loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 62 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'khổ đế'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, con là người có duyên với Phật từ nhỏ, lớn lên con lại rất thích tìm hiểu về giáo lý Phật Pháp. Con biết trong đạo Phật mình có câu "văn, tư, tu", con hiểu bản chất của đau khổ là gì, nguyên nhân của đau khổ là gì, nhưng con không thể tu theo cái cách con hiểu được. Trong suốt cuộc đời con gặp rất nhiều biến cố lớn, từ việc người thân yêu mất đến việc mất luôn cả sự nghiệp, nhưng mọi chuyện đến với con rất bình thản.
Nhưng thời điểm này con đang bị đau khổ vì mất đi 1 người mà con rất yêu thương. Lúc vừa mất đi, con cứ nghĩ là như những việc trước đây con từng trải qua thôi, nhưng thật sự không phải vậy. Con ngồi thiền, con ngồi im lặng cùng bản ngã, bản ngã của con không hề lên tiếng, thì con nhận thấy được rằng con yêu người đó hơn cả bản thân con. Có phải đây là bài học về sự yêu thương mà con cần phải học không thầy? Có phải là khi mình biết được rằng mình yêu thương một cái gì đó hơn cả bản thân mình thì đó cũng là một con đường phát triển tâm linh không ạ?
Hiện tại bây giờ con đang rất đau khổ và rối, con thật sự không còn tin vào những gì con biết nữa rồi. Con nhìn thấy đau khổ, con biết nguyên nhân của khổ, con không đồng nhất đau khổ với chính con, con sống trong giây phút hiện tại, nhưng đau khổ nó không tha con, khi nó trổi dậy, con nhìn nó và nó làm con rất đau. Con không biết phải làm như thế nào nữa, con mong thầy cho con một lời khuyên ạ. Con xin cám ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con vừa chợt hiểu ra con người ta dù đang sống hạnh phúc, an lạc như trẻ thơ nhưng người đó không bao giờ nhận ra giá trị tuyệt diệu của nó nếu như không thực chứng được sự khổ. Vì phải thật sự đau đớn đến tận cùng thì mới thấy ra được niềm an lạc mà mình đã có. Con xin Thầy chỉ dạy cho con. Con xin cung kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2021

Câu hỏi:

Con kính chúc sư ông nhiều sức khoẻ!
Sư ông ơi!
Con bị bệnh đường ruột, bụng con yếu ít đi đâu xa được. Mỗi lần dự tính chuẩn bị đi đâu đó, đến giờ phút chót là con hay bị đau bụng không đi được làm con rất buồn, có khi thất hứa với người khác, con rất ngại giống như bệnh giả đò vậy. Sáng nay con định qua chùa thăm sư ông, các sư... mà cũng ko đi được vì bụng lại đau. Con thật sự rất buồn sư ông ạ! Mỗi ngày con đều nghe pháp thoại của sư ông giảng, con cũng hiểu ít nhiều những lời sư ông dạy: “hãy trở về, trọn vẹn, tỉnh thức nơi thân, thọ, tâm, pháp để thấy ra cái gì đưa đến phiền não khổ đau, và cái gì không đưa đến phiền não khổ đau.” Nhưng con thấy cái bệnh làm cho con luôn phiền não khổ đau, khó có thể ung dung tự tại được như lời sư ông đã dạy: “Tự do là ung dung trong ràng buộc, và hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau.”
Xin sư ông chỉ dạy cho con thêm! Con cám ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Con thường nghe những bài giảng của thầy, nhưng con không hiểu câu "đau khổ cũng là Niết-bàn". Kính mong sư ông từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2020

Câu hỏi:

Hoá ra mặt kia của đau khổ thế tục lại thấy ra một niềm hạnh phúc không giống hạnh phúc của thế tục thầy nhỉ. Không phải thứ hạnh phúc nắm bắt mà là niềm vui của buông bỏ những ảo tưởng một cách tự nhiên chứ không phải là gồng ép.
Con vô tình thấy ra bằng thực tế đời sống. Tuy ngắn ngủi nhưng lại tương đối rõ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2020

Câu hỏi:

Kính gửi Thầy,
Con có sự thấy như vầy: sự buông xả đến đâu tùy vào trí tuệ đến mức nào. Sự khổ đến là giúp mở ra trí tuệ. Muốn thấy khổ thì cần tỉnh giác, thường biết. Vì vậy, tỉnh giác để thực chứng sự khổ, nếu hoàn toàn thực chứng sẽ hoàn hảo trí tuệ, dẫn đến buông xả hoàn toàn. Hiện tại con chưa buông hoàn toàn, nhưng suy nghĩ trên có đúng đường không Thầy?
Con thành kính Pháp và sự tận tình của Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2020

Câu hỏi:

Dạ Thưa Thầy, xin Thầy cho con hỏi "Khổ" trong Vô thường, Khổ, Vô Ngã, có phải là thấy ra được Khổ do bản ngã tạo ra, là khổ của Tâm lý và "Khổ" này sẽ không còn khi nhìn mọi sự, mọi việc với Chánh Kiến, Chánh Tư Duy. Dạ, Thưa Thầy, con hiểu đúng không ạ?
Con thành kính tri ân Thầy rất nhiều, vì khi con nghe Pháp thoại, con học được và hiểu được cách cần phải sống và tu học trong kiếp này

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2020

Câu hỏi:

Thay co giang khi dinh mac thi khong tron ven voi hien tai. Con thay rat dung, nhung ung xu thi chua thong suot.
1. Vi du con dang an, tu nhien nghi den me con dang benh, con lo lang. Vay thuc tai luc nay la dang an hay nghi den me benh?
2. Tron ven voi thuc tai hau het la thay Kho, phai khong Thay?
Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-09-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sự Ông,
Khổ do cảm thọ tự nhiên
Khổ là hệ quả của nhận thức và hành vi sai xấu
"Khổ mà cái ta ảo tưởng sinh ra (hữu ái, phi hữu ái, dục ái)" cũng là do nhận thức và hành vi sai xấu phải ạ?
Kính xin Sư Ông từ bi chỉ bày.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, con đã hiểu câu Như Lai có ra đời hay không thì Pháp vẫn vậy, hay thầy dạy mọi thứ đều đã có sẵn chỉ có nhận thức và hành vi của mình đúng hoặc sai. Con thấy rõ, cũng cùng một tình huống mà có sự đau khổ hay có sự bình thản. Tất cả do mình, đổ lỗi cho bên ngoài thì sự đau khổ sẽ không dứt.
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »