loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 91 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thực hành chưa đúng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con xin trình bày vài trải nghiệm khi ngồi thiền, kính mong sư chỉ dẫn cho con khỏi bị lạc lối.
Khi hành thiền, con thấy có một luồng ánh sáng trải khắp người con. Con cảm thấy rất là dễ chịu nhẹ nhàng và lúc đó hơi thở con trở lại bình thường. Vậy con có phải tiếp tục ngồi thiền quan sát thấy biết hay là con đã xong một công phu ngồi thiền?
Đôi khi hành thiền, nước mắt nước mũi chảy nhiều là sao ạ?
Nếu con thực tập tỉnh giác thấy biết mọi lúc mọi nơi thì con có cần ngồi thiền không ạ?
Con cảm ơn sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ, con có vấn đề xin hỏi thầy ạ:
Năm nay con lớp 12, 1 năm trước con có tìm tới thiền vì nghe nói có thể chữa được mất ngủ và con thấy thông quá thiền con có thể tìm thấy ý nghĩa cuộc đời nên con tự thiền ở nhà. Vì không có thầy hướng dẫn nên con đã tập sai, khí lực lên đầu con nhiều nên con thường hay căng thẳng, căng cơ mặt, căng cơ cổ, đau đầu, khó ngủ thêm, tiếp thu chậm. Con đã bỏ thiền gần 1 tháng nay, nhưng tình trạng vẫn còn. Mong sư hướng dẫn cho con cách khắc phục tình trạng, năm nay năm cuối nên con rất lo vì phải sắp thi đại học, kì thi quyết định cuộc đời. Con xin lỗi vì đã hỏi vấn đề ngoài lề, nhưng mong sư giúp đỡ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có một câu hỏi như sau:
Con hành thiền được một thời gian, tâm cũng dần quen với việc ghi nhận đối tượng sinh diệt bên trong.
Hiện giờ con đang cần phải học tập nhưng cảm thấy việc học rất khó khăn, vì tâm không chịu hướng ra ngoài để ghi nhớ mà lại có khuynh hướng cứ luôn quay về ghi nhận đối tượng bên trong, điều này khiến cho việc trụ tâm trên đối tượng là bài vở bị gián đoạn liên tục, dẫn đến việc ghi nhớ cũng bị gián đoạn.
Nên con cưỡng ép tâm, bắt tâm phải trụ trên đối tượng bên ngoài là bài vở, cộng thêm việc phải suy nghĩ và tư duy nữa nên tâm rất mệt vì dùng quá nhiều năng lượng. Con nghe nói hành thiền 1 thời gian thì việc học tập sẽ dễ dàng hơn, nhưng con lại cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí còn không muốn học vì cảm thấy việc đọc, học, ghi nhớ, suy nghĩ, tư duy như một gánh nặng.
Xin Sư Ông chỉ con cách dung hoà giữa việc hành thiền và việc học. Và cách sử dụng tâm để ghi nhớ ạ.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,

Con có điều này xảy ra gần đây muốn trình bày và chia sẻ với thầy với mong muốn được thầy giúp chỉ ra cho con chỗ còn vướng mắc, vô minh. Con xin phép được viết hơi dài hơn thường lệ một chút.

Từ khi bắt đầu nghe pháp từ thầy hơn 1 năm nay, con từng cảm thấy thỏa mãn, bừng sáng và hoan hỷ khi có những cảm giác giác ngộ ra thực tánh, từng cảm thấy đầy ắp niềm tin cho rằng từ giờ mình không thể đi sai đường được nữa, cũng từng tự hào cho rằng mình đã dần buông bỏ những lối mòn tu tập máy móc, chấp trước. Nhưng hết lần này tới lần khác, con nhận ra ngay đây, lúc này, mình chẳng hiểu một điều gì, chẳng từng đạt được bất kì điều gì, chẳng có điều gì để nói về cái-được-gọi-là sự thực ngay lúc này. Khi ngồi thiền, những lời nói trong đầu về cách hành thiền vipassana cứ hiện lên liên tục nhưng con không còn hứng thú làm theo thứ đi ra từ kiến thức, kinh nghiệm tích lũy từ trước nữa. Nhưng khi không làm theo những tập khí lý trí đó, câu hỏi thường hiện lên là "đây có phải là thức tỉnh hay vẫn vô minh?"

Nếu có một điều làm con cảm thấy thuận pháp chân thực nhất thì đó là sự chấp nhận hoàn toàn, không phản kháng với bất kì điều gì đang xảy ra trên thân, thọ, tâm, pháp. Khi chấp nhận như vậy, mọi giáo lý về cách quán chiếu như thế nào, cần theo dõi tâm ra sao, cần hiểu bản chất của pháp như thế nào đều tan biến. Chỉ còn lại cảm giác tĩnh lặng trong một khoảng thời gian ngắn trước khi nó lại sinh diệt như vậy. Cảm giác đi theo sau đó là một câu hỏi, một sự lo lắng rằng liệu như vậy là đúng hướng hay đang vô minh.

Sáng nay ngồi thiền, lại có cảm giác bất an nổi lên với câu hỏi ràng liệu con có đang tu sai bấy lâu nay hay không. Con rất trăn trở với câu hỏi này, mong rằng được thầy chỉ thẳng vào sự vô minh của con!
Con kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Gần đây trong quá trình tu tập con gặp 02 vấn đề khúc mắc không sao thông suốt được. Con xin Thầy giảng dạy giúp con. Con cảm ơn Thầy ạ.

1. Con hành thiền đã hơn 3 năm, luôn cố gắng tinh tấn tu tập, ép mình vào kỉ luật, luôn sợ sự lười biếng chiếm lấy mình (con nghĩ như vậy chính là tinh tấn). Dạo gần đây tối nào con cũng lạy Phật sám hối trước khi ngủ. Nhưng đôi khi con cảm thấy mệt mỏi và nhiều lúc đến giờ Sám hối con lại sanh tâm cảm giác như bị ép buộc, và đôi khi con cảm thấy mệt mỏi, gò bò không được tự do ạ.

2. Con luôn cố gắng sống tốt và bố thí giúp đỡ người và vật cần giúp. Gần đây con hay đi quanh phố để cho các chú mèo hoang ăn (vì dịch nên các chú mèo kiếm ăn khó hơn), con rất vui khi cho các chú mèo ăn và nghĩ đã giúp được chúng trong lúc khó khăn. Nhưng khi bận không đi cho mèo ăn được con lại bức rức không yên, cứ lo lắng cho các con mèo và nghĩ không được con cho ăn chắc chúng sẽ chết, rồi lại cảm thấy có lỗi không yên.

Con cảm giác được có điều gì không ổn trong cách tu tập hiện tại của con nhưng không biết đó là gì. Con xin Thầy từ bi khai ngộ giúp con. Con xin cảm ơn Thầy ạ!
Con Trâm Anh

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy,
Thầy hoan hỉ giúp con với ạ.
Con phước lớn đã được nghe pháp thoại của thầy từ khoảng 4 tháng trước, hiện giờ hàng ngày con vẫn nghe và hành theo nguyên lý của thầy trao cho đó là luôn thận trọng, chú tâm, quan sát trong mọi việc, trở về trọn vẹn tỉnh thức với thân thọ tâm pháp. Cách đây mấy ngày con bắt đầu ngồi thiền, khi ngồi con quan sát toàn thân cảm nhận sự thở ra thở vô, được khoảng 50 phút thì bắt đầu con thấy phía tai trái nóng dần lên , tiếp theo là lan sang phía sau tai trái và lan rộng dần phía não trái. Con hoàn toàn chánh niệm tỉnh giác để nhận biết nó. Thầy hoan hỉ cho con biết đó là hiện tượng gì, hay con thực hành có sai với nguyên lý không ạ? Con vô cùng biết ơn thầy.
Con chúc thầy mạnh khỏe để chúng con có nơi nương tựa khi vấp ngã trong quá trình tu tập.
Con kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2020

Câu hỏi:

Con cung kính đảnh lễ thầy,
Thầy hoan hỉ cho con hỏi là trong lúc ngồi thiền hôm nay được khoảng 50 phút thì con thấy hiện tượng bán cầu não trái máu dồn lên và cảm giác hơi váng đầu, thưa thầy đó là hiện tượng gì ạ, nguyên nhân và cách khắc phục ạ?
Con kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2020

Câu hỏi:

Cảm ơn thầy về câu trả lời.
Vậy khi con quán tưởng về vô thường, vô ngã con thường có tư tưởng buông bỏ, không chấp thủ bất cứ điều gì, đôi khi thấy mình vô trách nhiệm với những thứ xung quanh (gia đình, công việc...) muốn thoát ly và muốn xuất gia. Vậy đây có phải hướng đi đúng không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con đang tập thiền như này. Khi con thiền sẽ theo dõi hơi thở trước, sau đó đọc Chú hoặc danh hiệu vị Phật hoặc Bồ tát bằng tư tưởng, rồi lại đếm hơi thở mấy lần, theo dõi hơi thở, sau đó còn bỏ ko làm gì cả. Quan sát mọi thứ diễn ra trên thân và tâm duy trì cái thấy biết. Nhưng nếu làm vậy vọng tưởng rất nhiều thế con cứ nhìn thế thôi, miễn mình không chạy theo cảnh là được phải không? Liệu con có làm bị sai chỗ nào không ạ? Khi con nhìn thấy vọng tưởng nó không tan ngay, vẫn diễn ra một lúc, xong nó lại sang các khác, nhưng con không thấy được khoảng chuyển giữa các vọng tưởng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2019

Câu hỏi:

Kính thưa hòa thượng, con đang gặp chướng ngại trong lúc tu tập, cụ thể là khi ngồi thiền quán sát hơi thở hoặc các cảm thọ thì đầu con nặng như có đá trì xuống trán, hơi thở nặng nề rất khó chịu. Có cách nào để cho con không bị chướng ngại này, con kính mong hòa thượng chỉ dạy giúp con. Và khi con quán sát cảm giác căng trán nặng đầu này thường xuyên như vậy, có phải con đang quán cảm thọ không ạ? Con xin thành tâm cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »