loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 161 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'như nó đang là'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-07-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con đang vẽ một bức tranh sơn dầu về vẻ đẹp của đời sống và ngoài kia trời đang mưa... Đêm qua con nghe một bài pháp thoại, ngủ thật say, rồi sáng thức dậy, hoà vào cuộc sống với tâm hồn rỗng rang, tươi mới, như cơn mưa gột sạch bụi bám trên cửa kính. Con cảm nhận rõ mình yêu thích mọi điều nhưng chẳng khao khát sở hữu điều gì, sự hiện diện của mọi thứ trong cuộc sống là đã quá đẹp rồi. Khi ấy, con hiểu được thế nào là tương giao, thế nào là tình yêu. Và vẻ đẹp của tương giao lẫn tình yêu chính là không ràng buộc, không chiếm giữ thành của riêng mình. Sự hiện diện của ai đó, của điều gì đó là món quà rồi, như bông hoa đẹp bên đường đủ làm khách bộ hành mỉm cười, rung động, thầm biết ơn vì bông hoa đã ở đó.

Thư đã dài và lớp sơn đã khô, con chào thầy con đi vẽ tiếp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông. Chúc Sư Ông sức khỏe ạ.
Con đang gặp trở ngại trong việc sáng suốt biết mình.
1) Tâm tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác là tâm thấy biết thân thọ tâm pháp như nó đang là. Lúc đó không có khởi ý niệm, ý nghĩ, suy nghĩ, ý muốn. Và cũng không có bất kỳ "hình ảnh" mà mình đã (thấy, nghe, biết, ngửi, nếm...) hay là hình ảnh mà mình tưởng tượng sẽ (thấy, nghe, biết...). Tâm trong sáng thì giống như đứa trẻ không có lý trí, thấy cảnh vật nó sao thì nó như vậy hoàn toàn không có ý thức, lý trí, không khái niệm, ngôn từ thì tự nhiên sẽ thấy thân thọ tâm pháp đang là và ngược lại, khi thấy mình đang là thì sẽ thấy cảnh vật như nó đang là. Con hiểu và thấy như vậy có gì sai xin Sư Ông chỉ cho con.
2) Khi con bị lệ thuộc vào trí tuệ của Sư Ông hay một vị nào đó thì tâm con khởi lên hoài nghi, phân vân,do dự với sự thấy, biết nơi con và con bị nó che lấp sự sáng suốt. Mặc dù con đã thấy như vậy nhưng con vẫn chưa đủ tự tin nên buộc phải hỏi Sư Ông. Xin Sư Ông chỉ dẫn giúp con.
Con rất cảm ơn Sư Ông, nhờ Sư Ông mà con có cơ may thấy được pháp chân đế lẫn tục đế.
Kính chào Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Con chào thầy ạ!
Còn thường nghe pháp của thầy và thực tập trong đời sống. Thấy như là có mất năng lượng không ạ. Vì đa số con quan sát tâm sân xong là người như mất hết năng lượng, nhưng số ít lại thấy rất khỏe.
Dạ, con cảm ơn thầy nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy, "Tư Niệm" có phải là một suy nghĩ, ý niệm mà mình nhầm tưởng đó là tôi hay của tôi không ạ?
Ví dụ nhìn thấy 1 vật, mình khởi lên suy nghĩ vật này to hay nhỏ, và mình đồng hoá suy nghĩ đó là mình, gọi là Tư Niệm phải không ạ?
Hay giả sử con niệm tâm Từ, con khởi lên suy nghĩ mong mọi người được hạnh phúc, và con coi suy nghĩ đó là con, cũng gọi là Tư Niệm phải không ạ?
Con còn nhiều điều không hiểu. Mong Thầy khai thị cho con ạ. Con tạ ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Con thường được nghe thầy chúc các Phật tử câu: "Chúc con như chính con đang là".
Thầy cho con hỏi: Vậy khi con đang không chánh niệm tỉnh giác, hay con đang vô minh, hoặc con đang là bản ngã v.v... thì cũng chỉ là như vậy thôi phải không thưa thầy?
Dạ con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Trước đây con có nghe một vị giảng trên Youtube nói là khi một người đã giác ngộ thì thấy 2 ngọn núi mà tâm không phân biệt cao thấp, thấy như nó đang là. Con thấy điều này hơi khó hiểu, mong thầy giải đáp giúp con.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-12-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Hôm nọ con đọc một số tác phẩm kính điển của Thiền tông. Hôm nay lần đầu con đọc Bát-nhã tâm kinh và kinh Kim Cương. Nội dung cốt lõi hóa ra vẫn là "như nó đang là" mà thầy đã dạy chúng con. Thật giản dị mà thâm sâu vô cùng.
Con thật may mắn được được thầy chỉ dạy.
Kính thầy,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-10-2021

Câu hỏi:

Chào thầy ạ, hôm nay con xin phép hỏi chỗ này ạ:
"Nguyên lý là thế này: cái gì qua cho qua, chỉ thấy cái đang là".
Sư ông có thể ví dụ đoạn trên một cách cụ thể - để con hiểu ... được không ạ. CON CÁM ƠN SỰ TỪ BI CỦA SƯ ÔNG NHIỀU.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2021

Câu hỏi:

Kính xin sư khai thị giúp con nhận biết rõ chỗ nghi hoặc ạ
Khi con đang tọa thiền tham câu thoại đầu. Trong lúc mơ màng con chợt nghe âm thanh nhẹ rồi rùng mình kinh sợ liền ngay đó toàn thân con nổi gai ốc và con nhận biết được và trở lại tham thiền (chỉ xảy ra trong sát-na). Con chưa rõ sự nhận biết này khi con nghe âm thanh mà kinh sợ sau đó liền bình tâm. Dù rằng con có nhận biết nơi âm thanh và nhận biết mình rùng mình kinh sợ... Đoạn nhận biết này con đang nghi hoặc là sự nhận biết âm thanh khi tai nghe nơi đó liền trở về nơi thân. Vậy kính xin sư khai thị giúp con là nơi con nghe âm thanh sau đó liền nhận biết trở về là Ta hay là Tâm?
Con cố gắng suy nghĩ nếu là Ta nghe thì mới kinh sợ, liền ngay đó trở về nơi tâm thì Tâm nghe này lại bình an... Vậy theo con biết thì đầu tiên là Tâm nhận âm thanh nơi tai mà nghe. Chứ nếu Ta nhận âm thanh nơi tai mà nghe thì con lại không rõ nghĩa.
Kính xin sư khai thị giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2021

Câu hỏi:

Dạ Thầy!
Hoá ra thấy ra chính là như thực tại đang là. Thôi tìm kiếm thôi mong cầu, thôi sở đắc. Ngay đó là duyên khởi, tạo tác hay không tạo tác là sinh tử hay Niết-bàn. Tất cả mọi thứ hay Pháp đều có sẵn ngay nơi cái thực tại đang là phải thế không thưa Thầy?
Con kính tri ân đức của Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »