loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 42 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'từ thiện'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy .
Con mồ côi bố từ khi con 24 tuổi. Bố con bị bệnh tim rất nhiều năm rồi mất. Con và mẹ con xung khắc. Mẹ con chửi mắng con hàng ngày dù có cớ hay vô cớ. Con nói về mẹ như thế để thầy hiểu cho con khi không còn bố nữa, con đau khổ biết nhường nào.
Con ấp ủ dự định là khi nào con dành dụm được số tiền tối thiểu cho một ca mổ tim cho trẻ em nghèo thì con sẽ ủng hộ. Bây giờ con có 50 triệu đồng, có thể thực hiện được ước mơ rồi. Nhưng mấy hôm nay con lại chợt lăn tăn do dự rằng: con cứu một đứa trẻ qua khỏi cửa tử bây giờ nhưng không biết nó sống được bao lâu và khi lớn lên không biết nó trở thành người tốt hay xấu. Nếu nó trở thành người xấu thì con có bị cộng nghiệp xấu không hả thầy? Ý nghĩ này làm giảm bớt tâm từ trong con dù trước đây con coi việc này là mơ ước cả đời con. Con bối rối quá, xin thầy từ bi giảng giải cho con hiểu để con có quyết định đúng đắn.
Con xin chân thành đảnh lễ tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con thấy hiện giờ có nhiều thiên tai xảy ra tại miền Trung, có người thấy xót xa rồi buồn khóc. Thầy cho con được hỏi là thái độ của người tu học cần phải làm gì trước hoàn cảnh đó ạ? Con xin đảnh lễ Ngài ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2020

Câu hỏi:

Chào thầy,

Em đọc khá nhiều câu trả lời của thầy cho mọi người và cảm thấy mến phục trí tuệ thầy đang có. Thế gian hiếm ai có được trí tuệ này. Em xin gửi lời cảm ơn và chúc sức khoẻ đến thầy.

Em có một câu hỏi mong thầy tháo gỡ giúp. Em là một người sống và thực hành tâm linh tích cực. Em có khả năng thấy tương lai của người khác. Tiếc là khổ đau thì nhiều, an vui thì ít. Em cũng rất cố gắng cứu họ khỏi tương lai đó. Nhưng họ vẫn dính mắc ở khổ đau.

Mặc dù biết: “Bất cứ ai cũng phải biết bản thân cần được cứu thì người khác mới giúp mình được.” (Tiếc thay đa số không thấy)

Nhưng em vẫn thấy quá tội và bất lực trước khổ đau sẽ xảy đến trong đời những con người đó. (Mọi cố gắng cứu họ chỉ như hạt muối bỏ biển)

Mong thầy cho em lời khuyên em nên làm gì để có thể giúp mọi người mà thân tâm em vẫn tĩnh lặng trước mọi kết quả.

Cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, thầy có thể chỉ cho con biết làm sao để giúp đỡ đúng người thật sự cần giúp không ạ, tại vì con sợ có những người lợi dụng lòng tốt của người khác để lừa đảo, và giúp họ thì vừa có hại cho mình, vừa tiếp tay cho họ lừa thêm những kẻ khác. Nên con sợ không giúp được những người đang gặp khó khăn, mà toàn giúp trúng những kẻ lừa đảo. Mong thầy chỉ cho con, con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2019

Câu hỏi:

Con xin chắp tay cúi đầu đảnh lễ Thầy! Con rất mừng vì trong chuyến đi làm đồng thí chủ cho 2 chùa nghèo tại Sài Gòn và Bạc Liêu, con đã được đến Bửu Long lần đầu tiên đảnh lễ Thầy tại chùa. Con biết Thầy đang rất bận với chuyến đi tại Úc nhưng con mong Thầy từ bi dành chút thời gian cho con.
Thưa Thầy, tâm con đang vô cùng hoan hỷ vì chuyến đi Dâng Y hoàn mãn. Thậm chí, có nhiều thiện pháp đột nhiên đến, như có chư thiên gia hộ để con được làm vậy.
Đầu năm nay, con phát nguyện sẽ dành một phần đất của nhà con để xây dựng làm chỗ trú xứ cho Chư Tăng khi cần. Đến hôm nay, công trình gần như đã hoàn thiện.
Con xin cúi đầu tri ân sự chỉ dạy của Thầy. Con mong thư Thầy lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2018

Câu hỏi:

Con Thành kính đảnh lễ Thầy và quý Sư.

Thầy cho con xin hỏi về việc cúng dường và giúp đỡ mọi người. Đúng như lời Phật dạy, mỗi tháng con đều dành tiền lương để cúng dường, in kinh sách của các Chùa, nhận giúp đỡ các cụ già neo đơn hàng tháng thông qua những người bạn của con ở các tỉnh, và con đi làm về thì cứ ghé chợ thấy người ta bán cá gì thì con mua phóng sanh, con có thời gian thì con đi đặt bát, cúng trai tăng tại các tự viện, rồi trong mùa dâng y này con cũng gởi chút tịnh tài đến bạn con cúng dường dâng y Kathina các Chùa.
Nhưng hôm rồi có một bạn nói con toàn gởi mà không tự đi làm thì không nên. Nhưng theo như Thầy dạy, con làm luôn với Tâm vô ngã, vị tha, cũng không mong cầu điều gì, có chăng là mỗi tối sau khi tụng kinh xong con hồi hướng tất cả phước báu tùy hỷ hôm nay đến chư Thiện và tất cả chúng sanh cũng như Cha Mẹ của con.
Như vậy, việc cúng dường, phóng sanh và làm việc thiện có đúng như Pháp không ạ? Hay tự mình phải đi? Do con đi làm, nên cũng không có thời gian nhiều để tự đi.
Xin Thầy hoan hỷ cho con lời dạy.
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Xin Thầy chỉ dạy giùm con về vấn đề làm thiện.
Con chỉ hay dành dụm ít tiền rồi mua một ít quần áo cho người nghèo hoặc tặng sách cho các em học sinh. Nhưng điều đó lại làm mẹ con buồn lòng. Mẹ bảo rằng con là con bất hiếu (không biết nghĩ về sự cực khổ của mẹ, không biết dành dụm). Nhưng do con muốn tặng gì cho mẹ, mẹ cũng đều không muốn nhận (mẹ rất thương con), vì mẹ nói về điều kiện kinh tế mẹ đủ rồi. Mẹ bảo rằng mẹ thì lo cho con, con thì lo cho người ta. Con có làm bao nhiêu cũng rửa không hết tội.
Con phải làm gì cho đúng đây Thầy? Con chỉ muốn đem lại chút niềm vui cho mọi người thôi. Con không phải mong cầu người ta công nhận con là người tốt. Con chỉ mong với chút ít nhỏ nhoi tấm lòng mình để chia sẻ với người khác thôi.
Con cảm thấy rất buồn. Nhưng con không biết phải làm sao. Con không phải là người thích làm từ thiện bên ngoài mà bỏ bê cha mẹ. Con rất thương cha mẹ con. Con làm điều gì cũng mong được mang điều có ích cho cha mẹ con. Con không muốn mẹ con buồn.
Mong Thầy chỉ con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2018

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư hôm nay có người rủ con in kinh A hàm trọn bộ để cúng dường chư tăng nhưng chồng con lại bảo thà lấy tiền làm từ thiện giúp ai đó còn hơn... còn về phần con thì khó mà phân biệt đúng sai trong tình huống này xin sư giải đáp giúp con ạ, con xin cảm ơn sư nhiều ạ.Cũng

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2018

Câu hỏi:

Dạ con kính chào thầy ạ.
Thưa thầy như thế nào thì được gọi là làm việc thiện một cách có trí tuệ ạ? Trước khi con tiến hành một chương trình từ thiện hay cúng dường con đều phân tích xem xét những thứ con làm có mang lại hiệu quả, có thật sự cần thiết và phù hợp cho người thọ nhận hay không v.v. Như vậy có phải từ bi đi đôi với trí tuệ không ạ?
Con xin đảnh lễ thầy ạ,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2017

Câu hỏi:

Kính Bạch Sư Ông. Vài ngày trước chúng con có tính làm một công việc từ thiện nhưng vì người đứng ra tổ chức (một vị sư) không rõ ràng nên chúng con không làm tiếp. Trước đó vị đó có nói là người dân tộc có tục lệ là khi mình hứa gì mà không làm là rất nguy hiểm (bùa chú gì đó). Chúng con có phần lo lắng quá. Nếu thật sự họ làm bùa thì chúng con phải làm sao thưa Sư Ông?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »