loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 31 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tự lực và tha lực.'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông! Trong đạo Phật vấn đề tha lực chỉ là sự trợ duyên phần nào, còn tự lực là vấn đề quyết định cảnh sống thực tại và cảnh giới sau khi mất. Vậy câu chuyện bà Thanh Đề (mẹ ngài Mục Kiền Liên) nhờ vào thần lực cầu nguyện của mười phương Chư Tăng sau khi mãn hạn mùa An cư (tròn đầy giới, định, tuệ) mà bà được sinh về cõi trời... như vậy yếu tố tha lực có vai trò quyết định như tự lực ạ? Và trong trường hợp này qui luật nhân quả có vai trò ra sao? Con xin được thầy giảng giải ạ. Con kính chúc thầy và quý sư nhiều sức khoẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con Thành Kính đảnh lễ tri ân Thầy từ xa.
Con đã làm theo lời Thầy là giữ Chánh Niệm Tỉnh Giác và con đã thấy được chỉ cần mình mất Chánh Niệm Tỉnh Giác một vài phút là bị tha lực nhảy vào khống chế ngay trong bộ não của mình. Con đã phân biệt được khi nào mới thật là mình và chỉ có luôn giữ Chánh Niệm Tỉnh Giác mới thoát ra được sự khống chế của tha lực.
1/ Nhưng khi họ không khống chế được mình để mình làm theo ý họ thì họ lại phá người nhà mình, phá công việc của mình, tai bay vạ gió cứ đến liên tục. Khi bị như vậy thì chúng con phải làm thế nào để cho vấn đề này được giải quyết triệt để ạ?
2/ Sự tác động xấu như vậy có thể là sự xui xẻo mà không phải là nhân quả không ạ?
3/ Khi một người tu đúng Chánh Pháp và có một chút kết quả thì hay bị những người ở cõi vô hình quấy phá ngăn cản có đúng như vậy không ạ?
Con Xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy!
Con Thành Kính đảnh lễ tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2021

Câu hỏi:

Con học hỏi rất nhiều qua các câu trả lời chỉ dạy của Hoà Thượng Viên Minh.
Con kính nhờ Thầy chỉ dạy con.

Con nghe nên tự lực tinh tấn tu hơn là ỷ lại tha lực.
Nhưng Kinh Phật sao hay đề cập tha lực, như cầu nguyện Đức Quán Thế Âm Bồ Tát thì được gia hộ.
Như vậy con kính nhờ Thầy giảng và chỉ dạy Phật tử các con về Tự Lực và Tha Lực. Có cần Tha Lực trên đường tu tập không, hay hoàn toàn Tự Lực!
Con kính cảm ơn Thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Do duyên lành trổ quả, con đã được đảnh lễ Thầy và trải nghiệm tu tập hành thiền cùng các Chư tôn đức Tăng, Ni trong 3 ngày vừa qua tại Tổ đình Bửu Long.

Mặc dù thời gian ngắn ngủi, nhưng con đã may mắn được nghe Thầy trực tiếp giảng giải về nguyên lý thiền, về pháp học, pháp hành, pháp thành là ở ngay cùng một chỗ. Con đã thấy ra pháp thiền uyên thâm mầu nhiệm nhưng lại vô cùng giản dị khi nghe Thầy dạy: “...ngứa thì thấy ngứa, chân đau thì thấy đang đau, khi co duỗi chân thì biết là đang co duỗi, vậy là thiền rồi chứ còn thiền gì nữa,...”

Trước kia, con đã mất nhiều năm nghiên cứu và tu tập theo pháp mật tông Tây Tạng. Thời gian đó, khi nghiêm túc miên mật thực hành, con đã luôn bị đè nặng bởi các trạng thái tâm căng thẳng, hoài nghi, lo lắng sợ hãi...
Nhưng bây giờ, con tin đó cũng là sự vận hành màu nhiệm của pháp để cho con được gặp Thầy. Và chỉ bằng nghe Thầy giảng trên mạng internet mà con đã hoàn toàn thoát ra khỏi các trạng thái tâm tiêu cực đó. Và cũng kể từ đó, con đường tu tập của con đã thay đổi 180 độ, từ hướng chạy theo sở đắc các ảo tưởng ở tương lai, dựa vào các tha lực bên ngoài sang hướng trở về giác ngộ chân lý ở ngay thực tại hiện tiền nơi chính mình. Đó là một cuộc cách mạng kỳ diệu, chuyển biến hoàn toàn nhận thức tâm linh trong con.

Việc hành thiền bây giờ của con trở nên thật rõ ràng, cụ thể nhưng cũng rất thênh thang, nhẹ nhành thoải mái. Hành trang và tư lương đã đầy đủ để lên đường đến bờ kia.

Con xin thành kính tri ân công đức của Thầy đã từ bi hoằng truyền giáo pháp uyên nguyên của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho con thoát khỏi đường mê để trở về với chánh Pháp. Con nguyện trọn đời, trọn kiếp đi theo con đường ấy cho đến khi thấy ra Tứ Đế.

Nguyện cầu hồng ân Tam Bảo luôn gia hộ cho Thầy được mạnh khỏe, sáng suốt để luôn là tàng cây cổ thụ che bóng mát cho chúng con nương cậy tu hành!
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật!
Đệ tử: Tâm Quảng Tuệ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2019

Câu hỏi:

Dạ con kinh chào thầy ạ.
Con xin phép được hỏi. Con được biết thân nghiệp và ý nghiệp là khác nhau. Vậy trường hợp mà người bị một tha lực điều khiển ý để thân làm hành động ác. Vậy nghiệp thân, khẩu, ý sau khi bị điều khiển ai sẽ là người chịu bạch thầy?
Kinh chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2019

Câu hỏi:

Dạ kính thưa thầy! Con nhờ nghe pháp thoại của thầy con đã thực hành tu tập tại gia đã gần 3 năm nay rồi, con thấy tâm con đang dần thay đổi theo hướng tốt. Vậy mà gần đây con có đọc 1 quyển sách nói là tu hành thì phải cần nhờ vào năng lượng của đại chúng thì mới phát triển hết khả năng được, chứ có một mình thì dể bị lạc. Nhưng theo con kiểm nghiệm lại bản thân con thì từ chỗ tâm đang vọng động cho đến hôm nay con đã tìm tới chỗ chánh niệm mặc dù chưa có miên mật. Vậy thầy cho con hỏi con cần phải đến chùa để nhờ vào năng lượng của đại chúng không? Hay tiếp tục ở nhà mà mài giũa chánh niệm? Con xin thầy hoan hỉ chỉ dạy, con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2018

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy ạ!
Thưa Thầy có 4 căn cơ tu hành: bản năng, tinh tấn, niềm tin và trí tuệ. Vậy người tu niệm Phật để mong được vàng sanh về cõi Cực lạc thì thuộc căn cơ nào ạ? Con thấy họ cũng có niềm tin như Đao Thiên Chúa, tin có Chúa (Phật), tin có Thiên đàng (cõi Cực lạc), có phải họ giống nhau đều dựa vào tha lực (Phật A-di-đà và Thượng đế) nhưng Đạo Chúa thì vâng ý Cha (chấp nhận mọi khổ đau vì đó là ý của Thượng đế) để buông cái ngã, còn ngươi theo Tinh độ thì không có điều này. Nếu như con nghĩ thì họ thuộc căn cơ nào? Con xin Thầy giải nghi. Con xin cảm tạ ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-07-2018

Câu hỏi:

Namo Tassa Bhagavato Arahato Samma Sambuddhasa
Thầy yêu quý,
Thế là tròn một tháng kể từ ngày đầu tiên con được gặp thầy. Lần đầu tiên con biết đến sức mạnh nội tại khi đọc 2 tác phẩm A New Earth & Power of Now của Echkart Tolle năm 2009. Đó là bước đệm cho con đi trên đường đạo. Rồi chỉ đến khi biết được Thầy, con mới thực sự hiểu về Đạo Phật.
Con cảm ơn thầy đã chỉ ra nghĩa của vế sau trong bốn câu thơ thầy viết trong thư. Con rất thích các mẩu chuyện vi tiếu, ẩn sau chúng là bao lời nhắn nhủ cho những hành giả kiếm tìm chân thiện mỹ. Con muốn hỏi thầy về cách nghĩ của con trong tụng chú/kinh. Mỗi sáng thức dạy, con sám hối, đảnh lễ Tam Bảo và tụng chú đại bi, chú Thủ Lăng Nghiêm... Con thích đọc chúng vì được bày tỏ lòng tri ân, biết ơn tới các vị thầy, ông bà cha mẹ tổ tông. Năng lượng tiếng Phạn trong lành của chú lan toả trong và xung quanh con.
Liệu con có chủ quan khi nghĩ rằng không cần phải hiểu ý nghĩa của kinh và lợi ích (mong cầu nhờ tha lực) của thế đế?
Các chú trên đi vào con tự nhiên như dòng chảy của hơi thở.
“Trả kinh lại cho kinh, Về chiêm ngoạn chính mình...”
Con hiểu lời thầy dạy, lúc nào đó các pháp cũng cần buông.
Ehipassiko!
Con cúi lạy đảnh lễ thầy- người cha tâm linh trong lòng con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-11-2017

Câu hỏi:

Kính thầy. Trên lý thuyết, Phật tử Nam tông không cầu xin ai cả để mong được hộ trì, mong được cứu khổ, cứu nạn. Phật tử Nam tông tự lực tu hành. Tự mình tạo nghiệp lành và nhờ đó được hộ trì.
Thế nhưng … Ratana sutta, Mora sutta, Peacock paritta, Jina paritta… đều có nội dung cầu xin Chư thiên hộ trì? Kính xin thầy chỉ bảo cho con biết tại sao có sự mâu thuẫn nầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Lời đầu tiên con xin kính chúc Thầy sức khoẻ. Con có đủ duyên lành tham dự buổi khai giảng khoá thiền 17 và con đã tìm được câu trả lời cho những gì con đang băn khoăn bế tắc khi nghe Thầy giảng. Tuy nhiên con có 1 chỗ vẫn chưa rõ lắm mà giờ con mới chợt nghĩ ra. Theo những gì con nhớ Thầy đã giảng thường mọi người Tu theo 2 hướng: 1 là nỗ lực để đạt được cái gì đó ở tương lai, 2 là tin vào Tha lực. Nhưng trường hợp thứ 2 chủ yếu do tưởng sanh, và tưởng của con người rất mạnh. Nhưng thực ra vẫn có những hiện tượng khó giải thích. Nếu vậy 1 người tin có tha lực chả lẽ họ đều ảo tưởng ạ?
Nếu có gì con hiểu sai hoặc nhớ sai mong Thầy chỉ dạy ạ.
Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »