loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 43 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hiếu thảo'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Chuyện là con có hai người em gái bị bệnh tâm thần, một nhẹ một nặng. Đứa nhẹ tầm hiểu biết cỡ trẻ bảy tuổi dù đã 15 tuổi rồi. Còn đứa nặng con không biết nói sao luôn, nó cứ ngơ ngác, lúc nghe lời lúc không, mỗi tháng còn lên cơn động kinh vài lần. Mẹ con chăm sóc các em đã rất mệt nhưng con phát hiện ra trong tâm con vẫn ghen tị với chúng nó, có lẽ vì từ nhỏ chúng nó được thương hơn. Từ đó con sinh ra tâm khó chịu, mặc dù con cố gắng kiềm nén. Bây giờ khi càng lớn con càng ý thức trách nhiệm càng nặng, con muốn kiếm thật nhiều tiền để sau này còn thuê người chăm sóc em, vì chúng nó không tự vệ sinh gì được. Nhưng càng lúc con càng mệt mỏi, con đã nghỉ việc và về nhà mẹ nuôi luôn. Con không thể tin được có người nào có sức mạnh phi thường như mẹ con, gần như không gì là không thể. Nhưng con quá đau lòng, con không muốn mình trở nên như thế này, bây giờ đi làm con cũng không muốn mà ở nhà con càng điên hơn vì con sợ dơ khi làm vệ sinh cho các em con. Con thực sự phát điên lên. Mẹ con nói đừng có lo, sau này mẹ gửi em vào viện. Con được tự do. Nhưng sao con vẫn dằn vặt mình, con cảm thấy con đầy sai lầm và tội lỗi, đáng lẽ con nên bình an mà chăm sóc cho em, đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. Nhưng sao con luôn cảm thấy tâm con không muốn làm, rồi lại thấy tội lỗi vì điều đó. Con cứ hay tự hỏi bài học của con là gì, có phải con gieo nghiệp gì ác không, con đã làm gì sai mà tình cảnh như thế này. Con ngưỡng mộ mẹ con quá, con không được bình tĩnh an nhiên như mẹ.
Con không biết chia sẻ cùng ai vì cảm thấy suy nghĩ của mình quá ích kỉ, cảm ơn thầy đã lắng nghe con. Chúc thầy sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Thầy cho con hỏi làm sao để tự dạy mình có hiếu với ông bà cha mẹ ạ? Con từ nhỏ đã sống xa gia đình nên sợi dây tình cảm gia đình không gắn kết lắm và con tự nhận thấy bản thân nhiều phần bất hiếu dù đã đọc nhiều tài liệu về công ơn cha mẹ nhưng tánh khí vẫn không suy chuyển nhiều, con vẫn không thích gần gũi cha mẹ nhiều vì mỗi lần gần là cha mẹ lại gây chuyện để cãi nhau, riết rồi con chỉ muốn né tránh, nếu không thì con sẽ cự cãi chống đối càng to chuyện. Nhưng con nghĩ là gia đình khó mà tránh cả đời được. Con không hiểu cần phải học bài học này như thế nào. Con có cần phải chấp nhận họ là như vậy và nên sống xa gia đình không hay cần phải thay đổi bản thân triệt để và đối mặt với họ thường xuyên hơn để nhìn ra chính tâm sân hận của mình ạ?
Mong thầy chỉ dạy con phải làm sao trong tình huống này ạ.
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2021

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy,
Hiện con đang học tập văn hóa truyền thống tại một ngôi trường mầm non để dạy đạo đức cho trẻ. Người xưa họ rất đề cao chữ Hiếu, như bách thiện hiếu vi tiên; hiếu, nghĩa, lễ, trung, tín... thì chữ hiếu luôn được đề cao. Con thấy được những tấm gương về người con hiếu từ xưa và nay đều đã xây dựng nên một cuộc sống hạnh phúc và gia tộc hưng thịnh. Nhưng những vị Thầy cận đại mà trước đây con hay đọc như Osho, Krishnamurti, P.C.T... rất ít nhắc tới chữ hiếu. Như Osho và P.C.T thì từ nhỏ đã rất ngỗ nghịch và khiến cha mẹ buồn phiền. Krishnamurti thì lớn lên cũng chỉ 1,2 lần về thăm Cha chỉ 1-2 ngày là ra đi. Không thể phủ nhận về trí tuệ, sự giác ngộ của các vị thầy đó, nhưng khi con học tập về đạo đức văn hóa truyền thống thì có những mâu thuẫn. Mong Thầy có thể giảng giải cho con hiểu ạ.
Kính chúc Thầy thân tâm an lạc, trụ thế lâu dài để làm lợi lạc cho chúng sinh!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2020

Câu hỏi:

Dạ Mô Phật! Con kính chào Sư Ông ạ.
Dạ thưa Sư Ông, con đang gặp khó khăn thế này. Hiện tại con chỉ mới học lớp 11, vậy mà gia đình đã muốn ép gả con vào một chỗ rất giàu có, nhưng con lại không muốn lập gia đình, vì từ lâu con đã có ý nghĩ xuất gia, con chỉ muốn học hành đoàng hoàng và dành trọn đời để tu tập theo Giáo Pháp của Đức Phật. Con cũng đã bày tỏ ý kiến của mình nhiều lần nhưng không ai chịu nghe hết. Hơn thế nữa, gia đình đang làm con rất khó xử ạ. Thưa Sư Ông, nếu như con không nghe lời Ba Mẹ mà bỏ đi xuất gia thì có bất hiếu không ạ? Con đang bế tắc không biết phải làm thế nào. Kính xin Sư Ông cho con lời khuyên ạ.
Con xin cảm ơn Sư Ông. Kính chúc Sư Ông thân tâm an lạc, và luôn khỏe mạnh ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Muốn báo hiếu nhưng mẹ cha không còn thì mình nên làm gì ạ? Con được dạy là nên là phước, cúng dường rồi hồi hướng đến cha mẹ nhưng con mơ hồ về kết quả của những việc làm đó, không biết được mình đã làm tròn bổn phận chưa và đó có phải là thực sự báo hiếu chưa. Kính nhờ thầy dạy cho con được hiểu biết thêm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con lạnh nhạt và cãi lời cha mẹ vì con không hợp với những tư tưởng định kiến cách nhìn nhận của cha mẹ về đạo đức gia đình.
Như vậy con có phải là người bất hiếu và phạm tội bất hiếu không ạ?
Trong chân đế thì những điều này có bị ảnh hưởng không thưa thầy?
Con chợt phiền não nên nhờ thầy chỉ dạy soi sáng thêm.
Con xin đánh lễ thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2019

Câu hỏi:

Con đảnh lễ sư ông!
Trước hết cho con xin nói lời “cám ơn” bằng cả tấm lòng chân thành đến sư ông ạ. Mong sư ông giữ sức khỏe! Câu hỏi của con như sau:
Con không gần gũi mẹ già để phụng dưỡng vì vợ và mẹ không hợp nhau đến nổi phải chọn sự ra riêng (nhưng mẹ già có 1 mình giờ đã gặp người khác không mấy có đạo Đức). Con nhờ sư ông mà “ngộ” nhiều điều. Nhưng tâm con không sao an vì “chữ hiếu”. Con có được giải thoát tâm hồn không? Nếu sau này mẹ con chết trong tức tưởi, con sẽ bị tội gì trong hoàn cảnh éo le này? Con cám ơn sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi, đến hôm con mới thật sự thốt lên câu con khổ quá, người làm con khổ tâm chính là mẹ của con. Con biết công ơn mẹ lớn con không thể trả hết, nhưng đến thời điểm này con thật sự không còn chịu đựng nổi. Mẹ con đòi làm ăn khi về hưu, ai khuyên mẹ cũng không nghe, đến nay gần 10 năm hầu như nợ càng chồng chất. Con biết áp lực lớn nên luôn khuyên nhủ và sẵn sàng giúp đỡ mỗi khi có đủ khả năng. Đến hôm nay, con đã lấy chồng và mang thai được 7 tháng, không tháng nào mẹ kg gọi mượn tiền của con, có bao nhiêu đều cho mẹ mượn hết, tiền chồng con cực khổ làm lụng, còn hơn 2 tháng nữa con sinh nhưng mẹ vẫn gọi mượn tiền mà con đã không còn đồng nào để cho mẹ mượn nữa, bản thân 2 vợ chồng cũng đang khó khăn.

Tuy nhiên, nếu vì nợ mà mẹ biết tiết kiệm, biết lo lắng thì kg nói, mẹ con bây giờ là vô minh, tham sân si và khẩu nghiệp, chỉ vì hành động của mẹ mà tất cả những người xung quanh đều khổ vì mẹ, từ cha con, con, em con, các dì em của mẹ đều phải có trách nhiệm cho mẹ mượn tiền, đôi khi còn bị mẹ hờn trách nặng nhẹ. Gia đình giờ không có tình thương, chỉ có sự cằn nhằn bực dọc của mẹ đối với cha, chỉ có đám tiệc quá đà khi kinh tế eo hẹp, phung phí mọi thứ, tin theo tà kiến, không có suy nghĩ, chỉ biết tiền. Lần nào mẹ gọi con cũng khóc vì không đủ khả năng giúp mẹ trả nợ, con dằn vặt tâm lý hơn chục năm nay chỉ vì mẹ nói con người ta làm tiền tỷ cho cha mẹ, mặc định là con phải cho mẹ tiền.

Con chỉ đi làm văn phòng, tự lo cuộc sống và đầu tư học hành kiến thức thì làm sao mà có tiền tỷ cho mẹ. Không giúp được thì cảm giác bất hiếu dằn vặt đeo mang cả nửa đời người và vẫn tiếp diễn. Nay con chuẩn bị sinh con, kg đi làm mà chỉ có nhờ chồng. Con phải suy nghĩ và hành động làm sao cho đúng đây Thầy ơi. Con rất sợ bị stress khi sinh con, thậm chí không muốn về nhà mẹ, nhưng con không bỏ được. Kính Thầy cho con lời khuyên để con cân bằng lại tâm lý hiện tại.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2018

Câu hỏi:

Con năm nay 19 tuổi, ở nhà có 1 người chị (đã lấy chồng) ba mẹ và bà nội, bà nội con năm nay 84 tuổi, con chăm sóc bà từ lúc nhỏ. Năm 12-13 tuổi gì đó thì con đã ở nhà trông bà rồi. Những năm đầu bà còn khỏe nên con không cần làm gì nhiều, chỉ cần dọn cơm và trông nhà làm việc nhà, lúc đó tình cảm con với bà không tệ như bây giờ, vì lúc đó chị con chưa lấy chồng. Chị từ nhỏ đều bắt nạt con, bà thương con bị chị la mắng quát nạt nên nhiều khi cũng hay mắng chị, nhưng thời gian lâu dần tới năm con 16 tuổi chị con lấy chồng không còn ở chung nhà nữa, bà cũng càng lúc càng già yếu.
Năm 15 tuổi con đã phải tự tắm cho bà, dần dần tính tình con trở nên nóng gắt, vì con thường suy nghĩ rất nhiều, con nghĩ tới tại sao một đứa con nít như con lại phải làm những chuyện này? Vốn dĩ con có thể học được nhiều thứ hơn khi ra thế giới bên ngoài, nhưng vì phải chăm bà nên con ban ngày chỉ có thể ở nhà đến tối đi học ngoại ngữ được hai tiếng lại phải về nhà. Con không nỡ nói cho ba mẹ nghe, vì ba con tính tình nóng nảy hay gây khó dễ con và mẹ nhưng con biết ba vẫn là xuất phát từ lòng hiếu thảo. Mẹ thì lo làm ăn buôn bán đã rất mệt, con thật sự không nỡ.
Nhưng năm nay con đã 19 tuổi rồi, mọi chuyện dồn nén quá lâu con sắp không chịu nổi nữa, con thật sự cần lời khuyên. Con biết con rất bất hiếu với bà, thường hay lớn tiếng trừng mắt nói chuyện với bà nhưng thật sự trong lòng con nỗi oán hận khiến con không thể nào làm khác được. Gần đây bà lại đổi tính thường quát nạt con, thật sự mỗi lần bị quát, toàn thân con đều phát run sợ hãi nhưng bề ngoài cứng cỏi và tâm lý con không muốn để thua bà và quan trọng nhất sau tất cả con biết được bà không hề thương ba mẹ và con, những người đã chăm sóc cho bà. Đối với con mà nói không thương con cũng không sao nhưng tại sao mẹ con là người hi sinh cho gia đình nhiều nhất mà bà cũng không thương thì làm sao con có thể thương bà được? Bà chỉ thương những người cô tính tình xấu xa mưu mô mà nhiều khi 1 tháng mới về thăm bà 1 lần. Con phải làm sao để hóa giải đây, con thật sự không muốn như thế này tiếp tục nữa, con thật sự sợ sẽ có quả báo!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Trong lòng con luôn có ý định xuất gia, thậm chí con còn mong nếu kiếp sau được trở lại làm người cho con có nhân duyên được xuất gia từ nhỏ!
Vì còn bổn phận với gia đình nên con chưa thể xuất gia được! Con mong Thầy có thể giải thích cho con hiểu thêm tại sao xuất gia là cách báo hiếu tốt nhất không!
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »