loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 29 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sống trọn vẹn'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-10-2020

Câu hỏi:

Con cúi đầu đảnh lễ Sư Ông.
Kính thưa sư ông, khi cảnh tiếp xúc các căn phát sinh thọ và đó cũng là các pháp. Cho nên: Trọn vẹn với thân tâm cảnh, trọn vẹn với thân thọ tâm pháp là một.
Con thấy như vậy đúng không ạ, kính xin sư ông chỉ bảo.
Sadhu Sadhu Sadhu.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-10-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, "giản dị mới uyên thâm" có phải là luôn luôn trọn vẹn trong từng hành động, đó có phải là niệm thân không thầy? Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-10-2020

Câu hỏi:

Thành kính tri ân Hòa thượng Viên Minh!
Qua những bài pháp của Thầy đã giúp cho kẻ tại gia sơ học, sơ tu như con được thấy con đường sáng, những lời pháp của Hòa thượng đã trực chỉ đến sự giải thoát ở ngay thực tại hiện tiền, phá tan sự lạc lối lâu năm trong rừng rậm vô minh của kẻ tìm đường giải thoát. Tuy đã thấy con đường sáng nhưng đi như thế nào, gặp những gì trên con đường đó con vẫn chưa rõ, con xin thầy từ bi chỉ dạy cho con từ vô minh đến giải ngộ, giác ngộ và triệt ngộ là bao xa, người tu phải đi từng bước hay có những con đường khác, những chướng ngại thường gặp là gì, tiến trình tâm từ vô minh đến giác ngộ hoàn toàn như thế nào ạ?
Xin thành kính Hòa thượng!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ,

"Nội tâm dù ở hoàn cảnh hay sự việc gì cũng không có cái ta đối kháng muốn loại bỏ hay thoát ra, chỉ thấy bản chất thật như nó đang là" có phải nói rằng ta để cảnh dẫn dắt và không có một ý chí cá nhân nào không ạ? Hiểu biết của con còn non kém xin thầy từ bi chỉ dạy ạ.

Con chúc Thầy nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-09-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, con thấy là mình không cần khởi lên gì hết, không cần luyện tập để trở thành bất cứ gì mà chỉ tùy duyên đến rồi làm đúng tốt và rỗng lặng là được. Nhưng con thấy hoang mang ở chỗ, cuộc sống con thì có khi quá nhiều việc mà ít khi chỉ ngồi không. Khi ngồi không có khi con nghe Pháp thoại, có khi lại hôn trầm, nhiều khi con khởi ý lên hay mình cứ tập vẽ nhưng khi cầm bút thì con thấy thật vô bổ. Có khi con cứ tự khởi lên làm như quét nhà, nấu cơm cho năng động thì đó lại là bản ngã phải không thầy? Mà ngồi hoài con thấy mình rất trì trệ và thụ động. Con cứ kẹt chỗ này hoài chưa thông được. Mong thầy chỉ bảo. Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con có một thắc mắc này không biết hỏi ai, nên rất mong thầy giúp con làm con hiểu rõ hơn ạ.
Có một số người dùng phương pháp quay về tiền kiếp để chữa lành trong hiện tại. Đối với con thì con không hợp với phương pháp này vì con nghĩ quá khứ là quá khứ, những gì họ thấy chỉ là một vài kiếp không thể phản ánh hết bức tranh tổng thể với lại nếu mình sa đà vào quá khứ thì quên mất hiện tại, nên con nghĩ tốt nhất là nên quay về với hiện tại, nếu mình đủ định tĩnh, trong lành, thận trọng chú tâm quan sát sẽ thấy rõ vấn đề của mình mà từ đó điều chỉnh để sống thuận pháp. Nhưng bạn thân của con là nghĩ cách đó phù hợp với bạn ấy và giúp bạn ấy chữa lành được. Bạn ấy nói con là không mở lòng để đón nhận cái mới. Con phân vân quá, liệu con có phải là người quá lý trí và bảo thủ như bạn ấy nói không? Liệu phương pháp quay về tiền kiếp để chữa lành có đúng không ạ? Con rất mong nhận được lời khuyên của thầy. Con cảm ơn thầy rất nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2020

Câu hỏi:

Dạ, thưa Sư ông.
Trong câu hỏi lần trước Sư ông có nói là có thể con bị trầm cảm - do muốn mọi thứ theo ý mình.
Con muốn hỏi Sư ông trả lời giúp con để con thấy rõ hơn.

Con có tìm hiểu về trầm cảm. Sự thật là các thuốc Tây Y, liệu pháp trị liệu hiện đại thật sự không giúp mình. Và đúng là con đã từng trải qua và con thấy nó đúng thật sự là không hiệu quả.
Trong chia sẻ đó nói là đối lập với trầm cảm là sức sống chứ không phải niềm vui. Và đây là biểu hiện của tính cách yếu đuối, có gen di truyền. Con thấy có thể đúng vì từ nhỏ con sinh ra con đã thấy mình không có sức sống và mỗi ngày càng đi xuống. Cho đến gần đây thì con thấy con kiệt quệ.
Ngày hôm qua con tình cờ gặp 1 người bạn thời cấp 2. Bạn ấy rất khỏe mạnh và tràn đầy sức sống, rất vui vẻ. Con thì đang rất mệt và có cảm giác mình sắp sụp đổ, ngã quỵ. Con né bạn ấy vì buồn và xấu hổ.
Nhưng khi về nhà nó khiến con suy ngẫm. Người bạn này ngày xưa rất ngoan hiền nhưng sau đó thì thay đổi hoàn toàn: quậy phá, đi bar, cờ bạc,... nhưng bạn ấy vẫn tràn đầy sức sống. Có phải là vì bạn ấy đi theo dòng chảy sinh mệnh cuộc sống của mình?

Con luôn sống đúng chuẩn mực, chỉnh chu, đạo đức mà gia đình, pháp luật xã hội đặt ra nhưng bây giờ con thấy mình đang kiệt quệ. Con thấy những khao khát tình dục luyến ái, những khát khao được sống thoải mái mà con dồn nén trong mình đang hút sinh lực mình mỗi ngày. Nhưng con không dám bộc lộ, con thấy mình không vượt nổi sự phán xét và không chấp nhận của gia đình cũng như đạo đức sống mình đang sống.
Tình cờ con có nghe 1 câu hơi lạ nhưng nó cũng khiến con suy ngẫm, đó là "Bạn có thể trở thành 1 kẻ vô dụng với xã hội nhưng đừng trở thành 1 kẻ vô dụng với bản thân mình."
Trong 1 góc nhìn nào đó con đang làm rất nhiều điều có ích cho xã hội và mọi người. Con được nhận những lời cám ơn, những niềm vui, hạnh phúc từ người khác nhưng con đang héo dần và chết mòn trong lòng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-08-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Khi quan sát thực tại có nên gọi tên pháp đang là không ạ? Khi gọi tên pháp, chẳng hạn "khó chịu, sân, tham, suy nghĩ"..., con cảm thấy có sự chú tâm, quan sát sáng và nhạy bén hơn. Tuy nhiên đồng thời cũng cảm thấy sức nặng, sự tù túng và phụ thuộc của ngôn ngữ và khái niệm. Nhưng khi không gọi tên thì lại thi thoảng rơi vào hôn trầm. Con mong được thầy chỉ dẫn ạ.
Con cám ơn thầy,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2020

Câu hỏi:

Dạ con kính thưa Sư ông ạ. Thưa Sư ông cho con hỏi, khi tự chính mình thấy và chấp nhận với các pháp ngay đang là... thì chính đó là trọn vẹn với pháp và nếu tự mình nghe pháp hành của vị khác mà không suy xét, từ đó dẫn đến sẽ so sánh mình với người và suy nghĩ rằng trí tuệ là khó, là cao xa và tự định nghĩa cho trí tuệ là phải một mức hoàn hảo khó hiểu nào đó thì ngay đó đã tạo một rào cản cho sự trọn vẹn tự nhiên và cũng đồng nghĩa là không trọn vẹn với pháp đang là ấy phải không ạ? Con kính xin tri ân Sư ông và nếu con có nghĩ sai thì mong Sư Ông chỉ dạy cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ.
Gần đây con lỡ nói một số điều mà giờ khiến con thấy rất ăn ăn và day dứt.
Con biết khi đã tạo tác rồi mà giờ vẫn ăn năn quá cũng không tốt để mình có thể sáng suốt biết mình trong giây phút hiện tại. Nhưng những cảm giác đó vẫn xuất hiện nhiều trong con.
Mong thầy cho con lời khuyên để con có thể sáng suốt hơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »