loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 95 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'chia sẻ pháp & khai thị'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-10-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy ạ!
Con xin phép được hỏi là cách nào tốt nhất để giúp bố mẹ mình biết đến và tin theo Phật Pháp ạ?
Con cảm ơn Thầy và xin cúng dường Thầy bằng sự tỉnh giác tu tập ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2022

Câu hỏi:

Con kính Sư!
Xin Sư giải đáp cho con thắc mắc, nếu một người không giữ Giới mà giảng pháp (vẫn đúng với những lời Phật dạy) thì đó có gọi là chánh pháp không ạ? Con cảm ơn Sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Con xin chia sẻ vài điều về mẹ con và cuộc sống hiện tại. Trong 2 năm trở lại đây nhiều giông bão đến trong cuộc sống gia đình con, bố con mất đột ngột gần 2 năm trước, sau đó là bà nội cách đây vài tháng, liên tiếp là sự chia ly đau buồn mà mẹ con phải đối mặt, dù rằng bố và bà nội trong quá khứ cũng đã đem lại không ít khổ đau cho cuộc đời mẹ con, nhưng bà vẫn chịu đựng hi sinh cho cuộc sống gia đình, nhưng con hiểu rõ tất cả chỉ là 1 sự đè nén, nên dù rằng giờ đây những người thân đã xa, nhưng đau khổ của nuối tiếc và của lưu luyến vẫn đè rất chặt, đôi lúc thì bộc phát một cách không kiểm soát. Nhìn thấy bà như vậy chúng con không biết làm cách nào.
Dạo gần đây thì mẹ con lại trải qua thêm 1 hậu quả của sai lầm trong quá khứ, dẫn đến phải chi trả bằng 1 số tài sản nhất định, vì quá tin người nên dẫn đến những đau buồn như vậy trong suốt nhiều năm trời, đến gần đây con mới biết và cùng giải quyết. Nhưng dù con không màng đến việc mất mát tài sản, nhưng với bà thì lại vô cùng hối hận và đau khổ, như mất hồn. Dù có nói hay giải thích với bà thế nào, thì bà vẫn vậy. Chúng con chỉ mong mẹ sống hạnh phúc vui vẻ những ngày còn lại, dù có trả giá nào chúng con không hề hối tiếc, chỉ mong bà nhận ra, với những gì đang có là quá dư thừa cho tất cả mọi hạnh phúc thế gian này rồi, đừng bám níu nữa. Nhưng nói là 1 chuyện, biết là 1 chuyện nhưng thực tế là một bài học vô cùng khác. Con những mong mỏi rằng cuộc đời làm con của bà 1 lần thì sớm giúp bà thấy được chánh Pháp, không mê lầm và trầm luân đau khổ, dù có đổi cảnh nào, người nào, hay được mất tất cả chỉ là 1 ảo ảnh, sự chết đến thì tất cả hóa hư vô.
Con vô cùng biết ơn sư Ông đã cho con được phép chia sẻ và có thể có thiện duyên đến đảnh lễ sư Ông một lần nữa ạ.
Con,
Tự Tâm Giác

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con xin được hỏi ý của Thầy ạ.
Do chiêm nghiệm và trải nghiệm, con thấy việc hồi hướng phước và sám hối cho oan gia trái chủ và ông bà tổ tiên đã làm cho cuộc đời con có chuyển hướng tốt hơn và tu tập cũng thuận lợi hơn trước (con thấy mình oan trái nhiều nên trả cho lẹ, với con cũng thấy ôm sân si hoài đau khổ quá), con có thể tùy người cần mà giới thiệu cho họ biết cách hồi hướng và sám hối được không Thầy?
Trước đây rất lâu, vô tình con có tiếp xúc hoặc thấy được phi nhân, họ là oan gia trái chủ của người khác, và khi họ thấy con giúp đỡ người đó thì họ cũng quay qua "hành" con vì tội xen vào nghiệp duyên của họ.
Giờ khi con đã hiểu, nếu có ai tới hỏi con, tâm sự với con (vì con làm nghề khai vấn, gần giống như tư vấn tâm lý), con không chỉ cho họ phải làm gì, mà sẽ lấy "phương tiện" này để hướng họ quay về tự hoá giải nghiệp duyên, vừa tu tâm dưỡng tính lại theo 5 điều học của Phật (bình thường hoá 5 giới cấm theo cách các sư giải vì con thấy cái này gần gũi dễ hiểu), có nên làm như vậy không thưa Thầy? Và làm vậy con có tự ý xen vào nghiệp duyên của họ không, xin Thầy dạy con.
Con cảm ơn Thầy đã đọc câu hỏi của con.
Kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy.
Con gái con 9 tuổi, cũng như những đứa trẻ khác, bé hồn nhiên yêu đời, yêu bố mẹ vô cùng nên em rất sợ phải xa bố mẹ, sợ bố mẹ chết. Con gái con thỉnh thoảng có những suy nghĩ không hay làm cho bé thấy sợ, lo lắng, ví dụ như bố mẹ chết, có người khác đánh mình trong khi mình không làm gì người ta.
Vì bạn ấy nhỏ tuổi nên con chưa biết giải thích, hướng dẫn bạn ấy như thế nào cho dễ hiểu. Và bản thân con cũng vẫn đang loay hoay trên con đường thực tập thả lỏng, quan sát, chấp nhận mọi thứ như nó là.
Con xin thầy chỉ dạy giúp con nên nói chuyện hay làm gì để con gái con bớt sợ, bớt lo lắng.
Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy cho con hỏi.
Con muốn giúp gia đình con hiểu quả đã trổ thì không thể tránh và con nói họ nên làm phước. Nhưng họ không nghe.
Có phải đến thời điểm ngộ là ngộ, mình không cần can thiệp vào phải không thưa thầy?
Dạ con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2021

Câu hỏi:

Kính lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni!
Kính bạch Hoà Thượng!
Trong quá trình con tìm hiểu kinh Nikāya, theo con cảm nhận, ngay cả trong 4 bộ đầu (bản dịch của cố trưởng lão Hoà Thượng Thích Minh Châu) được xem là có giá trị gần nhất với lời dạy của Thế Tôn thì vẫn chứa đựng một vài tư tưởng và thông tin có vẻ như không thuần đạo Phật Nguyên Thuỷ.
Khi gặp các tư tưởng này con thường ghi chú lại, để so sánh và đối chiếu thêm các nguồn tài liệu khác, cũng như tham khảo ý kiến của các bậc tiền bối đi trước.
Nhưng thật sự để làm rõ những vấn đề này thì ít nhiều sẽ đụng chạm đến cái hiểu hiện tại của số đông.
Kính bạch Hoà Thượng, là một tu sĩ trẻ với tâm nguyện là giúp mọi người thấy ra sự thật nơi chính thân tâm và nhìn nhận vạn pháp bằng bản chất của nó thông qua ba đặc tính vô thường, khổ, vô ngã, thì con cần làm gì với những tư tưởng tu học có phần mù mờ hiện nay của phần đông người tu học ạ.
Con kính mong Hoà Thượng chỉ dạy cho con ạ!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có ý định đọc audio về câu chuyện của các vị A-la-hán, câu chuyện về kinh Tiểu bộ và những mục vấn đáp của Thầy, đăng lên youtube theo từng mục nhỏ để gieo duyên với mọi người. Có những hiểu biết đúng về đạo của Phật con được tiếp cận từ lời các thầy giảng, con có thể nói lại cho mọi người nghe không? Là cư sĩ có được nói lại pháp cho người khác nghe không thưa Thầy (vì chữ thuyết pháp con thấy nó lớn lao quá)? Trước khi làm con xin phép thưa và hỏi ý kiến Thầy trước. Xin Thầy dạy cho con, con xin nghe và làm như lời Thầy dạy.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Dạ! Bạch thầy từ bi khai thị cho con biết phải làm sao để ứng xử với anh trai con.
Anh trai con là một người hay nghe lời vợ nên thường có những lời không tốt với mẹ con, mỗi lần giỗ hay lễ, mẹ con cúng chay, anh con không đồng ý rồi gây bất hòa. Con khuyên mẹ nên tùy duyên, nếu anh muốn cúng mặn để anh tự làm, con và mẹ con đều ăn chay hướng đạo, khi mà cứ thấy anh con sát sanh hại vật, con rất thương mà khuyên không được, con thường im lặng vì nói ra là anh tỏ cái tôi nhiều. Con cũng không muốn nói, con không biết làm sao để ứng xử, xin thầy từ bi khai thị.
Nam Mô A Di Đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông,
Thưa sư ông, hôm nay con có cuộc gọi điện nói chuyện đàm đạo với cha con, gia đình con có truyền thống Bắc Tông, cha con cũng có hiểu biết về một ít kinh sách nhưng đa phần đặt niềm tin nhiều vào Kinh Vô Lượng Thọ Phật A-Di-Đà và các Vị Bồ-tát, sau khi nói chuyện với cha thì con nhận ra rằng kinh sách là 1 con dao nếu ta cầm đúng phần cán dao và biết cách sử dụng (thấy,hiểu, biết chân thực) để cắt gọt thì mục đích sử dụng sẽ hoàn toàn chính xác (giác ngộ giải thoát), nếu ta cầm vào phần lưỡi dao (tức sở tri sở đắc) sẽ dẫn đến tự làm thương tổn (tăng trưởng ngã mạn, ngã kiến). Con có nói cách nào cha cũng không thể hiểu được và luôn phản biện lại là "con phải đi học kinh sách nhiều, phải đến trường Phật học thì cha mới tin được". Từ đó con nhận ra rằng nói không bằng tự chiêm nghiệm, có khổ đau mới biết được Khổ là gì, trải nghiệm giải thoát mới biết vị giải thoát là gì... Đó cũng là trăn trở băn khoăn của rất nhiều Phật tử như con, con biết "học biết" của con có hạn nên thôi Tự giác trước rồi hãy giác tha... Con nghĩ rằng Phật pháp là để thực hành và chiêm nghiệm không nên đem ra tranh luận nên câu chuyện kết thúc và hai cha con vẫn mỉm cười.
Con xin cảm ơn sư ông, chúc sư ông nhiều sức khoẻ dẫn dắt chúng con trên con đường giác ngộ giải thoát!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »