loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 107 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhân quả'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy, vì sao người có những hành động, lời nói bất thiện với những người có giới đức thì người ấy rất hay gặp phải tai hoạ ạ, con thấy nhiều trường hợp trong cuộc sống đúng như vậy? Con kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con có một cái hiểu nhân quả về câu nói "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước". Con thấy cả 2 chúng sanh: cha và con đều là những người có cộng nghiệp là tạo một ác nghiệp giống nhau. Nhưng chúng sanh "cha" là người tạo ra ác nghiệp ở kiếp này nhưng chưa tới lúc trả ác quả. Còn chúng sanh "con" là người đã tạo ác nghiệp giống chúng sanh "cha" ở một kiếp trước. Kiếp này vì cộng nghiệp giống nhau nên làm cha con nhưng lúc này chúng sanh "con" phải trả ác quả của mình đã gieo từ trước.

VD: Người ta thường thấy trường hợp có những người cha mẹ tính không chung thủy thì thường đứa con trai/gái hay bị lận đận tình duyên. Nhưng thực ra người con cũng là một chúng sanh gieo duyên về tình ái không đúng đắn ở một kiếp trước nên bây giờ chỉ đang học bài học trả quả.
Con có sai gì không ạ? Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-12-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Khi mình làm một việc gì đó trong thế gian mà lợi mình lợi người, mọi sự đều tưởng như hanh thông nhưng rồi đều gặp những biến cố từ trên trời rơi xuống mà không ai có thể đề phòng được, cứ lặp lại hết lần này đến lần khác thì mình có nên hiểu đó là bởi chưa thuận duyên? Là mình đang nỗ lực bằng ý chí mà không hợp lòng trời nên mới hay xảy ra các biến cố gây tác hại lớn như vậy ạ?
Con đã nỗ lực hết sức để vượt qua các biến cố đó, mà giờ lại xảy đến lần nữa, lần này con chẳng còn cảm giác muốn nỗ lực vượt qua nữa, chỉ gửi một lời nguyện ước xin được lắng nghe pháp chỉ dạy, mọi chuyện đến đâu lo đến đó, cũng chẳng buồn, chẳng nỗ lực chống lại hay vượt qua. Liệu con đang hành thuận pháp hay con đang giãi đãi buông xuôi ý chí thầy nhỉ?
Con cảm ơn thầy đã đọc và con mong nhận được một lời chỉ dạy của thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông,
Con Pháp danh là Panna Citta, nay con xin thỉnh pháp Sư Ông hai vấn đề ạ.

Theo như những gì con biết, con có thể hiểu Nghiệp tạo ra chắc chắn phải nhận Quả, nhưng nó còn tùy thuộc vào Duyên. Quả đó sẽ lớn mạnh hay suy yếu hơn tùy thuộc vào Duyên do mình làm tác động, phải không thưa Sư Ông?
Một hạt xoài gieo, không chăm bón sẽ không bao giờ cho cây xoài và quả xoài. Con có thể hiểu Nghiệp Quả theo cách này không? Con không tự tin lắm, vì tất cả con toàn lượm nhặt từ kinh, sách, hoặc thỉnh Pháp nhanh, nghe lỏm hoặc tự mình chiêm nghiệm từng ngày. Con không chắc chắn. Xin Sư Ông chỉ đường tu học cho con.

Và con xin phép hỏi một câu cuối:
Con năng làm việc thiện như tu học, cúng dường, phóng sanh, hỗ trợ người tu học, giữ giới. Ngoài ra con còn vận động Cha Mẹ và người thân làm theo, hoặc gửi tiền để con làm giúp họ. Con thường hồi phước về cho họ, đặc biệt là con nguyện cho Cha Mẹ con được sống lâu, nghiệp báo không tốt của hai vị được thuyên giảm nhờ nhân tốt như trên, để còn cơ hội tiếp tục học Phật giữ giới, kiếp sau có thể làm Chư Thiên (như ý muốn của hai vị ấy). Liệu nguyện như vậy con có đang tà kiến không Sư Ông? Nếu không, thì việc này của con có khả năng thành sự thật không?
Con xin cảm ơn Sư Ông và tất cả các vị đã mở ra, vận hành mục Hỏi Đáp. Đây thật sự là một việc làm tuyệt vời, giúp cho những người muốn thỉnh pháp. Sadhu!
Kính nguyện Sư Ông và tất cả chư vị ấy luôn được an lành, thân tâm luôn nhẹ nhàng mạnh khoẻ.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2020

Câu hỏi:

Kính lễ Thầy,
Con không có câu hỏi gì, chỉ muốn chia cảm xúc của con lúc này sau khi được xem và nghe thầy giảng pháp tại chùa Định Quang-Huế ngày 05.11.20. Khi Thầy trả lời về câu hỏi Nhân-Quả, con thấy mình thực sự được khai thị vô cùng. Trước tới giờ con luôn tâm niệm về việc gieo nhân nào, gặt quả đấy, nhưng trí tuệ còn nông cạn nên chỉ hiểu bề nổi là nếu mình làm hại người khác thì mình sẽ gặt quả ác, mà nghề con làm là quản lý, thường xuyên phải giao việc, giám sát, quản lý nhân viên, đôi khi để đạt được mục tiêu sẽ làm nhiều người không thoải mái, không vui, thậm chí một số người bị thiệt về kinh tế. Con làm những điều đó chỉ vì mục tiêu của công ty, của đội nhóm để các thành viên trong đội nhóm có kết quả tốt hơn, các thành viên được trưởng thành hơn chứ con không hề có ý ghét ai, làm hại ai. Trước đây con vẫn thấy trong lòng không yên vì nghĩ rằng đó là mình đang gieo ác. Nhưng hôm nay nghe thầy giảng về nhân từ tâm mà ra, tâm tốt thì ta sẽ nhận được quả tốt, có thể hành động của mình dưới góc nhìn của người khác sẽ là ác, nhưng tâm ta rỗng lặng, không có ý đồ gì, thì sẽ không có quả ác nào cả. Sau khi nghe xong còn thực sự thấy hoan hỉ vô cùng Thầy ạ.
Con biết ơn Thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-10-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông.
Kính thưa sư ông, con thật sự rất buồn vì những nhận thức và hành vì sai xấu của con trong quá khứ.
Xin sư ông từ bi khai thị cho con, nếu con cố gắng sống tốt trọn vẹn thì nghiệp quá khứ con có thể gieo nhân tốt lại để chuyển hóa được không? Hiện tại mỗi khi cảm giác hối hận trong con trổi lên, con chỉ lạy Phật để sám hối.
Con xin thành kính đảnh lễ và cảm ơn sư ông. Chúc sư ông dồi dào sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Có một tình huống mà con không biết phải làm thế nào mới đúng, kính xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy!
Con đưa cho người hàng xóm 5tr để làm giấy tờ nhà đất vì trước đây chúng con cùng mua của một người. Nhưng bây giờ người đó không chịu nhận là đã cầm 5tr đó của con và bắt con đưa tiếp.
Con nhớ rất rõ từng chi tiết khi đưa tiền nhưng họ vẫn không chịu thừa nhận nên con phải đưa lại lần hai.
Mất 5tr con cũng có một chút ân hận vì mình dại đưa tiền không lấy bằng chứng, nhưng điều con muốn hỏi là: cho qua nhẹ nhàng quá có phải là đang giúp người ta tạo nghiệp không ạ? Nếu tiếp tục tranh cãi thì sợ không hợp với người tu. Con là người mới xuất gia nên phân vân không biết xử lý như thế nào mới là đúng Chánh Pháp? Kính xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy? Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có một câu hỏi về nhân quả. Từ một sự việc sảy đến với con và con có suy nghĩ như sau:
Khi có sự việc gì xấu xảy đến, ban đầu con nghĩ nó là quả xấu đã trổ.
Nhưng cũng từ sự việc đó, sau này nó đưa đến một sự việc tốt, tức là cái tốt đó nó có liên quan đến sự việc xấu ban đầu.
Và con suy tư là, hình như một sự việc gì đó nó xảy đến với mình cho dù tốt hay xấu cũng chưa chắc nó dừng lại ở đó, con cảm thấy tất cả sự tốt xấu đó nó đều có liên quan với nhau. Giống như cái này là duyên cho cái khác vậy.
Con cảm thấy nhân quả tốt xấu, nó cứ nối tiếp nhau và có liên quan với nhau chứ không dừng lại ở cái xấu hay cái tốt nào.
Và con nghĩ cho dù cái xấu đó là cái chết, thì cái chết đó nó cũng là một duyên gì đó của riêng mình... để tiếp tục đưa đến cái gì đó.
Con muốn hỏi về cách suy nghĩ của con như vậy có tốt không.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, con không biết nhân đời trước con đã tạo điều gì mà kiếp này con hay bị bắt nạt, bị nói xỏ xiên. Kỳ lạ là con không có khả năng phản kháng chống trả. Bây giờ lâu lâu con vẫn vẫn bị bắt nạt, con vẫn lựa chọn im lặng bỏ qua và hạn chế tiếp xúc với họ. Nhiều lúc con muốn nói cho họ hiểu, nhưng vì lúc đó con cũng nhận ra tâm sân đang khởi lên, nếu nói là sẽ to tiếng nên thôi. Nhiều người góp ý nói con nhu nhược, con buồn lắm, rồi hoài nghi bản thân. Xin Sư ông cho con biết là con đã tạo nhân gì vậy ạ, để con thay đổi nhân trong đời này. Tri ân Sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Con xin hỏi, việc làm có chủ ý là nghiệp, không có chủ ý thì không phải nghiệp, phải không ạ? Ví như mình làm một việc mà mình có tâm ý muốn làm là nghiệp của mình. Nhưng ví như có việc mình không có chủ tâm mà bị người ta lợi dụng dẫn dắt vào để hãm hại mình thì có phải là nghiệp không ạ?
Có những chuyện xảy ra mặc dầu con không có chủ ý, con bị người khác hãm hại nhưng con cứ nghĩ là do mình mà ra cứ nỗi dằn vặt trong tâm. Mặc dầu con biết "tất cả mọi chuyện xảy ra ở thế gian này đều có nguyên nhân, không có một điều gì xảy ra ở thế gian này mà không có một hay nhiều nguyên nhân".
Nhưng hậu quả mà sự kiện đó để lại quá nặng nề cho con nên con nhiều lúc dường như con nghĩ thoáng ra thì con đã buông xuống gánh nặng nhưng lắm khi con vẫn vác gánh nặng đó trên vai.
Con nghĩ đó có thể không phải là một nghiệp mới của mình mà đó là quả mà mình nhận lãnh từ nhân trong quá khứ.
Kính xin sư ông cho con lời khuyên ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »