loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 110 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trọn vẹn rõ biết'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-11-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy!
Con năm nay 25 tuổi, con bị mắc kẹt suy nghĩ giữa việc Tu Tập buông xả mọi thứ để đi tới giác ngộ - nhưng lại vướng vào vòng quay cuộc sống hàng ngày, vẫn phải lo kiếm tiền mưu sinh và chăm lo gia đình, vẫn phải nghĩ tới ngày mai ngày kia kiếm tiền như nào, sống như thế nào. Con rất muốn toàn tâm toàn ý để tu tập, mong 1 ngày không còn vướng mắc gì để có thể đi Tu. Hiện tại con không hoà nhập được với xã hội. Đầu con lúc nào cũng tràn ngập suy nghĩ muốn chuyên tâm Tu Tập - nhưng lại vướng vào cuộc sống dòng đời hiện tại. Con vẫn chưa thể tuỳ duyên thuận Pháp để sống 1 cách trọn vẹn hàng ngày được ạ. Hiện tại con không thể cân bằng được cuộc sống ạ! Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Người Phật tử muốn tu tại gia có cần thiết phải chọn 1 Pháp môn để tu theo không ạ? Ví dụ: Theo Tịnh Độ thì niệm Phật, theo Thiền thì thực tập hành thiền... Lâu nay con cứ luôn thắc mắc: Tu là phải làm gì trong cuộc sống hàng ngày? Con nghe Thầy chỉ dạy là muốn ngồi thiền thì cứ ngồi, thậm chí không ngồi thiền cũng được, nhưng trong mọi công việc, hoạt động đều phải thận trọng chú tâm quan sát, đó cũng chính là thiền. Vậy con có thể hiểu ngắn gọn: Tu chính là phải luôn thực tập chánh niệm trong từng phút giây của đời sống hàng ngày. Con hiểu như vậy có đúng không ạ. Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông con tu như vầy đúng không ạ.
Khi một tâm sinh khởi con chỉ trọn vẹn quan sát với thái độ buông xả thôi không thêm bớt gì nữa ạ vậy con hành có đúng không ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi đã lỡ buông lung phóng dật, thì khi chánh niệm trở lại con thấy giống như phải bơi ngược dòng đúng không thầy? Con thấy cảm giác khó chịu và phải cố gắng chống lại lực lôi cuốn của dòng chảy buông lung này, cho đến khi nó hoại diệt.
Con cảm ân thầy rất nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-04-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy cho con hỏi. Con cho rằng ăn cơm ở nhà là tốt hơn ăn cơm ở ngoài. Khi con lên kế hoạch chuẩn bị thức ăn sẵn thì hôm đó con đi làm phải ăn ở ngoài, cứ lặp đi lặp lại như vậy. Vậy bài học ở đây có phải đời không như ý mình không vậy Thầy? Và thầy cho con hỏi thêm chứng suy nhược thần kinh thì Phật có dạy cách nào để lấy lại cân bằng không, Thầy chỉ con với ạ? Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy
Tối nay pháp lại đến thử thách con thầy ạ, con đã cảm thấy thật bất an, rồi con nhớ lại lời thầy dặn rằng "hãy quay trở lại mà thấy". Thế là con quay vào để nhìn thì con đã giảm dần sự bất an, thế nhưng con thấy nó vẫn lẩn khuất ở đấy, chực chờ khi có sự việc xảy đến lại trỗi dậy... Những lúc pháp đến thế này, con luôn nghĩ đến thầy, nhớ lời thầy, muốn kể lể tâm sự gì đó với thầy như một đứa cháu kể khổ với ông bà mình. Thế nhưng tính kể thì lại thấy cái tâm trạng bất ổn lúc nãy nó đi đâu rồi, không biết sẽ kể như thế nào, kể từ đâu nữa, nên nhiều lúc viết một vài câu rồi lại xoá đi... Thực tập mỗi ngày thấy và biết pháp đến đi, cảm xúc trồi trụt, thế nhưng sao con thấy mình vẫn bị tác động thầy ạ. Và con nghĩ có lẽ thầy sẽ nói "bị tác động thì ngay đó hãy biết bị tác động". Vâng, và con cũng đã thực tập như thế. Nhưng rồi, một ngày khác lại bị tác động nữa thầy ạ. Khoảng cách giữa "Thấy" và "Ngộ" quả thật rất xa vời thầy nhỉ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Mình đang làm việc gì, mình trọn vẹn với việc đó. Thầy nói tất cả điều gì trên cuộc đời nầy đến với mình đều là có lợi chứ không có hại, mình thấy có hại là vì không như ý muốn của mình... nên người giác ngộ thấy có ơn với tất cả chúng sanh. Con cảm ơn thầy rất nhiều đã dành thời gian chia sẻ với chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Sư Ông,
Con ngủ mơ thấy, con tái sanh thành một chú điệu hầu Sư Ông thì 3 ngày sau, con lên cơn đau và bị sốc thuốc vào ban đêm. Mẹ con cũng đang đau, con sợ mẹ lo nên không dám gọi cấp cứu, con vật vã với cơn đau một hồi, trong gần như mê man thì hình ảnh Sư Ông hiện ra và nhắc: con hãy trọn vẹn với cái đau đó, đừng chống cự, đừng tưởng tượng vì nó sẽ làm con thêm lo lắng và sợ hãi, hãy thả lỏng mọi thứ còn lại Pháp tự vận hành. Qua trải nghiệm này, con thấy thái độ tiếp nhận của tâm rất quan trọng, tất nhiên là cơn đau không hết hẳn nhưng thân này nặng hơn hay nhẹ là do tâm. Con nghĩ cái chết vốn không đáng sợ mà cái tưởng về cái chết mới đáng sợ đúng không ạ?
Con Kính Tri Ân Sư Ông

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông. Con có một thắc mắc đi theo từ rất lâu thuở tấm bé rằng tại sao mình lại ở đây, trong thể xác này, suy nghĩ như thế này, giữa những con người này mà mình không phải trong thể xác kia, ở chỗ kia... Con không rõ những suy nghĩ này thực sự có thể là manh mối gì đó con có thể lần tìm không vì con chưa lý giải được. Có thể diễn tả của con chưa rõ mong Sư Ông chỉ bày cho con lý giải niệm này theo chánh pháp để con tác ý cho phù hợp. Con xin cảm ơn Người!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2022

Câu hỏi:

Dạ con thưa Thầy. Cho con hỏi. Một vị thánh khi vị ấy muốn nhập diệt, thì vị ấy tuần tự như thế nào để nhập diệt ạ? Con xin đảnh lễ Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »