loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 19 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'mệt mỏi - chán nản'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-08-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Làm thế nào để đối diện với sự nhàm chán ạ, con cảm nhận rõ chính sự nhàm chán là nguyên nhân của rất nhiều thái độ tiêu cực, mặc dù nó rất âm thầm nhưng đối mặt với nó con cảm thấy không hề dễ dàng, có phải mình luôn cần làm mới tâm mình và chấp nhận kiên nhẫn với sự nhàm chán. Hay phải thay đổi một số điều kiện bên ngoài để tâm luôn chuyên chú và linh động hơn, con thấy nếu cứ đi theo một thói quen sắp đặt ngày giờ của các hoạt động hàng ngày thì sau vài ba tháng tâm sẽ sinh ra nhàm chán và đòi hỏi những cảm giác và sự kích thích mới.
Con TTG

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con đang học bài học mất người thân, gia đình riêng thì chia tay, công việc thì phá sản. Vẫn còn có 1 cái ta bị mất mát ở trong con. Thưa Thầy, thầy cho con xin một lời khuyên để vững tin sống tiếp ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Con chưa bao giờ thấy đam mê, phấn khởi trong công việc con đang làm, chỉ là cố hoàn thành công việc theo trách nhiệm được giao, chính vì thế mà đam mê đã không có và cảm nhận sự chán nản ngày càng rõ ràng. Gần như là cố làm giữ lấy nghề, nhưng con đã được một vài lần học ra bài học "cố không thể được". Con cũng tự nhìn lại và chưa nhận ra đam mê phấn khởi ở việc gì, nên nếu từ bỏ công việc hiện nay là mạo hiểm, có thể ảnh hưởng đến gia đình. Con vẫn luôn nghe và chú tâm quan sát, con nhận thức cơ bản do mình tự tạo nghiệp khiến 18 năm làm việc qua chưa bao giờ cảm nhận phấn khởi vì nó, con xin Thầy dạy bảo thêm giúp con ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính. Con cứ trong tâm trạng chán chán, thấy gia đình mọi thứ bao năm mình bảo vệ đều không có thực thể gì cả nhưng con lại có mâu thuẫn khi không có họ thì lại buồn bã và cô đơn. Con biết mình không có quyền lựa chọn gì cả và cũng không biết làm sao cho tốt nhưng cái chán nản mọi thứ lại ùa về dù là con nghe pháp thoại về cái khổ do hài lòng thì muốn níu giữ, không hài lòng muốn chối bỏ và trạng thái si cứ đơ đơ kéo dài. Con biết mình chưa có đủ trí tuệ để giải bài toán này, dù là quán Pháp như nó là thì dường như cũng chưa đúng thuốc cho con mấy vậy.
Con xin trình thầy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, tới thời điểm này con đã hiểu ra ý nghĩa từ "vô ngã" là không có gì là ta, pháp thiện hay bất thiện trong đầu đều không là ta. Nhưng ngoại lực làm tác động cho sức khỏe của con ngày càng mệt, giấc ngủ có cải thiện chút ít nhưng phải thức dậy nhiều lần. Con không muốn chống đối với họ hoài nhưng con sinh ra ở vị thế buộc họ phải đối xử với con như vậy hoài. Thân tâm của con đều mệt, con dường như cạn kiệt sức lực vậy, con vẫn thấy biết nhưng dường như ngày càng bị nhấn chìm, không biết con bị kẹt ở đâu, mà chưa đầy 2 tuần nữa con sẽ sinh rồi. Con xin nhờ năng lượng từ bi của thầy giúp tăng trưởng lòng từ tâm trong con và hóa giải phần nào thù hận trong họ để con có thể hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ trong cuộc đời này của mình cũng như được trở về với ánh sáng thấy biết rõ ràng chứ không ngập chìm trong sự hù dọa và sợ hãi từ bóng tối.
Con xin cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!

Qua lá số tử vi con biết được cuộc đời mình không hề có bất kì hạnh phúc nào của thế gian cả vì trong các cung số liên quan đến con người đều xấu. Trong những cung này đều có những sao chỉ sự khắc nhau, cãi vã, không hoà thuận nên ngay từ nhỏ cho đến lớn con đều không hạnh phúc và đau khổ trong gia đình. Và con bám víu vào hy vọng sau này khi cưới vợ sinh con sẽ có gia đình hạnh phúc. Tới khi biết tới lá số tử vi thấy quả thật giống những điều mình gặp qua, con hụt hẫng và đầy đau khổ vì trong cung hôn phối đã chỉ ra sự khắc nghiệt, lạnh lùng, thậm chí có yếu tố coi thường và phản bội của người bạn đời dành cho mình. Con không muốn tin nên bác đi điều này và tự nhủ làm sao biết được tương lai như thế nào. Nhưng thực sự những điều con gặp phải tới giờ phút này trong lá số tử vi đều nói đúng.

Biết được rằng cuộc đời của mình không có hạnh phúc. Con bám víu vào việc tu hành, nghe những lời dạy của Thầy để tu tập nhưng trải qua 1 năm mấy hơn con mới nhận ra con chẳng biết mình có thực sự thấy Tánh biết là gì không? Con đầy đau khổ, hụt hẫng, tuyệt vọng. Đời thì con đã mang nghiệp báo nặng nề nên không có hạnh phúc thế gian, Đạo thì cứ loay hoay mà chẳng thấy ra được Tánh biết là gì để có thể nương tựa trước đau khổ cuộc đời.
Con đang đi vào ngõ cụt Thầy ơi! Thực lòng xin Thầy cho con một lời chỉ dạy. Con kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư
Kính sư hướng dẫn cho con
Khi con chán nãn thấy mọi sự điều vô nghĩa thì con nên làm gì? Dù con quan sát tâm nhưng không thay đổi được gì và tình trạng nầy kéo dài mấy ngày. Xin Sư giúp con
Con cám ơn Sư và kính chúc Sư sức khỏe

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con đang rơi vào trạng thái lúc nào cũng tự hỏi: ý nghĩa cuộc sống này là gì? Mình sinh ra và tồn tại trên đời này để làm gì?
Con thấy mình như người không tìm thấy gốc rễ. Luôn thấy mọi thứ đều vô nghĩa.
Xin Thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-08-2018

Câu hỏi:

Dạ A Di Đà Phật con kính chào Thầy ạ
Con bạch Thầy trong bài pháp (tĩnh lặng và trong sáng...) con nghe Thầy dạy là nên làm những việc có lợi cho mình và người càng nhiều thì càng tốt và con đã thực hành lời Thầy dạy, con cũng không còn đặt định thời khóa cho mình mà luôn tự tu trong khi làm việc và có nhiều lúc con cũng cảm nhận sự an lạc đang hiện hữu trong con, nhưng do sức khỏe của con không có nhiều mà công việc ở chùa con thì rất nhiều con xin Thầy chỉ cho con làm cách nào để giữ gìn sức khoẻ để có thể làm việc được lâu hơn cũng như có thể phục hồi thể lực trở lại sau khi con làm việc quá mệt. Dạ con bạch Thầy sức khỏe của con chỉ có thể làm việc bình thường trong 6h-đến 8h một ngày nhưng ở chùa con có những ngày cao điểm con phải làm đến 16h hoặc hơn thế nữa vì thế con rất mệt mặc dù con cũng luôn tự nhắc mình là đó chỉ là sự vận hành của pháp chứ con có làm gì đâu nhưng quả thật sự mệt đã hiển hiện trong con làm cho con mất đi sự an lạc và tinh thần hăng hái làm việc vậy con kính xin Thầy chỉ giúp con có cách nào để con có thể làm việc lâu dài mà vẫn giữ được chánh niệm và an lạc ạ con thành kính cảm ơn Thầy ạ Nam MÔ A DI ĐÀ PHẬT

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-05-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Con vẫn nghe pháp và đọc các câu hỏi đáp mỗi ngày để học hỏi. Con có câu hỏi này mong Thầy soi sáng: mặc dù Thầy giảng rằng thiền là trong từng hoạt động của đời sống mình, chứ không nhất thiết ngồi thiền. Nhưng nếu thân tâm mình đang rối loạn, lo lắng hiện tại, và tương lai, thì có nên thiền để giúp tĩnh lại, giúp thấy ra và chuyển hoá những bất ổn bên trong, con có nên theo khóa thiền 10 ngày để đủ thời gian lắng lại và chú tâm quan sát rõ hơn không ạ? Con thấy mất phương hướng trong việc lựa chọn công việc, nghề nghiệp sắp tới.
Khi không còn hứng thú với công việc hiện tại và mệt mỏi chán nản tới mức không lấy lại đuợc cảm hứng làm việc, thấy bế tắc thì có phải pháp vận hành để chuyển đổi mình tới công việc khác, để học bài học và hành trình khác, hay là do tâm nhàm chán và thiếu kiên trì ạ? Con vẫn băn khoăn giữa kiên trì và dính mắc.

Con mong Thầy khai thị, vì khi mờ mịt, rối bời con cần ánh sáng dẫn đường lắm ạ.
Con biết ơn Thầy từ bi chỉ dạy! Kính chúc Thầy luôn sức khỏe để soi rọi cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »