loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Niệm pháp'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-05-2022

Câu hỏi:

Kính Sư
Xin Sư giảng giải giúp con
1/ Thế nào là niệm pháp? và cách thực hành thế nào?
2/ Tâm dã dượi buồn ngủ, tâm bất an có phải là tâm bất thiện?
3/ Công Đức và Phước Đức khác nhau thế nào?
Con cám ơn và Kính chúc Sư nhiều sức khỏe

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Dạo gần đây con có nhận biết được mọi sự mọi vật đều là Pháp. Tuy nhiên trong Tứ Niệm Xứ, Đức Phật lại chia Thân, THọ, Tâm, Pháp?
Nếu là cái thấy của con thì có lẽ con sẽ chia Pháp ra 3 loại nhánh là Thân, thọ, tâm, và mọi sự vật sự việc khác?
Cho con hỏi, cái thấy của con hiện tại có đúng với chánh Pháp của Đức Phật không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2021

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Sư ông, con xin Sư Ông từ bi chỉ dạy cho con sự khác nhau giữa niệm pháp (trong tứ niệm xứ), trạch pháp (trong thất giác chi) khác nhau như thế nào ạ? Sư ông có thể cho con một ví dụ cụ thể trong pháp hành để con hiểu được không ạ? Con ngu si kính xin nương tựa từ bi và trí tuệ của Sư ông. Nam Mô Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2021

Câu hỏi:

Nam mô bổn sư Thích-ca mâu-ni Phật!
Con xin thành kính đảnh lễ thầy!
Xin thầy hướng dẫn cho con một số kinh nghiệm về quán pháp trong thiền tứ niệm xứ.
Sadhu sadhu sadhu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư, con xin Kính đảnh lễ Sư.
Kính xin Sư giúp con hiểu khi ngồi thiền chỉ ngồi buông thư để tâm tự soi sáng là lúc đó tâm mình đang làm gì? Có phải là mình trọn vẹn với thân, thọ, tâm, pháp lúc đó không? Trọn vẹn biết thân đang ra sao, thọ gì, tâm phản ứng như thế nào trước những gì xẩy ra trên thân, cảm thọ mình đang có phải không sư? Còn về pháp con chưa biết rõ. Kính xin Sư cho con thí dụ để con nắm được cốt lõi của "tâm tự soi sáng" lúc ngồi thiền.
Con xin tri ân Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-01-2020

Câu hỏi:

Kính thầy,
Xin thầy giải thích cho con hiểu về từ niệm trong chánh niệm. Có phải niệm là sự nhận biết khi thức tiếp xúc với trần cảnh không thầy.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-10-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, con xin trình pháp:
Ban đầu, khi nghe pháp thoại thầy giảng và hành, con thấy những suy nghĩ trong đầu và nó tự mất thật vi diệu và niềm vui an lạc lâng lâng. Sau một thời gian cuộc sống (hay pháp) sẽ tràn ngập những bài học và bị cuốn theo duyên thế là bất mãn và tôi luyện bằng cách miên mật quan sát đến nỗi đầu óc trống rỗng vì một ý nghĩ nào khởi sinh đều bị vùi dập, thế là nhẹ nhàng không bao lâu lại bị đau đầu. Rồi quay lại ban đầu là chỉ thấy thôi, sau đó lại cuốn theo duyên. Rồi lại bắt đầu phân loại cái gì đến trong tâm thức, quá khứ tương lai, tưởng hành thức,... rồi lại đau đầu nhưng nhẹ hơn. Bây giờ tự nhiên không còn phân loại gì nữa, chợt thấy ra vấn đề của các suy nghĩ về cuộc sống không bao giờ hết, chỉ có vấn đề của tâm dính mắc thì mới "hết" được thôi (con nghĩ đó là "giai không"). Con chợt hiểu câu: Cuộc sống không bao giờ bắt ta mang vác điều ta không thể gánh, chỉ là ta đừng bỏ cuộc buông xuôi. Hôm nay con thấy rất nhẹ nhàng và không quên cuộc sống đang chờ ta phía trước.
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2019

Câu hỏi:

Dạ cho con hỏi thêm con muốn biết mình có hiểu đúng không. Dạ có phải thấy Pháp trong thân thọ tâm pháp là thấy trong sự tiếp xúc giữa mắt với sắc, giữa tai với âm thanh v.v... có sự trói buộc dính mắc hay không? Con cám ơn Thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-08-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con xin trình pháp.
Hôm qua con được nghe thầy giảng cho một đạo hữu đến tham vấn rằng thân, thọ, tâm, pháp chính là đời sống nơi mỗi người, nên tu chính là sống trải nghiệm đời sống ấy mà thấy ra sự thật, mà giác ngộ sự vận hành tất yếu của Pháp nơi chính mình, không kiếm tìm gì khác. Con thấy mọi hoạt động thân tâm nơi con đều là sự thật của đời sống giúp con giác ngộ sự thật chứ không có sự an toàn, hạnh phúc ở ngày mai hay một Niết-bàn tịch tịnh lý tưởng nào ngoài sự thật đang là. Chỉ đơn giản là trong những thành, bại, được, mất… mà không bị tham ưu, chìm đắm thì ngay đó thấy ra vẻ đẹp của nó.
Có lẽ vẻ đẹp không nhàm chán của cuộc đời chính là sự vô thường. Ra khỏi thực tại thì liền bất an, đau khổ, trụ lại thì sẽ nhàm chán. Ra khỏi hay trụ lại đều là sống trong ảo tưởng.
Con xin có chút chia sẻ trải nghiệm tu tập với đạo hữu:
Không nên có thái độ phân chia đây là niệm tâm, đây là niệm thọ, đây là niệm pháp, đây là niệm thân riêng biệt. Ngay cả khi có thái độ cố gắng trọn vẹn với thân đang đi… thì đã khởi lên khái niệm về trọn vẹn với thân... Còn ôm giữ khái niệm thân, thọ, tâm, pháp thì việc ngồi thiền hay đi kinh hành và cả hoạt động trong đời sống sẽ có khuynh hướng tu tập với ý chí tạo tác để trở thành rồi. Chỉ cần ngay đây thấy ra cái sai, trả cái đúng về với cái đúng thì chính là sống với cái đúng tự nhiên ngay nơi thực tại thân, thọ, tâm, pháp rồi chứ đâu cần tìm gì trong thân thọ tâm pháp, hoặc qua thân thọ tâm pháp mong đạt được gì hay đi tới đâu đâu. Đời sống là ngay nơi thực tại đây mà.
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2017

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Thầy kính mến của con. Hôm nay con xin trình sự trải nghiệm của con sau nhiều năm bị bệnh tật hoành hành mà con đã học ra được bài hoc để trình với Thầy và cũng là trải nghiệm chung cho những bạn hữu nào khi có bệnh để giảm được cái khổ tâm.
- Khi thân đau là cơ hội để quay về biết thân đang đau là niệm thân.
- Khi thân đau thấy khổ khởi sanh biết thọ khổ khởi sanh là niệm thọ.
- Khi thân đau thấy tâm đang bất an lo âu sợ hãi, chống đối loại bỏ loại trừ... là niệm tâm.
- Khi thân đau tâm bị dính mắt vào trong cái đau ấy gây lên sự trói buộc làm cho mình phải khổ sở thêm về cái đau ấy là niệm pháp.
Khi quay vể chính mình trọn vẹn với cái đau ấy là cơ hội để cho mình tu tập thì không còn lo âu và sợ hãi với cái bệnh nữa, chỉ có cái bệnh như nó đang là mà không có cái "Ta" bệnh. Mỗi lần bệnh khởi sanh lên là khổ vì có cái "Ta" xen vào muốn loại bỏ loại trừ không thích, tìm kiếm, tạo tác... nên sinh khổ. Vì mình chưa thật sự biết trọn vẹn với cái bệnh ấy và không đủ sức nhẫn nại với bệnh ấy nên sinh khổ càng lăng xăng chống đối thì khổ càng thêm khổ gây nên căng thẳng và mệt mỏi.
Trải qua nhiều cơn bệnh trên thân con luôn luôn điều chỉnh lại nhận thức của mình cho đúng tốt. Hôm nay con xin trình trải nghiệm nay với Thầy, có điều nào sai mong Thầy khai thị thêm cho con. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »