loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 222 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sự thật, chân lý, pháp, tánh'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, con là người có duyên với Phật từ nhỏ, lớn lên con lại rất thích tìm hiểu về giáo lý Phật Pháp. Con biết trong đạo Phật mình có câu "văn, tư, tu", con hiểu bản chất của đau khổ là gì, nguyên nhân của đau khổ là gì, nhưng con không thể tu theo cái cách con hiểu được. Trong suốt cuộc đời con gặp rất nhiều biến cố lớn, từ việc người thân yêu mất đến việc mất luôn cả sự nghiệp, nhưng mọi chuyện đến với con rất bình thản.
Nhưng thời điểm này con đang bị đau khổ vì mất đi 1 người mà con rất yêu thương. Lúc vừa mất đi, con cứ nghĩ là như những việc trước đây con từng trải qua thôi, nhưng thật sự không phải vậy. Con ngồi thiền, con ngồi im lặng cùng bản ngã, bản ngã của con không hề lên tiếng, thì con nhận thấy được rằng con yêu người đó hơn cả bản thân con. Có phải đây là bài học về sự yêu thương mà con cần phải học không thầy? Có phải là khi mình biết được rằng mình yêu thương một cái gì đó hơn cả bản thân mình thì đó cũng là một con đường phát triển tâm linh không ạ?
Hiện tại bây giờ con đang rất đau khổ và rối, con thật sự không còn tin vào những gì con biết nữa rồi. Con nhìn thấy đau khổ, con biết nguyên nhân của khổ, con không đồng nhất đau khổ với chính con, con sống trong giây phút hiện tại, nhưng đau khổ nó không tha con, khi nó trổi dậy, con nhìn nó và nó làm con rất đau. Con không biết phải làm như thế nào nữa, con mong thầy cho con một lời khuyên ạ. Con xin cám ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2020

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy!
Con đang thắc mắc về câu nói của thầy: "Khi không còn cần rèn luyện để trở thành, hay đạt được bất kỳ điều gì, chỉ thấy biết trong sáng thì tuệ tri sẽ xuất hiện". Việc không cần rèn luyện để trở thành hay đạt được bất cứ điều gì có làm ta trở nên lười biếng, thất nghiệp và vô dụng trong xã hội không thưa thầy? Con thấy những người thành công hay viết sách để giúp người trẻ có được sự cố gắng thành đạt, nhưng thầy lại nói như là buông xuôi, con không biết nên nghe ai? Con sợ khi không có mục tiêu phấn đấu, đạt được mục tiêu gì đó, mình lại trở nên sống phí cuộc đời, không giúp ích cho ai, hoặc bản thân bị nghèo khó, chật vật sau này.
Mong thầy có thể giải thích rõ cho con hiểu để thực hành trong cuộc sống đời thường cho đúng đắn nhất ạ!
Con xin cảm ơn thầy rất nhiều!
Chúc thầy sức khoẻ & bình an!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư, bổn tâm khác bổn tánh không ạ?
Dạ tánh giác là gì ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2020

Câu hỏi:

Dạ. Thưa Sư. Con có đọc bài Kinh Bọt Nước có đoạn:
Cái thân liên tục này
Ảo sư, kẻ ngu nói
Được gọi kẻ sát nhân
Không tìm thấy lõi cây.
Mong sư giảng cho con biết kẻ sát nhân là sao ạ? Đoạn này con chưa hiểu lắm. Kính chúc sư nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, vì sao lại nói ai thấy duyên khởi người đó thấy pháp, ai thấy pháp người ấy thấy duyên khởi? Pháp trong câu này có nghĩa là gì ạ? Có phải là chân lý không ạ? Con kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-12-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Mỗi khi nhận được hồi đáp của Thầy tâm con cảm nhận có sự sinh lên của “cái ngã” (tự hào, tự mãn) vì mình đã làm đúng. Cảm thọ lạc (dính mắc tham) cảm thọ này bị con thấy và quan sát ở ngay đây rồi tan biến nhưng sau đó đợi lúc tâm không có sự tỉnh giác lại khởi lên nhiều lần rồi con vẫn tiếp tục mặc nhiên quan sát cho tới khi trạng thái dần được quân bình.
Thưa Thầy! Theo con hiểu đó cũng là “pháp” đưa tới cho con học ra bài học về vô ngã để có sự thấy biết không có tôi hành động, suy nghĩ, nói năng... mà nhận diện ra mọi tâm hành đang hoạt động trên sắc thân ngũ uẩn này là do ảo tưởng nghĩ ra mà có cái tôi bên trong đang hoạt động. Thường thì cứ bị lầm tưởng mà đồng hóa với nó nên không biết được có cái chủ thể, tâm bất động không sinh không diệt, tâm rỗng lặng trong sáng, tự tánh niết bàn v.v... luôn có mặt hiện hữu chờ ta trở về để không còn bị dắt dẫn đi loanh quanh nữa, có nhiều cách gọi khác nhau nhưng quy về một ý để mô tả và diễn đạt ngôn từ cho có sự cảm nhận trạng thái của tâm khi đã được tách rời ra khỏi mọi trói buộc khổ đau. Kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Tương truyền Jesus đã nói: "Không ai đạt tới chừng nào người đó chưa đi qua ta". Có vẻ như người Ki-tô giáo đã diễn giải “nhầm lẫn” điều đó. Họ nghĩ không ai đạt tới được Thượng đế chừng nào người ta không theo Christ. Đấy dường như không phải là ý nghĩa. Khi Jesus nói: "Không ai đạt tới chừng nào người đó chưa đi qua ta," ông ấy đang nói, "Chừng nào người đó chưa đi qua một người đã đạt tới." Ông ấy không nói về Jesus con của Mary và Joseph; ông ấy đang nói về Christ - không về Jesus. Ông ấy đang nói về trạng thái của tâm thức.
'Christ' là tên của trạng thái tâm thức.
'Phật' cũng là cái tên cho trạng thái tâm thức.
Khi ai đó chứng ngộ, người đó không còn nữa - người đó chỉ là lối cổng. Đó là lí do tại sao Jesus cứ nói đi nói lại mãi "Ta là lối cổng."
Trong cuộc sống của chúng ta thường hay niệm Phật, niệm Chúa.... Điều đó không có nghĩa là chúng ta réo gọi danh hiệu các Ngài để cầu xin điều này điều nọ. Điều đó chỉ có nghĩa rằng mỗi khi chúng ta niệm Phật, niệm Chúa... là chúng ta đang trở về với trạng thái tâm thức.
Kiến thức; tri kiến - bản ngã vận hành như tấm khăn bịt mắt chúng ta. Nó giữ chúng ta mù quáng; nó không cho phép chúng ta thấy chân lí. Nó tạo ra quá nhiều khói, và lửa có khuynh hướng bị mất đi trong khói. Bản ngã giống như quá nhiều mây đen quanh mặt trời - mặt trời mất tăm.
Giải thoát tri kiến; tri kiến thanh tịnh - người đó đang dần đi qua lối cổng.
Thưa Thầy! xin Thầy hoan hỷ khai thị cho con được thông suốt hơn về câu nói trên của Đức Jesus ạ.
Con chân thành đảnh lễ và cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2020

Câu hỏi:

Hôm nay ngày 20/11 con nghĩ tới Sư ông, người thầy con đã có duyên lành biết 2 năm trước, từ đó cuộc đời con, thân tâm con đã thay đổi đi nhiều theo chiều hướng an lạc. Con cảm ơn sư ông rất nhiều.

Mấy hôm nay con vẫn nghe pháp của sư ông và đã tự hỏi ngày trước sư ông quyết định đi tu vì lý do gì, sư ông có lý tưởng ngay từ đầu rằng sư ông sẽ giúp đời giúp người hay không? Bởi vì trong lòng con có một tư tưởng con mang theo suốt từ khi con là một đứa trẻ rằng sau này con mong được giúp đời giúp người. Nhưng những khi cuộc sống khó khăn con luôn nghi ngờ chính mình vì con không biết đó có phải là suy nghĩ viễn vông ảo tưởng, con vẫn chưa lo cho cuộc sống của mình được sao còn lo cho người khác? Và tại sao con lại có tư tưởng đi lo cho người khác? Đó có phải là bản ngã đang tạo ra không? Sư ông nghĩ gì về việc này ạ? Con cảm ơn sư ông. Con xin tri ân và đảnh lễ sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-11-2020

Câu hỏi:

Kinh thưa thầy!
Cuộc sống là sự thấy ra tương giao, duyên sinh của pháp (ngay cả cảm thọ, bản ngã, tham, sân, si, thất niệm, tà niệm… cũng chỉ là pháp). Pháp sinh diệt tùy duyên, vô thường, vô ngã. Sinh khởi như thế nào Pháp biểu hiện như vậy tùy theo duyên nghiệp.
Chúng ta sống là thấy ra pháp và sống tùy duyên thuận pháp với thái độ của Tứ vô lượng tâm chính là sống trong Niết-bàn!
Cái thấy Pháp chính là Tánh biết.
Con thấy ra sự sống như vậy đúng không thưa thầy?
Kính xin thầy chỉ bảo!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2020

Câu hỏi:

Thầy hoan hỷ cho con hỏi:
Ta không nên nói chân tâm thường trú vì dễ hiểu nhầm thành thường kiến của ngoại đạo mà chỉ nên nói chân tâm bất sanh bất diệt, thầy giải thích dùm con về ý nghĩa bất sanh bất diệt của chân tâm và của pháp.

Xem Câu Trả Lời »