loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 35 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm si'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Con thành kính xin đảnh lễ thầy! Bạch thầy, đầu hay suy nghĩ linh tinh nặng đầu hay nghĩ ngợi thuộc tâm gì ạ? Có cách nào khắc phục được ạ? Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi thân thể mệt mỏi, kiệt quệ vì đã làm việc, hoạt động nhiều, con thấy khi ấy tâm cũng không được sáng suốt. Lúc ấy đầu óc ở trong trạng thái si mê, con xin hỏi là tâm si này là trạng thái bình thường và không cần phải diệt nó phải không ạ? Chỉ thấy nó là dấu hiệu để nhắc cơ thể cần được nghỉ ngơi?
Việc thứ 2 là con thấy ý thức có 2 loại, 1 loại ý thức là sáng suốt, thấy sự thật. Loại thứ 2 là ý thức của bản ngã, trong đó tham sân có thể thấy dễ, nhưng tâm si thì thường khó thấy hơn, nó hay ở dạng những suy nghĩ miên man, những suy nghĩ không chính xác, dựa trên những quan niệm máy móc...
Con thấy như thế có đúng không ạ? Nhất là trạng thái tâm si của mệt mỏi, không cần phải diệt đúng không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Cho con được hỏi, khi minh sát Tâm, Tâm Sân và Tâm Tham thì dễ nhận ra nhưng Tâm Si thì con rất mơ hồ vì con chưa được hiểu rõ về Tâm Si nên không biết khi nào nó khởi lên. Con kính mong Thầy giảng cho con hiểu và có thể cho con một ví dụ minh họa. Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Gần đây con nghe thầy nói sự lựa chọn nào cũng giống nhau, nhưng con chưa thấy rõ được sự giống nhau ấy và cái gốc mà thầy nói như thế nào dù hiểu được rằng con chọn gì cũng có mặt sinh mặt diệt, mặt lạc mặt khổ của nó. Con chỉ thấy trong tục đế, khi mình chọn một người bạn đời tốt hơn mà từ bỏ người đối xử không tốt với mình, lựa chọn một công việc mình yêu thích hơn thì làm sẽ đỡ uể oải và mệt mỏi hơn, rõ ràng là ở đời mình vẫn cần phải lựa chọn cái nào tốt nhất cho mình. Vậy trong chân đế như thầy nói nghĩa là sao ạ? Mong thầy giải thích cho con hiểu.
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Sau khi thực hành pháp thầy thì con bị kẹt ở một vài điều này mong thầy hoan hỉ chỉ rõ.
Khi con buông xả hết bản ngã thì con liền bị cuốn đi vào một chuỗi suy nghĩ. Càng vào sâu thì con càng đánh mất thực tại đi. Mà một khi lý trí con khởi lên thì suy nghĩ đó liền dứt. Vậy con có nên dứt những suy nghĩ này hay để nó diễn ra tự nhiên ạ?Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2021

Câu hỏi:

Thay cho con hoi tâm si la gi, co phai la tam nghi khong a?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Từ khi chọn giáo pháp Phật dạy làm ý thức hệ cho cuộc sống, con thấy kết quả rõ rệt là tâm tham, tâm sân giảm bớt rất nhiều và tâm từ, tâm xả bắt đầu có mặt. Con thành kính tri ân đức Thế Tôn và các bậc thầy tổ, các bạn đạo đã dạy dỗ, chỉ bảo, nêu gương. Con có câu hỏi xin thầy dạy:
Có chánh niệm tỉnh giác thì tham sân dù thô hay tế, cũng có thể phát hiện để tránh dính mắc vào nó. Nhưng các thầy dạy, trong tam độc thì SI độc nhất, vì nó mà tham sân mới khởi lên, nhưng đối với người tại gia như con, si phải hiểu như thế nào, và tu như thế nào để giảm bớt nó?

Con xem kinh sách thấy Phật dạy Si là không biết tứ thánh đế, không biết lí nhân quả, duyên khởi... Nhưng con nghĩ "biết" đây phải là người tu tập thực chứng tứ diệu đế, 12 nhân duyên, mới gọi là biết, chớ như con chỉ biết tên gọi, biết lí thuyết, thì đâu đã gọi là giảm được chút SI nào, mà không diệt trừ/giảm bớt được si thì việc tu tập của con có ích lợi chút nào không, thưa thầy?

Con trì giới, ăn chay, hành thiền, và cúng dường, bố thí một phần lớn thu nhập, chỉ giữ cho bản thân những nhu cầu cần thiết mà chẳng mong cầu phước đức gì, ngay cả sinh thiên con cũng không cầu, con chỉ muốn thoát li sinh tử mà thôi. Nhưng con không biết mình có đi đúng đường chưa. Hay tận trong thâm tâm con vẫn còn tham ái, cái tham ái mà có lần thầy Giới Đức dạy là "vô hữu ái".
Con thành kính tri ân thầy chỉ dạy, và cầu chư thiên hộ trì thầy thân tâm an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy, thầy cho con hỏi:
Tâm si được hiểu rõ là như thế nào vì con không phân biệt được giữa tâm si và tâm vô minh.
Thầy hoan hỷ cho con một ví dụ về tâm si. Tâm si nằm trong tâm dục giới, sắc giới, hay vô sắc giới.
Con thành kính đảnh lễ thầy, xin thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-06-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy ạ!
Thưa Thầy, con luôn thấy tâm Si phóng dật sanh khởi rất mạnh, có những lúc con rất phân vân, nghi ngờ... không biết nên làm gì. Rồi sau khi mọi chuyện trôi qua, con lại bị trạo hối, đau khổ vô cùng... thì lúc đó con thấy cả tâm sân sanh khởi nữa ạ. Dạ con nghiệm ra rằng những sai lầm đó phải chăng là những bài học trải nghiệm để cho con biết điều chỉnh nhận thức và hành vi đúng tốt lại. Như vậy, thoạt nhìn thì thấy bất toàn nhưng nếu bình tĩnh nhìn kỹ lại thì thấy rất hoàn hảo, như vậy bất kì chuyện gì dù tốt hay xấu xảy đến với mình đều giúp mình. Dạ con nghĩ như vậy có đúng không thưa Thầy?
Con xin cảm ơn Thầy, kính chúc Thầy thân khỏe tâm an, Phật sự viên thành ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2020

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy!
Xin Thầy giảng giải cho con rõ hơn về yếu tố Si vì con thấy khi Tham, Sân nổi lên thì dễ thấy biết hơn. Con chỉ hiểu và thấy chung chung Si trong những trường hợp như phân vân, lưỡng lự, nghi ngờ, trầm không trệ tịch...Xin Thầy cho con một số thí dụ cụ thể.
Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »