loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 61 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cô đơn & độc lập'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-03-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy, từ khi con còn đi học, con vốn là đứa thích một mình, ko thích đám đông, ko thích tụ họp. Con sống hướng nội, thích sự lặng lẽ, thanh bình. Con khó hoà nhập với mọi người, tách biệt và hơi khác người. Người khác cũng có cảm giác khó gần với con, tiếp xúc với con gượng gạo, e dè và đôi khi hơi có phần sợ sệt. Có phải trong con có nhiều tập khí sân giận, thiếu lòng từ ko Thầy?
Con bước vào tu tập mấy năm rồi. Nhưng vẫn ngày càng cảm thấy tách biệt, ngại tiếp xúc với người khác. Thích một mình nhiều hơn. Vậy còn có tu sai ko Thầy? Xin Thầy chỉ dạy cho con!
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Con vừa mới chia tay bạn gái, người bạn đạo 3 năm của con, chắc thầy đọc lại các câu hỏi trước con đã gửi thì thầy sẽ thấy. Con đang trải qua cảm giác cô đơn trống vắng và không muốn làm gì, con cũng hiểu là mình phải cảm nhận thật chân thực cảm xúc đang diễn ra như nó là. Nhưng thầy cho con được hỏi, con có nghe pháp thoại thầy nói: "chỉ có giác ngộ trong sự tương giao chứ không có giác ngộ trong sự cô độc", như vậy một người đang và sẽ cô độc như con có phải làm thế nào để có sự tương giao? Hay con đã hiểu sai về "tương giao" hay "cô độc"? Kính mong thầy khai thị!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con thấy ra rằng mỗi khi cảm giác cô đơn xuất hiện nó luôn đi kèm với cảm giác trống rỗng, trống trải trong tâm hồn. Con không lý giải được nó. Chỉ hiểu rằng hễ cảm giác cô đơn có mặt là đi kèm với nó như hình với bóng trong con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, tâm hồn con bây giờ tràn ngập tổn thương trong quá khứ và cả hiện tại. Hiện giờ con thấy được mình là một người khô khan, không có niềm vui chính vì vậy con đã mất sự kết nối với thế giới bên ngoài. Con không có bạn thân, gần như con chỉ đi học và lủi thủi đi về nhà. Con phải con không muốn kết nối với mọi người xung quanh mà là con không còn biết phải bắt đầu từ đâu. Con biết vì sao mình lại trở thành như vậy, không biết nghiệp duyên là gì nhưng từ nhỏ con sinh ra trong một gia đình ít có sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, gần như lúc còn nhỏ con chỉ lủi thủi một mình để chơi. Con bị trầm cảm và tổn thương quá lâu rồi và bây giờ con mới thấy việc mất kết nối với thế giới bên ngoài càng làm con cô độc cô đơn hơn. Con muốn thay đổi bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Con lắng nghe quan sát chính mình như luôn chỉ là những cảm xúc cảm giác đau khổ bám lấy con + với việc con cô đơn cô độc không bạn bè càng nhấn chìm con trong cơn trầm cảm đau khổ. Con không thoát ra nổi vòng lẩn quẩn này. Xin hãy giúp con lời khuyên thưa sư ông.
Con xin cám ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con là một người EQ kém, trước đây con không nhận ra điều này và bây giờ khi nhận ra con mới thấy mình cô đơn cô độc đến mức độ nào. Mối quan hệ xung quanh không ai thân thiết, ngay cả bạn thân chỉ có một nhưng nếu nói thực sự thì không hẳn. Nhận ra điều này con không biết làm cách nào để thoát ra được, càng ngày con càng tự kỷ hơn, càng xa lánh nơi đông người, muốn thoát ra tình trạng này nhưng không biết làm cách nào và tận đáy lòng con luôn muốn được hoà đồng. Điều này làm con đau khổ và mệt mỏi, muốn thoát ra nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Xin Thầy chỉ dạy giúp con, con xin cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa sư! Hôm nay đủ duyên con được gửi thư đến sư trong mục hỏi đáp quả là điều may mắn của con. Con có một việc mong được sư từ bi khai sáng cho con. Con thấy biết đời sống gia đình là khổ vì con đã đi qua, con chỉ muốn quay trở về thật an lạc là chính con, nhưng ở thời mạt Pháp con lại không thể can đảm để cạo tóc đi tu được, con vừa sợ sống một mình, lại không muốn đi con đường thế tục để chịu khổ đau trầm luân mãi. Con đang lang thang thưa sư, con đang sợ bị sự già, bệnh, chết, sợ một mình và hơn nữa là con sợ con lạc lối gieo nghiệp ác mất đi thân người và trí tuệ. Có được thân người rất khó, được gặp nghe chánh Pháp còn khó hơn, mà đời người quá ngắn ngủi. Mong sư khai sáng cho con để con mãi mãi đi trên con đường chánh đạo. Mô phật! Con thành kính tri ân sư, kính mong người đem ánh sáng đến cho con và chúng sanh. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con hiện đang là 1 tu sĩ bắc tông và con 22 tuổi ạ. Nhưng thưa thầy, con luôn cảm thấy con cần 1 cái gì đó ở sự tu tập này. Con luôn thấy như con đang đi sai đường vậy, trong suốt 7 năm xuất gia con không hề có sự tiến bộ nào. Và con nghĩ con cần phải có cho con một hướng đi khác nhưng lại có rất nhiều cái cản trở con như sư phụ, huynh đệ, cha mẹ... Con thấy con hiện giờ không phải là con vậy, mà con đang sống theo một hệ tư tưởng, một môi trường đã có sẵn. Nhưng thật sự trong con luôn khao khát một sự tu tập mà trong đó con được là chính mình, nhưng con lại không đủ can đảm để thay đổi. Kính mong thầy cho con một lời khuyên ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-09-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con đang rơi vào hoàn cảnh không biết phải làm sao cho đúng.
Chồng con ngoại tình hết người này đến người khác, thậm chí mất rất nhiều tiền cho gái. Khi sa đà vào chuyện này anh ta như người mất hết bản chất của một con người. Con vì muốn anh ta đừng đi vào con đường tăm tối đã chân tình góp ý. Những tưởng anh ta biết nhìn lại chính mình để điều chỉnh lối sống sao cho đúng tốt không lầm đường mà hại chính mình. Nhueng tiếc rằng anh ta không nghe ra mà phản ứng rất tiêu cực. Con có cảm nhận từ ngày anh ta ngoại tình thì bản chất tốt đẹp của một con người cũng không còn. Phải chăng việc ngoại tình đã khiến trí tuệ con người đi xuống khiến người ta không phân biệt được đúng sai, tốt xấu nữa ạ. Con chỉ thương con của con vì anh ta đánh mất rất nhiều tiền cho gái trong khi các con con còn phải sống rất khổ trong gian nhà chật hẹp còn phải đi thuê. Chồng con ngoại tình nhưng người thiệt thòi nhiều nhất lại chính là những đứa con của con.
Thầy ơi, Tại sao anh ta không biết nghĩ cho tương lai của con cái mà cứ đem vứt tiền đi vậy? Lúc còn trê anh ta làm ra tiền nhưng con không được hưởng chút gì từ anh ta? Liệu anh ta có nghĩ đến tuổi già của mình không? Tại sao con không làm điều gì sai xấu sao cả đời này con lại có cuộc hôn nhân không hạnh phúc như thế. Con không nhận được chút hạnh phúc nào từ cuộc hôn nhân này. Con nên làm gì bây giờ để không hại mình hại người ạ? Hay cứ lấy hoàn cảnh đó làm bài học giác ngộ ạ?
Con mong nhận được từ Thầy lời khuyên ạ. Con cảm ơn Thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2019

Câu hỏi:

Mô Phật! Thầy ơi có phải các mối quan hệ trong kiếp sống này như người thân, bạn bè là do nghiệp mình đã tạo không Thầy. Từ nhỏ đi học con có rất ít bạn bè, con chỉ chơi chung được với vài 3 người bạn, những người con thấy giản dị, chân chất. Cho đến khi học đại học cũng vậy. Đến khi con đi làm, do chênh lệch tuổi tác với các chị trong công ty, nên con cũng ít tham gia vào các cuộc trò chuyện nói về gia đình, chồng con của họ. Đến bây giờ kể lại bạn bè con có thể nói chuyện chung được không đến 10 người, và con cũng chưa từng chơi thân với bất kỳ ai cả. Con không cảm thấy cô đơn, một mình con thì con lại càng thấy thoải mái, có thời gian nghiên cứu Phật pháp và không bị ai làm phiền.
Nhưng mà Thầy ơi, bạn đạo của con cũng không có nhiều, con cũng không thân với ai, nên có những Phật sự một mình con không thể làm được. Trước giờ con không quan tâm đến vấn đề này, nhưng hôm nay, con thấy một nhóm Phật tử, cũng khoảng hơn 20 người họ cũng nhau đi đến chùa Viên Không, đặt bát cho các Sư. Giây phút đó con vừa thấy hoan hỷ, vừa thấy hơi chạnh lòng Thầy ạ. Con thì sống xa gia đình, mà anh chị em ở gần thì con rủ họ lại không đi (chắc vì chưa có duyên). Thầy ơi, con nên tiếp tục như hiện tại, hay cố gắng tham gia vào một đạo tràng nào đó. Con cảm thấy cuộc đời con gắn với sự cô độc Thầy ạ, khi ở giữa những người huyên thuyên nói chuyện với nhau, con cũng cảm thấy chỉ có một mình thôi.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con xin kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và thân tâm luôn sáng suốt an lạc.
Con hiện đang sống ở Australia cũng đã hơn 30 năm, giờ con đã hơn 50 tuổi và vẫn còn đang tìm cho mình một bến bờ yêu thương. Con may mắn có duyên lành nghe được những bài pháp thoại của thầy đã giúp con nghiệm ra rất nhiều điều trong đời sống nhưng càng thận trọng chú tâm quan sát con càng nhận thấy rõ hơn những lỗi lầm mà con đã làm trong quá khứ cũng như trong hiện tại, cũng vì không thận trọng lời nói và hành động mà con đã làm mất đi nhiều mối quan hệ trong gia đình và bạn bè.
Hiện giờ con rất cô đơn sống một thân một mình không bạn không người thương trong căn nhà rộng, mặc dù con không thiếu thốn về mặt vật chất nhưng con hoàn toàn phá sản về mặt tình cảm. Những lỗi lầm con đã gây ra không thể nào sửa chữa được vì gia đình và bạn bè đã có thành kiến xấu về con rồi. Con thấy làm người sao mà khó quá đi, con cứ mãi ray rứt với lỗi lầm của mình, càng định tĩnh sáng suốt con lại càng thấy ghét bản thân mình và càng thấy mất tự tin trong giao tiếp. Thầy ơi, con phải làm sao để sống tiếp đây hở thầy?
Xin Thầy cho con một lời khuyên.
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »