loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 52 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Vọng tưởng, ảo tưởng & hoang tưởng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Bạch Thầy cho con hỏi.
Con hay bị vọng tưởng, mà vọng tưởng thường là mơ mộng hão huyền. Mỗi lần như vậy còn cứ mãi miết và vui vẻ chạy theo.
Bạch Thầy cái vọng tưởng này là về Tham hay là Si ạ?
Và làm cách nào để con giảm bớt những vọng tưởng này ạ?
Vì mỗi lần con vọng tưởng đều mất cả tháng trời mới chuyển sang vọng tưởng khác.
Kính chúc Thầy luôn luôn khoẻ mạnh, thân tâm an lạc ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-11-2021

Câu hỏi:

A Di Đà Phật. Sư ông hoan hỉ giúp con với ạ. Dạo gần đây thỉnh thoảng con ngồi buông xả rất nhẹ nhàng, con cảm nhận được những gì đang xảy ra. Nhưng khi thân tâm ở trạng thái quân bình được một lúc thì có một vọng cảnh hiện ra, con quan sát nó rồi tự nhiên con khóc (những vọng cảnh con thấy thường là liên quan đến sinh tử của chúng sinh mà con đã bắt gặp). Nó như chạm đến điều gì đó ở nội tâm con nhưng con không biết đó là gì. Con mong được sư ông giúp đỡ ạ. Con xin tri ân công đức của Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ,
Thầy cho con hỏi có phải có những vọng tưởng mình phải cần đủ năng lượng, trong lành, sáng suốt để nhìn vào nó, nếu không mình sẽ bị hút theo luôn phải không thầy? Vậy khi mà có những vọng động lôi mình đi mà mình không đủ năng lượng để quan sát thì mình làm sẽ gì vậy thầy.
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Kính thưa Thầy cho con đc hỏi là:
Ngày trước, khi tâm tán loạn và vọng tưởng, phải mất một lúc còn mới nhận ra và trở về. Lúc đó con có phiền và trách tâm mình sao ko thể tỉnh giác. Nhưng bây giờ khi vọng tưởng, con cũng ý thức được vọng tưởng đang là ngay lúc đó, và con thấy bao dung với nó như "một người bạn đồng hành lỡ lầm" rồi mặc kệ nó. Con có thái độ như vậy có đúng ko thưa Thầy?
Con xin cảm cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy, thưa Thầy khi con bị cuốn vào suy nghĩ lung tung thì con quán rằng, suy nghĩ này không phải ta, của ta, tự ngã của ta. Vài phút sau thì tâm con yên lại.
Dạ cho con hỏi con quán như vậy có đúng pháp không?
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông,

Hôm nay con có 2 câu hỏi, kính mong Sư Ông khai thị cho con:

Câu 1: Con hay bị tạp niệm, phán xét không chủ ý xuất hiện rất nhanh trong đầu khi gặp đối tượng. Nó toàn mang ý nghĩa không tốt nhưng con không kịp cản ngăn. Con biết việc gì cũng có nguyên nhân. Có phải những suy nghĩ phóng dật này là do tiền kiếp có mối tương quan giữa con và các đối tượng hoặc trong tiềm thức của con nó ẩn chứa hạt giống phán xét? Sư ông cho con hỏi con có bị quả xấu từ những tạp niệm không tốt này không? Làm thế nào để con bỏ chúng hay con cứ nhìn thẳng vào chúng mà quán ạ?

Câu 2: Cho con hỏi mình tu có chuyển nghiệp không ạ? Có phải mọi thứ đều đã được định sẵn cho mỗi người bao gồm sự chuyển nghiệp, vì con thấy trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa Đức Phật đã thọ ký TRƯỚC cho các vị đệ tử như Kiều Trần Như...
Con cảm ơn Sư Ông. Con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe. Con xin cung kính đảnh lễ Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Thưa Thầy cho con hỏi: Nếu mình nhận ra mình đang vọng tưởng nhưng vọng tưởng sau khi được nhận diện không những không biến mất mà còn ở lại phát triển dù mình vẫn ý thức là mình đang có vọng tưởng đó, thì con cảm thấy có gì đó không đúng, nhưng con không biết làm sao với sự nhận diện "không đúng" này. Kính mong Thầy khai thị cho con.
Con xin đảnh lễ Thầy.

Mong Thầy và vạn vật thân tâm thường an lạc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-11-2020

Câu hỏi:

Con có nghe thầy giảng: "Khi ý thức thanh tịnh, không bị vọng niệm che khuất, mới nhận ra tánh biết". Thầy từ bi giải thích dùm con "vọng niệm" trong câu nói trên là gì và cách để không bị vọng niệm che khuất.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Khi nào suy nghĩ này gọi là quán tưởng, khi nào suy nghĩ kia gọi là trạo cử, phóng dật ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Vì người hỏi không có điều kiện để lên trên trang mạng, con xin mạn phép hỏi giúp, xin Thầy thông cảm.
Kính Bạch Thầy câu hỏi của họ như sau:
Suốt mấy năm nay, bệnh này chưa dứt thì bệnh khác lại đến [tuổi con năm nay 70]. Đến một buổi chiều cuối năm, sau khi ăn cơm xong con cảm thấy nhức đầu, mỏi 2 vai, đau lưng đứng dậy thì 2 chân đau. Cảm giác đau nhức toàn thân. Con tự nghĩ không biết bệnh gì nữa đây. Sao bệnh này chưa ổn thì đến bệnh khác vậy. Chợt nhớ đến bài giảng của Thầy con tự nhủ đây là sự vận hành của Pháp chớ không phải mình bệnh. Con liền buông ra không nghĩ gì nữa thì lạ quá những bước đi của mình trở nên nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất, mặc dù con biết rõ mình đang bước đi, toàn thân không còn đau nhức nữa và cảm giác thư thái nhẹ nhàng mà con không thể nào diễn tả được. Thưa Thầy có phải niết-bàn tại hiện của con vào lúc đó không ạ?
Chúng con xin cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »