loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 180 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hồi hướng, phước lực & tâm lực'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-01-2022

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Thầy, con có 2 câu hỏi xin được Thầy chỉ cho con được rõ ạ.

1. Giả sử có người muốn đánh con hoài, thì con thấy việc đó là quả từ nhân quá khứ cùng với nhiều yếu tố nhân duyên tạo nên. Dù bị đánh nhưng con ít cảm giác khổ, con chỉ thấy biết cái đau như nó đang là, và con cũng tìm cách tránh điều đó nhiều nhất có thể, để họ không có cơ hội làm việc bất thiện đó nữa, con có thấy thương họ phần nào. Con làm vậy có đúng không thưa Thầy?

2. Người lớn khuyên con đốt đồ giấy cho tổ tiên ông bà và oan gia trái chủ,... Tâm con không phản đối điều đó nhưng con không làm vì thấy điều đó không thật sự cần thiết. Con chọn cách sống chánh niệm, tỉnh giác, tu sửa những gì bất thiện thành thiện lành và hồi hướng công đức đến cho chúng sanh trong đó có ông bà hay những vị vô hình mà có liên quan đến con ạ. Nhưng cô kia có hỏi con một câu là: nếu không đốt đồ giấy cho những vị đó thì họ lấy gì họ xài, họ nghèo khổ thì sao mà tu được, mà họ khổ thì họ cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến con nếu có duyên nợ. Con xin Thầy chỉ dạy cho con ạ.
Con xin kính chúc Thầy sức khoẻ.
Con xin thành kính tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con tạm ngừng công việc trong viện dưỡng lão do viện dưỡng lão trùng tu. Khi làm việc có những lúc tiếp xúc với phân người hôi thối, con thấy đó là phước khi con trọn vẹn làm được công việc và hồi hướng công đức. Giờ con chuyển sang công việc làm nhà máy cá hồi... không sát sinh. Nhưng con vẫn trọn vẹn đặt tâm con làm công việc rất chuyên chú, không vọng động. Vậy con có công đức để hồi hướng không khi làm việc. Xin thầy chỉ dạy giúp con.
Con xin cảm tạ công ơn giáo pháp thầy ban tặng cho con và gia đình con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2021

Câu hỏi:

Thời gian gần đây con đã có sự tinh tấn chánh niệm tỉnh giác nhiều hơn trước. Cảm ơn Thầy đã chỉ điểm nguyên lý tu tập thực hành trong thực tại cho con trong thời gian qua. Con xin hồi hướng mọi phước đức con có cho tất cả chúng sinh trong tất cả thế giới...

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Thưa Thầy con có chuyện muốn hỏi. Con có một người bạn, anh trai nhà bác bạn ấy bị tai nạn ở tuổi hơn 30 và giờ giống như người thực vật, con biết là do xưa tạo nghiệp. Thưa Thầy, vậy nên làm những gì để hồi hướng cho anh ấy ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy! Ở quê con miền Bắc người dân tín ngưỡng thờ phụng thần thánh và Phật. Ở chùa thì thờ Phật chung với thánh, người ở quê đa số đều bị bắt lính hầu đồng. Kính thưa thầy gia đình con cũng bị như vậy, từ thời bà nội con là người có căn hầu đồng mở phủ, giờ không ra hầu thế là kéo theo cả nhà bị nghiệp bên thánh quật. Bố mẹ con là con trưởng và bị chịu căn nghiệp hầu đồng đó từ bà nội con. 3 năm trước mẹ con đi bói thì thấy phán rằng nếu không trình đồng giải nghiệp thì sẽ đợi tuổi 53 để bắt bố con đi, bắt bố con xong sẽ bắt tiếp mẹ con và sẽ kéo theo một dây như thế. Vừa rồi bố con đúng tuổi 53 và đã mất đột ngột, con đau khổ tột cùng vì thường ngày bố con rất hiền. Sau đó là đến mẹ của con cũng bị điềm báo tương tự, gia đình con phải trình đồng giải nghiệp, đồ lễ cúng vừa mặn vừa chay, chi phí thì khá tốn kém và còn phải trình cắt nghiệp đó 2 lần nữa mới hết. Trong quá trình hầu các thánh thì có nói con là có bóng của cô Chín, nói con 34 và 36 tuổi sẽ về khất trình đồng, đến năm 45 tuổi thì mở phủ ngồi ghế cô. Bản thân con thì tin tưởng vào Phật pháp, con hiểu nếu phước của con dày thì không ma quỷ, thần thánh nào có thể sai khiến con. Còn bố mẹ con do gắn liền với đất thánh từ trước giờ, lực thì không có phước cũng không lớn nên dễ bị như vậy. Ngoài ra trong nhà con còn có 1 vong hồn chưa được siêu thoát và cũng hành bố mẹ con gần 15 năm nay.

Kính thưa thầy, con muốn hỏi.
1. Những vị thánh đó có phải chư thiên không ạ? Con tin chắc là bố mẹ và nhiều người ở quê con không có được các vị ấy cứu vớt từ kiếp trước gì cả, vậy tại sao lại bắt lính và hành con người như vậy, khả năng các vị ấy có thật cao vì có thể tước đi mạng sống của con người hoặc trừng phạt người ta thành ngu ngơ, điên dại?

2. Con tạo phước, con rải tâm từ thì sẽ thoát được kiếp số lính của các vị ấy phải không? Vì con chỉ hướng Phật, con quy y Tam bảo thì con sẽ không thể quy y Trời.

3. Linh hồn phá phách tại nhà con, từ khi biết đến về sự hiện diện của linh hồn ấy con làm gì đều hồi hướng bằng chính tâm của con, con thật sự mong hồn ấy được siêu thoát. Đã có lúc con khấn và thà chỉ cho hồn ấy tự niệm 6 câu hồng danh NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT để hồn ấy được nương ánh sáng của Phật mà siêu thoát, dù đôi khi con thấy ớn lạnh và sợ. Con làm vậy hồn ấy có nghe được không? Và có giúp hồn ấy được siêu thoát không ạ? Con thành tâm mong hồn ấy được tái sinh cõi lành, không còn phải chịu cảnh oan hồn vất vưởng và thoát khỏi khổ đau.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-12-2021

Câu hỏi:

Con cảm ơn Sư ông đã chỉ lối cho con. Việc con để tóc con vào thi hài người yêu con sau khi hoả táng có phải là việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc siêu thoát của anh ấy và bản thân con không (do con đọc được rằng nếu gửi đồ người sống theo người chết sẽ làm cho người sống sẽ mất một phần dương khí). Thật ra lúc con làm là lúc tâm đau khổ và luyến tiếc muốn cùng nhau ở một nơi nào đó. Sau này con đọc được các câu trả lời của sư con mới thấy con u mê quá. Xin Sư chỉ dạy cho con có cách nào hoá giải. Thật lòng con biết ơn sư!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-12-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Lời đầu tiên con xin tri ân thầy. Con đã đọc hết các câu trả lời của thầy về người âm và cõi âm. Thật sự, con như được khai mở cái tâm trí u mê của con cũng như cứu vớt tâm hồn con bớt đau khổ. Vừa qua, người bạn trai mà con vô cùng yêu thương đột ngột qua đời. Do hôm trước chúng con còn ở cạnh nhau với tình yêu thương ngập tràn và còn có hẹn cùng nhau làm 1 việc vào ngày mai. Thế mà 4g sáng anh ấy bị đột tử mà mất. Cái chết bất ngờ làm con vô cùng sốc, con dường như không chấp nhận sự thật ấy. Thật khó diễn tả hết sự đau khổ của con. Con không muốn ăn uống, giao lưu, hay làm những việc gì khác ngoài nằm 1 chỗ để thương tiếc, nhớ nhung. Lúc liệm anh ấy, con đã nhờ người bạn gửi vào túi áo anh ấy nhúm tóc của con (vì còn sống chúng con cũng đã từng cắt tóc để nguyện se duyên). Lúc ấy vì con không muốn mất anh ấy, và dù phải chờ đợi bao lâu con cũng muốn gặp lại. Nên con nghĩ đó là cách anh ấy và con sẽ hẹn nhau kiếp sau hoặc dù ở cõi nào anh cũng nhớ đến con.
Nhưng khi con đọc hết các câu hỏi và câu trả lời của thầy ở mục người âm và cõi âm, con mới hiểu con đã u mê, tăm tối. Con làm thế con sẽ làm anh ấy dính mắc tình cảm với con mà không siêu thoát được. Từ đó, thay vì khóc lóc, than phiền, thương tiếc anh ấy. Con đã mạnh mẽ kìm nén nước mắt mà nói chuyện cùng anh (dù chỉ là mình con nói). Con khuyên anh không vì thế mà dính mắc duyên nghiệp với con mà ở mãi cõi âm không siêu thoát được. Như vậy anh ấy sẽ rất đau khổ còn con sẽ cảm thấy vô cùng có lỗi. Con cứ an ủi anh ấy bằng cả suy nghĩ khi mình không nói thành tiếng ra được. Xin sư ông cho con biết con an ủi người yêu con như thế liệu linh hồn anh có nghe thấy và hiểu được điều đcon rất ân hận khi có việc làm ích kỷ để níu kéo anh như vậy. Con xin sư ông cứu giúp con. Anh ấy mới mất được 1 tuần ạ. Con xin biết ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có 1 thắc mắc là nếu con cúng cơm trắng thôi thì chỉ những người thân trong cõi âm (Peta hay Asura) hoặc bất cứ chúng sinh nào trong cõi âm sẽ ăn phải ko thầy, nếu họ ăn rồi có sinh tâm ỷ lại mà làm phiền mình ko vì sau khi mẹ con mất đêm nào con cũng ngủ chỉ 4 tiếng thôi
Con muốn hỏi thêm về việc đốt nhang thì có lợi ích gì ko vì đốt nhang hoài con rất ngộp với mùi, con cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy.
Con cảm ơn thầy đã cho con sáng rõ vẫn đề trong câu hỏi lần trước.
Lần này con lại xin được thầy chỉ bảo trong câu chuyện như sau.
Con sống với cụ 6 năm trước khi đi học đại học. Chỉ 2 cụ cháu con sống cùng nhau. Khi lên đại học sống xa cụ nhưng con lại được gần mẹ và chị gái. Cuộc sống mới làm con quên mất cụ đang ở một mình rất buồn. Xung quanh có ông và các chú, có chăm sóc phần ăn uống và tắm rửa cho cụ nhưng cụ ở một mình một nhà. Không đầy 1 năm sau như thế thì cụ mất. Con luôn ân hận vì sự vô tâm của mình cho dù gần 20 năm trôi qua và con tin rằng sự ân hận này còn theo con mãi. Tuy nhiên con nghĩ cụ vẫn luôn theo và bảo vệ cho mình.
Gần đây con hay mơ về cụ với giấc mơ như thế này:
Con mải việc gì đó quên mua ăn sáng cho cụ.
Con về chơi thấy nhà vệ sinh bất tiện con luôn tự nhủ xây bếp và nhà vệ sinh mới.
Cụ luôn xuất hiện với hình ảnh một mình trong ngôi nhà cũ.
Đặc biệt ngay cả trong giấc mơ con cũng giật mình chợt nhận ra cụ đã mất rồi.
Trước đây thì con không nghĩ gì, chỉ nghĩ là cụ luôn bên mình thôi. Nhưng gần đây con lại lo lắng không biết có phải cụ chưa được siêu thoát không? Hay chỉ do đâu đó trong suy nghĩ của mình vẫn luôn ân hận nên hay mơ như vậy.
Kính mong thầy chỉ dẫn giúp con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, hôm qua có một Phật tử hỏi thầy về việc đêm chỉ ngủ được chập chờn rồi thức giấc sau khi người anh thân yêu mất được 5 tháng dù vị Phật tử đó đã bớt đau buồn và sốc, thầy đã dạy nên hồi hướng phước cho người quá vãng.
Con cũng bị y hệt như vậy 2 tháng nay dù tâm con đã bình lại. Trước khi mẹ mất, con luôn ngủ ngon thẳng giấc, và con làm về y khoa nên tinh thần từ nhỏ đã luôn ổn định chính xác mới học và theo nghề được. Nhưng đúng là sau khi mẹ con mất, đêm nào con cũng chỉ ngủ được 3,4 tiếng thôi là tỉnh lại rồi chập chờn, và vì đã tỉnh nên đêm nào con cũng hồi hướng phước tới mẹ con.
Hôm qua xảy ra 1 sự việc. Tầm 6,7h sáng con chập chờn thì thấy mẹ trong mơ, mẹ cũng cười nhưng ko trìu mến, ko có vẻ âu yếm luyến ái nhiều (con ko cảm thấy ái lực giữa con và người đó), da màu vàng khác màu da hồng của mẹ con. Tự nhiên trong mơ con nghi đó ko phải là mẹ, rồi con vẫn nói chuyện bình thường. Con đối chiếu 1 số chuyện cũ, người giống mẹ đó trả lời sai, con mới nói vậy người là phi nhân giả dạng ko phải mẹ tôi, phi nhân đó cười khúc khích giễu cợt. Con chuẩn bị giận la thì ngay lập tức 1 phi nhân khác lòe loẹt bay ra cười chọc ghẹo con. Trong giấc mơ con rất ức chế và muốn khóc vì trong mơ mình sẽ khó kiểm soát cảm xúc hơn đời thực nên ko thể rải tâm từ đến những phi nhân đó và lúc đó bất ngờ vì tình cảm của mình bị họ đem ra trêu cợt chế giễu nên con tức giận, tỉnh dậy con có khấn là hiện ai ở trong phòng tôi cũng được tôi hồi hướng phước hết.
Hôm nào nửa tỉnh nửa mơ mà thấy phi nhân lâu lâu chút là sáng hôm sau tâm thức con lâng lâng quay cuồng như ko ở nổi trong thực tại, lâng lâng rất là mệt, phải làm việc tới chiều mới về được cuộc sống thực tế.
Thưa thầy vấn đề này không liên quan đến việc tu học, con đã nhẫn nại chịu đựng việc mất ngủ, tính không bao giờ than với ai, nhưng gặp tình trạng này con băn khoăn quá nên con muốn hỏi thầy, con vẫn chỉ cần hồi hướng phước cho họ thôi không cần làm gì thêm nữa phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »