loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tang lễ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-04-2020

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Xin thầy hoan hỉ chỉ bảo cho con lời khuyên ạ.
Hai vợ chồng con ở với bà Ngoại vợ, tại Ngoại ko còn ai hết chỉ có vợ con là người thân duy nhất. Hiện tại Ngoại con già 83 tuổi và đang bệnh không biết ra đi lúc nào. Con thì ở xa. Bà con (anh chị e phía của bên Ngoại) con nói nếu sau này có gì bất trắc xảy ra thi nên thiêu ko nên chôn. Nhưng lần trước con về nhà Ngoại cứ luôn nhắc tụi con là "sau khi Ngoại mất đừng đem đốt Ngoại nóng tội Ngoại nha con", nói rất nhiều lần như vậy. Con cũng có giải thích với Ngoại nhiều lần thân xác này sau khi mất thì trả về vơi gió bụi (tứ đại) chỉ còn lại cái thần thức thôi. Cái nghiệp đời này và nhiều đới khác sẽ dẫn tới con đường luân hổi. Con cũng chỉ khuyên Ngoại hàng ngày nên Niêm Adida để sanh về cõi tốt.
Xin thầy cho con lời khuyên nên chôn hay là thiêu?
Nêu hỏa táng thì không hoàn thành lời ước nguyện của Ngoại (như vậy con sợ Ngoại sân và sẽ ko tái sanh được cõi tốt)
Nêu địa táng thì có nhiều cái ko tốt vì mọi người bên phía của Ngoại mong muốn hỏa táng như vậy sẽ tốt cho mọi người và Ngoại sau này ạ.
Con xin Thầy hoan hỉ chỉ bảo con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2020

Câu hỏi:

Namo Buddhāya.
Con đảnh lễ Ôn.
Bạch Ôn, Ôn cho con biết theo hệ phái Theravāda việc “trợ tử” có được thực hiện hay không?
Và “trợ tử” nếu được thực hiện thì đóng vai trò thế nào trong tương quan nhân-quả ạ?
Bạch Ôn cho con được rõ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư!
Trước tiên cho con xin đảnh lễ Sư!

Thưa Sư, con có đọc trong mục thư viện sách bài "Cấp Cô Độc ". Khi con đọc thấy rất hoan hỷ và biết ơn ngài trưởng giả Cấp Cô Độc vì nhờ ngài mà bài khai thị hay như vậy đến được với Cư Sĩ sau này. Theo đó con cũng có chỗ thắc mắc xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy cho con được rõ:

1/ Bà ngoại con nay đã 95tuổi. Khi trẻ sống đúng tốt nhưng chỉ hướng đời và rất chu toàn cho gia đình. Nay 6 căn thì yếu dần và sự nhận thức đã quên hết hiện tại. Thường hay kêu và nói chuyện với quyến thuộc đã mất (điều này con chưa hiểu là ngoại hồi tưởng quá khứ hay thấy thật). Như vậy khi ngoại cận tử nghiệp con nên làm gì giúp ngoại hướng Phật hay Pháp đến như thế nào cứ thấy như vậy và làm phước đọc kinh hồi hướng công đức cho ngoại. Xin Thầy chỉ dạy cho con được hiểu a.

2/ Thầy cho con hỏi thêm là lúc trước con có thấy vài trường hợp hộ niệm khi người thân yếu xuống. Lúc đó con nghĩ tất cả trường hợp đều nên khuyên người ta niệm Phật. Niệm càng nhiêu càng tốt. Nhưng bây giờ con nghĩ nếu mình khuyên người ta quay về thấy rõ thân thọ tâm pháp để thấy ra hiện tại thì mới giúp được hiệu quả hơn trong khi đó người ta cũng không phải cố sức niệm. Chỗ này xin Thầy hoan hỷ chỉ thêm cho con a.

Con xin đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, xin phép Thầy cho con hỏi một việc này.
Con có một người thân mới mất khi gần 90 tuổi. Di thể cụ đã được hoả táng được gần 1 tháng. Hiện có một số người khuyên là nên đưa tro cụ lên chùa để có nơi nương tựa, được nghe kinh, để vong linh được an ổn hơn. Người thì lại bảo nên mang tro rải ra biển. Cụ không theo Phật, và ở nhà vẫn có con cháu thờ cúng, nên các anh chị đang băn khoăn làm như thế nào sẽ là tốt nhất cho cụ ạ.
Mong Thầy có thể giải đáp giúp gia đình. Con xin kính cẩn biết ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con thường đọc những vấn đáp của thầy, và hôm nay con thấy thầy có nói đến tâm bất sinh, con có 1 vấn đề như sau ạ:

Khi tâm con tĩnh lặng, bất sinh và trong gia đình có 1 người mất. Con chỉ mua hòm về để người mất vô, không cần làm các thủ tục cúng cơm, tụng kinh cầu siêu, và chỉ để 1 ngày 1 đêm sau khi bỏ vô hòm là đi thiêu cho bạn bè đến chào lần cuối. Sau khi thiêu thì rải hết tro cốt ra sông biển, không để bàn thờ, không cúng cơm, tụng kinh cầu siêu, truyền năng lượng… trong vòng 49 ngày, 100 ngày vì họ chết rồi thì tất cả về với tứ đại, sẽ tự tái lập cái mới.
Thưa thầy, con làm vậy có đúng không ạ?
Kính thư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2017

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy và con kính chúc sức khoẻ thầy ạ.
Con muốn hỏi thầy vài điều ạ, con có người quen đang lâm bệnh nặng sắp mất nên con muốn hỏi:
1- Theo Đạo Phật thì mang người chết đi thiêu trước rồi mang tro về làm lễ truy điệu sau thì có làm sao không ạ?
2- Sau khi thiêu tro cốt nên làm gì ạ?
3- Gia đình nên giúp gì cho người bệnh lúc cận tử nghiệp ạ (vì người bệnh vẫn còn hay biết)?
4- Gia đình nên làm công quả gì hồi hướng cho người mất ạ?

Con xin cám ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-08-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, ba của con sanh năm Giáp Thìn, tạ thế lúc 11 giờ 43 phút ngày 29/03/Đinh Dậu, hưởng thọ 54 tuổi, trước khi liệm thì khuôn mặt hiện rõ nụ cười, Thầy cho con hỏi như vậy là điều xấu hay tốt ạ?
Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Thưa Thầy, vừa rồi người bà con của con mất, con đến lúc người vừa mất và trong những ngày lễ tang. Lễ tang xong con thấy rất khó chịu trong người: đau đầu, tay chân nhức mỏi, ra mồ hôi nhớt, đuối sức, đờ đẫn (mặc dù con chẳng làm gì nhiều trong những ngày tang lễ). Người ta bảo mắc hơi lạnh (âm khí) trong đám tang. Thầy cho con hỏi có phải như vậy không? Nếu có ảnh hưởng, xin Thầy chỉ con cách nào giải ra ạ.
Con cám ơn Thầy nhiều, kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, trước tiên con kính đãnh lễ Thầy, kính gởi lời vấn an đến Thầy và rất mong được gặp Thầy. Con nhận thấy rất nhiều chùa theo truyền thống Bắc tông có xây tháp thờ tro cốt trong khuôn viên của chùa, và con được nghe là nói là xây tháp thờ tro cốt cũng không khác gì lập nghĩa trang trong chùa và tạo ra từ trường âm (trược) trong môi trường tu tập. Theo con thì tháp cất giữ tro cốt là một dịch vụ phương tiện và chỉ đáp ứng cho một thiểu số Phật tử rất ít. Dưới tầm nhìn của chánh pháp, thì thưa Thầy việc xây cất tháp cất giữ tro cốt có cần thiết so với các đồ án khác như thiết lập thư viện, phòng ốc cho các sinh hoạt thiết thực cho con em của thế hệ tương lai hay không? Câu hỏi của con là vì có một vài người trong chùa đề nghị xây tháp thờ tro cốt thay vì xây thêm các phòng óc con nêu trên. Kính mong Thầy chia sẻ sự nhận xét của Thầy.
Con kính mong Thầy luôn khỏe mạnh để hoằng dương chánh pháp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con xin được trình pháp.
Trước đây con thường hay lưỡng lự giữa cách sống bon chen cạnh tranh theo cách mà xã hội hiện nay đang vận hành hay là sống đời sống an nhàn tự tại, an phận thủ thường. Bản chất con thích thanh nhàn, song thuở ấy vẫn còn ham mê giàu sang phú quý (chủ yếu là để thỏa mãn những dục vọng của thể xác). Nhờ nghe lời thầy dạy thường ngày chánh niệm, con bắt đầu quan sát xung quanh. Những người con quen, từng người từng người nằm xuống. Có những người khi còn sống giàu sang tột bực nhưng vạn sự nào có như ý, lúc ra đi bàn tay cũng không nắm lại được, cả cuộc đời không bất an thì cũng u mê đầy phiền não. Tết con đốt giấy áo giấy tiền cho họ rồi tự nhiên chợt cười, thấy vật chất trên đời không khác, chỉ một mồi lửa thì cũng thành hư không. Dù giàu sang, dù nghèo khó, dù thanh nhàn dù vất vả cũng chỉ vài chục năm thôi. Mượn nhiều thì trả nhiều, mượn ít thì trả ít. Nhờ quán vô thường, bớt vô minh, không còn chiều chuộng cái xác thân mà con giờ đây đã bớt được những lăn tăn phiền não.
Trước đây con cứ đi ngược đi xuôi hỏi chỗ này chỗ nọ, đọc sách, tra mạng để cố đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình. Nhìn quanh quanh thấy ai cũng lao đi vun vút mà lòng con bất an, sợ không theo kịp, sợ bị qua mặt. Có những khi bức bí quá con lại vin vào số phận, định mệnh để tự an ủi mình, để hù dọa người. Nhưng nhờ quán vô thường, đọc về nhân quả, nghe những bài giảng của thầy, của sư Giới Đức, Sayadaw U Jotika hay những quyển sách do Nguyên Phong dịch, một bữa bình thường bất thần con thấy dường như không có cái ngã nào hết thì phải. Tất cả đều đổi thay, tất cả đều tuôn chảy. Cái ngã dường như là những cái thuộc về quá khứ không còn nữa, rồi cũng từ cái đống ký ức ấy mà sinh ra nuối tiếc, ra tự ti, ra ước vọng, ra so sánh hơn thua ra biết bao là phiền não.
Con là kẻ mới học đạo, nhờ ơn Phật ơn Thầy chỉ dạy mà dần dần tỉnh mộng. Con xin được cúi đầu đảnh lễ Thầy và chư vị Bồ Tát.
Kính chúc thầy được mạnh khỏe.
Con,
Đệ tử Huyền Không
P/S: Thưa Thầy, con thấy sau khi chết đi, xác này cũng vô dụng, nếu chôn cất như truyền thống thì lại hơi phí (tốn đất chôn, tốn cây làm hòm, tốn gạch đá để xây mộ) lại thêm dễ bị dính mắc cho mình cho người. Con có ý định hiến xác cho các trường y để họ có cái để nghiên cứu và học tập, không biết như vậy có bị phạm giới luật gì không ạ? Xin Thầy từ bi chỉ dạy giúp con. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »