loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 181 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'như nó đang là'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-08-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Thầy,

Từ ngày biết đến Thầy, con mới biết đến khái niệm "nhìn Tâm như nó đang là". Từ nhỏ con luôn bị dính vào khái niệm "đúng" và "sai" nên luôn ép buộc/ chối bỏ cảm xúc của mình. Từ lúc con để Tâm như nó đang là, con như học được rất nhiều về bản thân. Có những cảm xúc con không ngờ là có tồn tại ở trong mình. Chúng biến chuyển, hôm thế này, mai lại thế khác. Mà cũng nhờ để Tâm tự biến chuyển, con cũng hiểu được người khác hơn. Không còn bị dính mắc vào khái niệm "người tốt" hay "kẻ xấu" nữa. Giờ có ai phản ứng xấu xa, con cũng đều có thể thông cảm và không khinh ghét họ nữa. Vì mình cũng có những trạng thái tâm như vậy, chỉ là duyên chưa đến mà thôi.

Nhưng hôm qua con trải qua 1 trạng thái mà khiến con sợ hãi. Hôm qua tâm sân của con nổi lên vượt kiểm soát. Ai đó đã làm tổn thương con sâu sắc và sân trong con nổi lên, trong con hiện lên vô vàn những hình ảnh bạo lực, thậm chí là... "chém giết" đến đáng sợ. Còn bên ngoài, sân con bộc lộ ra bằng những từ ngữ gây tổn thương người còn lại. Và con thậm chí còn nhìn ra sự hả hê của mình khi nói ra những lời nói cay nghiệt kia.

Giờ đây khi sân đã qua, con cảm thấy sợ hãi vô cùng với năng lượng sân trong mình. Kính mong Thầy chỉ bày giúp con nên làm sao để có thể cân bằng giữa việc "để Tâm như nó đang là" và không dễ duôi để bản thân mình có những phản ứng đáng sợ ạ...

Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Nhìn các pháp như nó đang là thì khoẻ, không tốn công sức. Tưởng là, cho là hay thêm thắt vào cái đang là thì mới sinh đủ chuyện.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Con cảm thấy bản thân mình không có lập trường và khá là nhu nhược, từ trước đến giờ miễn có việc nào xảy ra không tốt, dù lớn hay nhỏ, dù đúng sai chưa hẳn thuộc về phần con, con cũng im lặng không phản kháng, dần dần nó thành một thói quen và bên trong con tự dán mác cho bản thân, nhưng điều đó không quan trọng, điều con cần nói ở đây mỗi lần như thế con luôn dầy vò trách móc, lên án, buộc tội bản thân là vô dụng, yếu kém... nó vô hình trở nên một rào cản, vách ngăn kiên cố, con cố vượt qua nó, càng cố thì càng đau khổ... giờ con cảm thấy mệt mỏi quá, muốn buông xuôi tất cả. xin thầy cho con một lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông cho con hỏi.
Sinh trụ diệt là quá trình của phiền não, là 3 giai đoạn hay là 4 giai đoạn ạ?
Xin sư ông chỉ cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-07-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con đang vẽ một bức tranh sơn dầu về vẻ đẹp của đời sống và ngoài kia trời đang mưa... Đêm qua con nghe một bài pháp thoại, ngủ thật say, rồi sáng thức dậy, hoà vào cuộc sống với tâm hồn rỗng rang, tươi mới, như cơn mưa gột sạch bụi bám trên cửa kính. Con cảm nhận rõ mình yêu thích mọi điều nhưng chẳng khao khát sở hữu điều gì, sự hiện diện của mọi thứ trong cuộc sống là đã quá đẹp rồi. Khi ấy, con hiểu được thế nào là tương giao, thế nào là tình yêu. Và vẻ đẹp của tương giao lẫn tình yêu chính là không ràng buộc, không chiếm giữ thành của riêng mình. Sự hiện diện của ai đó, của điều gì đó là món quà rồi, như bông hoa đẹp bên đường đủ làm khách bộ hành mỉm cười, rung động, thầm biết ơn vì bông hoa đã ở đó.

Thư đã dài và lớp sơn đã khô, con chào thầy con đi vẽ tiếp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Theo con nếu không "thấy ngay" như Đức Phật dạy thì không bao giờ giác ngộ được, hành giả sẽ loay hoay trong khái niệm hay công cụ học thuật rồi bị bám dính vào chúng và không thoát ra được. Hệ quả là tốn thời gian và ảo tưởng trong sở tri sở đắc, và không bao giờ thấy được chân đế. Thầy vẫn dạy rằng "như nó là", chỉ như vậy và không khác được.
Kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Nghĩa của Bản Lai Diện Mục là gì? Kính Thầy khai thị.
Con tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2022

Câu hỏi:

Dạ, con cám ơn Thầy ạ. Con xin ghi nhớ lời dạy: "dù khởi đầu hay cuối cùng, vẫn chỉ trở về trọn vẹn rõ biết thân tâm trong bối cảnh đang là".
Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2022

Câu hỏi:

Con xin được quì xuống đảnh lễ Thầy! Con đã loay hoay tìm Đạo mấy năm qua đọc nhiều Kinh sách, còn đăng ký học cử nhân Phật Giáo nhưng rồi con bỏ giữa chừng, con đã có nhiều khúc mắc mà không tìm ra được lời giải đáp. Khi con vô tình nghe được một bài Pháp thoại của Thầy "Thiền không phương pháp" thì con thực sự vỡ òa, sau đó con đọc sách và nghe thêm các bài Pháp thoại của Thầy, thật là niềm hạnh phúc khó tả. Khi con hiểu ra mọi thứ cứ nhìn nhận như nó đang là thì cũng tự nhiên con không còn thấy có gì để mà giận mà buồn mà thắc mắc... vắng bặt Thầy ạ. Trong con có một niềm vui khó tả, một tình yêu thương mà con thấy nó rộng lớn nhưng không dành cho một đối tượng cụ thể nào. Con cũng không biết nói gì hơn vì giờ mọi ngôn ngữ dường như không chuyển tải được hết những điều con đang cảm nhận. Con gửi lời tri ân Thầy, tri ân tất cả những gì con đã trải qua dù chỉ là một dòng chữ vô tình con đọc được trên mạng cũng là điều rất nhiệm mầu của Pháp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Con kính chào sư ông!
Sư ông ơi, con có 1 mong muốn là muốn biết tất cả sự thật, và con thấy rằng để biết được tất cả sự thật thì chỉ có cách là nhìn mọi thứ như nó đang là. Mong muốn của con như vậy có chân chính và cách thực hiện của con như vậy có đúng không ạ?
Con cảm ơn sư ông ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »