loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 148 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'giao tiếp & ứng xử'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-06-2021

Câu hỏi:

Con kính chào sư ông,
Con được biết đến sư ông đã được hơn một năm và thường xuyên nghe pháp của sư ông. Năm nay con 22 tuổi. Con nghe pháp của sư ông và thực hành trong đời sống của mình thì cảm thấy cuộc sống rất nhẹ nhàng. Con thường quan sát những diễn biến cảm xúc, cảm giác và những dòng suy tưởng trong con. Đôi khi con còn chạy theo và mất Chánh niệm. Ngay lập tức con trở về thì ngay đó không còn lăng xăng nữa.
Con rất biết ơn sư ông!
Con còn khá trẻ và chưa va vấp nhiều sự đời. Nhưng gần đây con có sự quan sát sâu sắc hơn về những mối quan hệ trong chính gia đình mình. Con thấy ở đó có đầy rẫy những mong cầu chồng chéo lên nhau từ các thành viên trong gia đình dẫn đến những lời nói, suy nghĩ có thể khiến đối phương và chính bản thân bị đau khổ và tổn thương.
Khi gia đình con xảy ra cãi vã do thiếu thấu hiểu con thấy sự lo lắng trong con đi lên. Con có cảm giác bất an và những sự suy tưởng về những điều không hay xảy ra. Con vừa thấy cảm giác này là tự nhiên nhưng cũng thấy sự thiếu hợp lí vì đó là sự suy diễn ảo trong đầu càng làm mình thêm bất an. Khi con nhận ra thì mọi thứ dừng lại. Cảm giác bất an đi lên thì con nhìn nó và nó biến mất. Con không muốn suy nghĩ nữa. Song trong con lại thắc mắc “Liệu rằng mình có vô tâm?”
Con đã khuyên mọi người bằng tấm lòng của mình nhưng lại bị cho là sáo rỗng, là vô nghĩa. Con thấy bản thân cũng đang mong cầu sự hoàn hảo trong gia đình. Dẫu biết rằng xung đột là chuyện đương nhiên nhưng sự bất an cứ chực chờ.
Con kính xin sư ông cho lời khuyên ạ.
Nam mô Phật Bổn sư Thích ca Mâu Ni

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư! sư cho con hỏi khi ở gần người thân, bạn bè mà tham, sân, si không thể lắng dịu ngược lại còn bị tăng trưởng thì mình cần rời xa nhưng nếu người thân là cha, mẹ mình thì mình cũng phải sống chung, sinh hoạt chung. Vậy mình có cách nào tốt hơn không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con rất hay cự nhau với mẹ con. Tính mẹ con hay áp đặt, muốn mình là đúng nhưng khi mẹ con nói và yêu cầu con làm theo con không làm. Mẹ con rất bực, nhiều lúc cáu kỉnh. Con rất phiền lòng về việc này bởi vì bản thân con không thích người khác áp đặt mình, nhưng cũng không muốn mẹ con khó chịu. Nhưng cái cảm giác bị áp chế và mất tự do khiến con cực kỳ khó chịu. Con xin được nhờ thầy chỉ bày cho con lời khuyên. Con xin tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, hôm nay con làm 1 việc không biết đúng hay sai nhờ Thầy khai thị giúp con. Vợ của con đi làm và có tiếp xúc với ca nhiễm covid thuộc F1, vợ con thuộc F2. F1 test lần đầu âm tính. Vợ con có điện thoại hỏi con có cho vợ vô nhà không, con nói vợ cứ về nhà đi, nhà mình mình cứ về chết thì chết chung. Con chỉ ngại trong nhà mẹ thì già rồi. Nếu có gì thì tội nghiệp mẹ. Nhưng con nghĩ mình đã sống chung gia đình gần 17 năm rồi. Nếu không cho vợ vô thì quá tội vợ, vợ không biết đi đâu, nhà mẹ vợ không chứa. Đã là F thì không có ai chịu chứa ngay cả khách sạn hay phòng trọ. Con chỉ suy nghĩ đơn giãn là mình sống phải có tình người thôi. Nhưng con lo ngại cho mẹ con. Mẹ con con cũng thương mà vợ con con cũng thương quý. Con kính mong Thầy khai thị giúp con. Vì con đã cho vợ con về nhà rồi, nhưng vợ con tự cách ly trong phòng 1 mình.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-06-2021

Câu hỏi:

Dạ Nam Mô Phật. Kính đảnh lễ Sư Ông. Dạ cho con hỏi làm sao để nhận mà không dính mắc ạ? Vì lúc con nhận một điều gì từ người khác, trong con luôn có một suy nghĩ rằng con mắc nợ người ta và tìm cách để cho lại họ một điều tương tự. Cho nên mỗi khi ai đó muốn cho con thứ gì con tìm cách để né tránh ko muốn nhận. Nếu không từ chối được thì con cũng nhận mà tâm lý con không được thoải mái. Kính mong Sư Ông giúp con tháo gỡ tâm lý ạ. Con kính tri ân Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Sư Ông.
Con kính xin Sư Ông chỉ dạy con.
Thật sự trước 1 việc không như ý trong quan hệ đồng nghiệp, con chưa có khả năng để thấy KHÔNG ANH KHÔNG TÔI, con chỉ giữ bình tĩnh không manh động để cho pháp trôi chảy. Và con chỉ có hóa giải bằng sự thông cảm, cảm thông cho hoàn cảnh của người bạn mình, con cư xử bình thường như chưa từng xung đột ngày hôm qua. Con thấy sau đó, trong lòng con bình an, thật nhẹ nhàng.
Con xin Sư Ông chỉ dạy.
Con chân thành biết ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Sư Ông.
Xin Sư Ông chỉ dạy con
Hơn 2 năm trước, con có tình nguyện hướng dẫn công việc cho 1 nhân viên mới vào làm, không biết gì, bây giờ đã bắt đầu thuần thục, thì phát sinh việc bạn ấy ganh tị với con về quyền lợi (con làm đã hơn 10 năm), hôm qua, bạn tranh cãi thẳng với con về việc đề nghị Sếp mang hàng về bán (vì từ trước đến nay con đứng quầy bán hàng, khi khách hàng có ý kiến về mặt hàng mới con đều báo Sếp xem xét nếu được thì mang về), bạn sợ tăng thêm việc, nhưng cách làm của Sếp, thêm việc là có thêm lương, con lại bệnh tim tái phát, con mới đi kiểm tra về xin Sếp làm giảm bớt việc, con thấy buồn phiền, trong lòng dấy lên tư tưởng bị phản bội, nhưng rồi theo sự chỉ dạy của Sư Ông, con thấy đó là quả bất thiện trổ ra từ những kiếp sống trước, đó là sự vận hành của pháp không có tôi ta, từ sau khi viết thư này, con sẽ hạn chế tối đa sự can thiệp chuyên môn, giảm sự giao tiếp, con sẽ tập chánh niệm thường xuyên hơn, tập trung quay vào trong, hạn chế phản ứng khi bạn công kích, con nghĩ rồi thì bạn sẽ học ra bài học từ việc cư xử của bạn, cũng là khó khăn vì bộ phận con làm hầu như cả ngày chỉ có 2 đứa với nhau, con sẽ hết sức cố gắng.
Kính xin Sư Ông chỉ dạy con.
Con xin chân thành biết ơn
Kính
Con
Đỗ thị Ngọc Lan.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy. Con chia tay với người yêu cũng đã mấy năm, con đã nếm trải quá nhiều đau khổ vì mối tình ngang trái đó nhưng rồi mọi chuyện cũng đã qua. Giờ gặp lại nhau ngoài đời thường hay trên mạng xã hội con cũng đều thấy bình thản chẳng gợi lên cảm xúc yêu hay ghét gì. Thậm chí con còn nghĩ mọi việc xảy ra như thế mới thật là đúng sự vận hành của Pháp. Con nghĩ con đã coi họ như một người bạn. Nếu khi họ cần giúp gì con vẫn giúp và ngược lại.
Tuy nhiên con rất hay nằm mơ thấy người đó (gần như là hàng tuần), tỉnh giấc rồi con cảm thấy mệt mỏi chán nản rã rời vì những giấc mơ đó, con cũng không muốn nó lặp lại nữa. Vậy có phải đó là do nghiệp xấu giữa con và họ chưa hết, hay do con vẫn chưa học xong bài học về tình yêu (mà con ảo tưởng là đã học xong rồi). Con xin Thầy chỉ dạy. Con thành kính cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, con từng bị trầm cảm, tác nhân chính là ba con. Con vẫn luôn hận ông ấy, nhưng một phần trong thâm tâm con vẫn luôn áy náy vì ba con cũng là một trong những nạn nhân của cuộc sống bất toại nguyện và hiểu biết sai lầm, và vì đó là ba của con, con không thể phản kháng lại bất cứ điều gì mặc dù nỗi đau vẫn âm ỉ trong con. Con chỉ muốn được thầy lắng nghe và chia sẻ niềm đau trong con thôi thưa thầy.
Con kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2021

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Mấy hôm nay do không thấu tỏ sự việc con đi giúp người khác, thành thử lại mang giây buộc lấy mình. Do công việc không như ý thỉnh thoảng có đêm mất ngủ, ăn không ngon. Con nhớ có lần thầy giảng khi làm việc đương nhiên cũng phải lo nghĩ tính toán. Nhưng mấy hôm nay mất chánh niệm hoài, con nhận thấy mình còn vội vàng hấp tấp khi ra quyết định và thiếu tế nhị trong ứng xử. Nhiều khi không nắm bắt kịp mong muốn của người đối thoại, nên cách nói chuyện không uyển chuyển. Thế mới biết việc tu phải rất cẩn trọng trong từng niệm. Thầy hoan hỷ chỉ thêm cách giúp con khắc phục những thói quen con đã kể trên.
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »