loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 69 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vô minh & ái dục'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con đã nắm được phần nào về tinh tấn chánh niệm tỉnh giác hàng ngày mà thầy dạy. Nhiều lúc con cũng hay bị thất niệm quên chính mình con vẫn còn tham sân si... Cũng Có đôi lúc con nhìn lại mình con chẳng thấy có ai chẳng có gì. Con ở gia đình sống với vợ con nhiều lúc con thấy rằng việc gần nữ giới có ảnh hưởng đến việc tu tập giống như trồng được rừng xong bị một mồi lửa thiêu rụi vậy. Nhờ Thầy cho con hỏi làm thế nào để xa rời sự cám dỗ nữ sắc về cả thân và tâm không ạ. Con xin tri ân công đức của Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-12-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ thầy ạ.
Thưa thầy, phải chăng cuộc đời này không bao giờ có sự thoả mãn, chúng sinh không bao giờ thấy hài lòng hay thấy đủ với dục lạc nên luôn tìm cầu không thôi. Phải chăng chỉ có tự thấy đủ, tự chấm dứt tìm cầu chứ không hề có thời điểm nào chúng sinh được tuyệt đối thoả mãn?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có câu hỏi này muốn được hỏi Thầy ạ.
Trong cuộc sống, chúng ta phải quán sát thế nào để thấy được định lý duyên sinh và duyên diệt ạ?
Con nhận ra phần nào mối tương giao của con với thế giới, rằng con có ảnh hưởng tới mọi người và mọi người cũng có ảnh hưởng tới con. Nhưng sự nhận ra đó có phần chưa được rõ ràng. Làm thế nào để thấy rõ được các mắt xích, ví dụ "vô minh sinh hành". Có nhiều lúc tâm trí con suy nghĩ vẩn vơ, sáng tác ra những câu chuyện của riêng nó, liệu đấy có phải là biểu hiện của vô minh không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2021

Câu hỏi:

Nhân ngày nhà giáo VN con xin kính chúc thầy nhiều sức khỏe để luôn là cội cây vững chãi hướng dẫn Phật pháp cho chúng con trên con đường giác ngộ!
Thưa thầy! Con có 1 thắc mắc xin nhờ thầy giải đáp cho!
1. Đó là con người ta sinh ra đã có sẵn tính dục, tuy nhiên mỗi người mức độ khác nhau, người mạnh mẽ, người nhẹ nhàng, vậy tâm chi phối dục hay dục chi phối tâm, vì có những thời điểm do tính dục mạnh mẽ dẫn đến những việc ko hợp đạo đức. Vậy kính xin thầy chỉ dẫn con người phải điều chỉnh hành vi và nhận thức ra sao để tâm ko bị rơi vào cạm bẫy của dục vọng để cuộc sống tránh được những sai lầm đáng tiếc.
2. Con nhận thấy tham ái cũng là chiếc bẫy rất nguy hiểm và khó loại trừ! Vậy phải làm sao để giảm bớt tham ái hả thầy!
Con xin chân thành cảm ơn thầy và kính chúc thầy và các tăng thân luôn mạnh khoẻ ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có điều thắc mắc nhưng hơi ngại hỏi Thầy, mong Thầy hoan hỉ chỉ dạy giúp con.
Thưa Thầy, con có tìm hiểu về các từ khóa liên quan đến phạm giới tà dâm và có đọc những phản hồi của Thầy, nếu như vậy thì những người trẻ như con phạm rất nhiều ạ. Quan niệm thời nay (thường được các bạn bè nói với nhau) lúc chưa thành vợ chồng mình phải quan hệ trước để biết có hợp không, tránh lỡ việc sau này về chung nhà không hợp rồi lại chia tay. Con cũng hơi mơ hồ về vấn đề này, vì con nghĩ vợ chồng chia tay do không hợp tính nhau chứ không hẳn là do chuyện chăn gối. Nhưng nếu thật sự như vậy thì con cũng thấy quan niệm này cũng có ý đúng. Và nếu như chưa là vợ chồng, nhưng khi quen nhau bạn nam và bạn nữ đồng ý quan hệ thì đó cũng là phạm giới phải không Thầy?
Mong Thầy cho con lời khuyên để có nhận thức và hành vi đúng tốt ạ.
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông kiết sử dục ái có phải là tình dục không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2021

Câu hỏi:

Mô Phật, thầy cho con hỏi. Con đã quán thân này bất tịnh nhơ nhớp tanh hôi thì ái dục đã đỡ được 50% rồi. Gặp phụ nữ đẹp đôi lúc cũng động tâm nhưng do quán vậy mà con biết dừng được. Nhưng con sợ khi pháp thử mình sẽ khó tỉnh giác. Nhờ thầy chỉ dẫn dùm con, xin chân thành cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Dạ bạch thầy. Con bị nặng về cảm xúc thể xác. Con cũng có tìm cách để chuyển hoá năng lượng đó của mình. Nhưng mà hình như con không thấy kết quả. Có những lúc chung đụng người này người khác con bị khởi tâm bất thiện. Mà lúc đó con ý thức rất rõ ràng suy nghĩ của mình. Con nhớ lời Phật dạy, con nhớ giới con đã thọ, con biết là mình sắp làm lỗi. Nhưng mà con cứ bị cuốn theo. Sau đó con lại thấy hối hận cực kỳ. Con sám hối mà trong lòng không thể yên được. Con cũng có thử quán thân bất tịnh. Nhưng mà sao khi đụng chuyện con vẫn không làm chủ được bản thân mình. Biết là bất tịnh nhưng mà vẫn cứ làm. Sắp tới con chuyển qua môi trường công việc khác, con sợ mình cứ phạm lỗi lầm như vầy mãi.

Con mong thầy có thể chỉ con cách làm chủ mình hoặc con nên làm gì để giảm bớt cảm xúc này trong mình vậy thầy. Con nghĩ mình cũng nên làm gì đó để sám hối những việc mình đã làm trước đây. Mà con không biết làm gì khác ngoài tự nguyện trước Phật rồi lạy Phật thôi ạ. Con cảm ơn thầy nhiều lắm. Mô Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có một điều muốn hỏi như này ạ. Bản thân con luôn cho rằng việc quan hệ tình dục nam nữ là không tốt. Vì thế mình nên tránh nó đi đúng không ạ?
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy
Con có một thói quen là thích xem phim khiêu dâm và tự thoả mãn. Lúc trước, mỗi lần như vậy con cảm thấy rất tội lỗi và hay tự trách bản thân. Sau này, khi tìm hiểu đạo Phật, có lúc con quyết tâm không làm như vậy nữa thì cũng bỏ được vài tháng. Nhưng rồi một ngày cái ham muốn đó nó lại khởi lên mạnh hơn trước và con lại trở về thói quen cũ.
Con nhận ra là không thể dùng cách đè nén để chế ngự việc này, như vậy chỉ càng khiến cho dục vọng tạm lui nhưng sẽ trở lại mạnh mẽ hơn. Con cũng nhận ra là ba của con cũng có sở thích xem những phim như vậy và phát hiện có những lúc cái ham muốn đó đột nhiên nó khởi lên rất mạnh trong con thì ba của con cũng vậy. Con biết được việc này là do con có viết nhật ký lại và một lần vô tình xem lịch sử điện thoại của ba thì phát hiện là ba và con xem thể loại phim đó cùng 1 ngày hoặc hôm trước hôm sau thôi, mặc dù 2 người ở cách xa nhau 200km.
Sau này nghe pháp của thầy, con không còn cảm thấy tội lỗi với việc này nữa, con biết không nên làm như vậy nhưng không còn phân biệt đó là việc xấu. Con biết việc này đến với con là để con hiểu ra một cái gì đó nên cũng không cố đè nén nữa. Sau nhiều lần đắn đo, con quyết định mỗi lần cái tham dục đó đến với con, con đón nhận nó, con vẫn thực hiện thói quen cũ đó, chỉ khác là trong lúc làm vậy, con có chú tâm quan sát để hiểu nguồn gốc của việc này là gì.
Con làm như vậy liệu có phải là đã hiểu sai lời thầy không ạ? Và liệu đây có phải là một cái tham vi tế hơn của con không, khi con có mong muốn hiểu tận gốc cái tham dục vọng để nhổ tận gốc cái thói quen đó. Con xin thầy cho con lời khuyên ạ. Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »