loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 93 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chân đế & tục đế'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-05-2021

Câu hỏi:

Thầy kính,
Con có một chút lấn cấn về chân đế và tục đế vẫn chưa hiểu chắc, nên nhờ thầy gỡ khúc mắc cho con.
Con lấy ví dụ về một cái cây.
Nếu con nhìn cái cây bằng khái niệm trong suy nghĩ của con thì đó là tục đế. Khái niệm về cái cây không thay đổi, không sinh không diệt. Nếu con nhìn cái cây không bằng khái niệm thì đó là chân đế. Vậy thì chân đế của cái cây đó sinh rồi diệt.
Trong nhiều bài giảng, thì nói cõi này là tục đế. Cái cây con thấy đó là tục đế, là không thật có. Và cái cây đó khi đủ điều kiện thì sống, không đủ sẽ chết.
Thật tình có vẻ cả hai góc nhìn đều có lý. Vậy hiểu như thế nào về chân đế tục đế của Phật pháp để con nghe pháp và thực hành cho đúng ạ.
Kính thầy chỉ ra để con được rõ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2020

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy!
Thưa thầy con muốn hỏi tiếp về câu trả lời của thầy cho câu hỏi của con hôm 21/12/2020 nói về lời thầy dạy: "Khi không còn cần rèn luyện để trở thành, hay đạt được bất kỳ điều gì, chỉ thấy biết trong sáng thì tuệ tri sẽ xuất hiện" - thầy có trả lời: Con đang nói về đạt được mục đích trong tục đế, còn Thầy đang nói về thấy ra sự thật trong chân đế.
Vậy khi đang sống trong đời sống thường ngày, con vẫn phải có mục đích và có ước mơ hoài bão phải không thầy?
Con phải làm sao để thấy được sự thật trong chân đế thưa thầy?
Con và nhiều người cứ phải chật vật mưu sinh, bị cuốn theo cơm áo gạo tiền, cái nhà cái xe hoài để có sự an toàn, duy trì cho thân xác này, liệu điều đó có làm chậm quá trình tụi con tiến tới chân đế không ạ?
Mong thầy chỉ bảo để con hiểu rõ cách thực hành, ứng dụng lời thầy như thế nào trong đời sống bình thường ạ.
Con xin cảm tạ ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2020

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy!
Con đang thắc mắc về câu nói của thầy: "Khi không còn cần rèn luyện để trở thành, hay đạt được bất kỳ điều gì, chỉ thấy biết trong sáng thì tuệ tri sẽ xuất hiện". Việc không cần rèn luyện để trở thành hay đạt được bất cứ điều gì có làm ta trở nên lười biếng, thất nghiệp và vô dụng trong xã hội không thưa thầy? Con thấy những người thành công hay viết sách để giúp người trẻ có được sự cố gắng thành đạt, nhưng thầy lại nói như là buông xuôi, con không biết nên nghe ai? Con sợ khi không có mục tiêu phấn đấu, đạt được mục tiêu gì đó, mình lại trở nên sống phí cuộc đời, không giúp ích cho ai, hoặc bản thân bị nghèo khó, chật vật sau này.
Mong thầy có thể giải thích rõ cho con hiểu để thực hành trong cuộc sống đời thường cho đúng đắn nhất ạ!
Con xin cảm ơn thầy rất nhiều!
Chúc thầy sức khoẻ & bình an!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, hôm nay con thấy việc thay đổi người khác để mình yên thân là sai lầm, thay đổi nhận thức của mình mới là quan trọng nhất, đừng cho mình là nạn nhân, đừng nghĩ là mình có vấn đề rồi tự suy sụp. Mình có cái sáng suốt, phải tự tin nơi mình.
Còn tục đế con sẽ không tạo tác nữa, không gì bằng giác ngộ chân đế. Con xin cám ơn các câu trả lời và câu hỏi của thầy và các bạn.
Con xin tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, hôm nay con thấy ra mình rất nhiều trong bài Pháp thoại Chân lý của thầy.
Con cứ tự cho việc học đạo, kiếm tiền, chăm sóc người thân,... là quan trọng nhất còn những việc dọn dẹp, đi đứng nằm ngồi,... là chuyện không đáng quan tâm đến nên nhìn xung quanh khung cảnh thật bê bối và bản thân con cũng bê bối luôn.
Con chợt nhớ hồi nhỏ, con rất nề nếp, học là rất chú tâm. Làm bài thi gì ra khỏi phòng thi là con đều nhớ hết đề bài ra sao, con giải thế nào, cái nào sai cái nào đúng, bao nhiêu điểm là con biết trước hết.
Nhưng.... càng lớn càng thiếu thận trọng, thiếu sự chú tâm và cái quan sát bị tham sân si che mờ nên lầm đường lạc lối.
Con có thắc mắc ở câu "tự chẻ đầu chính nó", con đã thôi tìm cầu trong chân đế nhưng tục đế đưa tới những kiến thức mà con không biết nên tiếp tục học hay không? Ví dụ tiếng Anh hay nguyên lý vẽ. Con sợ con lại lầm đường lạc lối. Vì bao nhiêu năm nay con đã quên mình rất nhiều rồi.
Mong thầy khai thị. Con xin tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Theo con nghĩ sân đúng lúc, đúng chỗ cũng tốt phải không thầy?
Chuyện của con là như thế này.
Con là người đảm nhiệm nấu ăn trong phòng trọ có 3 anh em. Mỗi lần nấu xong thì con gọi hai thằng em xuống dọn cơm để ăn, với lời nói rất nhẹ nhàng, nhưng nói lui nói tới hai lần vẫn trơ trơ, và lúc đó trong con nỗi cơn thịnh nộ lên một cách tự nhiên và quát với lời nói rất dữ tợn với 2 người em kia, từ đó hai đứa kia mới sợ và xuống dọn cơm.
Qua câu chuyện đó con nghĩ đâu phải không sân là tốt đâu.
Mong thầy khai thị cho con ạ.
Con xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Nếu như trong tục đế con vẫn cố gắng, hoặc sửa đổi việc gì đó hay giao tiếp trong các mối quan hệ. Có phải chỉ cần trong tất cả việc này mà con thấy ra được suy nghĩ, cảm xúc mình trong đó thì vẫn là chân đế phải không ạ?
Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con hay trăn trở những câu hỏi về Tục Đế và Chân Đế với Thầy. Sau một thời gian chiêm nghiệm con thấy ra như sau:
1. Khi làm việc gì, con thấy ảo tưởng của mình. Con buông ảo tưởng đó ra, chỉ còn sự kiện thực. Đó là về phần con. Về phía người khác, họ cũng có ảo tưởng của họ. Nếu sự việc không gây nguy hại thì con cũng thuận theo họ. Như vậy có sai chỗ nào không, thưa Thầy?
2. Trong Tục Đế chỉ toàn bản ngã. Con tôn trọng bản ngã người khác để tránh va chạm hoặc để mọi sự suôn sẻ.
Xin Thầy cho con lời chỉ dạy.
Con cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con thưa Thầy, theo Thầy dạy con hiểu là mình cứ sống bình thường tự nhiên, thường chánh niệm soi sáng thấy biết rõ thân tâm mình trong mọi hoạt động tương giao với môi trường. Vậy có cần sự cố gắng nỗ lực nào không ạ? nếu có, xin Thầy chỉ dạy cụ thể, con xin cảm ơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, con đảnh lễ thầy.
1. Con có nghe thầy kể ra tâm, tâm sở, sắc pháp, Niết-bàn, những cái đó gọi chung là gì ạ?
2. Chánh nghiệp là như thế nào?
3. Con hằng tu tập quán thân tâm, chánh niệm tỉnh giác như thầy dạy. Chắc chắn sẽ có ngày con đau rồi chết. Những giây phút cận kề cái chết thì con nên quán thế nào vì chắc lúc đó thân đau tâm loạn mất rồi. Con nghe nói cận tử nghiệp mà xấu thì dẫn đến tái sinh xấu.
Con xin cảm ân thầy dạy đạo.

Xem Câu Trả Lời »