loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 12 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ như ý túc'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-09-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, con luôn muốn hỏi thầy, tại sao đã là không thể như ý mình rồi và tương lai lại không can thiệp được mà tại sao nhà Phật lại có Pháp Tứ như ý túc, có mâu thuẫn quá không.
Hôm nay con thấy ra chút ít nên trình thầy mong thầy dạy bảo:
Cái ý muốn của mình dù là tốt dù là vô ngã nhưng nó mang tính thời điểm, ngay lúc đó có thể là xấu hay tốt theo ý thức của mình kết luận là chưa đúng theo sự vận hành của Pháp, tốt có thể là xấu mà xấu có thể là tốt, mình không kiểm soát được nên đưa đến kết quả chắc chắn là bất như ý.
Còn Tứ như ý túc là cả một hành trình, khi xác định đó là lợi mình lơi người, là điều nên làm, thì phải chấp nhận từng thời điểm một dù đó là bất như ý hay không nên phải có phát tâm, chuyên cần, nhất tâm và trí tuệ mới đủ vượt qua trở ngại để đến đích. Và lạ là khi đến đích rồi, dù là đã đạt như ý mình thì lúc đó lại xả ly hoàn toàn, không chìm nổi phụ thuộc vào kết quả nữa. Và cũng đã "tốt nghiệp" xong một bài học đạo đúng nghĩa, đúng Phật pháp và rõ hơn về sự vận hành của pháp.
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-03-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Có phải giác ngộ là chỉ không có tham trong các dục chứ không phải là diệt hết dục đúng không ạ!
Con xin thầy giải đáp cho con. Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con được biết Đạo Phật có pháp môn tu tập Tứ Như Ý Túc có thể giúp con người đạt được tuổi thọ rất cao. Nhưng con chưa được biết pháp môn này tu tập như thế nào. Mong Thầy có thể chia sẻ cho con hiểu biết của mình về pháp môn này ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con có đọc được những lời dạy này, nhưng khó phân biệt rõ ràng. Mong Thầy từ bi khai thị cho con ạ.
1- "Ái chính là lực hấp dẫn thúc đẩy ý muốn hướng tới mục đích dự phóng.
Thủ chính là sự lặp đi lặp lại ý muốn đó
Hữu là sự thực hiện hành động tạo tác để đạt đến mục đích ấy.
Tòan bộ tiên trình này gọi là Nghiệp, là luân hồi sinh tử..."
2- Trong Tứ như ý túc, nội dung theo con thấy cũng giống với Ái - Thủ - Hữu này. (có thêm nội dung: thông hiểu tiến trình thực hiện, và khác là: nguyện vọng chính đáng).
Như vậy thì Tứ Như Ý Túc là muốn nói tới "Ái" với việc thiện. Còn Ái Thủ Hữu là cả thiện, ác, ko thiện không ác. Nhưng cả hai đều là sinh tử luân hồi phải không Thầy?
Vậy đâu có cần phải hoàn cảnh nào cũng cần chấm dứt sinh tử luân hồi phải ko ạ?
Con thành tâm đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con vừa mới thay đổi kế hoạch về đường đi của mình. Nói chung con thấy mình làm vậy cũng mạo hiểm. Tuy nhiên nếu không thể quyết định mà cứ nhần nhừ thì không được. Làm thế nào để mình có thể bền bỉ với lựa chọn đó cho tới cùng và không phân tâm thầy nhỉ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-04-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy!
Con xin thầy có một thời giảng chi tiết về pháp Tứ Như ý túc và cách ứng dụng trong cuộc sống ạ.
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con hỏi.
Trong 37 phẩm trợ đạo có Tứ thần túc. Thầy có thể giảng cho con và mọi người biết tác dụng và phương pháp thực hành nó như thế nào vậy ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-04-2015

Câu hỏi:

Bạch thầy,<p>
Con có ba câu hỏi về pháp học mong được thầy giải đáp:<p>
1. Con không biết nên hiểu như thế nào về Tứ Chánh Cần nếu như mình áp dụng vào thiền Minh Sát, và nhất là theo như những lời thầy giảng, mà con hiểu là không có một sự cố gắng "lấy cái này, bỏ cái kia". Tuy nhiên, hầu hết những bài viết con được đọc về Tứ Chánh Cần thì đều giải thích theo hướng là cố gắng "lấy tốt, bỏ xấu".<p>
2. Con không biết nên hiểu như thế nào về yếu tố "dục" trong Tứ Như Ý Túc đặt trong bối cảnh là một yếu tố hỗ trợ cho Thiền. Hầu hết những bài viết con đọc đều giải thích "dục" ở đây là sự khao khát cho quả vị giải thoát và từ đó hành giả mới có sức mạnh để tiến bước trên con đường thực hành. Liệu cách hiểu như vậy có sai không ạ?<p>
3. Trong kinh Tương Ưng Bộ, theo con hiểu qua văn bản, Đức Phật định nghĩa Chánh Định là Tứ Thiền. Không biết con nói như vậy có đúng với ý của kinh hay không ạ? Và nếu đúng như vậy thì liệu điều này có mâu thuẫn với những gì thầy hay giảng về Chánh Định (con không dám chắc hiểu hết những gì thầy giảng về Chánh Định, nhưng con nghĩ ý thầy là không thể xem Tứ Thiền như Chánh Định trong Bát Chánh Đạo)?<p>
Con xin tri ân thầy về những thời pháp quý giá. Con mong sao thầy có thể viết một cuốn sách về 37 Phẩm Trợ Đạo để những người học Phật hiểu rõ, hiểu đúng về phần quan trọng này trong giáo lý Đức Phật.<p>
Con kính chúc thầy thân tâm an lạc.<p>

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2014

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy cho con hỏi trong Phật giáo có điều chế định các bậc tu diệt dục hoặc cư sỹ tại gia không được uống thuốc bổ không thưa Thầy? Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Kính chúc sức khoẻ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-03-2014

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, như vậy dục và tác ý có giống nhau hay không? Muốn làm việc gì mình cũng phải có tác ý trước rồi mới làm, phải không Thầy? Không có tác ý thì mình không có hướng tâm đến mục đích mình muốn làm. Xin Thầy giảng nghĩa thêm cho con biết chỗ giống hay khác của 2 từ này. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »