loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 35 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Như lý tác ý'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-12-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy!
Con thấy "Như lý tác ý" vẫn là Pháp đối trị, làm cái Ngã trở nên tốt đẹp hơn mà thôi. Thưa Thầy, có đúng ko ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-10-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, tác ý là gì ạ? Khi tác ý có bản ngã xen vào không ạ? Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy và con tạ ơn sự nhiệt tình cao cả của thầy, luôn sẵn lòng đọc câu hỏi và hướng dẫn chúng con trên đường giác ngộ giải thoát. Con có 1 câu hỏi mong thầy chỉ dẫn: Hiện giờ còn đang ứng dụng lời thầy giảng "rỗng lặng, sáng suốt, định tĩnh, trong lành" bằng cách con tác ý nói nói thầm "xin được kết nối với rỗng lặng, sáng suốt, định tĩnh, trong lành" thì con liền cảm nhận trạng thái ấy hiện ra trong con và trước mặt con. Con rất sáng suốt và tĩnh lặng. Con làm như thế vì muốn mình có thói quen mới, khi cần thì tác ý. Nhưng con không biết làm vậy mình có bị kẹt vào tác ý không, mong thầy chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy,
Thầy cho con hỏi, trong quá trình thực hành thiền, tác ý đúng giúp tưởng đúng và tư có phản ứng đúng. Vậy làm thế nào để như lý tác ý luôn có mặt ạ? Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy tác ý (manasikara) và tư (cetana) khác nhau như thế nào ạ?
Theo con hiểu manasikara dịch theo từ là sự để tâm, như vậy cũng có nghĩa là sự để ý, chú ý. Khi để ý đúng (yoniso manasikara) thì chánh kiến sanh, ví dụ nếu nhìn sợi dây mà chú ý đúng thì chỉ là sợi dây, còn chú ý sai sẽ tưởng ra con rắn. Còn cetana nghĩa là như thế nào, thầy có thể ví dụ trong cuộc sống thông thường được ko ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Con xin hỏi hành động không có tác ý không cấu thành nghiệp, vậy có tác ý suy nghĩ tới hành động nhưng chưa tạo tác hành động thì có cấu thành nghiệp không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2020

Câu hỏi:

Con kính thưa Sư,
Con xin phép hỏi:
1. Sự khác nhau giữa chánh tư duy và như lý tác ý?
2. Trong cuộc sống con thường chọn các tác ý đúng để điều chỉnh các hành vi và nhận thức của mình. Ví dụ như con đọc phẩm bồ tát Thường Bất Khinh trong kinh Pháp Hoa, con hướng tâm về sự cung kính tất cả mọi người (con thường nhắc lại nhiều lần để tâm ghi nhớ), nên khi con tiếp xúc giao tiếp với mọi người thì cái tâm cung kính sẽ khởi lên và nó sẽ điều chỉnh hành vi của con. Con hành như vậy có đúng không thưa Sư?
3. Con thấy một vấn đề lớn trong việc hành pháp đó là vọng tưởng, nó thường làm con mất tỉnh giác trong giây phút hiện tại, do đó con tập trung hành thiền Chỉ để loại bỏ dần vọng tưởng và làm phước. Con làm như vậy có đúng không thưa Sư?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-01-2020

Câu hỏi:

Thưa sư cho con hỏi. Nghiệp là hành động có cố ý hay là tác ý. Con thấy có vị dịch cố ý, cũng có chỗ là tác ý. Dạ sư giải thích giúp con với ạ. Con xin cảm ơn sư nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2019

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Thầy cho con hỏi, khi phóng tâm muốn trở về trọn vẹn tỉnh thức thực tại thân, thọ, tâm, pháp phải cần đến như lý tác ý để đưa tâm trở về phải ko sư? Trong trường hợp như lý tác ý để đưa tâm về thực tại, con cảm nghĩ nó phải là chứ ko còn đang là nữa. Kính nhờ sư khai thị cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2017

Câu hỏi:

Bạch Sư cho con hỏi: Tác ý như thế nào mới gọi là "Như lý tác ý"?
Con phải quán như thế nào để gọi là "Quán thân trên thân; quán thọ trên thọ; quán tâm trên tâm; quán pháp trên pháp"?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »