loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm si'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-04-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Sau khi thực hành pháp thầy thì con bị kẹt ở một vài điều này mong thầy hoan hỉ chỉ rõ.
Khi con buông xả hết bản ngã thì con liền bị cuốn đi vào một chuỗi suy nghĩ. Càng vào sâu thì con càng đánh mất thực tại đi. Mà một khi lý trí con khởi lên thì suy nghĩ đó liền dứt. Vậy con có nên dứt những suy nghĩ này hay để nó diễn ra tự nhiên ạ?Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2021

Câu hỏi:

Thay cho con hoi tâm si la gi, co phai la tam nghi khong a?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy, thầy cho con hỏi:
Tâm si được hiểu rõ là như thế nào vì con không phân biệt được giữa tâm si và tâm vô minh.
Thầy hoan hỷ cho con một ví dụ về tâm si. Tâm si nằm trong tâm dục giới, sắc giới, hay vô sắc giới.
Con thành kính đảnh lễ thầy, xin thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-06-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy ạ!
Thưa Thầy, con luôn thấy tâm Si phóng dật sanh khởi rất mạnh, có những lúc con rất phân vân, nghi ngờ... không biết nên làm gì. Rồi sau khi mọi chuyện trôi qua, con lại bị trạo hối, đau khổ vô cùng... thì lúc đó con thấy cả tâm sân sanh khởi nữa ạ. Dạ con nghiệm ra rằng những sai lầm đó phải chăng là những bài học trải nghiệm để cho con biết điều chỉnh nhận thức và hành vi đúng tốt lại. Như vậy, thoạt nhìn thì thấy bất toàn nhưng nếu bình tĩnh nhìn kỹ lại thì thấy rất hoàn hảo, như vậy bất kì chuyện gì dù tốt hay xấu xảy đến với mình đều giúp mình. Dạ con nghĩ như vậy có đúng không thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy, kính chúc Thầy thân khỏe tâm an, Phật sự viên thành ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2020

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy!
Xin Thầy giảng giải cho con rõ hơn về yếu tố Si vì con thấy khi Tham, Sân nổi lên thì dễ thấy biết hơn. Con chỉ hiểu và thấy chung chung Si trong những trường hợp như phân vân, lưỡng lự, nghi ngờ, trầm không trệ tịch...Xin Thầy cho con một số thí dụ cụ thể.
Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-05-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, một người bị tâm si nặng hay tâm vô ký thì cách duy nhất là luôn trọn vẹn biết mình. Đến khi tánh biết nhờ thấy ra thân thọ tâm pháp mà được phát huy, khi tánh biết phát huy sẽ tự động hoá giải những tâm khí vô ký, si mê.
- Còn nếu dùng lý trí kiến thức mỗi khi những tập khí này xuất hiện thì cũng chỉ cạn cợt, hời hợt nên sinh ra phân vân nghi hoặc mà tập khí si mê, vô ký vẫn chìm trong tiềm thức.
- Đối với người nặng về nghiệp si mê, vô ký chỉ cần buông lung là lập tức bị sai sử đi làm điều xấu, nếu đã lỡ làm và bị đau khổ thì qua đó học ra bài học nhân quả do chính mình, tự chính mình chịu trách nhiệm cho dòng nghiệp của mình đúng không ạ?
- Con thấy rằng người càng suy nghĩ nhiều, luôn dùng lý trí kiến thức lại là người có tâm si nặng, điều này do chính con trải nghiệm ở mình. Có những sự việc con càng cố dùng lý trí để giải thích thì càng rắc rối, có những việc khi con làm con nhận ra những suy nghĩ khởi lên mà do con không làm chủ được như có một tập khí suy nghĩ nào đó tự trồi lên. Nên con thấy ra trong lúc làm công việc tay chân nếu như chánh niệm trọn vẹn thì không hề khởi lên suy nghĩ gì mà tâm vẫn chú tâm trong công việc đó.

Những điều trên nếu Thầy thấy điều nào chưa đúng xin chỉ dạy lại giúp con để con tiếp tục con đường tu tập, bản thân con là người mang nặng nghiệp si. Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Con thấy thế này có đúng sự thật không thưa Thầy. Khi con sống có rất nhiều loại tâm mà con cũng không cần biết nó là tâm tên gì, chỉ cần cảm nhận thấy nó là được. Ví dụ như khi tham sân nổi lên, con cảm nhận sẽ có căng thẳng vì có đấu tranh đúng sai, vì nhất niệm khởi là đã nhị phân. Nên khi con căng thẳng thì con có cách đối trị là kệ nó. Hoặc nhiều lúc tự trở về được với thực tại thì đỡ mệt hơn là đối trị. Còn si với con mệt hơn, vì tâm không khởi nhiều nhưng rất mệt mỏi không muốn làm gì cả, tâm si với con khó thoát ra khỏi hơn tham và sân. Còn có 1 cái tâm không là có việc gì thì mới khởi, nhưng khác với tâm si là rất tỉnh thức, biết rất rõ mọi chuyện xung quanh nhưng rất nhẹ nhàng. Con sống và làm việc với cái tâm này cảm thấy thoải mái nhất. Làm được nhiều việc hiệu quả mà cảm giác không thấy mệt. Tại thời điểm hiện tại, khi con cảm thấy căng thẳng, con như là có thể điều khiển để trở về với cái tâm này, chắc là con dùng lý trí nhưng cho dù thế nào thì con cũng cảm thấy hiệu quả và sống cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Cũng có nhiều lúc con không làm được phải đối trị như tập trung hơi thở một lát thì tâm tự lắng lại.
Dạ con xin cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2020

Câu hỏi:

Sư ông ơi cho con hỏi tâm si là tâm như thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Con có 1 trạng thái này xin Thầy chỉ giúp ạ.
Khi tâm rỗng lặng, tỉnh giác, con thấy mọi việc rất sáng tỏ. Ứng vào công việc làm con thấy mình “thông minh” và nhạy bén hơn, xử lý mọi việc trôi chảy, rất tự nhiên mọi ý tưởng cứ tự bật ra mà không phải do tư duy suy nghĩ lý trí mới làm đc. Khi con trả lời thắc mắc cho mọi người thì ai hỏi gì tự bản thân con bật ra câu trả lời, mà con thấy câu trả lời đó tự đến, con ko cần phải suy nghĩ hay nhớ lại vấn đề đó thế nào rồi mới trả lời đc.
Nhưng có một lần, mặc dù con buông xả mọi suy nghĩ, ý niệm nhưng con lại thấy kiểu hơi bị “đơ”, con bị hỏi một vấn đề nhưng con không có đc cái nhạy bén để nắm đc ý tứ người hỏi mà trả lời không đúng trọng điểm mặc dù con vẫn nhận biết được đầy đủ mọi việc đang diễn ra. Chỗ này con thực sự vẫn chưa rõ lắm tại sao. Nó khác hoàn toàn khi con cảm nhận được sự rỗng lặng, tỉnh giác. Con xin Thầy chỉ giúp con với ạ.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con đôi khi phân vân, nghi hoặc. Chánh niệm tỉnh giác trở về thấy tâm si, nhưng thật khó trọn vẹn, bởi tập khí muốn dẹp bỏ khởi lên. Nhận biết điều này con nhờ nghe pháp Thầy chỉ dẫn.
Con vẫn còn chưa rõ ràng tâm si có khác gì vô minh không thưa Thầy? Con thấy nhiều người quyết định làm không phân vân, do dự nên gây hại mình hại người. Con chưa rõ mong Thầy soi sáng, khi do dự phân vân con suy nghĩ phân tích rồi hành động, hay cứ làm không lựa chọn rồi học ra bài học này?
Con nhờ nghe pháp Thầy chỉ dẫn, mới thấy biết chính mình si mê như vầy, trước đây con cho là con hiểu biết đủ điều. Con thành kính biết ơn thầy vô cùng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »