loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 8 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tự do, nương tựa & lệ thuộc'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 07-10-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Lời đầu tiên con xin kính chúc Thầy thêm một tuổi hạ có nhiều sức khỏe trụ thế lâu dài dẫn đắt chúng con trên con đường tu học ạ.
Thầy kính, con vẫn thường nghe pháp Thầy giảng đã mấy năm nay nhưng cái tâm con vẫn hay quên nhiều. Có những lúc Thày giảng có câu hỏi mà con tự trả lời được nhưng thực hành cái tâm lại không được, nó vẫn còn lo lắng sợ hãi mỗi khi nghe thấy những tiêu cực từ bên ngoài khi con tiếp xúc, vẻ ngoài thì con coi không có gì nhưng cái tâm nó vẫn còn nghĩ tới. Có lúc con thực hành sống trong hiện tại và nhìn cái tâm đó rồi lại cười nhưng trong lòng vẫn còn sợ và không dám làm gì trong ngày hôm đó. Những lúc như vậy trong con cái tâm lại tự tâm sự với Thầy thì nó an và có lúc hình như có hướng dẫn con quay về suy nghĩ đúng, cứ thế luôn diễn ra bao lâu nay Thầy ạ. Có lúc con mờ mờ thấy ra bỏ hết tập sống trong hiện tại. Con hiểu ra pháp đến đều là do nhân quả phải không Thầy.
Thầy kính, ngày nào con cũng muốn trình Thấy rất nhiều nhưng vì sợ Thầy mệt với chúng con nên con tự trình trong tâm với Thầy và tự có câu trả lời mà nó thấy giống như Thầy đang chỉ dẫn. Vì chúng con còn tham sân si nhiều lắm, Con thực hành như vậy có đúng không Thầy? Con có gì sai sót xin sám hối mong Thầy chỉ dẫn con ạ.
Thầy kính, mùa an cư con xin có chút tịnh tài kính dâng lên quý Thầy ạ.
Kính Thầy, con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư.
Vừa rồi con có theo một số khóa thiền được tổ chức tại TPHCM.
Với phương pháp niệm hơi thở, sau đó, khởi lên tợ tướng, ánh sáng,... người ta gọi là nimitta.
Khi con trình pháp, con có hỏi 2 câu hỏi liên quan tới tướng trạng nimitta đó là:
1/ Nimita này là thường hay vô thường? Vì rằng lúc bình thường như lúc ăn uống, đi lại, vận động,... con cũng thấy ánh sáng đó cũng khởi lên, rồi mất đi.
2/ Tại sao phải chuyên nhất, gìn giữ nimita này, vì rằng gìn giữ sẽ thành chấp thủ - nimitta này là tôi, của tôi, tự ngã của tôi...?
Thì vị thiền sư nói là không nên nghĩ như vậy, suy nghĩ như vậy sẽ mất định.
Nếu như vậy, con thấy chỉ làm tăng trưởng thân kiến, tăng trưởng sở đắc, càng trói buộc thêm với cái ta ảo tưởng.
Cũng tế nhị khi nói những lời nhận xét về phương pháp này, phương pháp kia. Nhưng vì Pháp là thiết thực ngay trong hiện tại, có quả tức thì nên con luôn hướng tâm vào lời dạy của sư ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2022

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy!
Sau thời gian trình pháp, Thầy bảo con "hay là con có gì đó nên tâm con mới nhiều vọng động". Sau đó con về chiêm nghiệm ra và con đã biết được do có 2 sự dính mắc lớn. Hiện tại có thể nói là con đã buông bớt được 1, nhưng còn 1 cái nó quá sức của con. Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con. Nhất là sau khi con nghe mẹ nói là năm sau con chết, từ đó con càng bận tâm chồng và con trai. Không biết tu tập, đến khi đụng chuyện là tâm yếu ớt chỉ biết cầu xin khấn bái. Hàng ngày cứ ỷ vào con lo chu toàn, ngay cả lúc con ốm, thích ăn món đó cũng bảo con nấu, hay ngồi chờ sẵn, ngay cả tự lấy trái cây ăn cũng không tự được. Nhà cửa bày bừa làm đâu banh hầy ra đó, mất vệ sinh nhưng lại thích hưởng thụ mọi cái. Con nghĩ khi con chết cha con không tự lập được sẽ làm khổ người thân, mà mẹ chồng con đã 85 tuổi, nghĩ vậy là con cứ muốn 2 bố con cần biết tự lập. Bình thường con cứ lặng lẽ làm, banh đâu con dọn đó, nhưng nay con nhắc bảo làm, mà ban đầu con nhắc nói nhẹ nhàng nhưng đến 5 ngày còn y nguyên là con sân lên, la mắng con là chồng con quát lên" mệt quá". Lúc mà con ốm con vẫn phải cố phục vụ chồng con, nhưng 2 bố con vẫn giữ cái thói quen xấu đó, con càng mệt mỏi căng thẳng. Con cứ nhớ lời Thầy dạy là nhìn vào mặt tốt, tự mình nương tựa chính mình và nhẫn nại học để tốt nghiệp từng bài học. Nhưng bài này sao con thấy khó quá, lúc này con rất muốn vào chùa Thầy ạ.
Con xin sám hối cùng Thầy quý kính vì con vẫn mãi thiếu trí. Con cầu mong Thầy khỏe mạnh và sống lâu thêm ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,

Con có nhân duyên nghe được các bài giảng của Thầy. Lạ lùng thay, các bài con chỉ nghe ngẫu nhiên khi bật youtube lên vì có rất nhiều mà nghe đều trúng vào chỗ con khúc mắc băn khoăn chưa có lời giải đáp, nên nghe xong là con thấy ngộ ra điều đó.

Con nghe kinh Tây Tạng và nhiều lần thấy trong đầu hiện ra hình ảnh mình làm lễ vái đầu chạm đất một vị chân sư mà chưa bao giờ con thấy mặt. Con có nhiều giấc mộng sợ hãi mà dần dần còn thấy mình trong mộng định tâm được và nhất là từ hồi nghe được bài giảng của thầy con trải nghiệm những cơn mộng ấy nhẹ nhàng và chỉ cần niệm Phật là con tỉnh dậy một cách bình an rồi chiêm nghiệm về nội dung giấc mộng. Con chỉ thấy mình niệm Phật mà chưa thấy hình ảnh Phật hay các vị Bồ Tát.

Con vẫn tự học đạo theo sách và các bài giảng dù ban đầu con có duyên quy y với các sư cô Làng Mai bên Pháp nhưng con ngộ nhất là khi nghe và đọc về Phật pháp Tây Tạng và sau đó là các bài giảng của Thầy. Từ lâu con cứ thấy mình lang thang đi kiếm một vị thầy, học gì con cũng coi trọng người Thầy. Với Phật pháp con cũng thấy mình ao ước có duyên gặp được vị thầy của con bởi con có cảm nhận người thấy ấy có thực mà ở một nơi rất xa nơi con sống hiện tại là ở Paris. Con cũng có đi một số chùa thiền viện nhưng chưa gặp được duyên đó.

Gần đây, con có 1 giấc mơ gặp 1 vị chân sư mà con cũng không rõ mặt, nhưng vị ấy ngồi trước mặt con và chỉ con xem 1 tài liệu mà con hiểu là sổ ghi nhân quả của con trong các kiếp sống. Tỉnh giấc mơ con cảm giác là Thầy là vị chân sư đó nhưng con chỉ nghĩ rằng do con nghe bài giảng của Thầy nên mơ vậy.

Đầu tuần vừa rồi, con trải qua 2 đêm với những giấc mơ rất dài và sợ hãi mà con thấy là nơi ẩn sâu trong tàng thức của mình, nơi con thấy những linh hồn ma quỉ chiếm giữ và nuôi dưỡng những hạt giống sân hận ghen tị tự ti trong con.

Sau mấy ngày bị những phiền não đau khổ hành hạ trong tâm trí, biết bao nhiêu là tiếng nói muốn sai khiến con nổi sân cáu giận với người này người kia, con cuối cùng thì con cũng tìm lại được bình an, tâm tĩnh lại nhờ có 1 người Phật tử trò chuyện và nói cho con rằng đừng để bị cuốn theo nữa, cái năng lượng đang theo con nó vi tế lắm.

Con chia sẻ câu chuyện của con, Thầy có thể cho con biết cách nhìn của Thầy không ạ? có chăng ao ước có một vị thầy tâm linh để che chở là một ảo vọng mong cầu, và vì con vốn có sự tự ti sẵn có.
Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2022

Câu hỏi:

Tự nhiên con thấy tự do quá thưa thầy. Khi mà mình không muốn sở hữu, không còn muốn được, không tự bắt mình phải thế này thế kia gì cả, thì đúng là hạnh phúc, hạnh phúc của một cái tâm được tự do.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2022

Câu hỏi:

Dạ con thưa thầy! Đêm qua con nằm mơ được gặp thầy, Thầy gọi 1 tiếng con ơi, con không thốt nên lời mà nước mắt cứ rơi. Con trước đây cũng từng tu tập thiền định may sao gặp được thầy, duyên được gặp thầy qua trang web này mà biết thế nào là chánh định vô vi vô ngã, thế nào là thiền định hữu vi hữu ngã. Biết thế nào là lợi mình lợi người, biết sự thật về khổ. Giờ con thấy giàu nghèo, tỉ phú hay bác nông dân đều khổ, qua sự thật về khổ. Đúng là mảnh đất bình an chỉ có trong tâm hồn như thầy dạy. Giờ trong cuộc sống còn bị bản ngã chi phối, con cũng nhìn ra vấn đề. Giống như ngài Xá Lợi Phất đi qua vũng nước chum 2 chân nhảy qua. Hay người nghiện biết sự nguy hại của việc nghiện nhưng vẫn không thoát ra được. Lâu lắm con mới gửi thư cho thầy vì lo thầy tuổi cao, có gì khúc mắc con vào mục pháp thoại và câu hỏi. Nếu kiếp sau thầy chưa nhập Niết-bàn, còn hoằng pháp cho chúng sinh, con nguyện xin thầy chứng dám cho con đời đời được làm đệ tử của thầy và được nghe giáo pháp của thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Con thấy ở dưới đây có lời dạy của Sư Ông rằng:
"Nương tựa hay phụ thuộc không phải là hình thức bên ngoài mà là thái độ nhận thức bên trong. Nên dù bên ngoài lệ thuộc mà bên trong vẫn tự do là được."

Theo như con hiểu thì: nếu quá mong cầu tự lập về mặt hình thức thì vẫn là bị cuốn theo vào điều kiện hóa của trào lưu. Bản ngã muốn thoát khỏi ảnh hưởng, ràng buộc từ tất cả những người khác song chỉ để rơi vào sự nô dịch cho chính nó. Vả lại, nói là nương tựa vào ai đó, nhưng có khi chỉ là chủ quan. Vì nếu hiểu đúng thì sự "nương tựa" là tương giao giữa hai hoặc nhiều phía, nên nếu vẫn giữ mối quan hệ bề ngoài "nương tựa" nhưng sống đúng tốt, thuận theo Chánh Pháp và có tiếng nói tốt thì biết đâu còn tốt hơn nhiều so với kiểu "tự lập trên danh nghĩa" ạ. Có những người khi bị bản ngã chi phối là tạo ra các kiểu yêu-thuơng-rồi-trở-thành-hận-thù, tin-tưởng-rồi-trở-thành-vỡ-mộng rất là không lành mạnh ạ.
Kính chúc Sư Ông trường thọ, Tăng đoàn bình an!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Hôm trước con có phước lành được gặp thầy, mặc dù thời gian có hạn, nhưng những lời chỉ dẫn của thầy làm con cảm rất xúc động và biết ơn những lời chỉ dạy của thầy ạ!
Chuyện ông xã đi yêu người khác đối với con bây giờ cũng đã lắng đi nhiều. Nhưng thỉnh thoảng trong tâm con vẫn nổi giận, vẫn còn oán hận. Và khi con đang quan sát các cảm xúc và tâm sân đó thì có một sự thôi thúc trong con là "hãy mở pháp thoại nghe đi!" Khi con mở pháp thoại ra nghe, những lời giảng của thầy làm tâm con sáng suốt hẳn lên, cơn giận cũng tan biến. Thầy cho con hỏi cái sự thôi thúc hãy mở pháp thoại nghe có phải bản ngã không ạ? Như thế có phải con đang ngăn mình trải nghiệm cơn giận không ạ?
Câu hỏi thứ hai con thấy việc nương tựa vào ông xã hay bất kỳ ai cũng gây đau khổ. Nhưng con phát hiện ra hiện tại ít nhiều con vẫn còn nương tựa phụ thuộc. Thầy cho con hỏi làm sao để con không còn nương tựa nữa ạ?
Con kính thầy nhiều sức khỏe ạ.
Con Hoàng Trang

Xem Câu Trả Lời »