loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 129 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'khổ đau'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy, đôi lúc con cảm thấy thật khổ sở vì những ô nhiễm nội tâm của mình và đôi lúc con cũng cảm thấy khổ sở khi thấy người thân đi vào con đường sai lầm. Vậy con phải làm sao ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

Con kính chào quý Thầy.
Con Pháp danh là Thiền An.
Thật sự là con vừa trải qua nhiều nỗi buồn rất lớn trong thời gian gần đây, và tâm trạng cũng như tinh thần con rất kém.

Con xin trình bày những đau khổ, nghịch cảnh vừa qua:
- TPHCM vừa mở cửa sau dịch phong tỏa đầu tháng 10 là con bị tai nạn giao thông chấn thương đầu, và gãy xương đòn. Vụ việc xảy ra con rất hoang mang vì 8 năm rồi con mới bị té xe lại nhưng 2 lần trước con bị té là do đi ẩu và va quẹt. Kể từ đó về sau con đi rất cẩn thận. Còn lần này con té không hiểu sao mình té, chỉ nhớ lúc đó đang đi thì tối tăm mặt mũi và ầm 1 cái, lúc mơ màng đứng dậy thì thấy xung quanh không va quẹt xe nào.
- Con có quen 1 người bạn gái, 2 đứa sống chung với nhau hơn 1 năm. Nhờ duyên lành con dẫn bạn con vào đạo, hướng dẫn cho bạn con cách tu, nghe Pháp, tụng kinh, sám hối, ngồi thiền, làm phước... chưa được bao nhiêu. Sau khi con gặp tai nạn 2 ngày sau bạn ấy cũng tự nhiên ngã ra xỉu ở chỗ làm mới xin sau dịch. Và 2 đứa lại quay về chăm sóc nhau trong 3 tuần. Sau đó em ấy tự nhiên phát hiện bệnh nặng không kịp trở tay cứu chữa và ra đi hơn 1 tuần sau khi phát bệnh, trước Tết rất khỏe. Lúc em ấy bệnh thì con không thể nào tỉnh táo (vì tai nạn xe vừa rồi) để giúp em ấy xử lý bệnh tình nên dẫn đến tình huống xấu (lẽ ra có thể cứu chữa nhưng do hiểu lầm nhiều thứ).

Con không buồn vì mình té xe đau thể xác mà con buồn vì người mình yêu thương ra đi, còn nhiều ước mơ và kế hoạch dang dở. Để giờ đây con thấy mình có lỗi ray rứt, bất lực.

Con rất nhớ thương em ấy suốt ngày và ngày nào con cũng tâm trạng buồn không làm gì được.
Dẫu biết là vô thường nhưng con chưa ngộ được trong hoàn cảnh này. Giờ chỉ còn biết cầu nguyện, tụng kinh cầu siêu, và hồi hướng cho em ấy.
Con xin quý Thầy cho con những lời dạy, lời khuyên, con nên làm gì để vượt qua đau khổ này?

Con xin quý Thầy cầu siêu cho người bạn gái của con với ạ.
Họ tên: Bùi Thị Hòa
Pháp danh: Thể Nhật Niệm
Mất ngày 27/9/2021 Tân Sửu
Tại Thị Trấn Đạ Tẻh, Lâm Đồng
Con cảm ơn quý Thầy rất nhiều.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Trong quá khứ con chịu đựng nhiều tổn thương về thân xác lẫn tâm hồn, khi nhỏ con bị bỏng toàn thân rất nặng, thời điểm đó hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên con phải sống với những vết bỏng trên người hơn 37 năm qua, con lúc nào cũng mặc cảm tự ti và luôn sống khép kín, dần khiến con xa rời thế giới này... Từ khi con nghe pháp thoại của thầy, con thấy cuộc sống của mình đỡ hơn. Nhưng lúc tĩnh lặng, ký ức trong quá khứ cứ ùa về làm con rơi nước mắt, khi con viết những dòng này, thì nước mắt con chảy không ngừng. Con chỉ tiếc rằng con biết đến Phật pháp quá muộn, phải chỉ con biết sớm hơn thì 37 năm qua con không sống trong nỗi đau khổ. Con cảm ơn, gửi lời tri ân đến thầy và ban tổ chức. A-di-đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, lúc này con lại khóc nên con lại vào đây vì chỉ có thầy mới điều trị được những nỗi đau vi tế buốt thốn của con mà con rất khó tả với người đời.
30 năm trong kiếp người này con rất hạnh phúc, thành công, tầm 5,6 tuổi con cảm nhận đc tâm con yêu thích tiếng Hoa, con học đc nhanh và rất dễ dàng, nghe các âm tiết vang ra từ trong tàng thức, con sống rất vui vẻ bên gia đình, quyến thuộc, lớn lên tầm 23 tuổi con có duyên biết Phật pháp, biết hoan hỷ làm phước thiện cường độ cao nên trong tưởng nó xuất hiện 1 số cảnh thiên sắc dục giới rất lấp lánh thơ mộng, thỉnh thoảng tâm mát mẻ hơn bay bổng...con cứ sống vui như vậy từ 7 năm nay không có nhu cầu kể ai nghe, cho tới khi mẹ con mất vì covid tự nhiên con có duyên biết được thầy. Con đã nghe rất nhiều những điều thầy dạy nhưng con vẫn đau khổ thầy ơi!
1/ Các cảnh giới con thấy đều là giả tạm do tưởng nhưng con vẫn đắm thầy ơi, con ko hiểu vì sao, khi con nhớ mẹ vì đau khổ con lịm đi trong những thế giới đó cho bớt đau đớn, dù thư thầy viết con vẫn đọc "hãy trả lại hạnh phúc giả tạm cho thế gian cũng như đau khổ", "hãy cảm nhận tận cùng đau buốt", làm sao khắc phục được điều này thầy ơi!
2/ Mẹ đã nuôi con với nhiều hi sinh, tới khi con vừa lớn mẹ đi mất ko hưởng đc chút gì, do cảm giác như vậy nên con đau khổ khóc rất nhiều, con lại nhớ thầy dạy "vì sao con lại muốn những người thương của mình có thứ hạnh phúc giả tạm ấy", cái gì con cũng hiểu nhưng ko thể thoát đc đau khổ, nó đang bùng lên con đang khóc rất đau khổ.
3/ 30 năm qua con chưa bao giờ đau khổ tê tái như vậy, có những lúc con muốn ngủ rồi đến 1 thế giới vui vẻ khác, tuy tạm bợ nhưng sẽ tạm quên đi sự thật khổ, vô thường, vô ngã nhưng rồi con lại nhớ đến thầy "không ai trốn học được, chọn đường nào phải đi tới cuối đường đừng có bỏ giữa chừng".
Con nên làm gì cho ổn định thầy ơi, khi thực hiện thân trọng chú tâm quan sát đúng thật là đau khổ ko chi phối con nữa, nhưng con lại nhanh chóng bị khổ ưu cuốn đi.
Con cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy
Thưa thầy. Khi càng lớn con càng thấy cuộc đời này quá nhiều đau khổ và bất trắc.
Em gái con mang thai còn 3 ngày nữa là đến ngày dự sinh. Toàn bộ thai kì cả mẹ và bé đều khoẻ mạnh. Thế mà buổi sáng mẹ không thấy bé đạp nên đầu giờ chiều đi khám thì bác sĩ thông báo em bé đã ngừng tim. Sau khi sinh thường không được, bác sĩ chỉ định mổ. Đó là 1 em bé 3,5 kg, xinh xắn. Vậy mà bé đã ra đi rồi Thầy ạ. Con đau lòng quá. Con không biết nên khuyên em con như thế nào thưa Thầy.
Bình thường con vẫn nương theo lời dạy của Thầy để tu tập nhưng khi tiếp xúc với nỗi đau như thế này, con cảm thấy đau đớn quá.
Con rất mong nhận được hồi âm của Thầy
Con xin cảm ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Cảm ơn câu trả lời của Sư Ông, nhờ vậy con mới phát hiện ra là mình thiếu nhẫn nại với đau khổ. Con nhớ đến thông điệp pháp nhắc nhở mình là không như ý muốn của ngươi đâu cho nên đừng muốn an toàn mà Sư Ông đã nói. Kính chào Sư Ông

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, đầu năm mới con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe. Con có nghe pháp của Thầy và con cảm thấy trong con có tiến bộ dần dần. Thưa Thầy, con có câu hỏi này kính mong Thầy chỉ dạy. Con có nghe Thầy giảng 1 ví dụ là cô này đau khổ vì anh kia phản bội… con đã hiểu được ví dụ này cuối cùng cô gái không đau khổ gì cả. Con liên tưởng 1 ví dụ khác như sau, 1 cô gái bị tai nạn giao thông, mất cả 2 chân, phải chịu đau đớn, thậm chí không tiền chạy chữa… Thưa Thầy trong trường hợp này thì mình học bài học như thế nào ạ? Con biết ơn Thầy, con cố gắng chú tâm thực hành hàng ngày những lời dạy của Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con vừa chợt hiểu ra con người ta dù đang sống hạnh phúc, an lạc như trẻ thơ nhưng người đó không bao giờ nhận ra giá trị tuyệt diệu của nó nếu như không thực chứng được sự khổ. Vì phải thật sự đau đớn đến tận cùng thì mới thấy ra được niềm an lạc mà mình đã có. Con xin Thầy chỉ dạy cho con. Con xin cung kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-02-2021

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Sư Ông!
Mỗi khi con hiểu ra một điều gì đó về cuộc đời, cuộc sống và con người thì con luôn bị tổn thương, hụt hẫng. Phải chăng đớn đau là điều bắt buộc để đi đến sự giác ngộ? Hay do con là một người quá yếu đuối nên mới như vậy?
Con xin cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2021

Câu hỏi:

Con kính chúc sư ông nhiều sức khoẻ!
Sư ông ơi!
Con bị bệnh đường ruột, bụng con yếu ít đi đâu xa được. Mỗi lần dự tính chuẩn bị đi đâu đó, đến giờ phút chót là con hay bị đau bụng không đi được làm con rất buồn, có khi thất hứa với người khác, con rất ngại giống như bệnh giả đò vậy. Sáng nay con định qua chùa thăm sư ông, các sư... mà cũng ko đi được vì bụng lại đau. Con thật sự rất buồn sư ông ạ! Mỗi ngày con đều nghe pháp thoại của sư ông giảng, con cũng hiểu ít nhiều những lời sư ông dạy: “hãy trở về, trọn vẹn, tỉnh thức nơi thân, thọ, tâm, pháp để thấy ra cái gì đưa đến phiền não khổ đau, và cái gì không đưa đến phiền não khổ đau.” Nhưng con thấy cái bệnh làm cho con luôn phiền não khổ đau, khó có thể ung dung tự tại được như lời sư ông đã dạy: “Tự do là ung dung trong ràng buộc, và hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau.”
Xin sư ông chỉ dạy cho con thêm! Con cám ơn sư ông.

Xem Câu Trả Lời »