loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thời gian tâm lý'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy xin cho con hỏi một câu rằng: Thày dạy là con người cần trải qua các bài học cuộc đời, qua các kiếp sống... Nhưng thầy cũng lại nói rằng Pháp của Đức Phật là không qua thời gian, ngay tại nơi này, quay đầu là thấy... Vậy có điều gì mâu thuẫn không ạ? Con thấy khó hiểu quá! Mong thầy khai thị giúp con ạ!
Con xin tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Hôm nay con phát hiện ra một điều khá vi tế mà công việc hiện tại đã chỉ bày cùng lời dạy của thầy nên con đã nhận ra khi đang tìm cách giải quyết công việc mà ngoài khả năng của mình.
Mọi công việc, hành động hay suy nghĩ khi có mặt cùng với thời gian đều là không có thực.
Chính vì những hành động hay suy nghĩ cùng thời gian làm ta hao tâm tổn ý trong đời sống này. Khi nhận ra con dường như cảm giác nhẹ tênh mặc dù trước đó hiểu và có nhiều trải nghiệm đúng như thầy chỉ bảo nhưng lần này con cảm nhận được sự rốt ráo thật sự thầy à.
Con cảm ơn Thầy đã chỉ bày, cảm ơn bài học quý giá này.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2022

Câu hỏi:

Con xin trình pháp sư Ông ạ,
Con không biết những cảm nhận rõ nét về tiến trình tâm nó suy tưởng về các nguyên nhân cũng như điều kiện hội hợp đầy đủ để 1 sự việc xảy ra thì gọi là gì ạ? Con kinh nghiệm thấy khi thư giãn sâu, tâm nó yên tịnh và phân tích 1 quá trình diễn ra và tự đúc kết lại về nguyên lý duyên khởi, để có 1 sự việc xảy ra ví như 1 nồi cơm nấu chín, thì không thể thiếu hoặc quá thừa 1 yếu tố nào cả, lúc đó thì tự khắc gạo sẽ thành cơm, cũng như vậy để có đầy đủ chánh niệm tỉnh giác thì cũng phải hội đủ yếu tố cần và đủ cho chánh niệm tỉnh giác liên tục. Con vẫn chưa nắm vững chỗ này ạ, xin sư Ông cho con thêm chỉ dạy được không ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Trong sách Khai thị thực tại có đoạn: "Trật tự vận hành của Pháp là trình tự diễn tiến tự nhiên của thực tại đang là, nhưng khi chúng ta hối tiếc hoặc tiếc nuối cái đã qua, vọng cầu hoặc mơ mộng cái chưa đến là phá hỏng trật tự thời gian". Theo con hiểu thì "trật tự thời gian" mà Sư Ông nhắc đến ở đây là xuân-hạ-thu-đông, sanh-lão-bệnh-tử, thiếu niên-trung niên-lão niên... theo lẽ tự nhiên. Ở nhiều chỗ khác Sư Ông có nhắc đến bản ngã tạo tác ra "thời gian tâm lý", con hơi thấy mơ hồ về tương quan giữa "thời gian tâm lý" và "trật tự thời gian". Xin Sư Ông cho con một ví dụ về cái cách mà "thời gian tâm lý" phá hỏng "trật tự thời gian" ạ?

Mong Sư Ông trụ thế dài lâu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy! Cho phép con được hỏi, con có được nghe một ngày ở cõi Trời hoặc ở dưới Địa Ngục bằng cả trăm năm ở trần gian. Đó có phải là sự so sánh về thời gian hay chỉ mang một ý nghĩa ẩn dụ nào mà con không thấy được? Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy.
Thưa Thầy, con thấy hình như thời gian nó cũng là giả định và tư tưởng của mình cũng bị phụ thuộc theo cái giả định thời gian đó.
Thí dụ như con nhìn đồng hồ thấy 6h thì con cho bây giờ là 6h sáng, rồi bắt đầu phân ra trưa, chiều, tối... Thật ra đâu có sáng trưa chiều gì.
Thưa Thầy có phải như thế không ạ?


Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-08-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy, trong câu trả lời cho con hôm nay Thầy nói “chỉ khi ý thức thoát khỏi hữu vi hữu ngã mới trở về với tánh biết tự nhiên vô tâm và cùng lúc đó thấy ra thực tánh” như vậy con hiểu đó là khi Tri Kiến đã Thanh Tịnh có phải không Thầy? Vậy quá trình từ lúc Ý Thức thấy sai lạc tới khi Thanh Tịnh này là quá trình pháp vận hành tự nhiên theo nhân quả khi các Balamat Trí Tuệ và Công Hạnh đã tròn đầy có đúng không ạ? Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con.
Con cảm ơn Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2019

Câu hỏi:

Dạ kính thưa thầy, bản thân con bây giờ: cảm nhận thế giới vô thường rất rõ và có thể buông bỏ được thú vui trần tục, nhịn được những sân hận với người khác vì con biết thương và cảm thông thay cho họ vì họ cũng là những chúng sinh đau khổ mà thôi. Khi con giúp đỡ ng khác là bằng chính lòng cảm thương của con, con có thể điều khiển bản thân ko còn chấp nhứt, hơn thua, đố kị, tức giận, con ko còn tham và con ko dám làm điều gì gây nghiệp dù là nhỏ nhất chẳng hạn như để ng khác phải đi vứt rác của chính mình xài. Con có thể chịu khổ thân xác để tu hành và con có thể nếu vãng sanh ngay con cũng ko sợ. Tất cả những điều đó trước đây khi chưa biết về Phật pháp con ko có được. Thầy cho con hỏi con như vậy là đang ở giai đoạn nào của tu hành vậy ạ? Và để đạt được Niết-bàn còn bao xa, và con cần phải làm gì với thiết tha mong được vãng sanh của mình, con xin thầy chỉ dạy, con xin cám ơn ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Ngay hiện tại chỉ cần trở về trọn vẹn, buông thư, chỉ nhẹ nhàng thấy mọi thứ biến chuyển để trực nhận 1 cách tự nhiên khổ vô thường vô ngã của mọi pháp đến đi, nhận ra sự hoàn hảo của Pháp ở giây phút hiện tại. Nếu vậy thì tại sao trong kinh điển lại nói chúng con phải cần một khoảng thời gian nhiều đại kiếp thì mới có thể đạt đến Niết Bàn ạ? Theo con hiểu là vạn Pháp đến với con cần được "siêu thoát", cứ trọn vẹn với thực tại thì sẽ không còn khái niệm thời gian và điều gì đến sẽ đến ạ! Con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, Thầy chỉ giáo cho con với ạ:
1. Khi con học về phuơng pháp giúp đọc nhanh, con học đuợc là để đọc nhanh cần phải bỏ đuợc giọng đọc trong đầu. Con đã tìm hiểu rất nhiều nhưng vẫn chưa hiểu và làm đuợc việc đó.
2. Con có đọc qua một quyển sách của Krisnamuti, ông ấy nói suy nghĩ là thời gian, vì thế chấm dứt suy nghĩ là chấm dứt thời gian. Con không hiểu gì cả. Mong thầy giảng dạy cho con!
Con chưa biết xem thư của con đuợc Thầy trả lời ở đâu. Thầy gửi qua email cho con đuợc không ạ?
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »