loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 51 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giấc mơ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-05-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Rạng sáng nay con mơ như thật tỉnh dậy con biết mình mơ con thấy rằng mọi thời điểm mình cần phải luôn giữ chánh niệm tỉnh giác sáng suốt định tĩnh trong lành mà con chưa thể làm được vì mọi thứ con nghĩ con làm đều có thể đi vào giấc mơ như thật mà mình lúc ấy không nhận ra có lẽ con cần nhiều thời gian để thanh lọc tâm và con cần nhờ thầy chỉ điểm thêm những lẽ thật con xin tri ân công đức Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Nhờ nghe những lời dạy nơi Thầy và thiền sư Thích Nhất Hạnh mà bản thân con cảm nhận cảm xúc nội tâm của mình rõ ràng hơn trước rất nhiều. Con và gia đình con vì đó mà được nhiều hạnh phúc, dù cuộc sống và công việc vẫn như trước. Con thành kính tri ân nhị vị.
Xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy con 2 điều sau ạ.

Tối qua con thức giấc khoảng 2:30 sáng, con thở thư giãn buông xả trên giường, thở vô đếm 1, thở ra đếm 2... Sau 1 lúc thì con thấy hiện tượng sau: toàn thân con từ cổ, ngực đến tay, chân giống như là 1 khối năng lượng điện chạy nhiều hướng, rất mạnh mẽ và ấm. Con trở thành người quan sát khối năng lượng đó. Đây là lần đầu tiên con trải nghiệm việc này, cảm thấy hơi bối rối và sợ, nên con tĩnh tâm trở lại, thì khối năng lượng đó lắng dịu lại. Và sau một lúc nữa thì tay, rồi chân con cảm nhận như thường ngày. Thưa Thầy hàng ngày con không có tập Thiền chỉ để vào định, và tối qua con cũng chỉ muốn thư giãn buông xả. Xin Thầy chỉ dạy cho con về hiện tượng này.

Câu hỏi thứ 2, là ngày rằm 15/3 Tân Sửu vừa rồi, khoảng 4:30 sáng con có giấc mơ ngắn, nhưng rất rõ ràng. Con mơ thấy Thầy nói: “Đây là con đường Thầy đã đi qua, và con cũng có thể tự mình trải nghiệm". Con nghĩ con đường đó là bài Pháp thầy giảng “Thế nào trong thấy chỉ có thấy, trả lại Pháp như Pháp đang là" và câu chuyện vi tiếu trái mít, hay những bài Pháp về Tứ Diệu Đế và Duyên Khởi mà con thường nghe. Thưa Thầy, mãi đến cách đây 2 năm con mới biết đến Phật Pháp, con gái mới sinh của chúng con phải ở cấp cứu, và chủ yếu là con cầu xin cho cháu được gia hộ. Nhờ Pháp này mà có duyên biết đến Chánh Pháp qua Thầy và Thầy Nhất Hạnh. Và 02 thắng duyên lớn khác nữa. Con rất tán thán câu chuyện trái mít, và con nghĩ mình cứ thong thả mà từ từ chín. Điều này khiến cho con bối rối về giấc mơ này; liệu với trình độ của mình con không nhận ra điều gì và con đang mơ tưởng sai lạc không ạ? Xin Thầy chỉ dạy cho con.

Con thành kính tri ân Thầy. Kính chúc thầy nhiều sức khoẻ và an lạc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con chưa có cơ duyên gặp thầy lần nào, nhưng giáo pháp của thầy đã khai thị cho con rất nhiều. Con không hiểu sao, bất cứ câu nào thầy nói ra đều như gõ vào đầu con, chỉ cho con hướng đi đúng đắn. Con cũng xem rất nhiều pháp của các thầy khác nhưng nó không ngấm vào người con được; riêng thầy giảng câu nào như chỉ thẳng vào cái sai, cái lạc lối, cái lầm tưởng của con ngay trong thực tế... Con rất đội ơn thầy.

Nay con có điều này kể thầy nghe và xem xét giúp con. Con hay nằm mơ thấy những giấc mơ trở thành hiện thực. Thường những giấc mơ con thấy nó đều báo cho con có sự thay đổi hay bước ngoặt cuộc đời. Từ năm con 20 tuổi đến giờ 32 tuổi đều như thế. Con mơ gì là y như rằng sẽ gặp điều đó, có lúc nằm mơ xong tỉnh dậy gặp ngay, có lúc mơ xong thì 6 tháng sau mới xảy ra. Từ khi con nghe pháp thầy, thực hành pháp thầy, thì giấc mơ của con gặp nó rất bình an và vui vẻ, ko bị ác mộng như xưa... Tuy nhiên việc con được báo trước những sự kiện xảy ra nó vẫn tồn tại mặc dù con muốn hay không.
Thưa thầy, có phải đang có người âm trợ giúp về báo cho con không? Hay do trong vô thức nó biết điều đó ạ? Con cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy thỉnh thoảng con mơ thấy cô gái mình yêu khi xưa. Lúc thức dậy vẫn còn thấy nhớ. Mặc dù biết là người ta đã có gia đình chồng con nhưng con không thể tự chủ trong giấc mơ được, thì như vậy có sai không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-12-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy!
Thầy cho con hỏi, trong đời sống hàng ngày con tinh tấn chánh niệm tỉnh giác tương đối tốt (ko bám víu vào việc gì, sống thuận pháp, tâm an nhiên, không có phiền não...). Nhưng đêm ngủ lại hay thấy ác mộng (90% trong số ác mộng là thấy gây lộn với ba con và thậm chí trong giấc mơ thấy xô xát với ba con). Ba con trước đây sống tương đối khắc khe với con cái, nhưng trong tâm con cũng không đến nỗi oán hận ba con, hơn 10 năm nay con phụng dưỡng ba mẹ con (con ở riêng nhưng chu cấp cho ba mẹ và rảnh rỗi là con chạy về thăm ba mẹ, có món gì ngon cũng đều gửi về cho ba mẹ...). Nhưng không hiểu sao cứ chiêm bao là con thấy con gây lộn và xô xát với ba con. Con cảm thấy tâm con có sự khác biệt rõ rệt giữa ban ngày và ban đêm, ban ngày thì thấy an tịnh, êm đềm nhưng khi ngủ là tâm rất xáo trộn (tối nào con cũng ngồi thiền trước khi ngủ 1 tiếng). Thầy cho con hỏi tại sao tâm con lại có sự xáo trộn lớn giữa ngày và đêm như vậy ạ? Có cách nào khắc phục các cơn ác mộng không ạ?
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Nếu một người sống thuận pháp, không còn mong muốn bất cứ điều gì ở đời như thầy nói thì tối ngủ thỉnh thoảng vẫn còn thấy chiêm bao không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ. Con chúc Thầy sức khỏe. Thầy cho con hỏi, thỉnh thoảng trong giấc mơ có lúc thì thông suốt, có lúc thì bế tắc. Điều đó phản ánh gì ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Đêm qua trước khi ngủ con thầm nguyện cầu trời phật xin mách bảo cho con câu trả lời về việc xây dựng một ngôi trường phổ thông theo triết lý nhân văn, có đức tin sâu sắc vào tính thiêng của con người và vạn vật mà con đã theo đuổi lâu nay (hiện chúng con mới có trường mầm non, con cầu xin câu trả lời về việc dựng trường phổ thông). Và thầy biết không, con không nhớ rõ hết các hình ảnh trong mơ, nhưng khi con thức dậy giữa đêm, trong con tràn ngập một cảm giác êm đềm, thanh thản, xung quanh con rất nhiều nụ cười, nhiều nước, nước khiến mọi thứ mát lành và trôi chảy, và con cũng tự nhiên mà mỉm cười.
Con đã tự hiểu về giấc mơ đó như câu trả lời đúng nhất cho việc sắp tới, chứ không phải bảng phân tích đúng sai hơn thua thành bại như một dự án cần có.
Xưa nay con là một người vô cùng lí trí, trước mỗi quyết định lớn cần đưa ra con cũng thường có những giấc mơ như câu trả lời vậy, và nhiều giấc mơ rất kì lạ nhưng con luôn mặc kệ và dùng ý chí để gạt đi các hình ảnh nhắc nhở trong mơ đó, cặm cụi đến thậm chí lao tâm làm mọi việc, và rồi sau một vài năm con nhận được kết quả đúng như những hình ảnh trong mơ khi bắt đầu làm.
Đến giờ thì con biết lắng nghe hơn, biết và hiểu ra trực giác của mình nhạy bén và mình sẽ hạnh phúc hơn khi lắng nghe nó.
Vậy bây giờ con cứ hăng say mà thảnh thơi làm việc cần làm thôi thầy nhỉ, dựng một ngôi trường như vậy cho các con, không biện luận quá nhiều như một dự án 10 năm nữa phải không thầy?
Nghe cũng vẫn cứ thấy buồn cười mà con thấy vui và tràn đầy niềm tin thầy ạ, đâu có ai đi dựng một ngôi trường lớn mà không có tí tiền bạc nào như con thầy nhỉ.
Con cảm ơn thầy đã đọc và chia sẻ câu chuyện về đức tin của con, về sự thay đổi rất nhỏ mà rất quan trọng đối với con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-09-2020

Câu hỏi:

Cung kính đảnh lễ HT ạ
Con có một giấc mơ không giải thích được tại sao, mong được Thầy khai thị
Con 80 tuổi, ở một mình, muốn ăn gì thì lên youtube hỏi rồi vào bếp nấu. Con thích ăn cá chiên lăn bột. Hôm qua đi chợ thấy có bán một hũ bột chiên cá nhưng vẫn phân vân vì chưa mua cá, mà cũng không muốn chiên dầu. Sáng nay con nằm mơ thấy mình cắn một miếng cá chiên dòn, lập tức tỉnh dậy.
Con u mê không hiểu tạo sao chỉ một miếng cá chiên mà lại đi vô tới giấc mơ, như một chuyện tiểu thuyết.
Con u mê, kính mong HT khai thị.
Con xin hết lòng nhớ ơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-03-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Sư Ông ạ.
Hôm nay con quan sát tâm mình, tâm con có không thích một vài hành động của người khác, nhưng nó vẫn kiềm nén không nói gì với người đó cả, và nó đưa ra rất nhiều lý luận để biện minh cho hành động của người đó.
Tối về nó đã mơ những giấc mơ kiểu trút giận lên người đó, nói hết những gì nó nghĩ về người đó cho họ nghe, và cũng trong giấc mơ nó cảm thấy vô cùng thoải mái vì đã được nói ra những gì nó nghĩ.
Những phản ứng trong tâm của con đó là gì, mong Sư Ông giải thích giúp con ạ?
Con cảm ơn Sư Ông nhiều ạ, kính chúc Người pháp thể khinh an ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »