loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 40 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'từ thiện'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-05-2020

Câu hỏi:

Chào thầy,

Em đọc khá nhiều câu trả lời của thầy cho mọi người và cảm thấy mến phục trí tuệ thầy đang có. Thế gian hiếm ai có được trí tuệ này. Em xin gửi lời cảm ơn và chúc sức khoẻ đến thầy.

Em có một câu hỏi mong thầy tháo gỡ giúp. Em là một người sống và thực hành tâm linh tích cực. Em có khả năng thấy tương lai của người khác. Tiếc là khổ đau thì nhiều, an vui thì ít. Em cũng rất cố gắng cứu họ khỏi tương lai đó. Nhưng họ vẫn dính mắc ở khổ đau.

Mặc dù biết: “Bất cứ ai cũng phải biết bản thân cần được cứu thì người khác mới giúp mình được.” (Tiếc thay đa số không thấy)

Nhưng em vẫn thấy quá tội và bất lực trước khổ đau sẽ xảy đến trong đời những con người đó. (Mọi cố gắng cứu họ chỉ như hạt muối bỏ biển)

Mong thầy cho em lời khuyên em nên làm gì để có thể giúp mọi người mà thân tâm em vẫn tĩnh lặng trước mọi kết quả.

Cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, thầy có thể chỉ cho con biết làm sao để giúp đỡ đúng người thật sự cần giúp không ạ, tại vì con sợ có những người lợi dụng lòng tốt của người khác để lừa đảo, và giúp họ thì vừa có hại cho mình, vừa tiếp tay cho họ lừa thêm những kẻ khác. Nên con sợ không giúp được những người đang gặp khó khăn, mà toàn giúp trúng những kẻ lừa đảo. Mong thầy chỉ cho con, con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2019

Câu hỏi:

Con xin chắp tay cúi đầu đảnh lễ Thầy! Con rất mừng vì trong chuyến đi làm đồng thí chủ cho 2 chùa nghèo tại Sài Gòn và Bạc Liêu, con đã được đến Bửu Long lần đầu tiên đảnh lễ Thầy tại chùa. Con biết Thầy đang rất bận với chuyến đi tại Úc nhưng con mong Thầy từ bi dành chút thời gian cho con.
Thưa Thầy, tâm con đang vô cùng hoan hỷ vì chuyến đi Dâng Y hoàn mãn. Thậm chí, có nhiều thiện pháp đột nhiên đến, như có chư thiên gia hộ để con được làm vậy.
Đầu năm nay, con phát nguyện sẽ dành một phần đất của nhà con để xây dựng làm chỗ trú xứ cho Chư Tăng khi cần. Đến hôm nay, công trình gần như đã hoàn thiện.
Con xin cúi đầu tri ân sự chỉ dạy của Thầy. Con mong thư Thầy lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2018

Câu hỏi:

Con Thành kính đảnh lễ Thầy và quý Sư.

Thầy cho con xin hỏi về việc cúng dường và giúp đỡ mọi người. Đúng như lời Phật dạy, mỗi tháng con đều dành tiền lương để cúng dường, in kinh sách của các Chùa, nhận giúp đỡ các cụ già neo đơn hàng tháng thông qua những người bạn của con ở các tỉnh, và con đi làm về thì cứ ghé chợ thấy người ta bán cá gì thì con mua phóng sanh, con có thời gian thì con đi đặt bát, cúng trai tăng tại các tự viện, rồi trong mùa dâng y này con cũng gởi chút tịnh tài đến bạn con cúng dường dâng y Kathina các Chùa.
Nhưng hôm rồi có một bạn nói con toàn gởi mà không tự đi làm thì không nên. Nhưng theo như Thầy dạy, con làm luôn với Tâm vô ngã, vị tha, cũng không mong cầu điều gì, có chăng là mỗi tối sau khi tụng kinh xong con hồi hướng tất cả phước báu tùy hỷ hôm nay đến chư Thiện và tất cả chúng sanh cũng như Cha Mẹ của con.
Như vậy, việc cúng dường, phóng sanh và làm việc thiện có đúng như Pháp không ạ? Hay tự mình phải đi? Do con đi làm, nên cũng không có thời gian nhiều để tự đi.
Xin Thầy hoan hỷ cho con lời dạy.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Xin Thầy chỉ dạy giùm con về vấn đề làm thiện.
Con chỉ hay dành dụm ít tiền rồi mua một ít quần áo cho người nghèo hoặc tặng sách cho các em học sinh. Nhưng điều đó lại làm mẹ con buồn lòng. Mẹ bảo rằng con là con bất hiếu (không biết nghĩ về sự cực khổ của mẹ, không biết dành dụm). Nhưng do con muốn tặng gì cho mẹ, mẹ cũng đều không muốn nhận (mẹ rất thương con), vì mẹ nói về điều kiện kinh tế mẹ đủ rồi. Mẹ bảo rằng mẹ thì lo cho con, con thì lo cho người ta. Con có làm bao nhiêu cũng rửa không hết tội.
Con phải làm gì cho đúng đây Thầy? Con chỉ muốn đem lại chút niềm vui cho mọi người thôi. Con không phải mong cầu người ta công nhận con là người tốt. Con chỉ mong với chút ít nhỏ nhoi tấm lòng mình để chia sẻ với người khác thôi.
Con cảm thấy rất buồn. Nhưng con không biết phải làm sao. Con không phải là người thích làm từ thiện bên ngoài mà bỏ bê cha mẹ. Con rất thương cha mẹ con. Con làm điều gì cũng mong được mang điều có ích cho cha mẹ con. Con không muốn mẹ con buồn.
Mong Thầy chỉ con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2018

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư hôm nay có người rủ con in kinh A hàm trọn bộ để cúng dường chư tăng nhưng chồng con lại bảo thà lấy tiền làm từ thiện giúp ai đó còn hơn... còn về phần con thì khó mà phân biệt đúng sai trong tình huống này xin sư giải đáp giúp con ạ, con xin cảm ơn sư nhiều ạ.Cũng

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2018

Câu hỏi:

Dạ con kính chào thầy ạ.
Thưa thầy như thế nào thì được gọi là làm việc thiện một cách có trí tuệ ạ? Trước khi con tiến hành một chương trình từ thiện hay cúng dường con đều phân tích xem xét những thứ con làm có mang lại hiệu quả, có thật sự cần thiết và phù hợp cho người thọ nhận hay không v.v. Như vậy có phải từ bi đi đôi với trí tuệ không ạ?
Con xin đảnh lễ thầy ạ,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2017

Câu hỏi:

Kính Bạch Sư Ông. Vài ngày trước chúng con có tính làm một công việc từ thiện nhưng vì người đứng ra tổ chức (một vị sư) không rõ ràng nên chúng con không làm tiếp. Trước đó vị đó có nói là người dân tộc có tục lệ là khi mình hứa gì mà không làm là rất nguy hiểm (bùa chú gì đó). Chúng con có phần lo lắng quá. Nếu thật sự họ làm bùa thì chúng con phải làm sao thưa Sư Ông?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-12-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con tên là Tâm Như Phúc. Con có biết 1 sinh viên cũ mà con từng dạy tên là Nguyễn Văn Đại, học lớp ĐHTR10C, thuộc khoa May Thời Trang trường Đại học công nghiệp Hồ Chí Minh. Con được biết bạn ấy bị bệnh ung thư và mới phát hiện. Bạn ấy là một sinh viên rất ngoan ngoãn và hiền lành. Nên gia đình và nhà trường đang chia sẻ thông tin nhằm hỗ trợ và quyên góp cho bạn ấy chữa bệnh. Tuy nhiên khoảng vài tháng trở lại đây bạn phát hiện người sút cân, mệt mỏi, không hấp thụ thức ăn, đi khám bệnh thì phát hiện nhiều khối u trong bụng và đã di căn. Hiện bạn đang nằm ở bệnh viện Chợ Rẫy Khu D phòng D504. Mọi sư đóng góp có thể liên hệ:
Giảng viên Lê Quang Bình - Bí thư Đoàn khoa May Thời Trang
Số ĐT: 0918971219
Số TK: 0110531527 - Ngân hàng Đông Á - Phòng giao dịch Nguyễn Văn Nghi, Phường 7, Quận Gò Vấp - Tên chủ Tài khoản: Lê Quang Bình (Vui lòng ghi chú thông tin khi chuyển khoản ạ)
Nên con muốn chia sẻ thông tin lên đây để quý Phật tử có ai muốn giúp có thể giúp. Con cũng có người nhà từng bị tai nạn và cũng đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, nên con biết là góp gió sẽ thành bão. Cầu mong bạn ấy sẽ vượt qua nỗi khổ đau của cuộc sống.

Con thành kính đảnh lễ Thầy ạ,
Con, Tâm Như Phúc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Bạn quyết định thứ tư mổ mắt, có phải là bạn 42 tuổi bị đục thủy tinh thể không thầy? Lần trước con có hứa hỗ trợ cho bạn ấy. Nếu đã có Phật tử xin tài trợ rồi, vậy bạn ấy có cần sự hỗ trợ của con không?
Xin thầy cho con biết. Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »