loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 38 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm si'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-03-2022

Câu hỏi:

Con xin trình pháp sư Ông ạ,
Mấy nay con bệnh, tâm không được mạnh mẽ, nhiều khi con quan sát thấy hình như tâm nó cứ phóng lung tung, con nằm thiền thư giãn nhưng có lúc không thể chú tâm vào hơi thở 1 phút nào. Có phải Tâm Si là rất khó quan sát phải ko ạ, con thấy tâm cứ bị lôi tuột đi không thể nào chú ý vào cảm giác hay gì cả, có khi đang nghe 1 bài pháp nhưng cũng ko biết mình đang nghe gì, hay là do con mệt mỏi quá mà vẫn cố gắng, tâm chánh niệm không có chút năng lượng nào.
Xin sư Ông chỉ dạy thêm cho con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con và các Phật tử rất cám ơn những bài pháp do thầy thuyết giảng, giúp chúng con thấy ra được nguyên nhân Vô minh là do Tham, Sân, Si. Tuy nhiên, thầy đã giảng rất nhiều về chủ đề Tham, Sân, con tin là Phật tử đã hiểu nhiều về hai chủ đề này nhưng còn về chủ đề Si thì chúng con ít nghe và cũng chưa thấy có chuyên đề chuyên biệt về Si do thầy thuyết giảng.
Con rất mong thầy giúp con và các Phật tử hiểu rõ hơn về khái niệm Si để Phật tử chúng con hiểu rõ hơn ạ
Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-01-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con thấy con nặng về tâm Si vì phóng dật suy nghĩ quá nhiều, hết nắm bắt này tới nắm bắt khác, lo lắng, buồn vui thất thường, có khi suy nghĩ đến hết năng lượng thì nó mới thôi. Trước đây khi chưa quán chiếu thì con chạy theo nó. Nhưng từ khi thấy được tâm Si và vẫn bị nó lôi đi thường xuyên, ít khi dứt ra được thì con nghĩ do tập khí quá mạnh và có phần thất vọng, bất lực với chính mình!
Xin Thầy cho con pháp đối trị ạ!
Nam Mô Bổn Sư Thích Mâu Ni Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Con thành kính xin đảnh lễ thầy! Bạch thầy, đầu hay suy nghĩ linh tinh nặng đầu hay nghĩ ngợi thuộc tâm gì ạ? Có cách nào khắc phục được ạ? Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi thân thể mệt mỏi, kiệt quệ vì đã làm việc, hoạt động nhiều, con thấy khi ấy tâm cũng không được sáng suốt. Lúc ấy đầu óc ở trong trạng thái si mê, con xin hỏi là tâm si này là trạng thái bình thường và không cần phải diệt nó phải không ạ? Chỉ thấy nó là dấu hiệu để nhắc cơ thể cần được nghỉ ngơi?
Việc thứ 2 là con thấy ý thức có 2 loại, 1 loại ý thức là sáng suốt, thấy sự thật. Loại thứ 2 là ý thức của bản ngã, trong đó tham sân có thể thấy dễ, nhưng tâm si thì thường khó thấy hơn, nó hay ở dạng những suy nghĩ miên man, những suy nghĩ không chính xác, dựa trên những quan niệm máy móc...
Con thấy như thế có đúng không ạ? Nhất là trạng thái tâm si của mệt mỏi, không cần phải diệt đúng không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Cho con được hỏi, khi minh sát Tâm, Tâm Sân và Tâm Tham thì dễ nhận ra nhưng Tâm Si thì con rất mơ hồ vì con chưa được hiểu rõ về Tâm Si nên không biết khi nào nó khởi lên. Con kính mong Thầy giảng cho con hiểu và có thể cho con một ví dụ minh họa. Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Gần đây con nghe thầy nói sự lựa chọn nào cũng giống nhau, nhưng con chưa thấy rõ được sự giống nhau ấy và cái gốc mà thầy nói như thế nào dù hiểu được rằng con chọn gì cũng có mặt sinh mặt diệt, mặt lạc mặt khổ của nó. Con chỉ thấy trong tục đế, khi mình chọn một người bạn đời tốt hơn mà từ bỏ người đối xử không tốt với mình, lựa chọn một công việc mình yêu thích hơn thì làm sẽ đỡ uể oải và mệt mỏi hơn, rõ ràng là ở đời mình vẫn cần phải lựa chọn cái nào tốt nhất cho mình. Vậy trong chân đế như thầy nói nghĩa là sao ạ? Mong thầy giải thích cho con hiểu.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Sau khi thực hành pháp thầy thì con bị kẹt ở một vài điều này mong thầy hoan hỉ chỉ rõ.
Khi con buông xả hết bản ngã thì con liền bị cuốn đi vào một chuỗi suy nghĩ. Càng vào sâu thì con càng đánh mất thực tại đi. Mà một khi lý trí con khởi lên thì suy nghĩ đó liền dứt. Vậy con có nên dứt những suy nghĩ này hay để nó diễn ra tự nhiên ạ?Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2021

Câu hỏi:

Thay cho con hoi tâm si la gi, co phai la tam nghi khong a?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Từ khi chọn giáo pháp Phật dạy làm ý thức hệ cho cuộc sống, con thấy kết quả rõ rệt là tâm tham, tâm sân giảm bớt rất nhiều và tâm từ, tâm xả bắt đầu có mặt. Con thành kính tri ân đức Thế Tôn và các bậc thầy tổ, các bạn đạo đã dạy dỗ, chỉ bảo, nêu gương. Con có câu hỏi xin thầy dạy:
Có chánh niệm tỉnh giác thì tham sân dù thô hay tế, cũng có thể phát hiện để tránh dính mắc vào nó. Nhưng các thầy dạy, trong tam độc thì SI độc nhất, vì nó mà tham sân mới khởi lên, nhưng đối với người tại gia như con, si phải hiểu như thế nào, và tu như thế nào để giảm bớt nó?

Con xem kinh sách thấy Phật dạy Si là không biết tứ thánh đế, không biết lí nhân quả, duyên khởi... Nhưng con nghĩ "biết" đây phải là người tu tập thực chứng tứ diệu đế, 12 nhân duyên, mới gọi là biết, chớ như con chỉ biết tên gọi, biết lí thuyết, thì đâu đã gọi là giảm được chút SI nào, mà không diệt trừ/giảm bớt được si thì việc tu tập của con có ích lợi chút nào không, thưa thầy?

Con trì giới, ăn chay, hành thiền, và cúng dường, bố thí một phần lớn thu nhập, chỉ giữ cho bản thân những nhu cầu cần thiết mà chẳng mong cầu phước đức gì, ngay cả sinh thiên con cũng không cầu, con chỉ muốn thoát li sinh tử mà thôi. Nhưng con không biết mình có đi đúng đường chưa. Hay tận trong thâm tâm con vẫn còn tham ái, cái tham ái mà có lần thầy Giới Đức dạy là "vô hữu ái".
Con thành kính tri ân thầy chỉ dạy, và cầu chư thiên hộ trì thầy thân tâm an lạc.

Xem Câu Trả Lời »