loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'nhẫn nại'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Sức chịu đựng, sự nhẫn nại của con người là vô hạn, nhưng chỉ vì có bản ngã nên mới hữu hạn đúng không ạ?
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-11-2020

Câu hỏi:

Kinh bạch thầy. Con hiện đang làm nghề kinh doanh thuốc bắc, thuốc Nam. Trong lúc con đi làm con bị người ta chửi rủa, sỉ nhục 1 cách thậm tệ, nhiều lúc con bế tắc thật sự nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Kính xin thầy cho con lời giải đáp ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-10-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy,
Con có đọc về Nhẫn Nại - Nhẫn Nhục - Kham Nhẫn được thầy viết trong cuốn Sống trong Thực tại. Tựu chung lại, con có thể hiểu đây là Thái độ khi đối diện với những Tính chất của Pháp (Tính trong Thời - Vị - Tính mà thầy đã nhắc đến), và cũng chính là một dạng biểu hiện của thái độ Thuận pháp (trong Tùy duyên Thuận pháp) phải không thưa Thầy?
Xin thầy chỉ giúp con ạ!
Con kính đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2020

Câu hỏi:

Sư ông ơi, con bị những người thân của con vì chưa có hiểu biết kỹ về những việc con làm, đã vội kết luận và hiểu lầm con. Con biết họ góp ý là muốn tốt cho con và tình thương con nên mới thế, nên con chỉ biết im lặng và lắng nghe vì những lời giải thích lúc này đối với họ là vô ích. Nếu con nói hay giải thích thì họ càng phản kháng mạnh hơn và lại tạo nghiệp xấu. Nhưng nếu không nói họ sẽ không biết và tiếp tục lầm lỗi. Hiện giờ con đang chỉ biết im lặng để nhìn và soi sáng lại mình vì con chưa đủ định lực để nói cho họ hiểu (Cũng để khiến cho ba mẹ con vui và yên tâm về con, con đã chấp nhận làm những điều mà con biết là không tốt cho sức khỏe của bản thân con và gia đình, con nói ba má con mà họ không hiểu được sư ông ạ). Con nghĩ rằng không nên cãi hay làm ba má buồn vì sự ích kỷ của bản thân mình. Sự im lặng của con trong trường hợp bị hiểu lầm này có nên không ạ? (Con biết những điều con làm hoàn toàn không sai tốt cho bản thân con và gia đình nhưng vì ba má chưa bao giờ tin tưởng con cả.)

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Sư ạ. Con có vấn đề này, mong thầy từ bi chỉ bảo giúp con.
Hiện tại thì con đang sống và làm việc tại một nơi xa nhà, xa quê hương nơi cha mẹ con đang sinh sống. Cha mẹ muốn con về quê nhà sống và làm việc để ở gần cha mẹ. Con thì không muốn về nhà mà ở lại thành phố lớn. Vậy nếu con làm trái ý bố mẹ thì có mang tội bất hiếu không ạ?

Thứ hai, con là nhân viên y tế, làm việc phải tiếp xúc với bệnh nhân hàng ngày, thời gian đầu con rất là có tâm bi, thương bệnh nhân mang bệnh thân là đã bị khổ thân rồi, nhưng sau vài tháng làm việc, gặp nhiều bệnh nhân thái độ rất không lịch sự, thậm chí còn hạch sách, làm tâm bi của con giảm dần, và hiện nay thì hầu như không còn, chỉ còn tâm sân, tâm bất thiện thôi ạ. Sư từ bi cho con xin lời khuyên nên làm như thế nào trong trường hợp này ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có phải trong niệm pháp nếu như thấy mình có sự trói buộc với đối tượng đó thì cũng chỉ để yên cho cái của tánh biết thấy sự trói buộc đó một cách lặng lẽ mà không can thiệp.
VD: Con có tình cảm với một người, nhưng không được đáp lại và con thấy được mỗi khi nhìn thấy hình ảnh hoặc đối tượng đó con có cảm giác đau khổ, nhói đau, như vậy là con đang bị trói buộc đúng không ạ? Và giờ con phải nhẫn nãi để đối diện với cảm giác đau khổ này bằng cách chỉ lặng lẽ thấy cảm nhận cảm giác đó cho dù lúc đó bức bối, bất an, đau khổ như thế nào có phải không ạ? Và việc của con là cứ lặng lẽ cảm nhận những cảm giác như vậy mỗi khi thấy đối tượng đó, còn việc khi nào những cảm giác đó hết là để cho Pháp? Con xin cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy ạ!
Thầy ơi cho phép con được trình pháp và mong thầy chỉ dạy a! Từ ngày con nghe pháp của Thầy cũng như thực hành theo những lời chỉ dạy đó, con thấy tâm mình đã có sự chuyển biến rất lớn khi đứng trước những được mất, hơn-thua, giận-hờn, vui -buồn... trong công việc cũng như gia đình Thầy ạ! Con xin tri ơn thầy nhiều, và giờ đây con cũng phát nguyện mong muốn được một ngày nào đó được xuất gia gieo duyên để có cơ hội tìm hiểu và tu tập cho thân tâm tinh tấn chánh niệm tỉnh giác được trọn vẹn hơn. Con xin có một số câu hỏi xin Thầy chỉ dạy thêm:
1, Mỗi buổi sáng cứ 4 giờ con dậy hành thiền (ngồi, đi, nằm), và cả nghe kinh Pali. Nhưng khi ngồi thiền được khoảng 10 phút thì con hay bị trạng thái buồn ngủ kéo đến, con lại dậy đi hành thiền, khoảng 10 phút lại ngồi thiền thì trạng thái buồn ngủ có đỡ, được 20-30 phút thì con lại chuyển sang nằm thiền, và niệm chết buông xả (vì con có nghe thầy giảng trong pháp và viết trong cuốn con đường hạnh phúc). Con hành như vậy có đúng không xin thầy chỉ dạy cho con ạ?
2, Như môt vài lần con đã trình với Thầy rồi bây giờ chướng ngại trong tu tập của con rất lớn là vợ con, mỗi lần con đi chua về là hầu như vợ con không thích và nổi sân lên, cứ mỗi lần con đưa chủ đề này ra phân tích mong cho vợ con hướng đạo... là một trận gây gỗ ồn ào nhà cửa (chủ yếu là do vợ con) vì bản thân con luôn thức tỉnh trong những lời nói và hành động của mình. Việc này cứ tái diễn rất nhiều lần. Con cũng đã chia sẻ và hỏi các sư, các sư đã khuyên bảo vợ con nhưng cũng không ăn thua và đã khuyên con nên viết thư hỏi Thầy và nhờ thầy giúp đỡ cho vợ chồng con ạ!
Con xin tri ơn thầy rất nhiều, mong thầy thân tâm an lạc ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2019

Câu hỏi:

Kính thầy, sáng nay là buổi sáng hiếm hoi con thức dậy mà không mệt mỏi hay chán nản. Các vấn đề dạy con nhẫn nại và cẩn trọng rất nhiều. Và con cũng thấy được thái độ của mình khi có vấn đề phát sinh, còn mệt mỏi tức là còn bản ngã ích kỷ. Cái tâm còn lăng xăng sợ sệt thì làm sao mà tốt được. Bây giờ, con sẽ chờ những vấn đề đến như là cây sắt chờ than đỏ để rèn luyện vậy. Con sẽ không sợ nữa. Con cám ơn thầy đã và đang từ bi dạy dỗ con và các bạn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy trải qua nhiều trải nghiệm trên chính mình con đã hiểu được lời Thầy dạy. Nghe pháp thoại của Thầy nghe đến đâu hình như con đều thấy đến đó. Và con cũng thấy được lợi ít của cái sống thuận pháp như nó đang là. Tuy thời gian sống với pháp như nó đang là rất ngắn ngủi nhưng con cảm nhận được thật hạnh phúc. Vì do tập khí của bản ngã quá sâu dầy nên nó cứ khởi sanh lên nên con phải quay về nhìn thêm tập khí ấy. Đôi lúc mất chánh niệm mất tinh tấn nên phải chạy theo những lôi cuốn ấy rồi bị đắm chìm bị luân hồi sinh tử bị phiền não khổ đau bị căng thẳng... Thức tỉnh, chánh niệm lại thì thấy sự sanh diệt của chúng và con luôn luôn thay đổi thái độ nơi chính mình cho thuận pháp. Con xin cảm ơn thầy ạ. Vì bệnh con càng ngày càng sanh lên quá nhiều. Nên con cần nhẫn nại với cái khổ thân này để điều chỉnh thái độ cho đúng tốt. Nếu không thấu hiểu những lời Thầy dạy chắc con không đứng vững nổi. Vì con quá nhiều bệnh. Bệnh này chưa khỏi lại sanh bệnh khác. Nhưng con vẫn phải nhẫn nại đi và đi trên con đường Thầy chỉ dạy. Con xin cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2018

Câu hỏi:

Con xin kính chào Thầy! Xin chúc Thấy thân tâm luôn an lạc.
Con xin Thầy chỉ dẩn thêm cho con. Ngày 5-4-2018 con có trình Pháp với Thầy và Thầy có nói với con,"Tuy nhiên sống trong đời thì người giác ngộ cũng không trụ chân đế, không xả tục đế mà cả hai mặt đều tùy duyên thuận Pháp vô ngã vị tha là được." Con luôn làm theo lời Thầy dạy, con là cư sĩ đã có gia đình và có con. Vợ con là người không coi nặng về tâm linh mà thiên về khoa học thực tế (theo tục đế, không thấy được chân đế). Trong cuộc sống con luôn chiều theo ý của vợ con, hầu hết là mọi quyết định con đều chấp nhận, có một số việc khi con nhìn thấy kết quả là không đúng thì con mới giải thích cho vợ con hiểu, vì con biết cuối cùng người phải dọn dẹp vấn đề này cũng sẽ là con. Và có những chuyện nhỏ con thấy sẽ không đúng nhưng con vẫn chiều vợ con để cho vợ con thấy kết quả là như con dự đoán, nhưng vợ con cũng vậy, bắt buộc con phải làm theo ý vợ con, nếu con không làm thì sẽ khó chịu kiếm chuyện này nọ. Con cố giải thích về mặt chân đế thì vợ con không chịu hiểu đôi khi còn hiểu theo hướng tiêu cực. Lúc đó thấy tâm sân con nổi lên, "sao giải thích hoài mà không hiểu vậy nè", con vẫn biết là trình độ căn cơ của mỗi người khác nhau mình bắt người khác hiểu là sai, nhưng vì cô ấy bắt con phải làm, còn bình thường tranh cãi thì con sao cũng được, cô ấy muốn gì thì cứ làm. Con không biết làm sao phải đối phó với vợ con mà tâm sân không nổi lên khi vợ con bắt con phải làm theo ý cô ấy, khi mình thấy kết quả là không đúng và có cách nào để cho cô ấy hiểu hay không, Con xin kể vài ví dụ cho Thầy nghe.
Công việc đang làm ổn định, mọi thứ tốt đẹp, không có thời gian rảnh nữa là đằng khác. Vợ con ngồi sợ, sau này không biết có còn giữ được vậy không rồi lo nghĩ, rầu rĩ, con nói mình cứ làm tốt và lên kế hoạch trước, cố gắng hết sức làm tốt hôm nay đi, chuyện sau này khi nào đến rồi tính tiếp. Vợ con nói con không biết lo xa, chỉ biết an phận với mình có, bây giờ phải làm thêm cái gì đó để có thêm tiền để dành cho con cái, lỡ có gì thì nó còn có của (liên tưởng đến một việc khác, nhà con có quen một người lúc trẻ khá giả, về già làm ăn thua lỗ, không có tiền lo cho con, 3 cha con sống khổ cực). Con nói em biết lo xa là tốt, nhưng đừng vì vậy mà phải bắt mình vào thế khó, tại sao từ đây đến lúc thành công mình không vui vẻ mà tận hưởng, vừa làm vừa vui vẻ, lúc nào cũng làm khó mình khó người, mình với gđ bác đó có giống nhau đâu, vì nghiệp duyên của mỗi người cho nên giờ phải trả, trong quá khứ bác đó đã gieo nhân gì đó và 2 đứa bé đó cũng vậy cho nên mới gặp nhau (con xin nói tóm tắt đại khái, cho đỡ dài dòng). Vợ con vẫn không hiểu và cứ bắt con phải làm thêm cái này cái kia mà mình thì chỉ có 2 tay, sức lực thì có hạn. Giữa chân đế và tục đế, con luôn cố gắng tùy duyên thuận pháp, nhưng với người thân thì những người này dễ làm tâm sân mình nổi lên, vì người ngoài thì mình không cần phải tranh luận làm gì. Con xin Thầy chỉ dẫn thêm cho con làm sao.
Con xin cám ơn Thầy nhiều.

Xem Câu Trả Lời »