loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật giáo nguyên thủy Therevada'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-05-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con biết thầy đang rất bận, con hỏi chút xíu việc này:
Con mới thỉnh tượng Phật về thì con phải làm gì đúng phép trước khi đặt lên thờ ạ? Xin Thầy hoan hỷ chỉ bày ngắn gọn, con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con và bố mẹ đều là Phật tử Bắc tông lâu năm (vì quê con không có chùa Nam tông). Gần đây khi con biết và tìm hiểu về Phật giáo Nam tông, con như bừng tỉnh thấy đây mới là con đường đúng đắn.
Thưa thầy miền Bắc có chùa Nam tông nào nhận nữ tu học, nhập thất không ạ?
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2017

Câu hỏi:

Con xin chào thầy và cảm ơn thầy chỉ dẩn những gút mắt trong con. Hôm nay con xin thầy chỉ cho biết kinh tụng hằng ngày của phái nguyên thủy là kinh gì và thỉnh ở đâu ạ, trước và sau khi ngồi thiền mình phải đọc tụng kinh gì ạ. Mong thầy chỉ giúp cho con, con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2016

Câu hỏi:

Kính chào Thầy,
Con có những việc chưa thông suốt con kính nhờ Thầy chỉ dẫn giúp con ạ.
1. Theo con được biết Phật giáo Nguyên thủy không công nhận con người có linh hồn, vậy Thầy cho con hỏi vì sao phải cúng dường hồi hướng cho người đã khuất? Nếu không có linh hồn thì những khu nghĩa địa có chúng sinh khác ở đó không ạ?
2. Nếu con người ai cũng có nghiệp quá khứ và có số phận của họ thì lúc đau ốm là do nghiệp và chết là do hết số thì ngành y có phát triển bao nhiêu cũng không giúp được gì cho con người đúng không ạ? Nếu vậy dù con người sống và nghỉ ngơi đúng khoa học đúng pháp cũng chỉ giúp con người khỏe hơn chứ không thay đổi được nghiệp và số phận đúng không ạ? Nếu sống có đức độ, làm nhiều việc thiện có giúp con người vượt qua nghiệp và số phận không ạ?
Con kính nhờ Thầy chỉ giúp con. Con thành kính cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2016

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Thưa Thầy, con cũng mới được biết đến Phật Giáo Nguyên Thủy gần đây, con thực sự rất muốn có một lộ trình tìm hiểu và thực hành theo những lời dạy của Đức Phật, của quý Thầy. Con kính mong Thầy chỉ cho con, đối với người mới mẻ tìm hiểu Phật Giáo Nguyên Thủy như con thì nên nghe, đọc những tàu liệu, video cụ thể nào để con có thể thực hành theo giáo Pháp của Đức Phật được, vì khi lên Internet con thấy có rất nhiều bài giảng của Thầy, nhưng con không biết bắt đầu từ đâu. Kính mong Thầy chỉ cụ thể danh sách tài liệu, video con cần đọc, cần nghe để con có thể thực hành được ạ. Con cảm ơn Thầy nhiều, chúc Thầy có nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con trên bước đường tu tập.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2016

Câu hỏi:

Thầy ơi, thọ Bồ Tát giới là có ý nghĩa gì, Phật Giáo Nguyên Thuỷ có hình thức này không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2016

Câu hỏi:

Xin quý sư cho con biết về tang chế trong Phật giáo nguyên thủy một cách đầy đủ và rõ nét được không ạ? Vì con đang thắc mắc không biết có những lễ nghi, sự chuẩn bị nào trong tang chế Phật giáo nguyên thủy. Con cám ơn quý sư. Chúc quý sư an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2016

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy! <p>
Xin Thầy cho con hỏi, ở Củ Chi có ngôi chùa nguyên thủy nào không? Con muốn thường xuyên đến chùa để được gần gũi các bậc thiện trí, đặt bát và làm công quả, nhưng những chùa nguyên thủy con biết thì thường ở xa. Nếu có xin Thầy từ bi chỉ giúp con. <p>
Con thành tâm đảnh lễ và cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2015

Câu hỏi:

Kính thưa trưởng lão, theo sự hiểu biết nông cạn của con thì Phật giáo Nguyên thủy có hai loại thiền căn bản là: Samādhi và Vipassanā. Xin thầy chỉ bảo cho con "Liễu ngộ thực tánh" có phải tôn chỉ của thiền Nguyên thủy hay không? <p>

Con xin cảm tạ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, Con chào thầy. Thưa thầy con mạn phép xin hỏi thầy 1 câu ạ. Thiền Nguyên Thủy tìm về thực tại sinh động tươi mới nơi các pháp đang vận hành. Chúng ta không tiếp xúc với thực tại sao? Vì sao vậy? Cốt lõi của Thiền Nguyên Thủy là gì? <p>
Cám ơn quý Thầy.

Xem Câu Trả Lời »