khi no dù có thức ăn ở đó con vẫn thấy không."

Như vậy tướng "không" hoặc "có" là đều do tưởng của mình mà ra, phải không ạ? Chớ không và có đâu phải là tự tánh của pháp nào?
Có phải có và không như thầy dạy ở đây chính là "Có thì có tự mảy may, không thì cả thế gian này cũng không"? Thế thì té ra không hay có chỉ là cảm nhận của tâm mà thôi?
Dạ, con thành tâm cảm ân thầy dạy đạo.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy!
Thầy khai thị giúp con 2 thắc mắc như sau ạ:
1. Tất cả các pháp thầy dạy con nghe nhưng không muốn nhớ, lưu giữ trong não vì: pháp vốn vô thường, không nên dính mắc rồi cột chặt khiến bản thân cứng nhắc khi áp dụng, kém linh động, khó ứng với thực tại; và cũng vì "vi đạo nhật tổn" thì càng không nên nhớ pháp (pháp thoại) phải không ạ?
2. Con nghe thầy giảng pháp rất hay, thấm thía và đặc biệt là xét về khoa học tâm lý thì rất chuẩn xác thầy ạ. Như vậy con muốn hỏi thầy: áp dụng kiến thức do thầy giảng để giúp tư vấn tâm lý nhằm giải quyết những khó khăn hiện nay của xã hội như nghiên cứu ứng dụng trong ngành tâm lý học tội phạm, tâm lý học hành vi, tâm lý học quản trị nguồn nhân lực hay thậm chí nghiên cứu phát triển các nhánh của ngành phân tâm học hiện đại từ nguyên bản của Sigmund Freud (nổi bật nhất là ý tưởng thuyết Libido)...thì có phù hợp không ạ?
Con cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-04-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy xin thầy giải thích hộ con
Thân tứ đại này là cát bụi, khi trở về với chân tâm đích thực thì mọi người cùng chung một bản thể là vũ trụ không ạ hay còn sắc tướng dưới dạng khác hay là tất cả chỉ còn lại tánh biết của tâm.
Xin thầy giải đáp giúp con
Con cảm ơn thày ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-04-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, thầy có thể giúp con hiểu ý nghĩa của điển tích “Đức Phật cầm một bông hoa sen lên và chỉ có ngài Đại Ca Diếp hiểu” được k ạ? Con kính tri ân thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, con là người có duyên với Phật từ nhỏ, lớn lên con lại rất thích tìm hiểu về giáo lý Phật Pháp. Con biết trong đạo Phật mình có câu "văn, tư, tu", con hiểu bản chất của đau khổ là gì, nguyên nhân của đau khổ là gì, nhưng con không thể tu theo cái cách con hiểu được. Trong suốt cuộc đời con gặp rất nhiều biến cố lớn, từ việc người thân yêu mất đến việc mất luôn cả sự nghiệp, nhưng mọi chuyện đến với con rất bình thản.
Nhưng thời điểm này con đang bị đau khổ vì mất đi 1 người mà con rất yêu thương. Lúc vừa mất đi, con cứ nghĩ là như những việc trước đây con từng trải qua thôi, nhưng thật sự không phải vậy. Con ngồi thiền, con ngồi im lặng cùng bản ngã, bản ngã của con không hề lên tiếng, thì con nhận thấy được rằng con yêu người đó hơn cả bản thân con. Có phải đây là bài học về sự yêu thương mà con cần phải học không thầy? Có phải là khi mình biết được rằng mình yêu thương một cái gì đó hơn cả bản thân mình thì đó cũng là một con đường phát triển tâm linh không ạ?
Hiện tại bây giờ con đang rất đau khổ và rối, con thật sự không còn tin vào những gì con biết nữa rồi. Con nhìn thấy đau khổ, con biết nguyên nhân của khổ, con không đồng nhất đau khổ với chính con, con sống trong giây phút hiện tại, nhưng đau khổ nó không tha con, khi nó trổi dậy, con nhìn nó và nó làm con rất đau. Con không biết phải làm như thế nào nữa, con mong thầy cho con một lời khuyên ạ. Con xin cám ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2021

Câu hỏi:

Thầy kính mến,
Trong nhiều bài giảng của thầy thường nói về "sự vận hành của Pháp", "thấy ra bài học của Pháp" trong khi xúc chạm việc đời, "không chọc gậy bánh xe Pháp". Vì con chưa rõ hết Pháp là gì trong nội dung bài giảng của thầy, nên kính thầy giải thích thêm để con được rõ ạ. Con cảm ơn thầy nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông, CHÂN NHƯ và HƯ KHÔNG có giống nhau không? Kính mong sư ông bớt chút thời gian giảng cho con hiểu được không ạ? Con xin cảm tạ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, tại sao khi trở về chính mình con lập tức có một sự tự tin tràn đầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Con là tu sĩ bên Bắc tông. Từ khi nghe được giáo pháp thầy giảng và trở về sống soi sáng thực tại ngay nơi cuộc sống của chính mình. Con thấy rằng những hình thức cúng bái, lễ lạy, van xin không đem lại kết quả gì cho việc mình giác ngộ, trực nhận chân lý. Nếu như con ở lại đó thì mình không theo những hình thức đó không được. Nhưng mà khi theo thì con thấy rất ngượng ngạo vì nó đi ngược lại với những thấy biết của con. Kính mong thầy cho con lời khuyên. Con kính tri ân thầy và chúc thầy sức khoẻ dồi dào để dẫn dắt cho hàng hậu thế chúng con.

Xem Câu Trả Lời »