loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 171 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'như nó đang là'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-07-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con đang vẽ một bức tranh sơn dầu về vẻ đẹp của đời sống và ngoài kia trời đang mưa... Đêm qua con nghe một bài pháp thoại, ngủ thật say, rồi sáng thức dậy, hoà vào cuộc sống với tâm hồn rỗng rang, tươi mới, như cơn mưa gột sạch bụi bám trên cửa kính. Con cảm nhận rõ mình yêu thích mọi điều nhưng chẳng khao khát sở hữu điều gì, sự hiện diện của mọi thứ trong cuộc sống là đã quá đẹp rồi. Khi ấy, con hiểu được thế nào là tương giao, thế nào là tình yêu. Và vẻ đẹp của tương giao lẫn tình yêu chính là không ràng buộc, không chiếm giữ thành của riêng mình. Sự hiện diện của ai đó, của điều gì đó là món quà rồi, như bông hoa đẹp bên đường đủ làm khách bộ hành mỉm cười, rung động, thầm biết ơn vì bông hoa đã ở đó.

Thư đã dài và lớp sơn đã khô, con chào thầy con đi vẽ tiếp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-04-2022

Câu hỏi:

Con kính chào sư ông!
Sư ông ơi, con có 1 mong muốn là muốn biết tất cả sự thật, và con thấy rằng để biết được tất cả sự thật thì chỉ có cách là nhìn mọi thứ như nó đang là. Mong muốn của con như vậy có chân chính và cách thực hiện của con như vậy có đúng không ạ?
Con cảm ơn sư ông ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Bên trong con luôn có sự mâu thuẫn giữa bản ngã và tánh biết, con lấy một thí dụ việc làm từ thiện tánh biết thì muốn làm việc đó, còn bản ngã thì ngược lại, đến đây con lại thấy thêm một phần khác bên trong nữa xuất hiện đó là lý trí, nó giống như ông thẩm phán quyết định mọi thứ, có lúc thì theo bản ngã, nhưng có lúc theo tánh biết. Con xin thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Con biết ơn sư Ông đã chỉ dạy cho con ạ,
Con cũng đã trực nghiệm thấy cái khó nhất của cái Ngã là khi có thiện tâm hay cả tạo tác việc thiện, an hưởng lạc thú, những hiện tượng của Ngã đều có dính mắc và bám níu, những ảo tưởng về Tôi Tốt, Tôi cao thượng, Tôi an lạc rồi cũng dẫn vào con đường biến hoại, việc bất thiện đến hay quả khổ đến thì cũng chính cái Ảo tưởng bản Ngã này sẽ phát huy cái đau khổ của nó... nguy hiểm vô cùng tận, không dễ thoát ra được cái gọi là An Lạc Nhàn Cảnh thân tâm này, vô thường và khổ đang đợi phía trước, đôi lúc con vẫn dính mắc như vậy và nhận ra có khi còn nói người khác làm như con nữa, thật luẩn quẩn không chỗ nào ra cả. Buông ra không dính mắc thật khó lòng thấy ra được trong chính cái An Lạc này sư Ông ạ, nên Ung Dung ngay chính với vị ngọt của các Pháp phải không sư Ông?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-03-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy, con có xem 1 bộ phim về cuộc đời đức Phật và có 1 trích đoạn con cảm thấy chưa hiểu lắm, mong thầy có thể giải đáp giúp con. Trích đoạn đó nói về con đường giúp giải thoát mọi khổ đau là thấy biết như thật, tư duy như thật, nói năng như thật v.v... Con chưa hiểu rõ như thật là thế nào mong thầy chỉ bảo giúp con, xin cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2022

Câu hỏi:

Con kính chào sư ông.
Thưa sư ông! Nhờ có sư ông đã khai ngộ cho con, cho con biết thế nào là trọn vẹn với thực tại như nó đang là. Sư ông đã cho con thấy cái ta ảo tưởng lăng xăng bên trong con, dần dần con đã thấy ra.
Có điều tuy thấy ra con vẫn còn bị chi phối bởi cái bản ngã nặng về tham dục. Bạch sư ông, điều con nên làm là tiếp tục thận trọng chú tâm quan sát, để thấy được bản chất tham dục phải không ạ?
Đệ tử thành kính tri ân công đức của sư ông, con chúc sư ông nhiều sức khoẻ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2022

Câu hỏi:

Thua Thay, thay moi su moi vat nhu no dang la, ma khong tham uu, de co chanh kien, chu dau phai la thu dong, phai hanh dong dung khong a? Vi du thay con cai hu hong, neu cu tiep tuc nhu vay, hau qua chac se khong tot. Thay duoc nhu vay, thuan Phap la phai giup do con cai (tuy duyen, vi co khi duoc khi khong).
Con hieu "cai dang la" co dung chua a, xin Thay chi bao. Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con không biết mình đã thấy tánh hay chưa nhờ thầy chỉ điểm giúp con thấy tánh. Con xin tri ân công đức của Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-02-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Sau thời gian thực hành "như nó đang là", dường như con đã tăng khả năng đề kháng với các loại cảm xúc. Cảm xúc khó thoát nhất với con là sự sùng kính con cũng đã thoát được. Với những người như thầy, trước đây khi nghe pháp con thường có sự sùng kính nhưng bây giờ cảm giác là sự kính trọng đến một cách tự nhiên và êm đềm.
Kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-02-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Càng đọc sách con càng thấy chỉ cần thấy biết "thực tại đang là" như lời thầy dạy, là đủ. Con đang đọc Vi diệu pháp, và hiểu khi thấy đối tượng "như nó đang là" tức ngăn tiếp thọ tâm, suy đạc tâm, xác định tâm hình thành khái niệm và nhất là tốc hành tâm tạo tác nghiệp nhân, như thế sẽ không có đồng sở duyên sao lưu để nuôi dưỡng thành nghiệp quả về sau.
Kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »