loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 33 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trí tuệ & từ bi'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Loài người gây đủ tội ác: trẻ em bị bạo hành, phụ nữ bị hãm hiếp, bao nhiêu bất công cho những người yếu thế, cướp bóc giết hại, bất hiếu... Con nhìn sâu bên trong chính mình con nhận ra hình như con cũng có rất nhiều hạt giống bất thiện ấy mà mỗi lần tham sân si khởi lên là có hành động lời nói không đúng mực. Bao nhiêu năm qua con vẫn chưa tiến bộ và chưa nhìn ra chân tướng của những hạt giống này đến từ đâu, có phải đến từ quá khứ bị bạo hành mà lớn lên mình cũng có xu hướng bạo hành người khác để theo ý mình không. Làm sao để phát triển tâm từ và loại trừ cái tôi thích thống trị, bạo lực thưa thầy?
Mong thầy từ bi chỉ dạy. Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-03-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, con xin hỏi về sự lựa chọn. Từ mọi người, sách vở, internet nói rất nhiều sự lựa chọn. Con chiêm nghiệm lời Thầy nói, con thấy trong trường hợp của con là không có sự lựa chọn nào khác (ví dụ nhà nghèo, muốn có tiền, phải đi làm ăn xa), vô minh, rồi đau khổi do ảo tưởng. Hoặc là một số người đã giàu có lại muốn đi xa để giàu thêm (bản ngã hiện tại). Dù lựa chọn kiểu gì thì cũng do Nghiệp, và cũng học bài học tương ứng. Vậy người trí tuệ có lựa chọn không và lựa chọn như thế nào? Xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy.
Con cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Bản thân con không hiểu tại sao trải qua một thời gian lắng nghe quan sát lại chính mình, bây giờ trong có xuất hiện một hiện tượng đó là khi con thấy tâm mình bám víu vào một điều gì là lập tức con thấy bất an, sợ hãi, nhất là về con người. Và ngay đó nếu con quay lại chính mình để lắng nghe tâm tham muốn bám víu rồi từ từ cảm giác dịu đi và khi con nhìn lại đối tượng cảm giác muốn giữ lại, bám vào đối tượng đã vơi đi ít nhiều.
Con muốn hỏi rằng việc tâm nhạy cảm đến mức vừa thấy dính mắc vào một đối tượng là đã bất an lo lắng, như vậy con có sai gì trong lộ trình tu tập giác ngộ hay không?
Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2020

Câu hỏi:

Tình thương trước, trí tuệ sau là đúng nhất phải không thầy? Tình thương với bản thân và tất cả chúng sinh, còn trí tuệ là yếu tố hỗ trợ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Con có sự bối rối nầy mong Sư giải giúp con.
Đốt đèn cúng Phật phát sinh trí tuệ, nhưng nếu con chỉ hành động như thế mà không làm gì thêm như hành thiền, học Pháp thì con thật sự có trí tuệ chăng?
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư nhiếu sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Con kinh đảnh lễ thầy ạ.
Dạ thưa thầy, con muốn hỏi thầy thế nào là học Phật bỏ gốc theo ngọn ạ.
Con thấy năng lực mình có hạn. Nên trước mắt chỉ biết cố gắng quan sát thân thọ tâm pháp. Tự mình chiêm nghiệm lấy. Nên con muốn gieo duyên cho người khác cũng chỉ biết tuỳ duyên. Ai cảm thấy khuyên nhủ được thì khuyên, không thì thôi, con không muốn tranh luận nhiều. Thứ nhất là mệt, thứ 2 là cảm thấy họ không muốn nghe thì chỉ thêm khó chịu cả 2.
Hôm nay 1 anh Phật tử có nói với con nếu k phát tâm từ bi giúp đỡ, gieo duyên và độ mọi người thì cũng khó thành tựu. Anh bảo con bỏ gốc theo ngọn, mất đi căn bản học Phật. Trước tiên là từ bi, rồi mới đến trí tuệ. Chứ không phải Giới Định Tuệ.
Con xin thầy chỉ bảo ạ.
Con xin tri ân công đức của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-02-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy.
Con có một câu hỏi.
Trí tuệ theo đúng nghĩa của đạo Phật, và cách tu tập như nào để đạt được trí tuệ? Trí tuệ có các tầng bậc từ thấp đến cao không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-12-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con thấy ra được sự khác nhau giữa Thông Minh và Trí Tuệ, con xin trình với Thầy ạ: Con có biết một người bác cũng ngoài 60 tuổi, bác ấy là người rất thông minh, giỏi chuyên môn được nhiều người khen trong lĩnh vực làm của bác ấy. Tuy nhiên, bác ấy là một người nghiện rượu theo con biết bác ấy thích uống từ những ngày bác ấy còn trẻ, đến giờ thì bác ấy bị mắc ung thư - đã phải mổ cắt đi một phần trực tràng (không biết nguyên nhân ung thư có phải do bác ấy sử dụng nhiều rượu quá không ạ). Con biết người bị ung thư sức đề kháng yếu cộng thêm bác đã có tuổi và trải qua phẫu thuật nữa nhưng bác ấy khi thấy ổn ổn chút là lại uống y chang lúc chưa phát hiện bệnh vậy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy, đầu thư con xin gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe Thầy. Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe, an lạc.
Con xin phép được trình Pháp học. Hôm trước con có nghe một bài Thầy giảng về sự khác nhau giữa trí tuệ và trí thông minh. Theo con hiểu, trí tuệ là sự rỗng lặng trong sáng, thấy mọi thứ như chúng là, còn trí thông minh là mang tính kinh nghiệm, sở học. Con có thắc mắc là trí tuệ có bao gồm cả trí thông minh hay không? Con xin Thầy có thể giải đáp những vướng mắc này của con. Con xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, hàng ngày con vẫn đều đặn nghe Thầy giảng pháp, có những lúc con nghe và có cảm giác như mình chợt thấy ra điều gì đó rất rõ ràng, có lúc còn cười một mình và gật đầu lia lịa vì nó quá đúng. Nhưng nhiều khi con muốn trình pháp thì con lại không biết diễn tả cái thấy đó như thế nào. Như vậy có phải là con đã thấy ra sự thật hay chỉ đang tưởng là, cho là thôi. Con kính xin Thầy hoan hỷ khai thị thêm cho con. Con cung kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »