loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 416 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiền'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-08-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy ạ!
Bình thường thì hằng ngày thiền trong khi làm việc thì con thường không để ý nhiều tới thân nhưng nếu có suy nghĩ gì đó khởi lên trong lúc đó thì con thường biết. Nhưng thường là suy nghĩ đi được 1 đoạn rồi í ạ. Con chánh niệm còn rời rạc không được liên tục phải không thầy.
1 ngày con thường dành 2 khoảng thiền ngồi kiết già lúc sáng ngủ dậy và có khi là chiều tối hoặc tối trước khi đi ngủ. Khi con thiền ngồi như vậy thường thì hay xảy ra trường hợp là tư duy về vấn đề gì đó còn mắc kẹt ở trong ngày hôm đó. Kiểu như việc đã xảy ra nhưng lúc đó con chưa thông thì khi ngồi lại sẽ tự động tư duy rồi kết hợp lời thầy giảng thì ngay đó con thấy ra những thiếu sót, lỗ hổng trong việc hành thiền hằng ngày. Con cũng nhận ra Biết luôn biết tất cả kể cả lúc đó ta có ko nhận ra về sau pháp sẽ lại giúp ta nhận ra lại. Có đúng không thầy. Và con rút ra được 1 điều rằng. Cứ hành đừng sợ đúng sai. Đúng sai đã có pháp lo.
Thầy cho con hỏi trạng thái thiền khi ngồi trên của con thường ko im lặng mà luôn tư duy như vậy thì có được ko ạ?
Con xin cảm ơn thầy nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con tự tập thiền đc 1 năm thì gặp phải 1 nhóm người là con cháu của ma vương mà con tưởng họ tu đúng chánh pháp nên đã tham gia cùng họ. Tham gia rồi con mới biết, thì họ dùng thần thông để đẩy đưa gì đó qua bàn tay, bàn chân và hậu môn con để năng lượng tối đó đi vào người con. Họ còn lấy tâm con nơi lồng ngực khiến bây giờ tâm con trống rỗng vô cảm, và ko thể tập thiền. Con đã đọc chú đại bị và chú lăng nghiêm 1 tháng nay nhưng những triệu chứng đó vẫn ko đỡ hơn. Con biết trong lúc tự tập thiền con có khởi lên tâm tự mãn nên mới chiêu cảm phải thiên ma. Nhưng bây giờ con vẫn muốn được tu tập sửa đổi và tiếp tục thiền, mong Thầy giúp đỡ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Dạ, Thầy cho con hỏi sao dạo này con ngồi thiền gần cuối giờ hay bị ngáp lắm ạ (con không buồn ngủ), con thấy ở tim hơi nhức nữa ạ. Thầy giúp con hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé, con cám ơn Thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Con xin chia sẻ trải nghiệm của con về "hành thiền" và "thiền hành". Bản thân con từng thực nghiệm nhiều phương pháp và đều có chung một kết cục: lúc đầu có kết quả tốt, rồi bắt đầu nổi tham để theo đuổi và dẫn đến càng ngày càng thất bại. Nguyên nhân là khi có kết quả thì do thuận pháp tại thời điểm đó, còn sau đó nếu đem cái ta vào thì nghịch pháp ngay lập tức. Vì thế nên thầy dạy rằng thiền đâu có phương pháp, chỉ là tuỳ duyên thuận pháp mà thôi.
Kính thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con chưa quy y tam bảo, con có 1 con nhỏ và 1 mẹ già, cuộc sống của con có nhiều vấn đề không thể chia sẻ giải bày cùng ai, dạo gần đây con tìm tới thiền để giúp mình nhìn nhận mọi chuyện theo chiều hướng tích cực hơn, trước khi thiền con chưa bao giờ tìm hiểu về thiền là như thế nào, con chỉ đọc sách về tâm linh về con người, về đức Phật và con cũng có xem phim về đức Phật rất nhiều lần. Vào 1 hôm con ngồi thiền vào khoảng 3h sáng đến gần 5h, con có 1 cảm giác rất lạ, con cảm thấy mọi thứ trở nên nhẹ nhàng vô cùng, con duy trì thiền và càng duy trì con cảm nhận được như thế nào gọi là thực biết. Con cảm nhận con thay đổi, con muốn diễn giải cho mẹ con hiểu để 2 mẹ con có thể tu tập cùng nhau, mẹ con nghe pháp môn tịnh độ từ 1 người nào đó cho mẹ con và nói là kiểu như con là bị tẩu hoả nhập ma, con biết là không có ma nào, là do bản chất của sự sợ hãi mà khởi nguồn là tham sân si nên mới sanh ma. Nhưng tối hôm đó con ngồi thiền thì nghe tiếng gõ cửa phòng 3 lần mỗi lần 3 tiếng rất nhẹ nhàng, con biết không phải mẹ con cũng không phải con của con vì giờ đó mọi người ngủ hết rồi. Mong thầy giải thích dùm con và kính mong thầy hướng dẫn giúp con để con có thể tiếp tục duy trì việc thiền tập tại nhà. Con cảm ơn thầy rất nhiều!!!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy!
Thưa Thầy, ngồi thiền chỉ là để dưỡng Tánh biết cho sáng, mạnh hơn thôi mới đúng là chánh định phải ko ạ?
Xin Thầy chỉ dạy! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông
Trước hết con xin thành kính tri ân sâu sắc đến Sư Ông, vì nhờ nghe được bài pháp của Sư Ông. Con đã tìm ra được điểm dừng trong quá trình tìm pháp của mình.
Con tự thấy mình là người có bản ngã rất mạnh vì hay lý luận và tìm tòi nghiên cứu. Nên khi con hành thiền không phương pháp con luôn gắn cho thứ mình thấy “định nghĩa của tôi” vào. Ví dụ như “tâm chạy kìa”, “tâm tham kìa”... Như vậy khi đó có phải bản ngã của con đang hoạt động không ạ? Con xin chân thành cám ơn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2022

Câu hỏi:

Con bạch Thầy,
Con thấy khi mình ngồi thiền an tĩnh thì thường gặp hiện tượng là cổ bị giật ngửa ra sau (giống như người ngủ gật thì gục lên gục xuống nhưng con chỉ ngửa ra sau thôi ạ, lúc đó con hoàn toàn tỉnh táo và nếu dùng ý thức thì con có thể chống lại hiện tượng này). Thường con quan sát một lát sau đó thì xả thiền ạ. Con không biết hiện tượng này là thế nào, con có cần lưu ý gì không ạ? (Sau khi xả thiền thì cổ con bị đau và mỏi). Con nhờ Thầy khai sáng cho con để con hành thiền cho đúng ạ!
Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2022

Câu hỏi:

Bạch Thầy, có hai câu nói về thiền như sau:
- Thiền là trạng thái của tâm khi thấy bên ngoài động mà bên trong không động.
- Thiền là trạng thái của tâm khi thấy bên ngoài động thì thấy động, bên trong động thì thấy bên trong động và ngược lại (tĩnh)
Hai câu trên đều diễn tả trạng thái của tâm nhưng câu trên thể hiện sự cố gắng nổ lực để đạt được mục đích trạng thái của tâm, còn câu dưới thì thể hiện trạng thái của tâm định tĩnh, an nhiên không mong cầu.
Bạch Thầy cách con nhìn nhận về hai câu như trên có đúng không?
Kính tri ân Thầy và chúc Thầy sức khỏe và an vui.
Con mong sớm được gặp Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Sư Ông,
Cho con hỏi: "Suy nghĩ luôn luôn chuyển động - và không bao giờ DỪNG đúng không ạ?
THIỀN LÀ HUẤN LUYỆN SUY NGHĨ sao cho suy nghĩ đúng, tốt - phải không ạ?
Suy nghĩ chỉ dừng trong khi ngủ say không mơ thầy nhỉ?

CON CÁM ƠN SƯ ÔNG ĐÃ ĐỌC CÂU HỎI CỦA CON. KÍNH CHÚC SƯ ÔNG LUÔN MẠNH KHỎE

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »