loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 12 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Lão Tử & Trang Tử'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Trong một số bài giảng Thầy có đề cập đến Lão Tử, nhưng con vốn khờ khạo không tiếp thu được nhiều xin Thầy từ bi hoan hỷ khai thị cho con ba điều:
1. Những điều cốt yếu trong tinh thần Lão Tử là gì?
2. Về mặt ứng dụng tinh thần Lão Tử nên như thế nào để hòa hợp với tinh tấn chánh niệm tỉnh giác của Phật Giáo?
3. Con có cần đọc Đạo Đức Kinh không và nếu cần thì con nên đọc bản dịch của vị nào để hợp với căn cơ thấp kém của con?
Con cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, quyển "Đừng hiểu lầm Lão Tử" có phải là quyển "Tư Tưởng Lão Tử Qua Quan Điểm Phật Học" không ạ? Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-09-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy! Con chưa hiểu rõ sống thế nào là "tùy duyên thuận pháp". Con nghĩ thuận pháp là thuận theo quy luật vận hành của trời đất, vũ trụ, âm dương nên con nghiên cứu thêm về "dịch lý" và triết học của Lão Tử để sáng rõ hơn. Con xin Thầy cho con ý kiến ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Sư!
Con không hiểu câu của Lão Tử: "Đức dày như trẻ thơ". Kính mong sư giải đáp cho con.
Con cảm ơn Sư!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy,
Con cám ơn Thầy đã bỏ thời gian trả lời câu hỏi của con (ngày 4/11/2017). Con đã hiểu sự khác nhau của hai chữ "đắc". Chữ "đắc" đầu là không thể dùng trí để "đắc" được chân đế, còn chữ "đắc" sau là nhận ra "Phật tánh" của chính mình. Con hiểu như vậy không biết đã thật đúng chưa?
Kính thưa Thầy, con lâu nay vẫn bị lấn cấn cách hiểu chữ "Pháp", con thường hiểu "Pháp" là quy luật tự nhiên như "sinh, lão, bệnh, tử", "xuân, hạ, thu, đông" cứ vậy mà vận hành. Và con rất tâm đắc lời dạy của Thầy "tùy Duyên, thuận Pháp" không cơ, cầu. Nhưng như vậy lại có bóng dáng "vô vi" của Lão? Con nghĩ chữ "Pháp" của Phật phải thâm sâu hơn, nhưng mà con vẫn chưa thể hiểu ra. Con mạo muội viết ra những suy nghĩ chưa thấu đáo của con, mong Thầy chỉ dạy giúp con. Con thành kính cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Mẹ con theo Nho giáo. Theo như bên đạo của mẹ con, đây là Đạo Trời, tam giáo quy nguyên (Thích, Nho và Lão) nên vừa rồi mẹ con có thỉnh hình Đức Khổng tử và Lão tử về thờ chung với Phật Thích Ca. Ngoài ra, ở nhà mẹ con đã có thờ Phật Quan Âm, Đức Quan Thánh, và bài vị Cửu Huyền Thất Tổ.
Anh em tụi con chỉ muốn thờ Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, và Cửu Huyền Thất Tổ, nên sau này khi mẹ con mất, tụi con sẽ phải làm sao với hình Đức Khổng tử, Lão tử và Đức Quan Thánh? Con xin kính cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2015

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!

Có phải Bát-nhã trong đạo Phật tương đương với Vô Vi của Lão Tử không ạ? Vì con thấy có 1 số điểm giống nhau, nhưng cũng có 1 số điểm khác nhau về mức độ quán chiếu, đối tượng quán chiếu giữa Bát-nhã trong đạo Phật và Vô vi của Lão Tử. Kính mong Thầy giảng cho con được rõ! <p>

Xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con có đọc qua về Dịch và đôi chút Lão Trang, thấy Lão Trang gần với Thiền, nhưng không thật thấu được sự sai khác căn bản giữa Lão Trang và Thiền hay Phật giáo. <p>

Thầy nhín chút thì giờ cho con được hiểu chỗ này.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-09-2012

Câu hỏi:

Thưa Thầy, <p>
Con vô tình gặp câu Hán-Việt này, Thầy giải thích giúp con: <p>
"Thị dĩ thánh nhân dĩ bách tánh vi sô cẩu"<p>
Con cám ơn Thầy. <p>

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2012

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, kính xin Thầy chỉ dạy cho con. Khi con sống và chiêm nghiệm pháp qua thực tế, con đã nhìn thấy rất rõ ràng những chuyển động của tâm mình trong các pháp. Trong đầu con bất chợt văng vẳng câu nói "ngu si thì hưởng thái bình, Thánh nhân đãi kẻ khù khờ, còn khôn ngoan lắm thì oan trái nhiều". Thưa Thầy đấy có phải là pháp đang dạy cho con không ạ? Xin Thầy dạy thêm cho chúng con ý nghĩa của câu nói này.<p>
Con cũng thấy có những điều trong tâm cứ sáng ra trong Tĩnh lặng. Con xin muôn lần tri ân và bái tạ ơn Thầy đã khai sáng cho chúng con để thoát vòng vô minh tăm tối.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »