loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 50 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'mất ngủ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-07-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính chào thầy,
Con đọc các bài viết của thầy về mất ngủ trên trang này, con mua Ginko Natto 360 về uống, và nghe pháp đều đặn, bệnh mất ngủ của con có tiến triển đôi chút, nhưng giấc ngủ vẫn còn yếu ớt lắm. Đặc biệt hễ đi ngủ mà lỡ dậy vì tiếng động nào đó, là cơn sân kéo đến khủng khiếp, đỉnh điểm là hôm qua con gần như vỡ òa ra khóc, cả ngày tâm rung lắc sợ hãi, thân thì đau đớn mệt mỏi. Mẹ con thấy sợ nên dắt con lên chùa gần nhà nhờ sư ông chú nguyện vào dây đeo, và sư ông ở đó cho con ra ngồi trong chuông và vọng.
Thầy ơi cho con hỏi việc ngồi trong chuông rồi vọng có tác dụng chữa bệnh về mặt nào đó không thầy? Hình như là con sợ hãi quá nên đã bấu víu sai rồi phải không thầy?
Con đi tìm đạo 5 năm, và may mắn được thực tập theo pháp của thầy 1 năm nay, đã thấy biết và gỡ ra được khá nhiều định kiến. Nhưng căn bệnh mất ngủ này dường như luôn quá sức với con, con sợ mình sẽ sớm mất ý thức, không vượt qua được. Con vẫn biết là cần học từ nghịch cảnh, nhưng giờ đây thân tâm con lung lạc quá.
Con biết ơn thầy đã đọc,
Con xin đảnh lễ thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con bị mất ngủ đã 5 năm nay (từ lúc gặp biến cố trong cuộc sống và bắt đầu con đường tìm đạo, tu sai, ảo tưởng nhiều...). Mỗi tối đến với con như một cuộc tra tấn, con thấy con như con rối, loay hoay chuẩn bị kỹ lưỡng (uống thuốc, chăn gối, điều kiện...) để ngủ, nhưng khi ngủ thì hết lý do này tới lý do khác làm con không ngủ được. Rồi các suy nghĩ tiêu cực, cơn sân hận về việc mất ngủ cứ ào tới miên man, con bị quá tải và chìm nghỉm trong đó. Đầu đau và căng, cả người mệt mỏi do suy nhược mất ngủ lâu năm (nay các bộ phận nội tạng khác bên trong con đã bị ảnh hưởng theo), suy nghĩ tiêu cực thì miên man cả đêm. Con đã thử niệm Phật hay hít thở mỗi lúc như thế để định bớt, nhưng oán khí cứ như cơn bão, đến liên tục trong đêm không ngơi nghỉ. Chỉ đến sáng ra, con mới được cơn tra tấn mỗi đêm thả ra, trở về làm người bình thường dù vẫn rất mệt mỏi và yếu ớt.
Con đã chữa trị ở nhiều nơi, thử nhiều cách. Con không chữa Tây y mà theo Đông y, vì có đôi lần con uống thuốc Tây chữa mất ngủ, thấy đầu còn mệt hơn. Vấn đề này ảnh hưởng tới cuộc sống của con rất nhiều. Con không có sức khỏe để đi làm thuê cho người ta, mà cuộc sống phần lớn cứ chìm trong oán khí và loay hoay vì mất ngủ, chờ đợi điều này qua đi, chờ đợi cơ thể khỏe lại. Nhiều năm qua, có những lúc con tiêu cực tới mức, nghĩ rằng bị "tra tấn" như thế này thì cái chết là quá dễ dàng cho con.
Con xin được thầy chỉ dẫn, hoặc động viên con trong giai đoạn ạ. Con cảm ơn thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con bị bệnh mất ngủ nên rất khó ngủ và ngủ không sâu. Lúc mất ngủ con thường nghe pháp thoại của Thầy rồi sau đó con ngủ được. Con xin hỏi cách nghe pháp thoại như vậy có gì sai? Xin Thầy chỉ dạy. Kính Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2022

Câu hỏi:

Chào Thầy! Con thấy trên danh mục hỏi đáp có một đạo hữu nhờ Thầy chỉ cách chữa mất ngủ và rất thành công. Vậy nay con nhờ Thầy chỉ giúp lại cho con có được không ạ! Con cảm ơn Thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-11-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Bạn của con có một việc nhờ con thưa với Thầy ạ!
Bạn có người anh ruột mới qua đời được 5 tháng nay. Lúc còn sống, anh ấy rất thương và chăm sóc bạn con như một người cha lo cho con gái ruột. Khi anh ấy mất, bạn con sốc và mất ngủ thường xuyên. Nhưng sau đó, tâm lý bạn ấy ổn dần và không còn thương tiếc nữa. Tuy nhiên, bạn ấy không thể có được giấc ngủ sâu như trước đây. Bây giờ, giấc ngủ cứ chập chờn, bạn hay bị thức giấc nữa đêm, mỗi đêm ngủ lơ mơ vài tiếng. Ban ngày thì rất mệt, tay chân thường bị lạnh dù thời tiết bên ngoài nóng. Từ ngày anh mất, người nhà có thấy anh về nhưng bạn con thì không thấy.
Thưa Thầy, trường hợp bạn con có phải bị người anh quá cố theo không ạ? Nếu có thì xin Thầy từ bi chỉ giúp cho bạn con thoát ra tình trạng này ạ.
Con xin đảnh lễ tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy
Con hay bị chứng mất ngủ triền miên vì khó ngủ. Tâm con hay lo lắng, thỉnh thoảng khi căng thẳng không giải quyết được vấn đề, con thường suy nghĩ tiêu cực và như người mất hồn. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm. Con vừa dừng hẳn công việc để quay về vun bồi tâm bằng việc đọc kinh Lương Hoàng Sám và thiền định.
Tuy nhiên, hằng đêm giấc ngủ của con vẫn không sâu và thường giật mình tỉnh giấc lúc 3h sáng.
Con mong thầy hướng dẫn cho con phương pháp để chữa tận gốc tâm bất an và mất ngủ ạ
Con cảm ơn thầy.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính thư Sư Ông,
Dạ con đang rơi vào trạng thái mất ngủ, lúc đầu con quan sát thì thấy việc này đến từ nỗi sợ khả năng bị lây nhiễm Covid do có tiếp xúc những người cũng có khả năng lây nhiễm cao. Con sợ ảnh hưởng đến người thân và những người con gặp thì họ sẽ bị ảnh hưởng sức khoẻ, xáo trộn cuộc sống, ngoài ra, con tiếp xúc với mạng xã hội và đọc tin tức liên quan đến dịch bệnh nhiều càng làm tâm con thêm bất an vì cứ sợ nếu thành hiện thực thì thấy mình như là tội nhân vậy. Khi nhận ra nỗi sợ này con đã dừng hết các tiếp xúc từ MXH, tin tức, dành thời gian nghe pháp của Sư Ông để tâm con được an trú trở lại, tập yoga để khí huyết lưu thông, và qua thời gian đáng lo ngại thì sức khoẻ của con và mọi người đều bình thường.

Giờ nỗi sợ này đã được giải quyết thì con lại chuyển qua nỗi sợ bị mất ngủ, sáng nay trong lúc nằm quan sát sự mất ngủ, con có nghĩ đến việc viết thư gửi Sư Ông để nhờ Sư Ông gửi năng lượng lành cho con.
Con cảm ơn Sư Ông và kính chúc Sư Ông và mọi người luôn khoẻ mạnh ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2021

Câu hỏi:

Trả lời:
"Ngủ thì ngủ thôi, tỉnh thức trong giấc ngủ làm gì? Chiêm bao đã là không tốt rồi lại còn phải tỉnh thức để phê phán nữa thì mệt lắm!"

Thưa Thầy! Con cảm ơn vì nhận được câu trả lời từ Thầy. Nhưng trong tình trạng con ngủ mê và có những giấc mơ mà tưởng là thật thì con bị tâm si nó điều khiển mất. Con phân vân vì có lẽ do mọi ngày tâm quan sát con còn yếu chăng nên mới để cho những tạp niệm chen vào dòng tâm thức và mặc tình dẫn dắt con xa rời với cái biết của hiện trạng đó chỉ là mơ, vì khi con có chánh niệm tỉnh thức trong khi mơ thì sẽ không có sự phân tích. Con vô cùng biết ơn Thầy vì đã cho con giải được những hoài nghi và khắc phục những điểm còn thiếu sót. Xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư! Sư cho con hỏi con vẫn không làm chủ được cơn ngủ của mình sau mấy mươi năm qua từ lúc chưa biết Phật pháp cho đến khi đã biết. Mỗi sáng dậy con sợ mình ngủ trễ nên đã gắng làm nhiều cách như để báo thức ngay lỗ tai để nghe thật lớn mà thức dậy, hôm thì để xa chỗ giường nằm để khi nghe chuông báo là phải bật dậy đi đến chỗ đó mà tắt chuông. Nhưng sau đó con lại nằm xuống và ngủ ngay đi mất. Đến khi biết Phật pháp thì mỗi sáng con cũng tự nhủ phải chánh niệm ngay, phải quan sát hơi thở để tỉnh thức nhưng chỉ được mấy hơi thở là con lại ngủ hồi nào không hay. Sư có cách nào chỉ dạy giúp con. Con thành kính tri ân sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con có một vấn đề mong Thầy cho con chút ít kinh nghiệm ạ. Bản thân con trước giờ đều muốn cố gắng dậy sớm để làm việc, ngồi thiền và tập thể dục. Buổi tối thì con đi ngủ tầm 11g, và con rất khó đi vào giấc ngủ, thường con phải nằm lăn qua lăn lại cả tiếng đồng hồ rồi mới ngủ được. Nhưng con không thể nào thức dậy vào lúc từ 4-5h sáng được. Thầy cho con chút kinh nghiệm làm thế nào để dậy sớm, được không ạ.
Con kính tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »