loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 115 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân quả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-06-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con xin có câu hỏi:
Trong quyển VỊ THÁNH TĂNG CẬN ĐẠI của Tỳ Khưu Giới Đức có đoạn Đại đức Ajahn Mun thuyết giảng: "Nghiệp là tất cả những ý nghĩ, lời nói, hành động. Kết quả thật của nghiệp là tình trạng sướng khổ mà mỗi chúng sanh trên thế giới đang kinh nghiệm. Ngay cả những kẻ sống mà không tin nhân quả, cái không tin đó cũng là quả của nghiệp ác thời trước đã tạo." Con hiểu điều này là không có chúng sanh ngu hay chúng sanh khôn, chúng sanh xấu ác hay chúng sanh thiện. Tất cả đều đồng nhau. Cái ngu, cái khôn... là quả do nghiệp bất thiện hay thiện lúc trước đã tạo. Ngoài ra, đời này có thể họ ngu do nghiệp bất thiện chín mùi hiện quả, nhưng đời sau có thể họ khôn do quả của nghiệp thiện đủ duyên. Con hiểu vậy có đúng không ạ? Mong Thầy khai thị.

Con xin cảm ơn và thành kính đảnh lễ Thầy từ xa. Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy!
Thầy ơi, lòng con bây giờ mâu thuẫn quá. Con được biết đến thầy, biết đến đạo Phật, biết luật nhân quả. Trước đây con luôn tin vào luật nhân quả để lý giải sự việc. Nhưng giờ khi ra va chạm với cuộc đời, con mới nhận ra liệu luân hồi nghiệp báo, luật nhân quả là có phải do con hiểu sai hay không?

Lòng con rất mâu thuẫn, vì thực ra bây giờ con vừa tin lại vừa mất niềm tin. Tin, là bởi vì xung quanh con có vài người mà con biết họ phải trả giá cho những việc xấu mà ngày xưa họ đã làm. Nhưng con thấy những việc đó nó cũng chỉ gần ngưỡng ác.
Không tin, là vì có những người có thế lực, tiền bạc, địa vị và họ dùng những điều đó để làm không biết bao nhiêu việc ác nhưng rồi càng ngày họ càng quyền lực và sung túc hơn. Con thường được nghe các sư thầy giảng tại sao lại như vậy, lý do là: kiếp trước những người này bố thí, cúng dường, làm việc thiện rất nhiều nên bây giờ họ mới có phước báu lớn để hưởng như vậy. Nhưng trong con những câu hỏi làm con cảm thấy thật mâu thuẫn vì bây giờ để có được quyền lực, sung túc như vậy dù làm không biết bao nhiêu việc ác mà không bị gì thì chứng tỏ rằng kiếp trước những người này phải làm những việc thiện rất rất nhiều. Nhưng rồi tại sao qua kiếp mới này họ lại trở thành một con người bất chấp tất cả.

Có những khi đọc báo thấy những tin tức bất công, con đã ứa nước mắt vì cảm thấy bất lực, tuyệt vọng. Con đồng cảm với họ. Chính bản thân con cũng đã 2 lần bị người có thế lực chèn ép, lúc đó trong ý thức con hiểu mình phải nhịn nhục, nhưng tận sâu bên trong con một cảm giác uất hận, những suy nghĩ xuất hiện rằng con sẽ sẵn sàng làm bất kì điều gì với người này nếu con không bị hậu quả thì con sẽ làm liền. Ngay lúc đó những điều con đã học qua mà con nghĩ mình sẽ ứng dụng được như từ bi, cảm thông, bao dung... đều không được. Rồi những hình ảnh đó cứ xuất hiện đi kèm sau đó là những sân hận uất ức trong con. Phải một thời gian lâu con cảm nhận lại thì những điều đó mới lắng bớt đi.

Thực ra, qua sử sách con cũng hiểu là thời đại nào rồi cũng sẽ có những con người như vậy thôi. Đối với con thầy là một bậc giác ngộ. Con không biết trong cái thấy của thầy, Đức Phật và những vị giác ngộ đi trước thấy được điều gì mà có thể bình thản trước mọi thứ như vậy. Những lúc uất ức vì sự bất công con đã ước gì mình có thể hiểu được cái thấy của những vị giác ngộ để tâm con có thể bĩnh thản thay vì phải mệt mỏi, đau khổ như vậy.
Dạ con xin cảm ơn Thầy! Mong Thầy giữ gìn sức khoẻ trong đợt dịch bùng phát này.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2021

Câu hỏi:

Kính chào sư ông!
Sư ông cho con hỏi Pháp mà sư ông hay giảng có phải là sự vận hành của luật Nhân - Quả không ạ, hay là rộng hơn Nhân - Quả ạ.
Cảm ơn sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2021

Câu hỏi:

Kính gởi Thầy,
Trước hết con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và tinh tấn.
Con có 2 câu hỏi sau xin Thầy từ bi giải thích:

1) Thí dụ, 1 người giết chó.
a) Làm sao để biết người đó đang gieo nhân xấu hay con chó đang trả nghiệp xấu đã gây với người này?
b) Nếu con chó bị giết là do trả nghiệp, thì người giết chó có tội không?
c) Ân đền oán trả, hay là người giết chó phải trả nghiệp sát này? Nếu vậy thì có vẻ không công bằng!

Tương tự như vậy, trong nhiều trường hợp giữa người và người, đạo Phật giải thích cái lẩn quẩn a) b) c) này thế nào?

2) Con đã thấy có người lúc sanh thời giết nhiều heo gà, gần chết có những động tác giống heo gà, nên con rất tin nhân quả.
Nhưng con không nghĩ ra, tại sao những điều này không thấy ở những người theo tôn giáo khác? Họ đã gây nghiệp sát rất nhiều, lúc lâm chung không có biểu hiện của quả báo!
Con cám ơn và kính chào Thầy,
HN

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, trong 1 bài thơ cảm tác của thầy có viết:
"Nếu oan trái không giải
Kiếp kiếp còn cưu mang
Đừng nói là ba kiếp
Đời đời vẫn chưa tan."
Mình quan sát thấy rõ bản thân bị trói buộc khó chịu và khổ sở thế nào về những oan trái bên ngoài này và giải quyết đối với những người có liên quan nên thân tâm được dễ chịu mà tu tập quán sát cuộc sống và nội tâm tiếp. Như vậy có gọi là đặt sai hướng và chạy ra bên ngoài không thầy vì nếu bị hành cho lên bờ xuống ruộng mà không giải quyết thì không còn sức khỏe và tinh thần cũng cạn kiệt. Con còn lầm lẫn trong nhận thức về chuyện này, quán sát thân thọ tâm pháp và đi kèm với giải quyết chuyện bên ngoài có hiệu quả chứ không phải là chỉ thụ động chờ đợi mà không hành động?
Con xin tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư ông!
Xin Sư ông giúp con hiểu ý nghĩa của từ "Quả dị thục" trong kinh Pháp Cú ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2021

Câu hỏi:

Thua Thay, con da quan sat chiem nghiem chan ly Thay da chi ra: "Khong nhu y muon cua nguoi dau" ngay noi con va nguoi khac. Nen bay gio con khong dam tao tac, vi du nhu xay 1 ngoi nha mo uoc, hoc mot nghe co thu nhap cao... con khong muon hoc bai hoc moi. Thay cho con hoi, khi con khong tao tac nua, con chi phai hoc 8 ngon gio cuoc doi va sinh lao benh tu thoi hay sao Thay?
Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con có điều chưa rõ xin được Thầy giải đáp giúp con ạ, có 2 ý:
1/ Theo Đạo Phật khi một người giác ngộ thì có thoát khỏi luân hồi sinh tử chưa? Hay phải còn chờ đến khi hết nghiệp mới hoàn toàn giải thoát ạ?
2/ Có phải khi người thoát khỏi luân hồi sinh tử thì sẽ không bị chi phối bởi luật nhân quả nữa hay vẫn còn bị nhân quả chi phối ạ?

Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, vì sao người có những hành động, lời nói bất thiện với những người có giới đức thì người ấy rất hay gặp phải tai hoạ ạ, con thấy nhiều trường hợp trong cuộc sống đúng như vậy? Con kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con có một cái hiểu nhân quả về câu nói "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước". Con thấy cả 2 chúng sanh: cha và con đều là những người có cộng nghiệp là tạo một ác nghiệp giống nhau. Nhưng chúng sanh "cha" là người tạo ra ác nghiệp ở kiếp này nhưng chưa tới lúc trả ác quả. Còn chúng sanh "con" là người đã tạo ác nghiệp giống chúng sanh "cha" ở một kiếp trước. Kiếp này vì cộng nghiệp giống nhau nên làm cha con nhưng lúc này chúng sanh "con" phải trả ác quả của mình đã gieo từ trước.

VD: Người ta thường thấy trường hợp có những người cha mẹ tính không chung thủy thì thường đứa con trai/gái hay bị lận đận tình duyên. Nhưng thực ra người con cũng là một chúng sanh gieo duyên về tình ái không đúng đắn ở một kiếp trước nên bây giờ chỉ đang học bài học trả quả.
Con có sai gì không ạ? Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »