loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 36 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'định mệnh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-01-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư Ông!
Con có một câu hỏi xin Sư Ông giải đáp cho con: Định mệnh là gì? Vì sao con sống hiền thiện, tâm không ác, ko làm gì xấu với ai, nhưng con lại bị những điều bất như ý và đau khổ đến với con và gia đình con. Đó có phải là định mệnh của con không? Con phải làm gì với số phận của mình?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con xin hỏi có sự khác biệt giữa sinh nghiệp, duyên nghiệp, số phận, định mệnh không ạ? Nếu tất cả điều này giống nhau, con tạm gọi chung là sinh nghiệp. Khi sống trọn vẹn sáng suốt tùy duyên thuận pháp thì người đó đang sống đúng với sinh nghiệp của họ đúng không ạ? Nếu tạo tác là đang tạo thêm nghiệp (thiện hoặc bất thiện) ạ?
Kính mong thầy giải đáp giúp con, con xin cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi, hoá ra Thuyết Định Mệnh cũng rất hay. Cuộc đời chúng ta dường như được sắp đặt sẵn để gặp những người nào đó, hạnh phúc khổ đau nào đó, thực hiện những nỗ lực nào đó và học những bài học nào đó. Định mệnh có sẵn ấy là gì, ta không thể biết, chỉ pháp mới biết - nhận thức thế không biết chừng giúp ta biết sống ung dung, uyển chuyển, tùy duyên thuận pháp. Thuyết định mệnh chỉ sai khi con người tưởng tượng ra một "định mệnh chủ quan" dựa trên kinh nghiệm quá khứ, rồi chọn thái độ bi quan yếm thế hoặc dương dương tự đắc trên cái "định mệnh ảo" đó - mà điều này có vẻ như rất thường gặp. Con thấy vậy đúng không ạ? Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-01-2018

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy ạ.
Một người có lá số tử vi số mệnh không được tốt nên cuộc đời bị nhiều trắc trở thì phải làm sao để cải tạo số mệnh cho được tốt hơn ạ? Con thấy nhiều người nói số mệnh là trời định rất khó thay đổi hay cải tạo, nếu có cải tạo thì cũng chỉ được rất ít. Nhưng cũng có nhiều người nói rằng "đức năng thắng số". Vậy thực sự mình có thể tu thân, tích đức để cải tạo vận số của bản thân được không thầy?
Con xin cảm ơn thầy đã chỉ dạy cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2018

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Sư Ông,
Con kính xin Sư Ông giúp đỡ 2 suy nghĩ này của con ạ:
- Con cứ bị lo lắng bất an cho những chuyện như em út con bị bệnh yếu người tay rung nên có khả năng, nói dại, bị té xe ngoài đường và bị xe lớn cán (mà không cho nó chạy xe hoặc kêu chạy sát lề thì nó không nghe). Con thì rất ít khi chịu tin vô số mệnh và kiếp sau. Nếu con suy nghĩ được là tất cả mọi người đều bình đẳng xứng đáng có được sự giúp đỡ và quan tâm của con, chứ không phải chỉ là Má và Em Út con, thì con sẽ bớt lo âu quá đáng về Má và Em Út con không? Sư ông giúp con làm sao để vượt qua suy nghĩ lo lắng này ạ.

- Có phải là có một sự thật đâu đó mà con chưa biết đến có thể giải toả được cho con, hay chỉ là nên kiếm nhiều việc để làm hơn thì sẽ ít thời gian nghĩ tới nó không ạ?
Con cám ơn Sư Ông nhiều lắm ạ.
Con, Nguyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2018

Câu hỏi:

Con chào thầy.
Đã nhiều lần con muốn gặp thầy hoặc viết thư thưa hỏi thầy mà con hơi ngại, nay con mạnh dạn xin hỏi thầy đôi điều, nhờ thầy chỉ dạy.
1. Về việc học Phật con cũng có tìm hiểu đôi chút. Con có thưa hỏi một số sư thầy nhưng vẫn chưa được toại nguyện nhưng khi con nghe những bài giảng của thầy thì con thấy được chính con trong đó. Có những bài thầy giảng từ 1-2 năm rồi nhưng cách thầy nói và cách hiểu của con lại giống nhau. Thưa thầy theo con nghĩ Pháp trên thế gian đều giống nhau hết chỉ khác khi con người tiếp cận với nó phải không thầy?
2. Từ lâu con rất muốn xuất gia. Cách đây vài năm con có quen 1 sư thầy và thầy đó cũng có ý muốn con về ở chung với thầy đó. Nhưng con thấy pháp của thầy đó và pháp của con không tương đồng (thầy ấy thường đả kích về Thiền) nên con không đi theo thầy đó. Con sợ số mệnh con phải lấy vợ mà xuất gia thì con sợ vài năm nữa lại hoàn tục để lấy vợ thì lúc đó không hay. Theo thầy thì chuyện đó có không (chỉ là cảm nhận của con thôi)?
3. Thầy có thể cho con ở vài ngày trong chùa Bửu Long để con tìm hiểu được không thầy?
Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Sự trói buộc trong thời hiện đại nó như vết dầu loang, đầu tiên con chỉ muốn 1 cơ sở nhỏ để cải thiện cuộc sống gia đình, sau đó do quy luật phát triển nó cứ lớn dần lớn mãi rồi như 1 canh bạc phải có lúc thua và thắng. Và cho đến giờ, sau 20 năm lăn lộn con muốn buông bỏ nhưng quá muộn, nó ảnh hưởng đến hàng trăm công nhân và hàng chục gia đình. Con cố vượt qua để sống đời cư sĩ nhưng có cái gì đó mà con không thể hiều được có thể gọi là định mệnh hay theo cách các Thầy thường nói là NGHIỆP. Bây giờ con không biết phải làm sao, buông thì gây họa cho nhiều người, giữ thì tiếp tục tranh giành, sát phạt, thủ đoạn, toan tính để mà tồn tại.
Con kính Thầy khai thị cho con sáng tỏ tìm đường thoát.
Chúc Thầy luôn khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-09-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thầy cho con hỏi 1 việc ạ.
Con quen 1 người bạn qua face book (là người quen của đồng nghiệp con). Cho dù chưa gặp mặt nhau bao giờ, chỉ chat với nhau nhưng con có cảm giác gần gũi với người bạn này.
Khi người bạn này gặp nạn lớn trong cuộc sống, trong khi bạn ấy không kể những rắc rối và nguy hiểm bạn ấy gặp phải cho người thân của mình mà bạn ấy lại tìm đến gặp con. Khi đó trong con trào lên tình thương và lo lắng cho bạn ấy rất khác thường so với những người không cùng dòng máu. Lĩnh vực công tác của bạn ấy và con khác xa nhau, ấy vậy mà con gần như tập trung toàn bộ tâm trí để giúp bạn ấy bình tâm và cùng bạn ấy gỡ rối. Con lo cho bạn ấy như lo cho con của con, còn bạn ấy răm rắp làm theo những gì con hướng dẫn như 1 đứa trẻ ngoan. Và rồi mọi sự suôn sẻ!
Bạch thầy, điều đó thực sự là lạ cả với con và bạn ấy vì chúng con ở rất cách xa nhau. Một thời gian dài con luôn thắc mắc, bạn ấy thực sự là ai? Tại sao lại tìm con vì con đâu làm trong lĩnh vực đó và con lại là phụ nữ, thậm chí con lành tính, ít giao du, con là phụ nữ của gia đình con không biết gì về lĩnh vực của bạn ấy. Tại sao bạn ấy không nhờ người thân và những người gần mình giúp đỡ mà tìm đến con xa lắc xa lơ?
Con là ai? Bạn ấy là ai? Tại sao lại có mối nhân duyên kỳ lạ đến thế!
Con xin Thầy câu trả lời. Con cảm ơn Thầy ạ!
Con kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe!
Con chào Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con xin được trình pháp.
Trước đây con thường hay lưỡng lự giữa cách sống bon chen cạnh tranh theo cách mà xã hội hiện nay đang vận hành hay là sống đời sống an nhàn tự tại, an phận thủ thường. Bản chất con thích thanh nhàn, song thuở ấy vẫn còn ham mê giàu sang phú quý (chủ yếu là để thỏa mãn những dục vọng của thể xác). Nhờ nghe lời thầy dạy thường ngày chánh niệm, con bắt đầu quan sát xung quanh. Những người con quen, từng người từng người nằm xuống. Có những người khi còn sống giàu sang tột bực nhưng vạn sự nào có như ý, lúc ra đi bàn tay cũng không nắm lại được, cả cuộc đời không bất an thì cũng u mê đầy phiền não. Tết con đốt giấy áo giấy tiền cho họ rồi tự nhiên chợt cười, thấy vật chất trên đời không khác, chỉ một mồi lửa thì cũng thành hư không. Dù giàu sang, dù nghèo khó, dù thanh nhàn dù vất vả cũng chỉ vài chục năm thôi. Mượn nhiều thì trả nhiều, mượn ít thì trả ít. Nhờ quán vô thường, bớt vô minh, không còn chiều chuộng cái xác thân mà con giờ đây đã bớt được những lăn tăn phiền não.
Trước đây con cứ đi ngược đi xuôi hỏi chỗ này chỗ nọ, đọc sách, tra mạng để cố đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình. Nhìn quanh quanh thấy ai cũng lao đi vun vút mà lòng con bất an, sợ không theo kịp, sợ bị qua mặt. Có những khi bức bí quá con lại vin vào số phận, định mệnh để tự an ủi mình, để hù dọa người. Nhưng nhờ quán vô thường, đọc về nhân quả, nghe những bài giảng của thầy, của sư Giới Đức, Sayadaw U Jotika hay những quyển sách do Nguyên Phong dịch, một bữa bình thường bất thần con thấy dường như không có cái ngã nào hết thì phải. Tất cả đều đổi thay, tất cả đều tuôn chảy. Cái ngã dường như là những cái thuộc về quá khứ không còn nữa, rồi cũng từ cái đống ký ức ấy mà sinh ra nuối tiếc, ra tự ti, ra ước vọng, ra so sánh hơn thua ra biết bao là phiền não.
Con là kẻ mới học đạo, nhờ ơn Phật ơn Thầy chỉ dạy mà dần dần tỉnh mộng. Con xin được cúi đầu đảnh lễ Thầy và chư vị Bồ Tát.
Kính chúc thầy được mạnh khỏe.
Con,
Đệ tử Huyền Không
P/S: Thưa Thầy, con thấy sau khi chết đi, xác này cũng vô dụng, nếu chôn cất như truyền thống thì lại hơi phí (tốn đất chôn, tốn cây làm hòm, tốn gạch đá để xây mộ) lại thêm dễ bị dính mắc cho mình cho người. Con có ý định hiến xác cho các trường y để họ có cái để nghiên cứu và học tập, không biết như vậy có bị phạm giới luật gì không ạ? Xin Thầy từ bi chỉ dạy giúp con. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2016

Câu hỏi:

Kính chào Thầy,
Con có những việc chưa thông suốt con kính nhờ Thầy chỉ dẫn giúp con ạ.
1. Theo con được biết Phật giáo Nguyên thủy không công nhận con người có linh hồn, vậy Thầy cho con hỏi vì sao phải cúng dường hồi hướng cho người đã khuất? Nếu không có linh hồn thì những khu nghĩa địa có chúng sinh khác ở đó không ạ?
2. Nếu con người ai cũng có nghiệp quá khứ và có số phận của họ thì lúc đau ốm là do nghiệp và chết là do hết số thì ngành y có phát triển bao nhiêu cũng không giúp được gì cho con người đúng không ạ? Nếu vậy dù con người sống và nghỉ ngơi đúng khoa học đúng pháp cũng chỉ giúp con người khỏe hơn chứ không thay đổi được nghiệp và số phận đúng không ạ? Nếu sống có đức độ, làm nhiều việc thiện có giúp con người vượt qua nghiệp và số phận không ạ?
Con kính nhờ Thầy chỉ giúp con. Con thành kính cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »