loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 178 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chúc mừng năm mới'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Hôm nay con muốn chia sẻ lòng biết ơn với Thầy và những trải nghiệm tu học trong gần 06 năm qua khi hành theo pháp thầy hướng dẫn.

1. Chữa bệnh

Cách đây gần 06 năm con bị bệnh trầm cảm khá nặng, không còn đủ sức khoẻ để đi làm. Con tìm cách chữa trị trên mạng vô tình con tìm được trang nhà để nghe Pháp Thầy chia sẻ. Bệnh trầm cảm rất khó ngủ, lạ kỳ nếu con nghe pháp thoại của Thầy con có thể ngủ được. Ngoài ra con kết hợp với uống thuốc tây và đi bộ tập thể dục. Nhưng về mặt tâm lý chủ yếu con thực hành theo pháp của Thầy, cứ thấy đến đâu bệnh thuyên giảm đến đấy.

Đến nay con chỉ còn dùng 15mg thuốc mỗi ngày, bác sỹ căn dặn nên dùng liên tục và thường xuyên như vậy bệnh sẽ không tái phát. Hiện nay con thấy sức khoẻ ổn định sợ hãi lo âu giảm hẳn, nếu có sinh khởi chỉ một lát là lại trở lại bình thường. Con lấy chính đề mục sợ hãi lo âu để quán chiếu mà không phải trốn tránh hay đối trị. Hiện con làm thơ, viết nhạc và là chỗ dựa tinh thần cho vợ con mỗi khi cô ấy bị căng thẳng lo âu. Con cảm nhận mình không còn bất cứ mong cầu gì, chỉ trực nhận pháp ngay nơi mình để sống.
Con chỉ muốn gửi thông điệp bệnh trầm cảm có thể chữa khỏi, không những thế, nếu tu học vẫn giác ngộ bình thường như người không bị bệnh.

2. Thực hành pháp Thầy chia sẻ

Trong 03 năm đầu tiên mỗi ngày con nghe từ 02 đến 04 tiếng pháp thoại, đọc tất cả câu hỏi và trả lời của Thầy trong mục hỏi đáp. Đọc nhiều lần sách của Thầy: Thực Tại Hiện Tiền, Sống Trong Thực Tại, Soi Sáng Thực Tại và gẫn đây là cuốn Khai Thị Thực Tại.

Ngoài ra con đọc kinh điển như Kinh Pháp Bảo Đàn, Thiếu Thất Lục Môn, Kinh Pháp Môn Căn Bản, Kinh Khu Rừng, Kinh Vô Ngã Tướng, Kinh Đại Tứ Niệm Xứ, Kinh Chuyển Pháp Luân và một số sách của các vị Thiền Sư khác. Nói chung con đọc cũng nhiều.

Hiện giờ con giảm đọc thỉnh thoảng nghe lại một vài bài pháp của thầy chủ yếu con thực hành hàng ngày như sau: Con chỉ cảm nhận trọn vẹn "Thân Thọ Tâm Pháp" mọi lúc, mọi nơi khi 06 căn tiếp xúc với 06 trần hoặc khi nói năng, suy nghĩ hay hành động. Ngoài ra con không phải làm gì cả, rất đơn giản vì con nhận thấy pháp tự tu như Thầy nói. Nó giống như người đi vào đường trơn trượt sẽ tự động nghiêng người xoè tay ra lấy lại thăng bằng và cũng giống như loài cây luôn vươn về phía mặt trời để đón nhận ánh sáng.

Năm cũ đang qua, năm mới đang đến, con kính chúc quý Thầy Cô và các bạn đồng tu năm mới an lành, vui vẻ, hạnh phúc.
Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Con Tuệ Liễu Trung, năm mới 2022 con kính đảnh lễ sư Thầy.
Kính chúc Sư Thầy pháp thể khinh an để dẫn dắt chúng con đi vào đạo. Con có mấy câu gửi tới Thầy:

Thầy âm thầm chia sẻ pháp
Con lặng lẽ sống tâm thiền
Tuy hai miền xa cách
Mà tĩnh tại an yên

Kính Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Năm mới con xin kính chúc thầy và các tăng ni trong chùa mạnh khỏe, tinh tấn ạ!
Thưa thầy, khi ngồi buông thư, con tự nhủ để cho thân tâm tự "nguội lạnh" (giống như ly nước để xuống cho tự yên lắng), khi đó con thường cảm thấy mình không có đầu, con cũng chỉ thấy vậy thôi.
Gần đây có quyết định của cơ quan mà ai cũng thấy vô lý và bất công với con. Con cũng phát biểu rằng điều đó không thỏa đáng, con chỉ nói lên sự thật nhưng tâm con thực sự không hẳn giận dữ hay buồn bực. Rồi con nhận được những lời hỏi thăm, động viên từ mọi người (có lẽ mọi người nghĩ con buồn và tức giận lắm). Con thấy thật ấm áp, thầm cảm ơn thầy, cảm ơn pháp, cảm ơn mọi người.
Xung quanh con ít người biết đạo, gần đây có người, do cảm thấy khổ đau đã tìm đến con tìm hiểu về Phật pháp, con đã giới thiệu chị nghe pháp và trang web này của thầy.
Năm mới con viết bài thơ, kính trình thầy, và xin gửi lời chúc tới mọi người ạ.

CHÚC NĂM MỚI

Năm mới chúc mình tâm sáng trong
Bùn nhơ thơm ngát đóa sen hồng
Tinh tấn tu tâm tròn hạnh nguyện
Buồn vui, thành bại vẫn thong dong

Năm mới chúc người thêm trí tuệ
Yêu thương từ ái mãi tràn trề
Cuộc sống an bình không vị kỷ
Sớm thấy chân như tỏ lối về
1/1/2021

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Năm mới 2022 đã đến, con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe, Thầy là vị Minh Sư tuyệt vời của chúng con.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

Con xin kính chúc thầy năm mới mọi điều tốt đẹp và hy vọng được gặp thầy ở Việt Nam trong năm mới!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

Chúng con phương xa luôn hướng tâm về Sư Ông.

Sư Ông mạnh khỏe sống trăm năm
Ngọn đuốc Sư Ông tựa trăng rằm
Soi đường dẫn lối cho con trẻ
Rừng đêm cần lắm một ánh trăng

Con cháu kính dâng lên Sư Ông ngày đầu năm 2022

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

Trước thềm năm mới, con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe và bình an để dẫn dắt chúng con trên con đường Đạo ạ!
Con thành kính đảnh lễ và tri ân Thầy!
Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

Namo Phật, Namo Pháp, Namo Tăng,
Kính bạch Thầy,

Chúng con kính chúc Thầy cùng quý Sư, quý Ni trong chùa pháp thể an khang. Nhờ ơn Thầy khai thị, chúng con biết lối quay về ngay nơi thực tại của mỗi người để thấy ra Pháp ngay đây trong đời sống hằng ngày. Chúng con vẫn thấy có nhiều Tham, Sân, Si khởi lên nơi mình, nhưng dần thấy nó đến đi sao thì cứ như vậy. Không biết từ lúc nào, mà tự thấy bớt đi cái lăng xăng tìm kiếm bên ngoài, bớt đi cái phán xét, kiểm duyệt cái đang diễn ra nơi Thân, Tâm, Cảnh. Chúng con thấy bình thản, sáng suốt hơn trước những biến động xảy đến.
Nhân dịp năm mới xắp đến, con xin có bài thơ dâng Thầy, và gửi tới quý đạo hữu.

Ngay đây vốn đủ đầy
Chưa bao giờ cách xa
Năm mới về muôn nẻo
Chúc mỗi người thấy ra!

Con kính đảnh lễ Thầy,
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.!
con xin thành tâm cung kính đảnh lễ sư ông.
Nhân dịp năm mới con xin được kính chúc sư ông luôn mạnh khỏe và an vui!

Con.

Trương Vinh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-12-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Con kính đảnh lễ Thầy ạ. Chỉ còn vài giờ nữa là kết thúc năm 2021, cả thế giới đang chuẩn bị bước sang năm mới 2022. Nhìn lại cả quá trình tu tập bản thân trong năm qua con thấy mình hình như đạt được trạng thái được gọi là TĨNH hay sao Thầy ạ. Gặp chuyện gì giờ thấy mình không có bị xáo trộn về mặt tâm lý. Thỉnh thoảng cũng bực mình chút nhưng nhanh chóng lấy lại trạng thái bình thường. Cuộc sống diễn ra như nó vốn có, và mình cũng hoà hợp với mọi thứ, trong con người mình mọi thứ thật là bình yên. Con thật biết ơn những lời Thầy dạy, pháp nghịch cảnh để từ đó thấy ra chính mình, chỉnh sửa lại những gì mình còn chưa đúng, để đạt được chữ "Bình hoà" trong đối nhân xử thế. Con thật may mắn khi biết được Thầy, gặp được pháp tu ứng dụng ngay trong đời sống thực mà cũng không cần phải học trước về lý thuyết, kinh luận. Con không biết diễn đạt hết như thế nào lòng biết ơn đối với Thầy. Con xin tri ân Thầy thật nhiều. Con kính chúc Thầy sang năm mới mạnh khoẻ, an lạc, an nhiên tự tại, trụ thế dài lâu và Thầy mãi là ánh sáng soi sáng, chỉ lối cho hàng đề tử chúng con.
Kính lễ,
Con

Xem Câu Trả Lời »