loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 276 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sự thật, chân lý, pháp, tánh'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-01-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Sau vài ngày con hỏi Thầy về ý kiến có nên nói về oan gia trái chủ và cách tự thân gỡ nợ, Thầy có câu khuyến khích và con đã làm.
Hôm nay có người đã biết phát tâm phóng sanh, còn một người thì an tâm đi trị bệnh và nghe nói lại sức khỏe họ đã khá hơn. Con xin hồi hướng phước báu an vui và mạnh khỏe đến Thầy, nhờ Thầy mà con đủ tự tin để dám nói những Sự Thật cần nói.
Có một việc lạ, con đau họng cũng 2 năm không dứt, nhưng khi con bắt đầu dám nói những Sự Thật, chỉ vài ngày thôi, họng con đã hết đau Thầy ạ! Không tốn tiền một viên thuốc nào mà nó vẫn êm.
Con có từng nói với Thầy nghề con là khai vấn, con băn khoăn rằng mình có nên chuyển sang cách nói "chỉ ra những Sự Thật" thôi chứ ngưng giảng giải hay giải quyết cho người ta. Con nhớ lời Thầy, bốc mấy cái thăm. 3 câu 6 thăm, đứng trước hình Phật thành tâm mà bốc. Con bốc được lần lượt là "Không thuyết giảng - Chỉ nói về Sự Thật - Hành như Phật". Thôi con quyết định nói luôn Thầy ạ. Con nghĩ đây cũng là bài học cho con, có cơ hội soi sáng rõ bản ngã mỗi khi nó trồi lên "nở mũi" khi được người khác khen và bực dọc, nóng nảy khi người khác chê hoặc phản biện mình.
Con thấy Thầy trả lời về luật sinh khắc, liền thấy trong đầu vòng âm dương, trong âm có dương, trong dương có âm, suy âm sinh dương, suy dương sinh âm. Xoay vòng. Chỉ có đường ở giữa là không có gì. Nó làm con nhớ tới trung đạo mà Phật nói và chỉ có Sự Thật là Sự Thật thôi. Con buông được một mớ lý thuyết tương sinh tương khắc rườm rà tránh né cái quả của cổ nhân.
Con đã trình pháp xong.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Về mặt thực hành thì có thể mỗi người có một căn cơ nên con không dám nói. Về mặt lý luận Phật học thì không thể bác bỏ được "thấy biết hiện tại như cái đang là" theo bất cứ khía cạnh nào. Con có phần ngạc nhiên là một số người được cho là có khả năng lý luận mà vẫn không chấp nhận theo về điều này. Phải chăng là phần đông con người đều tìm kiếm cái gì đó cao xa mà không tồn tại trên đời, thưa thầy? Sự huyền diệu nằm trong sự giản dị ngay bên cạnh mà lại không biết.
Kính thầy,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con xin phép thầy chia sẻ trải nghiệm của con với đạo hữu sau khi học thầy (dù chỉ là qua mạng):
Thầy đã nói và phân tích về "thấy biết hiện tại như đó đang là" nhiều lần. Các nội dung thầy đề cập đều xoay quanh chủ đề này. Vì là chân lý nên điều đó giản dị mà huyền diệu vô cùng. Có cả định và tuệ giúp ta tự điều chỉnh hành vi đúng giới.
Vì là chân lý nên ai cũng có thể thực hành điều này. Dù nghèo hay giàu, vui hay buồn, khoẻ hay bệnh, thậm chí không cần là Phật tử. Đến với Phật là đến với chân lý chứ không phải tin tưởng mù quáng vào đấng siêu nhiên.
Kính thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Thầy cho con hỏi chân lý và sự thật chân đế là một có phải không ạ?
Con cám ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con chưa hiểu hết ý nghĩa của chữ "Pháp", theo con Pháp có nhiều ý nghĩa:
- Là lời khai thị của Đức Phật chỉ ra cái thực
- Khi Tâm sinh khởi thì Pháp sinh, khi Tâm diệt thì các Pháp diệt
- Pháp là những sự việc đến với mình theo quy luật tự nhiên
Như virus xuất hiện có phải cũng là pháp không?, nếu vậy do nhân duyên gì mà nó lây lan gây nguy hại khắp thế giới? ngoài việc thực hiện theo quy định của nhà nước, chúng ta mỗi người nên có thái độ hành vi như thế nào để góp phần bảo vệ mình và mọi người,
Kính xin thầy chỉ dạy cho con biết rõ.
Con vô cùng biết ơn xin đảnh lễ Thầy, Kính chúc Thầy luôn có sức khỏe để khai thị cho chúng con.
Con kính chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Dạ Thầy ơi cho con xin phép được hỏi 2 câu hỏi là:
1. Con thấy đôi khi có những chuyện xảy ra ở cuộc đời như hiện tại tình hình dịch Covid hoặc là những chuyện khác nữa như chiến tranh, khủng bố hay các tệ nạn xã hội xảy ra ở nhiều nơi nhưng lại có một vài người đem những điều như vô thường, duyên khởi hay nhân quả nghiệp báo được Đức Phật giảng dạy đi lý luận giải thích về những chuyện đó. Thầy thấy sự việc này như thế nào ạ? Xin thầy cho con ý kiến có nên làm như vậy hay không ạ?
Theo con thì nếu nó xảy ra thì thấy nó xảy ra có cố gắng giúp được thì giúp không thì thôi còn lý luận chỉ che mờ tình trạng mà không thấy thật như trời nắng mình không chịu nhìn mà cố gắng lấy tay che mắt và bảo là trời âm u.
2. Bên cạnh đó thì con thấy các giáo pháp mà đức Phật khai thị như vô thường, vô ngã, duyên khởi hay là luật nhân quả nghiệp báo tuy nhiều cách nói khác nhau con cảm giác có 1 điểm chung nhất giữ các giáo lý này. Có phải điểm chung nhất đó là chân lý hay thực tại mà Thầy đã giảng từ lâu đến nay đúng không ạ? Có lẽ nói quá con sẽ thành lý luận hay khái niệm nên con diễn tả điều này qua hành động mỗi ngày của con khát nước thì con lấy nước uống thôi thực tại vô thường thì cứ vô thường, vô ngã thì cứ vô ngã đi không sao hết, còn nếu hiện tại chỗ con không có nước thì đi tìm nước để uống, hoặc đang ở ngoài đường thì ghé vào cửa hàng mua nước hoặc đến nơi rồi uống nước cũng được.
Con xin kính tri Ân Thầy! Sadhu Sadhu Sadhu

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-08-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy, con kính chúc thầy nhiều sức khỏe!
Bạch thầy, con có một câu hỏi:
Đức Phật nói rằng: "Trong thấy chỉ là thấy. Trong nghe chỉ là nghe. Trong xúc chỉ là xúc. Trong biết chỉ là biết"
Nhưng Tổ Đạt Ma thì lại nói: "Nhìn những vật không nhìn thấy, nghe những âm thành không nghe được, biết những sự việc không biết được mới là chân lý".
Con không biết 2 điều trên liệu có mâu thuẫn không ạ? Vậy là Đức Phật nói đúng hay Tổ Đạt Ma nói đúng ạ?
Con xin cảm ơn thầy ạ,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, Thưa Thầy cho con hỏi thấy ra sự thật là gì ạ? Khi va chạm với người khác, mình nhìn thấy mình như thế nào và họ ra sao. sự khác biệt ở mỗi người từ đó tạo nên sự va chạm. Khi mình biết điều đó mình sẽ điều chỉnh để hòa hợp cho cả 2 bên để bớt đi va chạm. phần còn lại mình không điều chỉnh sự việc với ng đó lại lặp đi lặp lại, là do mình chưa thấy ra hết. Chứ nếu đã thấy ra hoàn toàn thì mình ko còn sân vs ng đó khi va chạm nữa phải không ạ? hay là sẽ dừng ở mức mình thấy mình đang sân khi va chạm, chứ ko thể nào hòa hợp hoàn toàn được với nhau ạ. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Dạ, bạch Thầy.
Sự vận hành của Pháp chính xác và hoàn hảo đến một hạt bụi cũng không bay ra ngoài.
Ví như một người có tính cần cù, chịu khó, gọn gàng ngăn nắp, thì anh ấy sẽ quét rác ngay khi vừa làm xong việc nên lúc nào nhà cũng sạch sẽ thoáng mát, và luôn thấy an vui trong công việc.
Ngược lại, một người có tính lười nhác, bừa bộn thì cứ bày rác khắp nơi không dọn, vài ngày hay cả tuần mới don một lần nên nhà cửa lúc nào cũng dơ bẩn, với anh ta việc dọn rác là một cực hình.
Con xin đảnh lễ tạ ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Mong thầy giải đáp rằng là con học Phật Pháp. Thấy mỗi người dạy 1 kiểu, 1 phương pháp khác nhau. Con càng học thì càng loạn, không biết đường nào mà lần. Mong thầy cho con biết gốc rễ của Phật Pháp là gì? Và trước khi muốn đào sâu vào Phật Pháp như Chánh Niệm Tỉnh Giác, Thiền Định được thì cần nền tảng gì? Và pháp tu căn bản cho người căn cơ thấp như con là gì ạ? Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »