loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 130 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giới luật'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 30-05-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Sư ông. Xin Sư Ông cho con hỏi: Khi được học giới bổn, con được dạy rằng, y nội của sadi không được phép may có điều, chỉ có Tỳ-kheo mới được mặc y nội có điều. Mà y vai trái của sadi cũng có may điều mà. Con đã suy nghĩ, nhưng không thông suốt được, xin Sư ông giúp con ạ. Con xin tri ân Sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy. Con đọc trong kinh được biết tay dơ cầm kinh hoặc cúng dường tam bảo sẽ bị biến thành ngạ quỷ hoặc con bọ trong nhà xí. Vậy giả sử con thắp hương bằng hoa quả, quả thì dễ dàng rửa sạch, hoa thì không rửa đặt lên thì phải tội không ạ. Con hỏi một chút phải rửa tay như thế nào mới coi là sạch để không bị tội phải rửa mấy lần. Mong thầy giải đáp giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Dạ con xin kính chào Thầy! Dạ con hôm nay giữ giới không uống rượu cũng đã được hơn 1 năm. Con cảm thấy giữ giới cuộc sống tốt hơn, nhưng bạn bè và gia đình con thì càng ngày càng xa lánh. Dạ thưa Thầy cho con được biết, con đang giữ giới hay là con đang chấp giới ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Hoà thượng từ bi khai thị cho con ạ.
Đức Phật dậy, cúng dường Chư Tăng một hạt đậu với lòng cung kính được Phước vô lượng vô biên.

Vậy mà con đã cúng dường không ít, lại phát tâm chân thành xuất gia tu học, cầu Đạo giải thoát, lại làm các công Đức, phụng sự Tam Bảo, khuyên người tu học, quy y Tam Bảo v.v... Nhưng con vẫn thấy, mình rất dễ bị đọa vào ác Đạo do khó có thể giữ được các Giới như Tăng-tàn, Ba-dật-đề,…
Trước đây con phạm Tăng-tàn đã tác Pháp Yết-ma, hiện con đang hành biệt trú và mỗi ngày con đều lễ Phật sám hối.
Con cố gắng tu tập, công quả, lễ sám,… vậy mà con thấy ba đường ác vẫn cận kề một bên.

Kính bạch trên Hoà thượng từ bi chỉ dậy cho con và Quý Thầy Cô mới tu Phương pháp nào để đảm bảo ăn chắc không bị đọa, dù có lâu xa bao nhiêu cũng được.
Kính xin Hoà thượng từ bi khai thị, chúng con xin tri ân công Đức Hoà Thượng ạ.
Cầu nguyện Hoà thượng luôn được thân khỏe, tâm an, chúng sinh dị độ. Nam Mô A Di Đà Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Thưa thầy, con chưa hiểu lắm "giới luật là tự do", đáng lễ người giữ giới phải tuân thủ, phải mất đi tự do, chứ sao gọi là tự do. Hiểu biết của con còn nông cạn, xin thầy chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Thưa thầy, những thuộc cộng đồng LGBT thì không được thọ giới, họ không thể giác ngộ trong kiếp này được phải không thầy?
Xin thầy chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, con mới thọ Bồ-Tát Giới tại Đại Giới Đàn Thiện Hoa năm 2022. Nhưng do con chưa tìm hiểu kĩ, giờ con sợ quá, con sợ bị phạm giới. Con có thể xin ra được không ạ. Con cảm ơn Thầy nhiều lắm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy ạ,
Con muốn hỏi là: giới luật của các tôn giáo đều khác nhau, ví dụ một người sinh ra trong 1 gia đình đã có tôn giáo từ trước thì họ đã quen với nề nếp văn hoá giới luật của gia đình mình, vì thế họ rất khó tiếp thu tôn giáo khác. Và nếu phạm giới trong tôn giáo mình thì mỗi người đều thấy cắn rứt lương tâm hoặc tội lỗi, ví dụ như một số tôn giáo khác quy định là con cái phải nghe lời cha mẹ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Nhưng ở các nước phương Tây thì con cái sẽ được tự do tranh luận với cha mẹ. Vậy nếu 1 người đi du học về và đem tư tưởng đó về áp dụng với cha mẹ mình và cha mẹ xem đó là không hiếu thảo thì lại có sự tội lỗi trong lòng người đó. Con không hiểu sự tội lỗi này đến từ đâu, từ sự sợ hãi điều gì? Có phải là do từ nhỏ tới lớn đã được răn đe trong 1 khuôn khổ nào đó và không thể thoát ra được?
Thưa thầy làm sao để biết rằng giới luật nào là thuận theo tự nhiên và giới luật nào là thuận theo bản ngã, xét về giới luật đạo Phật con thấy có phần khó giữ hơn so với một vài tôn giáo khác (với người phàm phu như chúng con), vậy làm sao để có thể cảm nhận được tự nhiên về giới và giữ giới 1 cách tự nhiên thưa thầy? Và làm sao để thanh lọc những tư tưởng đã được cấy vào từ lúc nhỏ thưa thầy?

Con thấy lương tâm và mức độ lương thiện của mình cũng được hoà trộn từ rất nhiều yếu tố như: môi trường, văn hoá, giáo dục,... vừa là một cái thuộc về mình nhưng lại không thuộc về mình, nhưng trong một số trường hợp thì lương tâm vẫn là bản ngã. Con nghĩ tánh biết vượt lên trên cái "lương tâm" này phải không ạ?

Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2022

Câu hỏi:

Giữ Giới!
Hôm nay, con thấy giữ Giới chính là giữ cho Thân, tâm là một, để thấy rõ mọi thứ xung quanh.
Xin thầy chỉ dạy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông!
Bạch Sư Ông chỉ dạy cho con một việc!
Bạn con đang ở Myanmar và có cơ hội tiếp xúc với một vị Cao Tăng lỗi lạc (tu hạnh Đầu Đà ở trong rừng).
Một số Phật Tử VN muốn cúng dường đến Ngài và nhờ bạn con giúp đỡ. Vì việc chuyển tiền từ VN sang Myanmar và đến tay bạn con rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian của bạn. Nên bạn con không muốn nhận lời giúp một số Phật Tử đó. Nhưng một vị Tăng khác bảo: “vậy là cản trở phước đến một vị Thánh Tăng, có thể bị đọa địa ngục”.
Xin Sư Ông chỉ dẫn cho con câu nói trên của vị Tăng đó là đúng hay không?
Vì bạn con rất sợ đọa địa ngục nên phải giúp trong tâm trạng đầy phiền não.
Con kính tri ân Sư Ông! Con chúc Sư Ông nhiều sức khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »