loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 96 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'quy y Tam Bảo'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-08-2022

Câu hỏi:

Còn có một cái nhìn về Tam Quy:
Khi ta nhìn, nghe, ngửi, nếm, chạm và suy tư. Có một thứ trong tận cùng nhận ra những thứ đó. Khi ta ngồi không, ta nhận ra mọi thứ đến và đi và chợt nhiên ta nhận ra dù thân thể hay suy tư, thì mọi thứ hiện diện nơi đây nhưng không có gì thực sự là liên hệ với ta theo kiểu dính liền không rời mà nó cứ đến và đi, tận cùng đó có một thứ nhận ra tất cả điều đó. Ta trở về sống với thứ đó. Làm như vậy là Quy Y Phật.
Thứ đó nhận ra mọi thứ mà ta có thể nhận ra. Ta thấy biết điều gì đều là do nó. Ta nghi hoặc cũng là từ nó mà biết, ta biết rõ cũng là từ nó mà ra. Ta biết mọi thứ ta có thể biết là từ nó mà ra. Ta nương tựa nơi nó mà nhìn nhận vạn vật thì đó là Quy Y Pháp.
Thứ đó nhận diện mọi điều trên đời, khi ta nghi hoặc hay chấp nhận điều gì thì cũng là do thứ đó. Luôn dung chứa mọi điều trên đời kể cả tư kiến của ta của người, dung chứa mọi điều và nhận ra đó là một phần của Vạn Vật dù đủ hay thiếu thì đó là Quy Y Tăng.
Con kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy. Con thường nghe về tam bảo: Phật, Pháp, Tăng. Nhưng con thấy mình chỉ hiểu nghĩa nông cạn, cho đến khi con đọc một lời giảng của thầy rằng Pháp là chân lý. Con thấy đây mới là ý nghĩa đúng đắn mà con muốn biết. Xin thầy giảng cho con về Phật và Tăng ạ. Con cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông! Vừa rồi con có trình bày nguyện vọng vô cùng tha thiết của con mong muốn được Sư Ông quy y để được học và hành giáo pháp bài bản. Sư ông từ bi trả lời “con có thể quy y từ xa”. Con kính xin Sư Ông chỉ dạy con cách được quy y từ xa để được làm một Phật tử nương nhờ Tam Bảo mà hành theo giáo pháp Sư Ông giảng -giáo pháp mà con cảm nhận thấy đúng từng câu từng chữ nhưng trải nghiệm, chiêm nghiệm của con còn chưa tỏ. Con cung kính xin tri ân Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư Ông,

Con kính chào và chúc sức khoẻ Sư Ông ạ. Con đã suy nghĩ rất nhiều trước khi viết cho Sư Ông bức thư này. Con năm nay 24 tuổi, con sinh ra và lớn lên trong một gia đình buôn bán sát sanh các chúng sanh thuỷ tộc. Nhờ được thân cận thiện tri thức và được gieo duyên lành với Phật Pháp từ những năm đại học nên con dần bắt đầu tìm hiểu về Phật Pháp và có duyên được biết đến Sư Ông qua trang Facebook của chú Terry Nguyen. Con cảm thấy vô cùng biết ơn về điều này. Hiện con đang đối mặt với một vài vấn đề chưa tìm được lối ra, con kính mong được Sư Ông khai thị ạ.

Con có duyên được biết hiện nơi con đang sống có vô số các oan gia trái chủ mà nhà con đã gây hại từ nhiều kiếp trước, các hương linh đã sống ở đây từ rất lâu về trước. Sau khi biết được điều này, con rất buồn, con muốn trả nợ và cứu hết các vị hương linh này. Hiện con được chỉ dẫn tụng đọc tôn Kinh Kim Cang Thọ Mạng và Kinh Thiên Địa Bát Dương cho các hương linh nghe và làm phước phóng sanh hồi hướng công đức cho các vị để các vị sớm ngày được vãng sanh về cõi lành. Trong quá trình tụng đọc Tôn Kinh, đôi khi con nhận thấy bản thân rất tinh tấn nhưng chỉ được một thời gian, sau đó do áp lực từ việc học và dạy học nên con lại dừng việc tụng đọc Tôn Kinh lại. Những lúc này con nhận thấy bản thân con hơi hoảng và con dần nhận thấy bản thân liên tục khởi lên những cảm xúc xấu như ganh tị, đố kị và sân hận với người khác. Ngoài ra, con còn phải đối mặt với sự lệch lạc trong cảm xúc về mặt giới tính. Tuy con biết là sai lệch nhưng những điều này vẫn luôn khởi lên trong con khiến con cảm thấy rất buồn và không có lối ra ạ.

Kính xin Sư Ông cho con hỏi con có đang đi đúng đường không ạ? Con có thể làm được gì cho các hương linh ạ? Con nên đối mặt như thế nào với nghề nghiệp của gia đình vậy ạ? Con nên đối mặt như thế nào với tham sân si của bản thân và sự lệch lạc về mặt giới tính này ạ? Con kính xin Sư Ông khai thị.

Con rất mong có duyên được gặp Sư Ông, được Sư Ông quy y cho con và chỉ dẫn con trên con đường tu tập ạ.
Con xin cảm ơn Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2022

Câu hỏi:

Dạ con cảm ơn thầy. Con rất biết ơn và thật phúc đức cho con. Mặc dù bận việc phật sự như vậy nhưng thầy vẫn dành thời gian ký sách và gửi cho con. Con sẽ luôn tinh tấn tu hành để không phụ lòng thầy. Thầy cho con hỏi khi nào có tổ chức lễ quy y cho con được xin phép quy y thọ tam quy, ngũ giới và chính thức được thầy đặt pháp danh và cho con được làm đệ tử chính thức của thầy, con xin cảm ơn thầy ạ. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Thưa sư,
Con xin được hỏi: Vật dụng người khác tặng con và con đem cúng dường chư Tăng rồi hồi hướng cho người đã tặng con thì người đó có được phước không? Và con xin được hỏi con làm thế nào để giúp bạn con không tin vào Tam bảo, theo đạo khác, có thể có nhân duyên với Tam bảo dù là kiếp này hay kiếp sau nữa.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Thành kính đảnh lễ Tam Bảo, kính thưa Thầy, xin Thầy từ bi chứng minh cho con được quy y Tam Bảo ngay giây phút hiện tại này, con nguyện thọ trì Tam Quy, Ngũ Giới, sống Tùy Duyên Thuận Pháp, Vô ngã Vị Tha đến ngày Giác Ngộ Giải Thoát, nhờ nghe Pháp thoại của Thầy mà con đã thấy ra chính mình, con kính chúc Thầy có thật nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2021

Câu hỏi:

Dạ con xinh đảnh lễ sư ông.
Con có một nỗi niềm ạ: nhiều khi tự nhiên trong đầu con lại khởi lên những tư tưởng, ý nghĩ bất thiện, bất tịnh về Phật, Pháp, Tăng. Mặc dù hàng ngày con vẫn thường xuyên nghe pháp, lạy Phật. Những ý niệm bất tịnh và bất thiện về Tam Bảo này con không biết chúng xuất phát từ đâu, con không hiểu tại sao mình lại khởi lên những ý nghĩ ấy dù bên trong con rất sùng bái Tam Bảo.
Dạ con rất mong được nghe lời chỉ dạy của thầy, giúp con giải quyết vấn đề này ạ.
Con cám ơn thầy rất nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-08-2021

Câu hỏi:

Con Kính thưa Sư Ông,
Lại là con đây, hôm qua con có gửi cho Sư ông Cảm nhận của con về Cái Thấy của mình trong đại dịch ở Saigon í. Con cảm ơn Sư Ông đã soi sáng cho con. Đấy là do con còn ràng buộc trong "luyến ái" phải không ạ?
Con chưa làm lễ Quy Y chính thức, (sau 1 lần Quy Y hụt vì Dịch nên có lệnh không được tụ tập đông người). Sư Ông có thể giúp con Quy Y (từ xa) không ạ và con cũng xin phát tâm được xuống tóc (tự con cạo đầu) như đánh dấu lần rọi rửa đặc biệt tâm mình được không Sư Ông? (Con không hiểu sao, con vô cùng hoan hỷ khi nhìn thấy mình ở trạng thái không tóc (con hay lấy khăn quấn hết tóc mình lên nữa).
Con đã tiếp cận Phật pháp từ các bài thuyết pháp của các thầy, đi chùa, học Vi Diệu Pháp, tìm hiểu về Dịch lý, đạo lý Khổng Tử, và hiện tại ngày nào con cũng nghe pháp Sư Ông giảng. Con thấy pháp vận hành ngày một rõ hơn...
Xin Sư Ông khai thị cho con.
Con cảm ơn Sư Ông.
Sadhu! Sadhu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-07-2021

Câu hỏi:

Chào thầy. Con là người Công giáo và đã tìm hiểu đạo Phật được hơn một năm nay. Con cảm thấy mình đã tìm được con đường của mình nhưng con vẫn chưa đủ can đảm làm lễ quy y. Vì gia đình con đều theo Công Giáo. Con nghĩ việc con quy y sẽ khiến cha mẹ con phiền lòng. Nếu con đã quy y nhưng hằng tuần vẫn đi lễ nhà thờ thì có phạm tội không ạ? Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »