loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 124 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'khổ đau'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Cảm ơn câu trả lời của Sư Ông, nhờ vậy con mới phát hiện ra là mình thiếu nhẫn nại với đau khổ. Con nhớ đến thông điệp pháp nhắc nhở mình là không như ý muốn của ngươi đâu cho nên đừng muốn an toàn mà Sư Ông đã nói. Kính chào Sư Ông

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, đầu năm mới con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe. Con có nghe pháp của Thầy và con cảm thấy trong con có tiến bộ dần dần. Thưa Thầy, con có câu hỏi này kính mong Thầy chỉ dạy. Con có nghe Thầy giảng 1 ví dụ là cô này đau khổ vì anh kia phản bội… con đã hiểu được ví dụ này cuối cùng cô gái không đau khổ gì cả. Con liên tưởng 1 ví dụ khác như sau, 1 cô gái bị tai nạn giao thông, mất cả 2 chân, phải chịu đau đớn, thậm chí không tiền chạy chữa… Thưa Thầy trong trường hợp này thì mình học bài học như thế nào ạ? Con biết ơn Thầy, con cố gắng chú tâm thực hành hàng ngày những lời dạy của Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con vừa chợt hiểu ra con người ta dù đang sống hạnh phúc, an lạc như trẻ thơ nhưng người đó không bao giờ nhận ra giá trị tuyệt diệu của nó nếu như không thực chứng được sự khổ. Vì phải thật sự đau đớn đến tận cùng thì mới thấy ra được niềm an lạc mà mình đã có. Con xin Thầy chỉ dạy cho con. Con xin cung kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-02-2021

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Sư Ông!
Mỗi khi con hiểu ra một điều gì đó về cuộc đời, cuộc sống và con người thì con luôn bị tổn thương, hụt hẫng. Phải chăng đớn đau là điều bắt buộc để đi đến sự giác ngộ? Hay do con là một người quá yếu đuối nên mới như vậy?
Con xin cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2021

Câu hỏi:

Con kính chúc sư ông nhiều sức khoẻ!
Sư ông ơi!
Con bị bệnh đường ruột, bụng con yếu ít đi đâu xa được. Mỗi lần dự tính chuẩn bị đi đâu đó, đến giờ phút chót là con hay bị đau bụng không đi được làm con rất buồn, có khi thất hứa với người khác, con rất ngại giống như bệnh giả đò vậy. Sáng nay con định qua chùa thăm sư ông, các sư... mà cũng ko đi được vì bụng lại đau. Con thật sự rất buồn sư ông ạ! Mỗi ngày con đều nghe pháp thoại của sư ông giảng, con cũng hiểu ít nhiều những lời sư ông dạy: “hãy trở về, trọn vẹn, tỉnh thức nơi thân, thọ, tâm, pháp để thấy ra cái gì đưa đến phiền não khổ đau, và cái gì không đưa đến phiền não khổ đau.” Nhưng con thấy cái bệnh làm cho con luôn phiền não khổ đau, khó có thể ung dung tự tại được như lời sư ông đã dạy: “Tự do là ung dung trong ràng buộc, và hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau.”
Xin sư ông chỉ dạy cho con thêm! Con cám ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2020

Câu hỏi:

Hoá ra mặt kia của đau khổ thế tục lại thấy ra một niềm hạnh phúc không giống hạnh phúc của thế tục thầy nhỉ. Không phải thứ hạnh phúc nắm bắt mà là niềm vui của buông bỏ những ảo tưởng một cách tự nhiên chứ không phải là gồng ép.
Con vô tình thấy ra bằng thực tế đời sống. Tuy ngắn ngủi nhưng lại tương đối rõ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con năm nay 22 tuổi, bố con đã mất từ năm con 18 tuổi nhưng đến bây giờ, khi bố con đã mất được 4 năm rồi mà con vẫn chưa chấp nhận được sự mất mát to lớn này. Con vẫn luôn bi quan, suy nghĩ tiêu cực, con cảm thấy cuộc sống này không còn vui vẻ và hạnh phúc như hồi bố con còn sống nữa.
Xin thầy cho con lời khuyên để con có thể sống tích cực hơn được không ạ?
Con xin thành tâm tri ân công đức của Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Hàng ngày, con luôn lắng nghe các bài pháp thoại do thầy giảng, chiêm nghiệm vào chính cuộc sống của con. Con xin phép được trình bày với thầy những trải nghiệm của con trong cuộc sống, xin thầy cho con lời khuyên con có đang đi đúng đường hay không? Xin thầy chỉ đường giúp con
Con có những vướng mắc trong tình cảm, ở giai đoạn đầu, con thấy rất đau khổ vì mọi chuyện không như con muốn.
Tuy nhiên hàng ngày, đôi khi cảm xúc khó chịu vẫn trở đi trở lại, con nhận ra rằng, sự đau khổ này là do con thích thú với cảm giác dễ chịu, muốn níu giữ cảm xúc đó, và khi sợ mất nó con thấy đau khổ.
Nhưng con lại đặt câu hỏi, tại sao con lại dính mắc vào cảm xúc đó, dần dần khi đau khổ lên cao điểm, con tự nhủ rằng, đó không phải là đau khổ của mình, đó chỉ là 1 loại cảm xúc rồi nó sẽ hết, và cảm giác đau khổ trong con lại dịu xuống.
Sau này nhờ lời khuyên của thầy, con nhận ra nguyên nhân của sự đau khổ là vì con không chấp nhận những chuyện đang là, mà con mong muốn nó phải là thế này hay thế khác. Thay đổi suy nghĩ này, con cảm thấy là một bước ngoặt lớn.
Bây giờ, thực sự con không còn tin vào suy nghĩ của mình nữa, không muốn can thiệp vào những diễn tiến của sự việc đang diễn ra, vì con thấy mình càng can thiệp vào, càng rối rắm và hình như phía sau tất cả chỉ là sự đau khổ. Và con thực sự muốn sống một cuộc sống tùy duyên thuận pháp…
Con xin kính đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2020

Câu hỏi:

Thay co giang khi dinh mac thi khong tron ven voi hien tai. Con thay rat dung, nhung ung xu thi chua thong suot.
1. Vi du con dang an, tu nhien nghi den me con dang benh, con lo lang. Vay thuc tai luc nay la dang an hay nghi den me benh?
2. Tron ven voi thuc tai hau het la thay Kho, phai khong Thay?
Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-09-2020

Câu hỏi:

Con cám ơn Thầy và ban biên tập đã trả lời câu hỏi trước của con. Hiện tại con xin phép làm phiền Thầy và xin Thầy từ bi giúp con.
Lựa chọn tha thứ để không đau khổ thì có hữu vi hữu ngã không Thầy?
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »