loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 149 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'như nó đang là'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 06-10-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Thưa Thầy, Thầy thật là bậc từ bi và trí tuệ. Thầy giảng pháp cho chúng con rất nhiều cũng chỉ để khai thị cho chúng con một điều thôi. Con xin thành kính đảnh lễ và tri ân thầy ạ.

Thưa Thầy, có những lúc con nhìn thẳng vào giây phút hiện tại, con thấy ở đó trống trơn, ở đó suy nghĩ tan ra, nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Và nếu tư tưởng, tư kiến của ta không che lấp cái hiện tại đó thì đâu có vấn đề gì. Những thứ như danh dự, hoài bão, được mất... cũng không có nghĩa lý gì nữa. Như vậy thì thực sự ta không cần tìm kiếm điều gì mà chỉ cần quay về và nhận ra được cái hiện tại ấy. Thưa Thầy con thấy như vậy có đúng không ạ? Xin Thầy chỉ dạy cho con ạ.
Con xin chúc Thầy mạnh khoẻ ạ. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2021

Câu hỏi:

Chào thầy ạ, cho con hỏi vài thuật ngữ Phật pháp:
CÁI ĐANG LÀ... là gì? SỐNG VỚI CÁI ĐANG LÀ nghĩa là thế nào?
Kính mong thầy có thời gian giải đáp ạ. CHÂN THÀNH CẢM ƠN THẦY NHIỀU.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2021

Câu hỏi:

Con xin phép thầy chia sẻ trải nghiệm của bản thân con với mọi người:
Con không cần tìm đâu xa nữa, chỉ cần nhận thức thực tại như nó đang là. Đủ rồi, tìm nữa là sai. Tinh tấn là không mong cầu.
Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Thưa Thầy cho con hỏi nội dung của 2 lời dạy sau đây có hoàn toàn giống nhau không ạ:
- trở về trọn vẹn với thân thọ tâm pháp đang là
- trở về trọn vẹn với pháp đang là
Kính tri ân Thầy giải đáp.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2021

Câu hỏi:

Dạ, con kính chào thầy. Con kính nhờ Thầy giải thích cho con rõ về "Sự thật như các Pháp đang là". Con vẫn chưa thông suốt về "Sự Thật các pháp đang là" là gì ạ. Con xin cám ơn Thầy.
Nam-mô A-di-đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Sư Ông!
Thấy pháp là thấy Như Lai. Sư Ông giải thích giúp con: Thấy như thế nào được gọi là thấy pháp ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông. Chân thành tri ân Sư Ông.
Con còn thắc mắc là Sư Ông nói thường sáng suốt biết mình thì biết mình ở đây là yathābhūtā ñāṇadassana (thấy thực tánh pháp): thấy như nó đang là, phải không thưa Sư Ông? Con cảm ơn Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2021

Câu hỏi:

Tôi xin hỏi về đoạn trích trong bài viết dưới đây. Cuối cùng sau khi buông xã 100% thì cái Biết tịch tỉnh vẫn còn phải không ? Xin cảm ơn.

Cách tu hành của Ngài Quán Thế Âm Bồ-tát là:
1. Giai đoạn thứ nhất: Bắt đầu từ khi cái nghe đối với thinh trần, không khởi phân biệt theo thinh trần, nên thinh trần tự vắng lặng; song còn cái “nghe”.
2. Giai đoạn thứ hai: Cái nghe (năng, sở) cũng hết, song còn cái “hết”.
3. Giai đoạn thứ ba: Không chấp ở nơi hết, song còn cái “biết hết”.
4. Giai đoạn thứ tư: Cái “biết hết” đó cũng không, song còn cái “không”.
5. Giai đoạn thứ năm: Cái “không” đó cũng không còn.
Lúc bấy giờ các vọng niệm phân biệt chấp trước đều hết, và Chân tâm (= thấy biết rõ Chân lý) thanh tịnh tự hiện bày; cũng như các cặn đục đã hết, thì nước trong tự hiện.
Mười phương các đức Phật hay các vị đại Bồ-tát tu hành, chỉ có một con đường duy nhứt là hết “vọng” thì “chân” hiện bày, như lau gương sạch bụi, thì ánh sáng tự hiện; thế gọi là thành Phật hay chứng đại Niết bàn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-02-2021

Câu hỏi:

Thay oi chi co than tam nhu no la, chu khong co than tam an lac, con thay co dung khong Thay?
Con xin cam on Thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-02-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông, con có một câu hỏi muốn hỏi là:
Tâm chỉ có thể làm một việc trong "một lúc ". Và con thấy ở những người thế hệ trước, "một lúc" này khá là lâu, họ có thể chú tâm làm việc gì đó với khả năng tập trung cao, ít bị phân tâm, xao lãng, ít bị ngắt quãng, gián đoạn mà họ không cần phải cố gắng nhiều, nó giống như là một thói quen, một kết quả có được do môi trường sống thời xưa diễn ra chậm rãi, thông tin chưa bị quá tải. Nhưng bản thân con là một người thuộc thế hệ trẻ, tiếp xúc với quá nhiều thông tin, con cảm thấy bản thân con bây giờ rất dễ phân tâm, xao lãng, mới giây trước vừa nghĩ chuyện này thì sang giây sau đã nghĩ đến chuyện khác, những thứ liên tục hiện ra trong tâm con là hình ảnh, lời nói, từ ký ức hoặc là do tưởng tượng. Dòng suy nghĩ của con như bị đứt khúc, ngắt quãng, và đan xen với nhau chứ nó không được liền mạch, rõ ràng. Nhiều khi con đang nói chuyện cũng không biết mình đang nói gì, muốn diễn tả cái gì, rồi người ta hỏi con cũng không biết người ta đang hỏi gì. Lúc nhỏ con thấy rất hạnh phúc, nhưng từ khi lớn lên con luôn cảm thấy như mình đánh mất thứ gì đó, thiếu thứ gì đó. Con mong Sư Ông từ bi chỉ bảo cho con biết tâm con đang ở trạng thái gì? Và làm sao để khắc phục điều này.
Con xin cảm ơn Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »